logo
show menu icon cancel

Ngành Công nghệ Tài chính là gì - Xu hướng việc làm của ngành

Đăng ngày: 12-06-2023

Ngành Công nghệ Tài chính đang tăng trưởng khá nhanh chóng, đây là thời điểm “vàng” để gặt hái nhiều cơ hội việc làm  khi bạn theo đuổi ngành học này. Vậy ngành Công nghệ Tài chính là gì? Học ngành này tốt nghiệp ra trường làm gì? Để có câu trả lời cụ thể và chính xác nhất thì Chọn Trường mời bạn cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

icon mục lục Mục lục

hiển thị mục lục

Ngành Công nghệ Tài chính là gì?    

Công nghệ Tài chính (Fintech) là một ngành học kết hợp giữa công nghệ và tài chính, tập trung vào việc sử dụng các công nghệ hiện đại để cải thiện và đổi mới các dịch vụ tài chính. Sinh viên học ngành Công nghệ Tài chính sẽ được trang bị tất cả các kiến thức về kỹ thuật và giải pháp công nghệ để quản lý tài sản, thực hiện giao dịch tài chính, đảm bảo an ninh thông tin và áp dụng các kỹ thuật mã hóa.

ngành công nghệ tài chính
Ngành Công nghệ Tài chính được hiểu là gì?

Ngành học Công nghệ Tài chính hiện nay đang phát triển mạnh mẽ để đáp ứng nhu cầu của thị trường. Các công ty Fintech ngày càng trở nên quan trọng và hoạt động trong nhiều lĩnh vực tài chính và ngân hàng như chuyển tiền, thanh toán, bảo hiểm, chứng khoán, tín dụng và quản lý rủi ro.

Ngành Fintech học những gì, chương trình đào tạo ra sao?

Sinh viên trong ngành Công nghệ Tài chính Fintech sẽ được trang bị kiến thức lý thuyết, kỹ thuật và tư duy phản biện để áp dụng công nghệ vào các dịch vụ tài chính. Các môn học trọng tâm trong ngành bao gồm:

 • Nghiên cứu về dữ liệu lớn và trí tuệ kinh doanh: Đây là môn học nhằm phát triển khả năng thiết kế và triển khai các ứng dụng dựa trên cơ sở dữ liệu lớn và phân tích dữ liệu để đáp ứng nhu cầu kinh doanh. Sinh viên sẽ tìm hiểu về các vấn đề và công nghệ liên quan đến triển khai, hỗ trợ cơ sở dữ liệu quy mô lớn và các dịch vụ cần thiết để duy trì và truy cập dữ liệu.

 • Kỹ thuật lập trình thông minh (Python) và máy học (Machine learning): Môn học này tập trung vào việc sử dụng kỹ thuật tính toán, xây dựng thuật toán và hệ thống linh hoạt thích ứng với nhiều tình huống trong ngành. Sinh viên sẽ được hướng dẫn về cách sử dụng ngôn ngữ lập trình Python và áp dụng các thuật toán máy học để xử lý và phân tích dữ liệu tài chính.

 • Nhu cầu và trải nghiệm người dùng: Môn học này tập trung vào thiết kế trải nghiệm người dùng và xây dựng các mẫu phần mềm để phát triển các dịch vụ ngành Công nghệ Tài chính phù hợp với nhu cầu và mong muốn của người dùng.

 • Kinh doanh kỹ thuật số: Còn về môn học này tập trung vào việc hiểu và nghiên cứu về lợi ích và tác động của các công nghệ kỹ thuật số đối với các doanh nghiệp khởi nghiệp trong lĩnh vực tài chính. Các bạn sẽ tìm hiểu về cách sử dụng các công nghệ này để tạo ra giá trị và thúc đẩy sự phát triển của các công ty trong ngành.

ngành công nghệ tài chính học trường nào
Ngành Fintech học những gì, chương trình đào tạo ra sao?

Các môn học bên trên đã giúp các bạn giải đáp thắc mắc ngành Công nghệ Tài chính học gì, đồng thời giúp sinh viên học ngành Fintech nắm vững các kỹ thuật và công nghệ mới nhất trong lĩnh vực tài chính. Từ đó có thể áp dụng chúng vào các dịch vụ Fintech để cung cấp giải pháp tài chính hiệu quả và tiện ích cho khách hàng.

Thông tin tuyển sinh dành cho ngành Công nghệ Tài chính

Nếu bạn có hứng thú với chuyên ngành này, hãy nhanh tay đăng ký nguyện vọng xét tuyển nhé. Ngay sau đây chúng tôi đã cung cấp chi tiết cho bạn thông tin tổ hợp môn thi, điểm chuẩn và mã ngành đào tạo Công nghệ Tài chính.

Khối thi và mã ngành

- Ngành Công nghệ Tài chính có mã ngành xét tuyển đại học tại các trường là 7340208.

- Ngành học Công nghệ Tài chính hiện nay xét tuyển theo các khối phổ biến sau:

 • A00 gồm có TOÁN – LÝ – HÓA

 • A01 gồm có Toán – Lý – Anh

 • C01 gồm có Toán – Văn – Lý

 • D01 gồm có Toán – Văn–Anh

 • D07 gồm có Toán – Hóa – Anh

 • D23 gồm có Toán – Hóa – Nhật

 • D24 gồm có Toán - Hóa - Pháp

Ngành Công nghệ Tài chính điểm chuẩn cao không?

điểm chuẩn ngành công nghệ tài chính
Ngành học Công nghệ Tài chính điểm chuẩn cao không?

Điểm chuẩn ngành Công nghệ Tài chính năm 2022 thấp nhất là 15 và cao nhất là 26.9 điểm (được tính theo thang điểm 30). Dự kiến trong năm học tới này mức điểm chuẩn đầu vào của chuyên ngành này sẽ tăng từ 1 đến 2 điểm so với năm học 2022.

Ngành Công nghệ Tài chính học trường nào ở nước ta?    

Sau khi đã nắm bắt rõ các thông tin về ngành học, chúng tôi sẽ cung cấp thêm cho các bạn danh sách trường đào tạo ngành. Dưới đây là các trường đào tạo ngành Công nghệ Tài chính (trên khu vực 3 miền cả nước):

Khu vực miền Bắc

 • Trường Đại học Kinh tế quốc dân

 • Trường Quốc tế – ĐHQGHN

 • Trường Đại học Kinh tế Nghệ An

Khu vực miền Trung

 • Trường Đại học Kinh tế Đà Nẵng

Khu vực miền Nam

 • Học viện Công nghệ bưu chính viễn thông

 • Trường Đại học Kinh tế TP HCM

 • Trường Đại học Kinh tế – Tài chính TPHCM

 • Trường Đại học Hoa Sen

 • Trường Đại học Công nghiệp thực phẩm HCM

Cơ hội việc làm cho ngành Fintech sau khi ra trường    

ngành công nghệ tài chính ra trường làm gì
Cơ hội việc làm cho ngành Fintech sau khi ra trường

Theo review ngành Công nghệ Tài chính mang đến nhiều cơ hội việc làm đa dạng trong các lĩnh vực. Có thể kể đến như tài chính, đầu tư, quản lý tài sản, chứng khoán, bảo hiểm, tài chính quốc tế, công việc giao dịch tài chính, kế toán, khoa học dữ liệu và các công ty Công nghệ Tài chính.

Công ty Công nghệ Tài chính như PayPal, Google, Amazon, Facebook hiện nay cũng cung cấp nhiều cơ hội việc làm cho sinh viên ngành Fintech có năng lực. Các vị trí cơ hội việc làm ngành Công nghệ Tài chính bao gồm:

 • Chuyên viên Công nghệ Tài chính: chịu trách nhiệm xây dựng và triển khai các giải pháp Công nghệ Tài chính, đảm bảo hệ thống hoạt động một cách hiệu quả và an toàn.

 • Nhà phát triển phần mềm: thiết kế, phát triển và triển khai các ứng dụng và hệ thống phần mềm liên quan đến tài chính.

 • Nhà phân tích dữ liệu: tập trung vào phân tích và hiểu rõ dữ liệu ngành Công nghệ Tài chính. Từ đó đưa ra các phân tích và dự báo có giá trị cho các quyết định kinh doanh.

 • Nhà phát triển giải pháp: nghiên cứu, phát triển và triển khai các giải pháp tài chính sáng tạo, sử dụng công nghệ hiện đại để cải thiện trải nghiệm người dùng và tối ưu hóa quy trình tài chính.

 • Giám đốc kinh doanh: quản lý và phát triển các chiến lược kinh doanh trong lĩnh vực Công nghệ Tài chính, xây dựng và duy trì mối quan hệ với khách hàng và đối tác.

 • Giám đốc đầu tư: nghiên cứu và đánh giá các cơ hội đầu tư trong lĩnh vực tài chính, định hình chiến lược đầu tư và quản lý các quỹ và tài sản của khách hàng.

 • Nhà đầu tư: tham gia vào các hoạt động đầu tư trong các công ty và dự án liên quan đến Công nghệ Tài chính, đánh giá và quản lý rủi ro để tối đa hóa lợi nhuận.

 • Nhà quản lý tài chính: giúp khách hàng quản lý tài chính cá nhân và doanh nghiệp.

Mức lương ngành học Công nghệ Tài chính là bao nhiêu?

lương ngành công nghệ tài chính
Nhãn

Mức lương ngành học Công nghệ Tài chính là bao nhiêu?

Mức lương ngành Công nghệ Tài chính được xác định dựa trên vị trí, kinh nghiệm và năng lực của từng cá nhân nhân viên. Trung bình, các vị trí trong lĩnh vực Công nghệ Tài chính tại Việt Nam có mức lương trên 15 triệu đồng mỗi tháng. Tuy nhiên, mức thu nhập này có thể thay đổi tùy theo các yếu tố cụ thể của từng trường hợp.

Phẩm chất nên có khi theo học Công nghệ Tài chính     

Để thành công trong việc học ngành Fintech, các bạn cần phải phát triển những yếu tố sau đây. Rèn luyện những yếu tố này sẽ giúp bạn xây dựng nền tảng vững chắc và phát triển thành một chuyên gia trong ngành Công nghệ Tài chính.

 • Kiến thức sâu về kinh tế và tài chính: Hiểu rõ về các nguyên tắc và quy trình trong lĩnh vực tài chính, nhưng cũng cần nắm vững các khái niệm và xu hướng mới trong công nghệ.

 • Sử dụng phần mềm và Công nghệ Tài chính: Có khả năng làm việc với các công cụ và phần mềm được sử dụng trong Công nghệ Tài chính, bao gồm cả việc xử lý và phân tích dữ liệu.

 • Kỹ năng phân tích và quản lý dữ liệu: Biết cách thu thập, phân tích và tối ưu hóa dữ liệu để đưa ra những quyết định và giải pháp hiệu quả trong lĩnh vực tài chính.

 • Kỹ năng giao tiếp và truyền đạt: Có khả năng truyền tải thông tin phức tạp một cách rõ ràng và hiệu quả đến người khác, đặc biệt trong việc làm việc trong nhóm và giao tiếp với khách hàng.

 • Tinh thần hợp tác và linh hoạt: Sẵn sàng làm việc trong môi trường đội nhóm, chia sẻ ý kiến và cống hiến cho sự thành công chung. Linh hoạt trong việc thích ứng với sự thay đổi và phát triển trong lĩnh vực công nghệ và tài chính.

Kết luận    

Ngành Công nghệ Tài chính hiện đang mở ra những cơ hội và thách thức mới cho thị trường nước ta. Với nhiều cơ hội công việc  hấp dẫn và tiềm năng phát triển lớn. Hy vọng rằng những thông tin mà Chọn Trường chia sẻ sẽ thực sự hữu ích đối với các bạn. Hãy thường xuyên theo dõi website của chúng tôi để cập nhật thật nhiều thông tin tuyển sinh khác nhé. Cảm ơn bạn đã quan tâm!

Ngành Thống kê: Cung cấp thông tin chi tiết nhất về ngành học
Ngành Thống kê: Cung cấp thông tin chi tiết nhất về ngành học

Ngành Đào Tạo 13-06-2023

Khi nhu cầu tổng hợp và phân tích số liệu của doanh nghiệp ngày càng tăng thì kéo theo ngành Thống kê càng phát triển. Ngành học này sẽ cung cấp cho bạn góc nhìn khách quan về mọi vấn đề dưới dạng số liệu, có tính ứng dụng cao. Đây còn là một ngành học từ các chuyên gia đánh giá có tiềm năng phát triển trong thời kỳ kinh tế đổi mới. Bài viết sau đây sẽ giúp cho bạn tìm hiểu toàn bộ thông tin về ngành học này!

Ngành thiên văn học: học trường nào, ra làm gì, mức lương bao nhiêu?
Ngành thiên văn học: học trường nào, ra làm gì, mức lương bao nhiêu?

Ngành Đào Tạo 11-04-2023

Thuộc lĩnh vực Khoa học tự nhiên, ngành thiên văn học là ngành nghiên cứu về các vật thể vũ trụ và các hiện tượng có nguồn gốc bên ngoài khí quyển trái đất. Với sự quan tâm và lựa chọn của rất nhiều bạn trẻ, dưới đây là những thông tin quan trọng cần biết về ngành. Mời bạn tham khảo!

Ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là gì, học gì và ra trường làm gì?
Ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là gì, học gì và ra trường làm gì?

Ngành Đào Tạo 15-06-2023

Hiện nay, ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là một trong những ngành học thiếu hụt nhân lực ở nước ta, vì số lượng trường đại học chuyên ngành này còn rất ít. Khi tốt nghiệp, tân cử nhân Kỹ thuật Vật liệu kim loại sẽ có cơ hội làm việc tại các công ty, doanh nghiệp, tập đoàn chuyên về vật liệu kim loại với mức thu nhập hấp dẫn. Xem chi tiết ngay!