logo
show menu icon cancel

Ngành Kinh doanh Nông nghiệp học gì, ra trường làm việc gì?

Đăng ngày: 26-04-2023

Ngành Kinh doanh Nông nghiệp đang trở thành một lĩnh vực đầy sức sống tại Việt Nam hiện nay, mang lại tiềm năng phát triển rất lớn. Để có thể theo học và thành công trong ngành này, các bạn sĩ tử cần phải nắm vững một số thông tin cơ bản được chúng tôi tổng hợp sau đây.

icon mục lục Mục lục

hiển thị mục lục

Ngành Kinh doanh Nông nghiệp là gì?

Ngành Kinh doanh Nông nghiệp là ngành học bao gồm nhiều hoạt động liên quan đến sản xuất và phân phối đầu vào nông nghiệp, sản xuất tại các nông trại, chế biến, lưu trữ và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp. Ngành có tiêu chuẩn đào tạo nhằm đào tạo các chuyên gia có khả năng phát hiện, phân tích và đưa ra quyết định.

Ngành Kinh doanh Nông nghiệp là gì?
Ngành Kinh doanh Nông nghiệp là gì?

Cụ thể về các vấn đề phát sinh, giao tiếp hiệu quả với cá nhân và nhóm, dự báo Kinh doanh Nông nghiệp, xây dựng dự án đầu tư, quản lý và điều hành công ty kinh doanh nông lâm thủy sản. Thêm vào đó là tổ chức các buổi seminar chuyên ngành, có thể nói đây là ngành học có tiềm năng phát triển rất lớn tại Việt Nam hiện nay.

Ngành Kinh doanh Nông nghiệp có chương trình đào tạo ra sao?

Ngành học Kinh doanh Nông nghiệp có chương trình đào tạo khá đa dạng và phong phú, gồm có các cấp độ từ trình độ đại học đến trình độ sau đại học. Tùy thuộc vào từng trường đại học, chương trình đào tạo sẽ có sự khác nhau nhưng đều có những môn học cơ bản như: Kinh tế nông nghiệp, Quản trị Kinh doanh Nông nghiệp, Quản lý chuỗi cung ứng nông sản, Marketing nông sản, Kế toán và tài chính nông nghiệp, Quản lý rủi ro trong Kinh doanh Nông nghiệp, Nghiên cứu thị trường nông sản,…

Ngành học Kinh doanh Nông nghiệp có chương trình đào tạo ra sao?
Ngành học Kinh doanh Nông nghiệp có chương trình đào tạo ra sao?

Ngoài ra, nhiều trường đại học cũng cung cấp ngành Kinh doanh Nông nghiệp còn có  các chương trình đào tạo theo hình thức liên kết với các trường đại học nước ngoài, giúp sinh viên có cơ hội trải nghiệm học tập và làm việc ở những nước khác, nâng cao kiến thức và kinh nghiệm quốc tế.

Thông tin xét tuyển ngành học Kinh doanh Nông nghiệp

Nếu bạn muốn chủ động trong việc nắm bắt những thông tin xét tuyển của ngành đào tạo như: Mã trường, điểm chuẩn, khối thi,… Hãy tham khảo ngay phần nội dung phía dưới. 

Mã ngành và điểm chuẩn

– Mã ngành Kinh doanh Nông nghiệp: 7620114

– Trong kỳ tuyển sinh năm gần đây, điểm chuẩn ngành học Kinh doanh Nông nghiệp được tính như sau:

 • Theo phương thức xét tuyển học bạ THPT: khoảng 14 – 16 điểm
 • Theo phương thức xét học bạ THPT: khoảng 16 – 18 điểm.
Mã ngành và điểm chuẩn
Mã ngành và điểm chuẩn

Khối thi của ngành

Ngành học Kinh doanh Nông nghiệp thi khối gì là một trong những câu hỏi nhận được sự quan tâm của nhiều bạn sinh viên. Hiện nay, theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, ngành Kinh doanh Nông nghiệp sẽ được xét tuyển dựa trên các tổ hợp môn sau:

 • A00: Toán – Vật lý – Hóa học
 • A01: Toán – Vật lý – Tiếng Anh
 • C02: Ngữ văn – Toán – Hóa học
 • D01: Ngữ văn – Môn Toán – Tiếng Anh

Danh sách trường có ngành học Kinh doanh Nông nghiệp

Vậy thì học Kinh doanh Nông nghiệp học trường nào? Sau khi đã biết rõ các thông tin xét tuyển quan trọng cũng như chương trình đào tạo của ngành, nếu muốn đăng ký nguyện vọng, các bạn có thể tìm hiểu tại các trường Đại học đào tạo ngành Kinh doanh Nông nghiệp theo 3 vùng miền sau đây:

Danh sách trường có ngành học Kinh doanh Nông nghiệp
Danh sách trường có ngành học Kinh doanh Nông nghiệp

– Khu vực miền Bắc:

 • Học viện Nông nghiệp Việt Nam

– Khu vực miền Trung:

 • Đại học Đà Nẵng tại Kon Tum
 • Đại học Kinh tế – Đại học Huế
 • Đại học Hồng Đức

– Khu vực miền Nam:

 • Đại học Nông Lâm TP.HCM

Cơ hội việc làm ngành Kinh doanh Nông nghiệp hiện nay ra sao?

Có thể thấy rằng học ngành học Kinh doanh Nông nghiệp ra làm gì cũng là một vấn đề được nhiều bạn trăn trở và quan tâm. Bởi nhu cầu phát triển ngày càng cao nên cơ hội tìm việc làm của ngành cũng được mở rộng.

Cơ hội việc làm ngành học Kinh doanh Nông nghiệp hiện nay ra sao?
Cơ hội việc làm ngành học Kinh doanh Nông nghiệp hiện nay ra sao?

Sau khi hoàn thành chương trình đào tạo tại trường, cơ hội việc làm ngành Kinh doanh Nông nghiệp cho các bạn sinh viên như sau:

 • Lĩnh vực quản lý nhà nước về kinh doanh: đăng ký kinh doanh, hỗ trợ quản lý kinh doanh, hợp tác kinh doanh và quản lý thị trường, thanh tra…
 • Lĩnh vực truyền thông: thiết kế và quản lý những chương trình truyền thông marketing trong doanh nghiệp hoặc công ty truyền thông;
 • Lĩnh vực nghiên cứu thị trường: nghiên cứu, phân tích và thực hiện dự báo thị trường trong một số cơ sở sản xuất Kinh doanh Nông nghiệp và doanh nghiệp, hoặc các công ty nghiên cứu thị trường;
 • Lĩnh vực phân phối và cung ứng: Phụ trách kênh phân phối, các hoạt động logistic liên quan đến chuyên ngành Kinh doanh Nông nghiệp;
 • Lĩnh vực quản trị: thuộc lĩnh vực sản xuất và tác nghiệp trong lĩnh vực nhân sự, nguyên vật liệu, những dự án đầu tư, chương trình phát triển…
 • Lĩnh vực dịch vụ khách hàng và chăm sóc khách hàng: tiến hành thiết kế dịch vụ, duy trì dịch vụ chăm sóc khách hàng, thiết lập các mối quan hệ với khách hàng;
 • Lĩnh vực kinh doanh: bán hàng trực tiếp, kế hoạch kinh doanh, quản lý doanh số cho đến quản lý lực lượng bán hàng, thiết kế bán hàng;

Mức lương ngành Kinh doanh Nông nghiệp hiện nay bao nhiêu?

Mức lương ngành học Kinh doanh Nông nghiệp hiện nay bao nhiêu?
Mức lương ngành học Kinh doanh Nông nghiệp hiện nay bao nhiêu?

Kinh doanh Nông nghiệp lương bao nhiêu, có cao không? Ngành Kinh doanh Nông nghiệp có tính cạnh tranh cao, vì vậy mức thu nhập sẽ khác nhau tùy thuộc vào vị trí và địa điểm làm việc. 

Với các bạn sinh viên mới ra trường, mức lương khởi điểm thường dao động trong khoảng 4 – 5 triệu đồng. Khi đã có kinh nghiệm hoặc thăng tiến lên những vị trí cao hơn, mức thu lương lúc này cũng sẽ tăng theo.

Tố chất phù hợp với ngành học Kinh doanh Nông nghiệp

Tố chất phù hợp với ngành học Kinh doanh Nông nghiệp
Tố chất phù hợp với ngành học Kinh doanh Nông nghiệp

Nếu như bạn xác định theo đuổi ngành học Kinh doanh Nông nghiệp này thì bạn cần phải biết được liệu bản thân có phù hợp hay không. Vì bên cạnh việc bạn đam mê, yêu thích thì bạn cần phải có một số tố chất cần thiết. Bao gồm:

 • Khả năng phân tích và định hướng vấn đề một cách đúng đắn
 • Tự chủ về thời gian và làm việc độc lập
 • Chủ động trong công tác để đạt hiệu quả cao
 • Xây dựng và tổ chức các hoạt động trong ngành Kinh doanh Nông nghiệp.
 • Giao tiếp tiếng Anh cơ bản
 • Làm việc nhóm và tập hợp những thành viên cùng nhau làm việc
 • Liên tục học hỏi để nâng cao kiến thức chuyên môn
 • Sử dụng các phần mềm ứng dụng và công cụ hiện đại trong nông nghiệp.

Kết luận

Như vậy, sau khi tìm hiểu chi tiết hơn về các vấn đề liên quan đến ngành Kinh doanh Nông nghiệp, các bạn có thể thấy được ngành học này đem lại cơ hội việc làm rất lớn hiện nay và tương lai. Vì thế nếu thực sự đam mê và có cố gắng, bạn hãy quyết tâm học tập tốt để theo học ngành. Hãy theo dõi Chọn Trường để cập nhật những thông tin mới nhất về ngành nhé!

Ngành Thống kê: Cung cấp thông tin chi tiết nhất về ngành học
Ngành Thống kê: Cung cấp thông tin chi tiết nhất về ngành học

Ngành Đào Tạo 13-06-2023

Khi nhu cầu tổng hợp và phân tích số liệu của doanh nghiệp ngày càng tăng thì kéo theo ngành Thống kê càng phát triển. Ngành học này sẽ cung cấp cho bạn góc nhìn khách quan về mọi vấn đề dưới dạng số liệu, có tính ứng dụng cao. Đây còn là một ngành học từ các chuyên gia đánh giá có tiềm năng phát triển trong thời kỳ kinh tế đổi mới. Bài viết sau đây sẽ giúp cho bạn tìm hiểu toàn bộ thông tin về ngành học này!

Ngành thiên văn học: học trường nào, ra làm gì, mức lương bao nhiêu?
Ngành thiên văn học: học trường nào, ra làm gì, mức lương bao nhiêu?

Ngành Đào Tạo 11-04-2023

Thuộc lĩnh vực Khoa học tự nhiên, ngành thiên văn học là ngành nghiên cứu về các vật thể vũ trụ và các hiện tượng có nguồn gốc bên ngoài khí quyển trái đất. Với sự quan tâm và lựa chọn của rất nhiều bạn trẻ, dưới đây là những thông tin quan trọng cần biết về ngành. Mời bạn tham khảo!

Ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là gì, học gì và ra trường làm gì?
Ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là gì, học gì và ra trường làm gì?

Ngành Đào Tạo 15-06-2023

Hiện nay, ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là một trong những ngành học thiếu hụt nhân lực ở nước ta, vì số lượng trường đại học chuyên ngành này còn rất ít. Khi tốt nghiệp, tân cử nhân Kỹ thuật Vật liệu kim loại sẽ có cơ hội làm việc tại các công ty, doanh nghiệp, tập đoàn chuyên về vật liệu kim loại với mức thu nhập hấp dẫn. Xem chi tiết ngay!