logo
show menu icon cancel

Học ngành báo chí ra làm gì? TOP ngành phổ biến nhất hiện nay

Đăng ngày: 18-04-2023

Học ngành báo chí ra làm công việc gì? Đây là một trong những câu hỏi nhận được sự quan tâm lớn từ các bạn trẻ đam mê, yêu thích ngành học này. Để đi tìm câu trả lời chính xác cho thắc mắc này, mời bạn cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết thông qua bài viết dưới đây.

icon mục lục Mục lục

hiển thị mục lục

Ngành báo chí là gì?

Trước khi đi sâu vào tìm hiểu về ngành báo chí, hãy cùng làm rõ khái niệm báo chí. Báo chí là sản phẩm cung cấp thông tin về những sự kiện, chương trình hoặc vấn đề xã hội trong cuộc sống. Chúng được thể hiện qua nhiều hình thức như hình ảnh, chữ viết và âm thanh. Sau đó được phát hành và truyền tải định kỳ đến công chúng thông qua các phương tiện như báo in, báo điện tử, báo nói và báo hình.

Ngành báo chí là gì?
Ngành báo chí là gì?

Còn ngành báo chí là một ngành học thuộc khoa học xã hội, đào tạo cử nhân có kiến thức, kỹ năng và thái độ cần thiết để làm việc trong lĩnh vực liên quan đến báo chí và truyền thông. Trong bối cảnh của sự phát triển kỹ thuật số hiện nay, hội nhập quốc tế và toàn cầu hóa, những người làm trong báo chí cần có khả năng thực hiện những yêu cầu tác nghiệp trên các phương tiện truyền thông khác nhau. 

Họ cũng có khả năng giảng dạy và nghiên cứu toàn bộ những vấn đề liên quan đến báo chí và truyền thông tại các trường đại học và cơ sở nghiên cứu.

Học báo chí học gì?

Vậy trong ngành báo chí sẽ được học gì, ngành báo chí học những môn gì? Sau thời gian tìm hiểu, chúng tôi thấy rằng khi tham gia học ngành này, bạn sẽ được tiếp cận với 2 kỹ năng chính, đó là: kỹ năng viết báo và kỹ năng sử dụng thiết bị báo chí truyền thông. 

Học báo chí học gì?
Học báo chí học gì?

Kỹ năng viết báo

Sinh viên chuyên ngành báo chí sẽ được trang bị đầy đủ kiến thức và kỹ năng nghiệp vụ báo chí ngay từ năm học đầu tiên. Đây là một điểm khác biệt của chuyên ngành này so với nhiều chuyên ngành khác trong quá trình đào tạo. 

Báo chí không chỉ là lý thuyết mà còn yêu cầu người làm báo phải biết cách sử dụng ngôn ngữ báo chí để truyền tải thông tin một cách cụ thể, chính xác và có sự thuyết phục. Ngôn ngữ báo chí được hiểu là công cụ để phóng viên, nhà báo truyền tải những gì họ quan sát, cảm nhận được đến với độc giả. Vì vậy, kỹ năng viết báo được xem là kỹ năng cần có của sinh viên báo chí.

Kỹ năng viết báo
Kỹ năng viết báo

Kỹ năng dùng thiết bị truyền thông

Tiếp theo, sinh viên ngành báo chí không chỉ được đào tạo các nghiệp vụ báo chí như tìm kiếm đề tài và viết bài, mà còn được hướng dẫn sử dụng các thiết bị báo chí truyền thông để sản xuất tin bài. 

Ngoài ra, trong quá trình học tập, các bạn còn được trang bị đầy đủ các kỹ năng khác. Bao gồm quay phim, kỹ thuật báo chí, ảnh báo chí và nhiều môn học liên quan để hoàn thiện kỹ năng chuyên môn của mình.

Kỹ năng dùng thiết bị truyền thông
Kỹ năng dùng thiết bị truyền thông

Chương trình đào tạo của chuyên ngành báo chí

Chương trình đào tạo của chuyên ngành báo chí thường bao gồm nhiều môn học cơ bản về lý thuyết báo chí, viết báo, nghiên cứu truyền thông, luân lý học, văn hóa đại chúng, tâm lý học. Đặc biệt là các kỹ năng viết báo, chụp ảnh, quay phim, chỉnh sửa, biên tập và phân tích dữ liệu.

Thêm vào đó, chương trình đào tạo cũng thường tập trung vào một số vấn đề đang được quan tâm trong lĩnh vực truyền thông. Chẳng hạn như truyền thông kỹ thuật số, truyền thông xã hội, truyền thông đa phương tiện, truyền thông thương mại và truyền thông chính trị.

Để đáp ứng nhu cầu thực tiễn của ngành, nhiều chương trình đào tạo báo chí cũng bao gồm các môn học về lĩnh vực kinh doanh, marketing và quản lý truyền thông. Với mục đích để sinh viên có thể áp dụng kiến thức vào công việc sau này.

Chương trình đào tạo của chuyên ngành báo chí
Chương trình đào tạo của chuyên ngành báo chí

Điểm chuẩn và khối thi chuyên ngành báo chí

Tham khảo đến đây, chắc hẳn các bạn đã nắm rõ chương trình đào tạo và các kỹ năng của ngành báo chí. Tiếp theo, mời bạn cùng xem thông tin khối thi và mã của ngành.

Mã ngành và khối thi

Mã ngành báo chí là: 7320101.

– Vậy ngành báo chí thi khối nào? Hiện tại chuyên ngành này đang xét tuyển rất nhiều tổ hợp môn. Cụ thể như sau:

 • A00 (Toán, Vật Lý, Hóa Học)
 • A01 (Toán, Vật Lý, Tiếng Anh)
 • C00 (Ngữ Văn, Lịch Sử, Địa Lý)
 • C03 (Ngữ văn, Toán, Lịch sử)
 • C04 (Ngữ văn, Toán, Địa lí)
 • D01 (Ngữ Văn, Toán, Tiếng Anh)
 • D02 (Ngữ Văn, Toán, Tiếng Nga)
 • D04 (Ngữ văn, Toán & Tiếng Trung)
 • D05 (Ngữ văn, Toán, Tiếng Đức)
 • D14 (Ngữ văn, Lịch sử & Tiếng Anh)
 • D78 (Ngữ văn, Khoa học xã hội & Tiếng Anh)
 • D79 (Ngữ văn, Khoa học xã hội & Tiếng Đức)
 • D80 (Ngữ văn, Khoa học xã hội & Tiếng Nga)
 • D81 (Ngữ văn, Khoa học xã hội & Tiếng Nhật)
 • D82 (Ngữ văn, Khoa học xã hội & Tiếng Pháp)
 • D83 (Ngữ văn, Khoa học xã hội & Tiếng Trung)
 • M14 (Ngữ văn, Năng khiếu báo chí & Toán)
 • M15 (Ngữ văn, Năng khiếu báo chí & Tiếng Anh)
 • M16 (Ngữ văn, Năng khiếu báo chí & Vật lý)
 • M17 (Ngữ văn, Năng khiếu báo chí & Lịch sử)
 • M18 (Ngữ văn, Năng khiếu Ảnh báo chí & Toán)
 • M19 (Ngữ văn, Năng khiếu Ảnh báo chí & Tiếng Anh)
 • M20 (Ngữ văn, Năng khiếu Ảnh báo chí & Vật lý)
 • M21 (Ngữ văn, Năng khiếu Ảnh báo chí & Lịch sử)
 • M22 (Ngữ văn, Năng khiếu quay phim truyền hình & Toán).
Mã ngành và khối thi của ngành học báo chí
Mã ngành và khối thi của ngành học báo chí

Điểm chuẩn của ngành

Hiện nay, ngành báo chí lấy bao nhiêu điểm? Năm 2022, mức điểm chuẩn ngành báo chí của các trường đại học theo thống kê dao động trong khoảng 14 – 24 điểm. Bạn cần lưu ý rằng số điểm này còn tùy thuộc vào các tổ hợp môn xét tuyển theo kết quả kỳ thi THPT Quốc gia.

TOP trường đào tạo chuyên ngành báo chí hiện nay

Học ngành báo chí ở đâu tốt cho sinh viên? Để theo học Báo chí, các bạn học sinh sinh viên có thể đăng ký nguyện vọng của mình vào danh sách các trường đào tạo ngành báo chí sau đây:

 • Học viện Báo chí và Tuyên truyền
 • Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn – Đại học Quốc gia Hà Nội
 • Đại học Văn hóa Hà Nội
 • Đại học Sư Phạm – Đại học Đà Nẵng
 • Đại học Vinh
 • Đại học Khoa học – Đại học Huế
 • Đại học Khoa học – Đại học Thái Nguyên.
TOP trường đào tạo chuyên ngành báo chí hiện nay
TOP trường đào tạo chuyên ngành báo chí hiện nay

Học ngành báo chí ra làm gì – Cơ hội việc làm ngành báo chí

Theo học ngành báo chí ra trường làm gì? Học báo chí ra trường làm công việc gì cũng là một trong những câu hỏi được rất nhiều bạn trẻ quan tâm. Những công việc phổ biến mà sinh viên ngành báo chí sau khi ra trường có thể đảm nhận gồm có.

Biên tập viên

Biên tập viên là người biên tập, chỉnh sửa và thực hiện việc đăng tải nội dung lên các trang báo. Để trở thành một người biên tập viên chuyên nghiệp, các bạn cần có khả năng sử dụng ngôn từ một cách khéo léo, biết cách chắt lọc và đánh giá thông tin chất lượng. 

Biên tập viên
Biên tập viên

Đồng thời bạn cần cẩn thận và tỉ mỉ trong công việc. Việc hiểu biết tâm lý và sở thích của độc giả cũng là điều vô cùng quan trọng. Thêm vào đó, một người biên tập viên cũng thường phải tìm kiếm và chọn lựa các đề tài, chủ đề phù hợp để viết bài.

Phóng viên

Một trong những công việc của ngành báo chí mà nhiều sinh viên mong muốn theo đuổi là phóng viên. Tuy nhiên, đây là một nghề vất vả và nguy hiểm. Phóng viên là người trực tiếp thâm nhập vào nguồn tin để tìm kiếm và điều tra thông tin để viết bài. Họ thường không được trông thấy với diện mạo bóng bẩy mà thay vào đó là hình ảnh lam lũ và cực nhọc. 

Hiện nay, tuyển dụng phóng viên không chỉ đòi hỏi kiến thức chuyên môn mà còn yêu cầu có sự gan dạ, trách nhiệm, kiên cường và không bị khuất phục trước những khó khăn, thử thách.

Phóng viên
Phóng viên

Quay phim

Tiếp đó, quay phim là khối kỹ thuật quan trọng trong ngành báo chí, đặc biệt là trong loại báo chí truyền hình. Cách quay phim trong lĩnh vực báo chí truyền hình thường khác với cách quay phim trong những thể loại khác, thể hiện ở tư duy về hình ảnh trong báo chí.

Để thực hiện công việc quay phim trong lĩnh vực báo chí, các bạn cần có kỹ năng về dựng phim, kết hợp với các nghiệp vụ báo chí cơ bản. Điều này nhằm giúp quá trình sản xuất bản tin được diễn ra nhanh chóng và tiết kiệm thời gian.

Quay phim
Quay phim

Dẫn chương trình

Khác với phóng viên, người dẫn chương trình trong ngành báo chí có vai trò quan trọng trong việc truyền đạt thông tin và giao tiếp với khán giả. Để trở thành một người dẫn chương trình giỏi, ngoài yếu tố ngoại hình, bạn cần có khả năng giao tiếp tốt, giọng nói truyền cảm. Bên cạnh đó bạn cần có kỹ năng dẫn dắt chương trình một cách linh hoạt và có tư duy sáng tạo.

Dẫn chương trình
Dẫn chương trình

Trong thời đại kỹ thuật số hiện nay, nhu cầu sử dụng video quảng cáo ngày càng tăng cao. Vậy nên một người dẫn chương trình cần có khả năng tạo ra những video chất lượng cao, thu hút khán giả và thỏa mãn nhu cầu của các doanh nghiệp. Nhiều trường đào tạo ngành báo chí cũng đào tạo các khóa học về làm video để giúp sinh viên có thể cập nhật và phát triển kỹ năng mới.

Phát thanh viên

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên cũng có thể theo đuổi công việc phát thanh viên. Nhưng để trở thành nhân sự trong nghề này, bạn cần phải có giọng nói tốt, khả năng biên tập tin tức và sử dụng phần mềm báo phát thanh.

Hiện nay cơ hội việc làm cho phát thanh viên không còn nhiều như trước đây. Lý do là vì hình thức báo phát thanh không còn nhận được sự quan tâm và đầu tư nhiều. Thay vào đó, sau khi tốt nghiệp ngành báo chí, có rất nhiều công việc khác mà bạn có thể làm ví dụ như nhân viên truyền thông. 

Phát thanh viên
Phát thanh viên

Vị trí này rất phổ biến và được nhiều người trẻ quan tâm. Công việc của nhân viên truyền thông bao gồm việc lên kế hoạch truyền thông cho sản phẩm hoặc chương trình. Phụ trách việc lập hồ sơ bảo trợ truyền thông cho một dự án.

Phẩm chất cần có khi theo học ngành báo chí là gì?

Bất kỳ một ngành đào tạo nào cũng cần có những yêu cầu riêng đối với người học. Để học tốt trong lĩnh vực báo chí, các bạn sinh viên cần phải có những phẩm chất quan trọng sau đây:

 • Sự quan tâm đến tin tức và những sự kiện xã hội là yếu tố quan trọng nhất cho một người theo ngành báo chí. Bởi vì nó sẽ liên quan trực tiếp đến việc tìm kiếm và ghi nhận những thông tin mới nhất.
 • Khả năng viết lách tốt cũng là một yếu tố rất quan trọng. Các bạn sinh viên cần có khả năng viết tốt, trình bày thông tin một cách rõ ràng và dễ hiểu.
 • Kỹ năng giao tiếp là một yếu tố không thể thiếu trong lĩnh vực báo chí. Các sinh viên cần có kỹ năng giao tiếp tốt để tương tác với những nguồn tin và các chuyên gia trong lĩnh vực.
 • Sự nhanh nhẹn và sức chịu đựng tốt cũng được xem là hai yếu tố quan trọng. Ngành báo chí là một ngành học đòi hỏi làm việc trong môi trường áp lực, vì vậy bạn cần có sự nhanh nhẹn và sức chịu đựng tốt để xử lý các tình huống bất ngờ.
Phẩm chất cần có khi theo học ngành báo chí là gì?
Phẩm chất cần có khi theo học ngành báo chí là gì?

Hiện tại, ngành báo chí lương bao nhiêu? Có cao không?

Theo thông tư số 13/2022/TT-BTTTT quyết định có hiệu lực từ ngày 10.10.2022, các chức vụ viên chức và nhân viên trong lĩnh vực Thông tin và truyền thông sẽ được áp dụng mức lương theo hạng và hệ số lương tương ứng. Cụ thể mức lương của ngành báo chí:

 • Các chức vụ Biên tập viên hạng 1, Biên dịch viên hạng 1, Phóng viên hạng 1 và Đạo diễn truyền hình hạng 1 thuộc hệ số loại A3, nhóm 1 (A3.1). Họ sẽ được hưởng mức thu nhập dao động từ 9.238.000 đến 11.920.000 đồng/tháng với 6,2-8,0 mức lương.
 • Biên tập viên hạng 2, Biên dịch viên hạng 2, Phóng viên hạng 2 và Đạo diễn truyền hình hạng 2 thuộc hệ số loại A2, nhóm 1 (A2.1). Lúc này họ sẽ được hưởng mức lương ngành báo chí từ 6.556.000 đến 10.102.000 đồng/tháng với 4,4-6,78 mức lương.
 • Biên tập viên hạng 3, Biên dịch viên hạng 3, Phóng viên hạng 3 và Đạo diễn truyền hình hạng 3 thuộc hệ số loại A1 sẽ được hưởng mức thu nhập trung bình từ 3.486.600 đồng đến 7.420.200 đồng/tháng với 2,34-4,98 mức lương.
Hiện tại, ngành báo chí lương bao nhiêu? Có cao không?
Hiện tại, ngành báo chí lương bao nhiêu? Có cao không?

Kết luận

Trên đây là những chia sẻ chi tiết nhất của chúng tôi về ngành báo chí. Hy vọng qua thông tin có trong bài viết này, Chọn Trường đã có thể giúp bạn hình dung phần nào cơ hội việc làm trong tương lai của ngành học này. Chúc bạn thành công với đam mê của chính mình, cảm ơn bạn đã đón đọc!

Ngành Thống kê: Cung cấp thông tin chi tiết nhất về ngành học
Ngành Thống kê: Cung cấp thông tin chi tiết nhất về ngành học

Ngành Đào Tạo 13-06-2023

Khi nhu cầu tổng hợp và phân tích số liệu của doanh nghiệp ngày càng tăng thì kéo theo ngành Thống kê càng phát triển. Ngành học này sẽ cung cấp cho bạn góc nhìn khách quan về mọi vấn đề dưới dạng số liệu, có tính ứng dụng cao. Đây còn là một ngành học từ các chuyên gia đánh giá có tiềm năng phát triển trong thời kỳ kinh tế đổi mới. Bài viết sau đây sẽ giúp cho bạn tìm hiểu toàn bộ thông tin về ngành học này!

Ngành thiên văn học: học trường nào, ra làm gì, mức lương bao nhiêu?
Ngành thiên văn học: học trường nào, ra làm gì, mức lương bao nhiêu?

Ngành Đào Tạo 11-04-2023

Thuộc lĩnh vực Khoa học tự nhiên, ngành thiên văn học là ngành nghiên cứu về các vật thể vũ trụ và các hiện tượng có nguồn gốc bên ngoài khí quyển trái đất. Với sự quan tâm và lựa chọn của rất nhiều bạn trẻ, dưới đây là những thông tin quan trọng cần biết về ngành. Mời bạn tham khảo!

Ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là gì, học gì và ra trường làm gì?
Ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là gì, học gì và ra trường làm gì?

Ngành Đào Tạo 15-06-2023

Hiện nay, ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là một trong những ngành học thiếu hụt nhân lực ở nước ta, vì số lượng trường đại học chuyên ngành này còn rất ít. Khi tốt nghiệp, tân cử nhân Kỹ thuật Vật liệu kim loại sẽ có cơ hội làm việc tại các công ty, doanh nghiệp, tập đoàn chuyên về vật liệu kim loại với mức thu nhập hấp dẫn. Xem chi tiết ngay!