logo
show menu icon cancel

Ngành kỹ thuật dầu khí Việt Nam: Cơ hội nghề nghiệp rộng mở

Đăng ngày: 11-04-2023

Nếu bạn đang có ý định theo đuổi sự nghiệp trong ngành dầu khí nói chung và ngành Kỹ thuật dầu khí nói riêng, hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây để tìm hiểu thông tin chi tiết về ngành học này. Dầu khí hiện nay là một ngành kinh tế trọng yếu của đất nước ta. Với nhu cầu ngày càng tăng về lực lượng lao động và mức thu nhập hấp dẫn, ngành học đang thu hút nhiều sự quan tâm. 

icon mục lục Mục lục

hiển thị mục lục

Thông tin xét tuyển khối ngành kỹ thuật dầu khí

Để giúp mọi người có cái nhìn chi tiết hơn, thông tin xét tuyển của ngành Kỹ thuật dầu khí được chúng tôi tổng hợp cụ thể như sau:

Mã ngành

Ngành học Kỹ thuật dầu khí có mã ngành là 7520604.

Tổ hợp môn xét tuyển

Ngành dầu khí học khối nào? Hiện nay các trường đại học trên cả nước đang xét tuyển các tổ hợp môn sau:

 • A00 (Toán, Vật lý, Hóa học)
 • A01 (Toán, Vật lý, Tiếng Anh)
Tổ hợp môn xét tuyển ngành kỹ thuật công nghệ
Tổ hợp môn xét tuyển ngành kỹ thuật công nghệ

Ngành dầu khí lấy bao điểm đầu vào?

Theo thống kê mới nhất, ngành dầu khí lấy bao nhiêu điểm? Điểm chuẩn ngành Kỹ thuật dầu khí năm 2022 của các trường đại học dao động trong khoảng 15 đến 19 điểm. Tuy nhiên còn tùy theo phương thức tuyển sinh của các trường, bạn nên tham khảo kỹ từng trường..

Các trường đào tạo ngành dầu khí

Vậy ngành kỹ thuật dầu khí học trường nào? Hiện nay, ở nước ta có danh sách các trường đại học đào tạo ngành học Kỹ thuật dầu khí cụ thể có 3 trường sau:

 • Đại học Bách khoa – Đại học Quốc gia TP.HCM
 • Đại học Dầu khí Việt Nam
 • Đại học Mỏ – Địa chất Hà Nội

Con gái có nên theo học ngành dầu khí không?

Điều này phụ thuộc vào sở thích, khả năng và mục tiêu nghề nghiệp của mỗi người. Nếu con gái thích và có năng khiếu trong lĩnh vực ngành Kỹ thuật dầu khí và muốn tìm kiếm sự nghiệp ổn định trong một ngành đang phát triển mạnh, thì theo học ngành dầu khí Việt Nam có thể là một lựa chọn tốt.

Con gái có nên theo học ngành dầu khí không?
Con gái có nên theo học ngành dầu khí không?

Tuy nhiên, các cô gái cần lưu ý rằng ngành dầu khí là một ngành đòi hỏi kiến thức kỹ thuật cao, công nghệ tiên tiến và đòi hỏi làm việc trong môi trường đầy thử thách và nguy hiểm. Vì vậy, bạn nên chuẩn bị tâm lý và thể chất tốt để đối phó với những khó khăn và thử thách trong lĩnh vực này.

Ngoài ra, cần lưu ý rằng ngành Kỹ thuật dầu khí là một ngành có tầm ảnh hưởng đến môi trường và cộng đồng. Vì vậy, con gái cũng cần có trách nhiệm về bảo vệ môi trường và phát triển công việc một cách bền vững.

Thực trạng ngành công nghiệp dầu khí ở Việt Nam

Ngành công nghiệp dầu khí nước ta hiện nay là một trong những ngành công nghiệp chiến lược của Việt Nam, đóng vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế quốc gia. Tuy nhiên, thực tế hiện nay ngành đào tạo này đang gặp phải nhiều khó khăn và thách thức.

Thực trạng ngành công nghiệp dầu khí ở Việt Nam
Thực trạng ngành công nghiệp dầu khí ở Việt Nam
 • Sản lượng khai thác dầu khí giảm: Trong những năm gần đây, sản lượng khai thác dầu khí của Việt Nam đã giảm đáng kể. Trong năm 2020, sản lượng khai thác dầu và khí tự nhiên của Việt Nam đạt khoảng 12,2 triệu tấn tương đương, giảm khoảng 11,7% so với năm 2019.
 • Thiếu nguồn cung cấp dầu khí: Việt Nam vẫn phải nhập khẩu lượng lớn dầu khí để đáp ứng nhu cầu sản xuất ngành Kỹ thuật dầu khí và tiêu dùng trong nước. Hiện nay, khoảng 70% lượng dầu khí tiêu thụ tại Việt Nam được nhập khẩu từ các nước khác.
 • Thị trường năng lượng sạch đang trở nên phát triển: Việc sử dụng năng lượng sạch đang được ưu tiên phát triển, đặc biệt là năng lượng mặt trời và gió. Điều này có thể ảnh hưởng đến ngành công nghiệp dầu khí trong tương lai.
 • Đầu tư vào ngành dầu khí giảm: Sự giảm đầu tư vào ngành dầu khí của Việt Nam cũng là một vấn đề đáng quan tâm. Nhiều dự án dầu khí lớn của Việt Nam đã bị hoãn hoặc hủy bỏ do không đủ vốn đầu tư.

Học ngành kỹ thuật dầu khí ra làm gì?

Sinh viên tốt nghiệp ngành Kỹ thuật dầu khí có thể có các cơ hội làm việc ở nhiều vị trí khác nhau. Một số trong số đó bao gồm:

Học ngành kỹ thuật dầu khí ra làm gì?
Học ngành kỹ thuật dầu khí ra làm gì?
 • Nhà nghiên cứu khoa học: Sinh viên có thể tham gia nghiên cứu và thiết kế các công trình khai thác dầu khí để đề xuất với cơ sở sản xuất áp dụng phương pháp giúp tăng hệ số thu hồi dầu khí, giảm chi phí sản xuất. 
 • Nghiên cứu: Làm việc trong các viện nghiên cứu như Viện Hóa học công nghiệp, Viện Công nghệ hóa hay trong các phòng thí nghiệm, nghiên cứu của các trường đại học, các công ty dầu khí.
 • Kỹ sư và Kỹ thuật viên thực hành: Làm việc trực tiếp tại các công trình khai thác ngành Kỹ thuật dầu khí ngoài biển khơi như giàn khai thác, giàn công nghệ trung tâm, tàu chứa dầu. Việc làm ngành dầu khí lúc này là điều khiển, theo dõi, phát hiện và xử lý các sự cố ở các giếng khai thác.
 • Nhà tư vấn: Các bạn cũng có thể làm việc như là nhà tư vấn, nghiên cứu và đề xuất với lãnh đạo về chủ trương, chính sách phát triển ngành dầu khí một cách bền vững. Góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia.

Mức lương ngành dầu khí hiện nay như thế nào?

Kỹ thuật dầu khí lương bao nhiêu? Mức lương trong ngành Kỹ thuật dầu khí phụ thuộc vào công ty hoặc doanh nghiệp mà bạn làm việc, có thể trong nước hoặc ngoài nước. Mức lương khởi điểm thường dao động từ 500 -1.000 USD/tháng (tương đương 11 – 23 triệu/tháng). 

Mức lương ngành dầu khí hiện nay như thế nào?
Mức lương ngành dầu khí hiện nay như thế nào?

Với những người đã có kinh nghiệm làm việc trên 5 năm, thu nhập có thể lên đến trên 2000 USD/tháng. Tuy nhiên mức lương ngành dầu khí chỉ đúng với những người có năng lực xuất sắc, thành thạo tiếng Anh và có trình độ kỹ năng mềm đạt theo chuẩn quốc tế.

Kết luận

Hy vọng rằng những thông tin trên của Chọn Trường đã giúp bạn có cái nhìn chi tiết hơn về ngành Kỹ thuật dầu khí và giúp bạn có lựa chọn ngành học phù hợp với bản thân. Cảm ơn bạn đã đón đọc và đừng quên theo dõi website của chúng tôi để có thêm nhiều thông tin hữu ích.

Ngành Thống kê: Cung cấp thông tin chi tiết nhất về ngành học
Ngành Thống kê: Cung cấp thông tin chi tiết nhất về ngành học

Ngành Đào Tạo 13-06-2023

Khi nhu cầu tổng hợp và phân tích số liệu của doanh nghiệp ngày càng tăng thì kéo theo ngành Thống kê càng phát triển. Ngành học này sẽ cung cấp cho bạn góc nhìn khách quan về mọi vấn đề dưới dạng số liệu, có tính ứng dụng cao. Đây còn là một ngành học từ các chuyên gia đánh giá có tiềm năng phát triển trong thời kỳ kinh tế đổi mới. Bài viết sau đây sẽ giúp cho bạn tìm hiểu toàn bộ thông tin về ngành học này!

Ngành thiên văn học: học trường nào, ra làm gì, mức lương bao nhiêu?
Ngành thiên văn học: học trường nào, ra làm gì, mức lương bao nhiêu?

Ngành Đào Tạo 11-04-2023

Thuộc lĩnh vực Khoa học tự nhiên, ngành thiên văn học là ngành nghiên cứu về các vật thể vũ trụ và các hiện tượng có nguồn gốc bên ngoài khí quyển trái đất. Với sự quan tâm và lựa chọn của rất nhiều bạn trẻ, dưới đây là những thông tin quan trọng cần biết về ngành. Mời bạn tham khảo!

Ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là gì, học gì và ra trường làm gì?
Ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là gì, học gì và ra trường làm gì?

Ngành Đào Tạo 15-06-2023

Hiện nay, ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là một trong những ngành học thiếu hụt nhân lực ở nước ta, vì số lượng trường đại học chuyên ngành này còn rất ít. Khi tốt nghiệp, tân cử nhân Kỹ thuật Vật liệu kim loại sẽ có cơ hội làm việc tại các công ty, doanh nghiệp, tập đoàn chuyên về vật liệu kim loại với mức thu nhập hấp dẫn. Xem chi tiết ngay!