logo
show menu icon cancel

Danh sách các trường đại học ở Hà Nội – Chọn trường phù hợp

Đăng ngày: 07-02-2023

Danh sách các trường đại học ở Hà Nội sẽ được chúng tôi đề cập và review chi tiết trong bài viết dưới đây. Ngoài ra, chúng tôi còn chia sẻ thêm về một số tips để các bạn học sinh có thể chọn những trường đại học ở hà nội phù hợp với bản thân một cách dễ dàng hơn. Theo dõi Chọn Trường để không bỏ lỡ những thông tin hữu ích!

icon mục lục Mục lục

hiển thị mục lục

Thống kê danh sách các trường đại học ở Hà Nội

Dưới đây là danh sách các trường đại học ở Hà Nội kèm mã trường. Mời quý bạn đọc tham khảo: 

Mã trường Trường đại học
QHL Khoa Luật – thuộc trường ĐHQG HN
BKA Đại học Bách khoa Hà Nội
QHI Đại học Công nghệ – thuộc trường ĐHQG HN
DKH Đại học Dược Hà Nội
FPT Đại học FPT (Cơ sở Hà Nội)
QHT Đại học Khoa học Tự nhiên – thuộc trường ĐHQG HN
QHX Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn – thuộc trường ĐHQG HN
QHE Đại học Kinh tế – thuộc trường ĐHQG HN
KHA Đại học Kinh tế Quốc dân
LPH Đại học Luật Hà Nội
QHF Đại học Ngoại ngữ – thuộc trường ĐHQG HN
NTH.HN Đại học Ngoại thương (Cơ sở Hà Nội)
UPDATE.40 Đại học Quốc Gia Hà Nội
RMU Đại học RMIT
SKD Đại học Sân khấu – Điện ảnh Hà Nội
SPH Đại học Sư phạm Hà Nội
FBU Đại học Tài chính Ngân hàng Hà Nội
QHY Đại học Y Dược – thuộc trường ĐHQG HN
YHB Đại học Y Hà Nội

Review các trường đại học ở Hà Nội

Dưới đây là review chi tiết các trường đại học top đầu ở Hà Nội thuộc danh sách các trường đại học ở Hà Nội  muốn gửi đến quý bạn đọc.

Review các trường Đại học ở Hà Nội
Review các trường Đại học ở Hà Nội

Đại Học Bách Khoa Hà Nội

Cái tên đầu tiên trong danh sách các trường đại học ở Hà Nội chính là trường đại học Bách Khoa Hà Nội.  Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội là một trường đại học đa ngành về kỹ thuật tại Việt Nam. Là một trong những trường đại học kỹ thuật top đầu trong tất cả các trường đại học ở Hà Nội và trên cả nước.

Trường có nhiều đóng góp trong cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Do đó, trường Đại học Bách Khoa Hà Nội được Đảng và Nhà nước trao tặng nhiều phần thưởng và danh hiệu quý giá, cho các cá nhân, tập thể của trường. 

Là một trong các trường đại học top 1 Hà Nội, Bách Khoa có những ưu điểm như:

  • Cơ sở vật chất phục vụ cho công tác đào tạo và nghiên cứu khoa học đều được trang bị các thiết bị hiện đại.
  • Thư viện điện tử lớn và hiện đại nhất Việt Nam với nhiều tài liệu trực tuyến.
  • Khu ký túc xá dành cho sinh viên sạch sẽ và khang trang.
  • Nhà trường trang bị đủ tiện ích cho sinh viên như nhà thi đấu, bể bơi, sân vận động, sân tennis,..
  • Chương trình đào tạo nghiêm khắc về kiến thức chuyên môn lẫn thực hành

Chính vì lý do đó, tỷ lệ sinh viên sau khi tốt nghiệp trường đại học Bách khoa Hà Nội có việc làm lên đến 80%.  Điểm chuẩn các ngành thuộc khối ngành kĩ thuật, công nghệ của Bách Khoa luôn từ 24 điểm trở lên.

Đại Học Bách Khoa Hà Nội
Đại Học Bách Khoa Hà Nội

Đại Học Kinh Tế Quốc Dân

Trường Đại học Kinh tế Quốc dân là một trong những trường đại học top đầu trong danh sách các trường đại học ở Hà Nội và các trường đào tạo về kinh tế, quản lý và quản trị kinh doanh trên cả nước. Đại học Kinh tế Quốc dân còn là trường đại học tiên phong của Việt Nam trong lĩnh vực phát triển giáo dục và nghiên cứu khoa học.

Môi trường học tập tại trường Đại học Kinh tế Quốc dân luôn được đánh giá cao do nhà trường có mối quan hệ trao đổi hợp tác, nghiên cứu với nhiều trường đại học, học viện và các tổ chức quốc tế. Do đó những sinh viên theo học tại trường thường xuyên được cọ xát và trải nghiệm môi trường học tập của quốc tế.

Mặc dù học phí của trường Đại học Kinh tế Quốc dân là khá cao đối với nhiều sinh viên hiện nay nhưng song song với đó là chất lượng cơ sở vật chất luôn được đánh giá cao. Tỷ lệ ra trường có việc làm sau khi tốt nghiệp của các sinh viên trường đại học Kinh tế Quốc dân là 80%, sinh viên làm đúng ngành là khoảng 50%.

Hơn nữa, trường Kinh tế Quốc dân và Bách Khoa là 2 trường thuộc nhóm các trường đại học gần nhau ở Hà Nội và có rất nhiều địa điểm ăn uống với chi phí hạt rẻ.

Đại Học Kinh Tế Quốc Dân
Đại Học Kinh Tế Quốc Dân

Trường Đại học FPT

Sự khác biệt lớn nhất của Trường Đại học FPT so với tất cả trường đại học ở Hà Nội trong danh sách các trường đại học ở Hà Nội hiện nay chính là chương trình đào tạo có sự liên kết chặt chẽ với các doanh nghiệp chú trọng áp dụng thực tiễn, nghiên cứu. 

Ngoài ra chương trình đào tạo của trường Đại học FPT đặc biệt chú trọng đến kỹ năng ngoại ngữ và kỹ năng làm việc nhóm cho sinh viên tất cả những điều trên được thực hiện nhằm đảm bảo cơ hội việc làm cho sinh viên sau khi ra trường.

Trường Đại học FPT
Trường Đại học FPT

Sau nhiều năm hoạt động, tỷ lệ việc làm của các sinh viên sau khi tốt nghiệp trường đại học FPT cũng đạt con số ấn tượng. Cụ thể có khoảng 96% sinh viên đại học FPT sau khi tốt nghiệp tìm được việc làm với mức lương bình quân khoảng 10 triệu đồng/ người/ tháng.

Đại Học Quốc Gia Hà Nội

Đại học Quốc gia Hà Nội có tiền thân là viện đại học Đông Dương được thành lập và đổi tên vào năm 1993. Trường được thành lập với mục đích hình thành trung tâm đào tạo nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ của Việt Nam và đang ngày càng phát triển và đạt đến trình độ quốc tế. Đây được đánh giá là một trong số các trường đại học nên học ở Hà Nội.

Với sự đa dạng về các ngành kinh tế kỹ thuật công nghệ và giáo dục, trường đại học Quốc gia là trường đại học uy tín nhất trong các trường đại học thuộc danh sách các trường đại học ở Hà Nội ở Việt Nam hiện nay. Trường luôn giữ vai trò nòng cốt và quan trọng trong hệ thống giáo dục Đại học ở Việt Nam.

Đại Học Quốc Gia Hà Nội
Đại Học Quốc Gia Hà Nội

Với những ưu điểm nổi bật như trên hầu hết tất cả các sinh viên sau khi tốt nghiệp đại học quốc gia Hà Nội đều tìm được việc làm phù hợp với khả năng của bản thân với mức lương bình quân khá cao, vào khoảng 15 triệu đồng/ người/ tháng.

Đại Học Công Nghiệp Hà Nội

Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội trước đây vốn là một trường đa ngành nghề được định hướng ứng dụng và thực hành trực thuộc Bộ Công Thương. Với thế mạnh về lĩnh vực kỹ thuật và công nghệ, xét về chất lượng, trong danh sách các trường đại học ở Hà Nội, trường Đại học Công nghiệp Hà Nội chỉ đứng sau đại học Bách Khoa Hà Nội trong lĩnh vực này.

Hiện nay, nhà trường đang không ngừng đổi mới chương trình đào tạo nhằm trở thành trường đại học đào tạo sinh viên tốt về khối ngành này. Không chỉ tuyển sinh và đào tạo sinh viên các khối ngành kỹ thuật và công nghệ, trường Đại học Công nghiệp Hà Nội còn tuyển sinh và đào tạo nhiều ngành liên quan đến lĩnh vực kinh tế. 

Xét về tỉ lệ việc làm của các sinh viên sau khi tốt nghiệp trường đại học Công nghiệp Hà Nội, theo các số liệu thu thập được thì tỷ lệ tìm được việc làm của các sinh viên tốt nghiệp trường vào năm 2021 và 2022 lần lượt là khoảng 60% và 70%.  Tỷ lệ này là khá cao đối với một trường đại học nằm trên địa bàn thành phố Hà Nội

Đại Học Công Nghiệp Hà Nội
Đại Học Công Nghiệp Hà Nội

Trường Đại học Thương mại

Trường Đại học Thương mại là một trong số hai trường đại học công lập trong danh sách các trường đại học ở Hà Nội trực thuộc hệ thống giáo dục Đại học của Việt Nam được công nhận đạt chuẩn kiểm định chất lượng trường đại học theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Từ khi đi vào hoạt động cho đến nay trường Đại học Thương Mại đã đào tạo và cung cấp cho xã hội hàng nghìn cử nhân, thạc sĩ, tiến sĩ kinh tế; hàng trăm đề tài nghiên cứu khoa học cấp bộ và hàng chục hợp đồng nghiên cứu các cơ quan, doanh nghiệp được nhà nước đánh giá cao. 

Đại học Thương mại, Đại học Công nghiệp và Đại học Quốc gia là các trường đại học ở Hà Nội gần nhau.

Trường Đại học Thương mại
Trường Đại học Thương mại

Đại Học Ngoại Thương Hà Nội

Trường Đại học Ngoại thương được thành lập vào năm 1960, là một trong những cái nôi đào tạo sinh viên toàn diện nhất cả nước. Trường nằm trong Top 20 trường đại học tốt nhất Hà Nội. 

Đại học Ngoại Thương Hà Nội luôn tự hào là trường thuộc danh sách các trường đại học ở Hà Nội nói riêng và ở Việt Nam nói chung có chương trình đào tạo được công nhận bởi nhiều trường đại học quốc tế. Thậm chí, một số trường còn chủ động thiết lập mối quan hệ đào tạo, trong đó phải kể đến: Đại học La Trobe, Đại học Asia Pacific, Đại học Tổng hợp Colorado (CSU), Hoa Kỳ; Đại học Bedfordshire, Anh,…

Đại Học Ngoại Thương Hà Nội
Đại Học Ngoại Thương Hà Nội

Sứ mệnh của nhà trường là đào tạo và cung cấp nguồn nhân lực cho xã hội trong các lĩnh vực như kinh tế, kinh doanh, quản trị kinh doanh, tài chính ngân hàng và các ngành chuyển giao tri thức khoa học. Nhằm đáp ứng nguồn nhân lực cho sự phát triển công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Bên cạnh đó, trường Đại học Ngoại thương còn là nơi phổ biến tri thức khoa học cho cộng đồng và xã hội. 

Tỷ lệ sinh viên sau khi tốt nghiệp có việc làm đúng chuyên ngành đào tạo ở mức rất cao từ 98% đến 100%. 

Đại Học Thủy Lợi

Trường Đại học Thủy Lợi là trường đại học công lập thứ hai trong danh sách các trường đại học ở Hà Nội. Trường đào tạo đa ngành, đa lĩnh vực, được đánh giá cao về cơ sở vật chất cũng như chương trình đào tạo. H.àng năm tỷ lệ tìm được việc làm đúng chuyên ngành đào tạo của các sinh viên tốt nghiệp nằm trong khoảng từ 65 đến 85%

Đại học Thủy Lợi hiện nay là trường đại học đứng đầu trong việc đào tạo nguồn nhân lực nghiên cứu, phát triển và chuyển giao công nghệ trong lĩnh vực thủy lợi, phòng chống và giảm thiểu thiên tai góp phần thúc đẩy nhanh quá trình công nghiệp hóa hiện đại hóa của đất nước. 

Đại Học Thủy Lợi
Đại Học Thủy Lợi

Đại Học Dược Hà Nội

Đại học Dược Hà Nội được thành lập theo quyết định của Bộ trưởng Bộ Y tế và là một trong những cái tên có tiếng trong hệ thống các trường đại học trên khắp đất nước Việt Nam và trong danh sách các trường đại học ở Hà Nội. Cũng là một trong những trường đại học luôn được quan tâm bởi các bậc phụ huynh và các bạn trẻ. 

Đại học Dược Hà Nội là trường đại học đi đầu trong việc đào tạo nguồn nhân lực cho ngành Y tế Việt Nam, đặc biệt là đội ngũ chuyên gia có trình độ tay nghề cao có thể sánh ngang với các y bác sĩ nổi tiếng trên thế giới.

Đại Học Dược Hà Nội
Đại Học Dược Hà Nội

Trường Đại học Mỏ – Địa chất

Tiếp tục trong danh sách các trường đại học ở Hà Nội là trường Đại học Mỏ – Địa chất. Đây là một môi trường đại học đang top đầu tại việt nam và thuộc nhóm 95 Trường đại học hàng đầu khu vực Đông Nam Á.

Trường Đại học Mỏ – Địa chất tuyển sinh và đào tạo trình độ đại học và trên đại học về các lĩnh vực như: dầu kh,í công nghệ thông tin, cơ khí, bảo vệ môi trường, quản lý đất đai và một số ngành liên quan đến kinh tế.

Sau hơn một thập kỷ xây dựng và phát triển nhà trường đã đào tạo và cung cấp cho xã hội gần 66.000 kỹ sư, 4.000 cử nhân hệ cao đẳng và hơn 5.000 học viên cao học. Bên cạnh đó nhiều cán bộ của nhà trường là những nhà khoa học đầu ngành của cả nước.

Trường Đại học Mỏ – Địa chất
Trường Đại học Mỏ – Địa chất

Đại Học Sư Phạm Hà Nội

Với điểm chuẩn đầu vào nằm trong top 1 của các trường đại học sư phạm trên cả nước. Trong đó, điểm chuẩn khoa toán trên 25 điểm, khoa văn trên 24 điểm và đặc biệt, ngành sư phạm dạy bằng tiếng Anh có điểm chuẩn trên 26. Trường Đại học Sư phạm Hà Nội xứng danh là trường đại học đào tạo tốt nhất trong tất cả các trường đào tạo ngành giáo dục thuộc danh sách các trường đại học ở Hà Nội và Việt Nam hiện nay.

Đại Học Sư Phạm Hà Nội
Đại Học Sư Phạm Hà Nội

Đại Học Y Hà Nội

Tiếp tục là một cái tên “lớn” trong danh sách các trường đại học ở Hà Nội đó là trường đại học Y Hà Nội. Trường Đại học Y Hà Nội được thành lập vào năm 1902 và là một trong những trường đại học công lập Hà Nội bề dày lịch sử lâu đời nhất trong các trường đại học của Việt Nam.

Nhờ những đóng góp to lớn của trường cho ngành y tế nước nhà trong suốt thời gian từ khi thành lập cho đến nay, trường đã Đảng và Nhà nước trao tặng nhiều danh hiệu và bằng khen quý giá cho các cá nhân và tập thể trường.

Xem thêm: Điểm chuẩn đại học Y Hà Nội 2023 cập nhật mới nhất

Đại Học Y Hà Nội
Đại Học Y Hà Nội

Đại Học Xây Dựng Hà Nội

Cái tên cuối cùng trong danh sách các trường đại học ở Hà Nội trong bài viết này là đại học Xây dựng Hà Nội. Trường được thành lập vào năm 1966 với mục đích đào tạo và bồi dưỡng nguồn nhân lực có chuyển đầu đại học cho các ngành khác nhau thuộc lĩnh vực xây dựng. 

Tính đến thời điểm hiện tại, nhà trường đã đào tạo và cung cấp cho xã hội hơn 60.000 kỹ sư, kiến trúc sư và hơn 2000 thạc sĩ và tiến sĩ các chuyên ngành thuộc lĩnh vực xây dựng. 

Đại Học Xây Dựng Hà Nội
Đại Học Xây Dựng Hà Nội

Trên đây là tổng hợp các trường đại học ở Hà Nội có chỉ số tuyển sinh cao và có năng lực đào tạo tốt. Một số bạn hỏi “Có các trường đại học ở Hà Nội học online không?” thì câu trả lời là không. Các trường đại học đều là đào tạo trực tiếp, ít có hình thức đào tạo online rồi cấp bằng.

Nên chọn trường đại học nào ở Hà Nội?

Theo như review về các trường thuộc danh sách các trường đại học ở Hà Nội, bạn đã biết nên học trường đại học nào ở Hà Nội chưa? Nếu chưa hãy tham khảo các đề mục dưới đây để biết cách chọn trường trường đại học nên học ở Hà Nội nhé! 

Các bước chọn trường đại học phù hợp

Để giúp các bạn học sinh có thể lựa chọn ngôi trường đại học phù hợp với bản thân từ danh sách các trường đại học ở Hà Nội một cách dễ dàng hơn, chúng tôi sẽ chia sẻ đến quý bạn đọc các tư vấn chọn trường để các bạn có thể chọn được trường đại học phù hợp.

Chọn ngành trước khi lựa chọn trường

Hãy luôn nhớ một điều rằng ngành học sẽ quyết định trường học của bạn. Chính vì lý do đó nên bạn cần phải biết và hiểu bản thân muốn học gì, thích gì và đam mê của bản thân là gì. Từ đó dựa vào danh sách các trường đại học ở Hà Nội để xác định ngành học phù hợp với bản thân. 

Lập danh sách các trường học theo ngành đã chọn

Sau khi đã xác định ngành học phù hợp với bản thân bạn hãy tìm kiếm các trường đại học có tuyển sinh và đào tạo các ngành học đó và lập danh sách (bạn có thể tham khảo danh sách các trường đại học ở Hà Nội) để tìm hiểu kỹ hơn về điều kiện tuyển sinh của các trường đại học đó. 

Tham khảo các trường đại học ở Hà Nội và điểm chuẩn năm gần nhất

Khi đã khoanh vùng được các trường đại học có tuyển sinh và đào tạo ngành học mà bạn yêu thích hoặc có mong muốn đăng ký xét tuyển trong danh sách các trường đại học ở Hà Nội. Hãy tìm kiếm các thông tin tuyển sinh của trường đó ngày đó vào các năm trước để lập kế hoạch ôn tập.

Tư vấn chọn trường đại học ở Hà Nội từ người có kinh nghiệm

Một cách khác để tìm được trường đại học, vừa đáp ứng được mong muốn công việc tương lai, vừa thỏa mãn đam mê bản thân thì hãy nhờ đến sự giúp đỡ của người đi trước. Những người này không nhất thiết phải là một chuyên viên tư vấn, bạn có thể tìm đến những người quen của bạn đã hoặc đang theo học để được tư vấn.

Đơn giản là bởi vì những người đã và đang học đại học sẽ có những hiểu biết nhất định về các trường đại học và bạn có thể hoàn toàn yên tâm về những gì mà họ tư vấn. 

Kết luận

Bài viết trên đây của Chọn Trường đã liệt kê danh sách các trường đại học ở Hà Nội. Đồng thời review về một số trường đại học top đầu ở khu vực Hà Nội để quý bạn đọc có thể tham khảo. Hi vọng những thông tin được chúng tôi cung cấp trong bài viết sẽ giúp ích cho các bạn

Các trường Đại học Thái Nguyên: Trường thành viên và Ngành học
Các trường Đại học Thái Nguyên: Trường thành viên và Ngành học

Trường Đại Học 25-03-2023

Dưới đây là danh sách các trường đại học Thái Nguyên nổi trội được chúng tôi tổng hợp. Nếu bạn đang muốn tìm hiểu và lựa chọn cho mình một trường học khu vực này thì đừng bỏ qua nhé. Hiện nay, thị trường lao động có tính cạnh tranh cao, vậy nên để gặt hái được thành công, bạn cần xác định mục tiêu của bản thân từ sớm.

Điểm danh các trường đại học tuyển thẳng học sinh giỏi tỉnh mới nhất
Điểm danh các trường đại học tuyển thẳng học sinh giỏi tỉnh mới nhất

Trường Đại Học 12-07-2023

Các trường đại học tuyển thẳng học sinh giỏi tỉnh đang được rất nhiều bạn trẻ tìm kiếm. Trong những năm gần đây, việc đưa học sinh giỏi trực tiếp vào đại học đã trở thành một xu hướng phổ biến. Điều này mang lại nhiều cơ hội học tập và phát triển cho các tài năng trẻ. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ liệt kê các trường đại học mới nhất mà bạn có thể theo học. Cùng tìm hiểu nhé.

Top các trường Đại học ở Hà Nội điểm thấp các sĩ tử nên biết
Top các trường Đại học ở Hà Nội điểm thấp các sĩ tử nên biết

Trường Đại Học 08-02-2023

Trong năm 2023, các trường Đại học, Cao đẳng chưa công bố tiêu chí xét tuyển cũng như công bố điểm chuẩn để vào trường. Vì vậy, dưới đây sẽ là những thông tin về các trường Đại học ở Hà Nội điểm thấp năm 2023 nhằm để các bạn học sinh tham khảo.