logo
show menu icon cancel

Ngành Công nghệ Thực phẩm và tương lai phát triển của ngành

Đăng ngày: 20-03-2023

Ngành Công nghệ Thực phẩm đang là ngành học cực hấp dẫn được rất nhiều học sinh, sinh viên theo đuổi. Ngay bây giờ hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết về chuyên ngành này là gì? Thực trạng và cơ hội kiếm việc làm của ngành trong tương lai ra sao nhé!

mục lục Mục lục

mục lục

Tổng quan lĩnh vực Công nghệ Thực phẩm

Trước khi tìm hiểu về thực trạng ngành hiện nay cũng như cơ hội việc làm, mời mọi người cùng tìm hiểu ngành Công nghệ Thực phẩm là gì?

Ngành Công nghệ Thực phẩm là gì?

Công nghệ Thực phẩm là lĩnh vực nghiên cứu và phát triển các quy trình, công nghệ và sản phẩm liên quan đến thức ăn, thực phẩm. Nó bao gồm các hoạt động từ chế biến, bảo quản, đóng gói, vận chuyển cho đến quá trình tiêu thụ các sản phẩm thực phẩm.

Ngành Công nghệ Thực phẩm được hiểu là gì?
Ngành Công nghệ Thực phẩm được hiểu là gì?

Ngành Công nghệ Thực phẩm cũng liên quan đến việc nghiên cứu và phát triển các nguyên liệu thực phẩm, từ việc tìm hiểu thành phần hóa học trong thực phẩm. Cho đến cách ứng dụng công nghệ để nâng cao giá trị dinh dưỡng và đảm bảo mức độ an toàn. 

Các chuyên gia trong lĩnh vực này thường phải có kiến thức về hóa học, sinh học, kỹ thuật và chế biến thực phẩm. Bởi chỉ như vậy họ mới có thể phát triển các sản phẩm thực phẩm mới và cải tiến được quy trình sản xuất.

Ngành này xét tuyển khối nào?

Ngành Công nghệ Thực phẩm thi khối nào, ngành Công nghệ Thực phẩm xét khối nào? Ngành Công nghệ Thực phẩm có thể xét tuyển theo nhiều khối khác nhau tùy vào quy định của từng trường và địa phương. Thông thường, chuyên ngành này có thể xét tuyển theo khối A hoặc khối A1 với các môn thi liên quan đến tự nhiên. Cụ thể như Toán, Vật lý, Hóa học và Sinh học.

Tuy nhiên, để biết chính xác được yêu cầu tuyển sinh của từng trường và địa phương, bạn cũng nên tìm hiểu thông tin tuyển sinh của trường mà bạn quan tâm. Từ đó để có được thông tin phù hợp nhất và ôn thị khối chính xác nhất.

Ngành thực phẩm xét tuyển khối nào?
Ngành thực phẩm xét tuyển khối nào?

Một số trường chuyên đào tạo ngành Công nghệ Thực phẩm

Có nên học Công nghệ Thực phẩm, ngành Công nghệ Thực phẩm học trường nào? Thông qua việc tìm hiểu về ngành Công nghệ Thực phẩm, dưới đây chúng tôi đã tổng hợp một số trường chuyên đào tạo ngành này tại Việt Nam. Mời mọi người tham khảo các trường dưới đây:

 • Đại học Công nghệ Thực phẩm TP.HCM (HUTECH)
 • Đại học Nông lâm TP.HCM (NLU)
 • Đại học Khoa học Tự nhiên TP.HCM (HCMUS)
 • Đại học Thủy sản (CTU)
 • Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM (HUFI)
 • Đại học Y Dược TP.HCM (UPH)
 • Đại học Nông nghiệp và Lâm nghiệp Việt Nam (VNUA)
 • Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM (HCMUTE)
 • Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội (URE)
 • Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH)

Các trường có ngành Công nghệ Thực phẩm được chúng tôi nêu trên đều có chương trình đào tạo chuyên sâu trong lĩnh vực Công nghệ Thực phẩm. Hơn nữa còn được đánh giá là có chất lượng đào tạo tốt.

Một số trường chuyên đào tạo ngành Công nghệ Thực phẩm
Một số trường chuyên đào tạo ngành Công nghệ Thực phẩm

Thực trạng ngành Công nghệ Thực phẩm tại Việt Nam

Lĩnh vực Công nghệ Thực phẩm ở Việt Nam đang trong giai đoạn phát triển mạnh mẽ. Đặc biệt là trong bối cảnh nhu cầu tiêu thụ càng tăng và yêu cầu về chất lượng thực phẩm ngày càng cao. Một số thực trạng của ngành Công nghệ Thực phẩm nước ta bao gồm:

 • Cơ sở hạ tầng còn hạn chế: Nhiều doanh nghiệp trong ngành này đang gặp khó khăn về cơ sở hạ tầng và công nghệ. Gây khó khăn cho quá trình sản xuất và cạnh tranh với những sản phẩm nhập khẩu.
 • Thiếu nguồn nhân lực có trình độ cao: Hiện nay, ngành công nghiệp thực phẩm ở Việt Nam đang thiếu nguồn nhân lực có trình độ chuyên môn cao. Điều này gây khó khăn cho việc phát triển và mở rộng của ngành.
 • Chất lượng sản phẩm thấp: Một số sản phẩm thực phẩm được sản xuất và tiêu thụ trong nước chưa đạt tiêu chuẩn chất lượng. Vậy nên dẫn đến việc tăng cường giám sát và kiểm soát chất lượng của sản phẩm.
 • Sự cạnh tranh khốc liệt: Ngành thực phẩm ở Việt Nam đang đối mặt với sự cạnh tranh khốc liệt từ các sản phẩm nhập khẩu. Điều này đòi hỏi các tổ chức/ doanh nghiệp trong ngành phải nâng cao chất lượng sản phẩm và nâng cao năng lực cạnh tranh.
Thực trạng ngành Công nghệ Thực phẩm tại Việt Nam
Thực trạng ngành Công nghệ Thực phẩm tại Việt Nam

Cơ hội kiếm việc trong ngành Công nghệ Thực phẩm

Hiện nay, lĩnh vực Công nghệ Thực phẩm đang có rất nhiều cơ hội kiếm việc cho các chuyên gia và nhân viên có kinh nghiệm. Đây là một ngành đòi hỏi nhiều kiến thức kỹ thuật, kỹ năng. Bao gồm cả nghiên cứu và phát triển sản phẩm, chế biến, kiểm soát chất lượng cùng với tiêu chuẩn an toàn thực phẩm.

Vậy theo học ngành Công nghệ Thực phẩm ra trường làm gì? Các công việc trong ngành Công nghệ Thực phẩm hiện nay có thể bao gồm:

 • Kỹ sư của lĩnh vực Công nghệ Thực phẩm
 • Chuyên viên nghiên cứu kết hợp phát triển sản phẩm
 • Chuyên viên chất lượng của thực phẩm
 • Chuyên viên đảm bảo sự an toàn thực phẩm
 • Quản lý chất lượng quy trình của ngành thực phẩm
 • Kỹ thuật viên chế biến các thực phẩm
 • Chuyên viên marketing cho lĩnh vực thực phẩm

Ngoài ra, các doanh nghiệp thực phẩm, nhà máy sản xuất thực phẩm, các tổ chức và trường học đào tạo liên quan đến ngành này cũng có nhu cầu tuyển dụng nhân sự đa dạng.

Để tìm kiếm cơ hội việc làm ngành Công nghệ Thực phẩm, bạn có thể tham khảo các trang web tư vấn về các ngành đào tạo. Ví dụ như: VietnamWorks, CareerLink, Timviecnhanh hoặc ứng tuyển trực tiếp tại các công ty thực phẩm và các tổ chức liên quan đến ngành này. 

Cơ hội kiếm việc trong ngành Công nghệ Thực phẩm
Cơ hội kiếm việc trong ngành Công nghệ Thực phẩm

Ngoài ra, việc có chứng chỉ và bằng cấp liên quan đến ngành cũng sẽ giúp bạn có nhiều triển vọng ngành Công nghệ Thực phẩm hơn.

Mức lương trung bình của người làm trong ngành Công nghệ Thực phẩm

Mức lương ngành Công nghệ Thực phẩm bao nhiêu? Mức lương của người làm trong lĩnh vực Công nghệ Thực phẩm thường khá ổn định và có sự khác biệt tùy thuộc vào vị trí công việc, kinh nghiệm và trình độ của nhân viên. Hiện tại, mức thu nhập trung bình của các vị trí chuyên môn trong ngành Công nghệ Thực phẩm ở Việt Nam khoảng từ 7 triệu đến 25 triệu đồng/tháng.

Tuy nhiên cũng cần tùy thuộc vào trình độ của nhân viên. Ví dụ, mức lương trung bình của một kỹ sư Công nghệ Thực phẩm có thể dao động từ 10 triệu đồng đến 25 triệu đồng/tháng. Trong khi đó, một chuyên viên đảm bảo chất lượng thực phẩm có mức lương trung bình từ 7 – 15 triệu đồng/tháng.

Mức lương trung bình của người làm trong ngành Công nghệ Thực phẩm
Mức lương trung bình của người làm trong ngành Công nghệ Thực phẩm

Ngoài ra, các doanh nghiệp thực phẩm lớn trên quốc tế cũng thường có chính sách lương và phúc lợi hấp dẫn. Gồm có cả bảo hiểm, chế độ nghỉ phép và các khoản phụ cấp khác. Vậy nên việc tìm hiểu thêm thông tin về từng vị trí công việc là rất quan trọng để đưa ra quyết định hợp lý trong việc chọn lựa nghề nghiệp.

Kết luận

Như vậy, với những thông tin đã được Chọn Trường chia sẻ bên trên chắc hẳn các bạn  cũng hiểu được phần nào về ngành Công nghệ Thực phẩm. Cũng như thấy được những tiềm năng và ưu thế của ngành này trong giai đoạn kinh tế hiện nay. Cảm ơn bạn đã theo dõi thông tin ngành thực phẩm của chúng tôi!

Ngành Trinh sát Cảnh sát là gì? Ra trường làm gì? Điểm chuẩn cao không?
Ngành Trinh sát Cảnh sát là gì? Ra trường làm gì? Điểm chuẩn cao không?

Ngành Đào Tạo 27-05-2023

Ngành Trinh sát Cảnh sát là một phân ngành khá quan trọng thuộc lực lượng vũ trang của Nhà nước, có trách nhiệm thực hiện các nhiệm vụ bảo vệ trật tự an ninh trên toàn quốc. Dưới đây là một bài viết chi tiết giới thiệu về ngành học này, với những thông tin về học tập và công việc đầy hào quang nhưng đồng thời cũng đòi hỏi sự cống hiến không nhỏ. Mời các bạn cùng tham khảo!

Ngành thiên văn học: học trường nào, ra làm gì, mức lương bao nhiêu?
Ngành thiên văn học: học trường nào, ra làm gì, mức lương bao nhiêu?

Ngành Đào Tạo 11-04-2023

Thuộc lĩnh vực Khoa học tự nhiên, ngành thiên văn học là ngành nghiên cứu về các vật thể vũ trụ và các hiện tượng có nguồn gốc bên ngoài khí quyển trái đất. Với sự quan tâm và lựa chọn của rất nhiều bạn trẻ, dưới đây là những thông tin quan trọng cần biết về ngành. Mời bạn tham khảo!

Ngành Tâm lý học là gì? Học gì? Có dễ xin việc không? Mức lương ra sao?
Ngành Tâm lý học là gì? Học gì? Có dễ xin việc không? Mức lương ra sao?

Ngành Đào Tạo 22-05-2023

Ngành Tâm lý học đang trở thành một ngành học "hot" và ngày càng cần đến nhân lực trong những năm gần đây. Ngành này đã trở thành một lĩnh vực học khá hấp dẫn, thu hút sự quan tâm của nhiều bạn trẻ Việt Nam với nhiều cơ hội nghề nghiệp. Dưới đây là thông tin chi tiết giải đáp ngành học tâm lý là gì, thông tin xét tuyển, các trường đào tạo, cơ hội việc làm và mức lương ngành Tâm lý học ở Việt Nam để giúp bạn đưa ra quyết định có nên theo học ngành này hay không. Mời bạn xem ngay!