logo
show menu icon cancel

Ngành kỹ thuật phần mềm là gì? Có nên theo đuổi ngành?

Đăng ngày: 17-04-2023

Hiện nay, ngành kỹ thuật phần mềm và công nghệ đang trở thành một phần thiết yếu trong cuộc sống của con người. Đây là lý do tại sao lĩnh vực công nghệ thông tin nói chung và kỹ thuật phần mềm nói riêng đang phát triển nhanh chóng. Qua bài viết này, bạn sẽ được giải đáp chi tiết kỹ thuật phần mềm là ngành học gì, khối thi, điểm chuẩn và cơ hội việc làm của ngành. Tìm hiểu ngay nhé!

icon mục lục Mục lục

hiển thị mục lục

Ngành kỹ thuật phần mềm là ngành gì?

Kỹ thuật phần mềm là một ngành học chuyên nghiên cứu về việc sử dụng các kỹ thuật toán học, công nghệ, lập trình, khoa học và thiết kế một cách có hệ thống và nguyên tắc. Từ đó kiểm tra, đánh giá và bảo trì những phần mềm, chương trình trên hệ thống máy tính.

Ngành kỹ thuật phần mềm được biết đến là ngành gì?
Ngành kỹ thuật phần mềm được biết đến là ngành gì?

Các phần mềm này đã trở nên rất phổ biến và gần gũi với chúng ta trong cuộc sống hàng ngày. Ví dụ như những phần mềm hỗ trợ công việc trong ngành kỹ thuật phần mềm như Microsoft Word, Microsoft Excel, Microsoft Powerpoint, Google Docs,.. Hoặc các phần mềm mạng xã hội phổ biến như Facebook, TikTok, Instagram, Twitter… Tất cả các sản phẩm này đều được tạo ra từ kỹ thuật phần mềm và đem lại lợi ích lớn cho con người.

Review ngành kỹ thuật phần mềm

Vậy theo học chuyên ngành phần mềm này sẽ được học những môn gì? Chuyên ngành này đào tạo những bộ môn cụ thể nào?

Kỹ thuật phần mềm học môn gì?

Vậy ngành kỹ thuật phần mềm học những gì? Khi theo học ngành Kỹ thuật phần mềm, bạn sẽ được trang bị kiến thức từ cơ bản đến chuyên sâu về quy trình phát triển phần mềm. Thêm vào đó là các kỹ năng vận dụng các công cụ phần mềm để hỗ trợ phát triển các phần mềm khác. 

Kỹ thuật phần mềm học môn gì?
Kỹ thuật phần mềm học môn gì?

Ngoài ra, bạn cũng sẽ học các kiến thức cần thiết khác liên quan đến phần mềm như: thu thập yêu cầu, phân tích, thiết kế, lập trình còn cả kiểm thử, vận hành và bảo trì phần mềm.

Trong 1, 2 năm đầu, sinh viên sẽ học các môn đại cương và môn cơ sở ngành như giải tích, xác suất thống kê, toán rời rạc, lập trình, cấu trúc dữ liệu và nhập môn Công nghệ phần mềm. Đến năm thứ 3, bạn sẽ được chọn chuyên ngành và học chuyên sâu theo hai hướng là Phát triển phần mềm hoặc Môi trường ảo và phát triển ứng dụng game.

Chuyên ngành kỹ thuật phần mềm đào tạo gì?

Chương trình đào tạo ngành kỹ thuật phần mềm gồm 2 bộ môn chính, đó là bộ môn phát triển phần mềm và bộ môn phát triển môi trường ảo – phát triển game. 

Chuyên ngành kỹ thuật phần mềm đào tạo gì?
Chuyên ngành kỹ thuật phần mềm đào tạo gì?

Môn Phát triển phần mềm

Bộ môn Phát triển phần mềm trong ngành kỹ thuật phần mềm giới thiệu về các đặc điểm cơ bản của phần mềm, vòng đời của phần mềm và các hoạt động kỹ thuật trong phát triển phần mềm. Nó cũng cung cấp kinh nghiệm về việc chọn lựa các kỹ thuật, công cụ, mô hình vòng đời dự án, đảm bảo chất lượng và quản lý dự án. 

Ngoài ra, bộ môn này còn giới thiệu đến bạn các loại hệ thống khác nhau, các phương pháp xây dựng và phát triển các ứng dụng thực tiễn. Các ứng dụng này áp dụng trong các lĩnh vực kinh tế, giáo dục, xã hội, y tế, quản lý doanh nghiệp. 

Nó cũng bao gồm các mô hình, quy trình và những giải pháp công nghệ mới, hiện đại để phát triển phần mềm, cùng với các công cụ hỗ trợ (CASE tools),…

Môn học Môi trường ảo và Phát triển game

Tiếp theo trong ngành kỹ thuật phần mềm, Bộ môn Môi trường ảo và Phát triển game cung cấp kiến thức đa dạng về phát triển phần mềm nhúng. Bao gồm các mô hình, giải pháp và quy trình. 

Môn học chuyên ngành Môi trường ảo và Phát triển game
Môn học chuyên ngành Môi trường ảo và Phát triển game

Ngoài ra, bộ môn này còn trang bị cho bạn những kiến thức về U-computing, U-commerce và công nghệ xây dựng ngôi nhà thông minh. Một trong những nội dung hấp dẫn nhất của bộ môn này là Engine development – chuyên sâu nghiên cứu các công nghệ đồ họa 3 chiều, vật lý và âm thanh để phát triển game. 

Bên cạnh đó, bộ môn còn đào tạo thêm những kỹ năng khác như phát triển game Online, Game thông minh (AI) và tạo thế giới ảo trong game (Virtual World).

Khối thi và điểm chuẩn ngành kỹ thuật phần mềm

Vậy khối thi và điểm chuẩn của chuyên ngành phần mềm này là gì? Điểm chuẩn mới nhất của ngành là bao nhiêu? Chúng tôi đã cập nhật chi tiết, mời bạn tham khảo ngay!

Khối thi và mã ngành kỹ thuật phần mềm

Khối thi và mã ngành kỹ thuật phần mềm
Khối thi và mã ngành kỹ thuật phần mềm

– Mã ngành: 7480103

Ngành Kỹ thuật phần mềm tại các trường đang xét tuyển các tổ hợp môn sau:

 • A00: Toán – Vật lý – Hóa học
 • A01: Toán – Vật lý – Tiếng Anh
 • D01: Ngữ văn – Toán – Ngôn ngữ Tiếng Anh
 • D10: Toán – Địa lý – Tiếng Anh
 • C01: Ngữ văn – Toán – Vật lý
 • C02: Ngữ văn – Toán – Hóa học

Điểm chuẩn của ngành 

Điểm chuẩn ngành Kỹ thuật phần mềm thường được ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác nhau như từng năm, từng trường và từng hình thức xét tuyển. Ví dụ như, năm 2022, hình thức xét học bạ yêu cầu mức điểm trung bình từ 18 – 27,5 điểm.

Điểm chuẩn của ngành 
Điểm chuẩn của ngành

Còn hình thức thi Tốt nghiệp THPTQG yêu cầu mức điểm từ 16 – 27,55 điểm. Vì vậy, bạn cần cập nhật thông tin thường xuyên về mức điểm tuyển của trường đại học mà mình muốn theo học để chuẩn bị ôn thi một cách hiệu quả nhất.

Ngành kỹ thuật phần mềm học trường nào tốt? Danh sách trường

Hiện nay, ở nước ta có nhiều trường đại học đào tạo Kỹ thuật phần mềm, nếu bạn quan tâm đến ngành đào tạo này, bạn có thể xem danh sách các trường đào tạo ngành kỹ thuật phần mềm dưới đây.

Ngành kỹ thuật phần mềm học trường nào tốt? Danh sách trường
Ngành kỹ thuật phần mềm học trường nào tốt? Danh sách trường

– Khu vực miền Bắc:

 • Đại học Công nghiệp Hà Nội
 • Đại học Công nghệ Thông tin và truyền thông – Đại học Thái Nguyên
 • Đại học Văn Lang

– Khu vực miền Trung:

 • Đại học Duy Tân
 • Đại học Quảng Bình
 • Đại học Quy Nhơn

– Khu vực miền Nam:

 • Đại học Tôn Đức Thắng
 • Đại học Kỹ thuật Công nghệ Cần Thơ
 • Đại học Sài Gòn
 • Đại học Thủ Dầu Một
 • Đại học Cần Thơ có ngành Kỹ thuật phần mềm.
 • Đại học Quốc tế Miền Đông
 • Đại học An Giang
 • Đại học Công nghệ thông tin

Cơ hội việc làm ngành kỹ thuật phần mềm hiện nay ra sao?

Cơ hội việc làm ngành kỹ thuật phần mềm hiện nay ra sao?
Cơ hội việc làm ngành kỹ thuật phần mềm hiện nay ra sao?

Tiếp theo, chúng tôi sẽ cập nhật cho bạn những vị trí công việc trong lĩnh vực kỹ thuật phần mềm mà sau khi tốt nghiệp bạn có cơ hội làm, giúp bạn giải đáp thắc mắc học ngành kỹ thuật phần mềm ra trường làm gì?.

 • Kỹ sư phần mềm cơ bản (cấp độ Junior): Bạn sẽ làm việc trên các dự án phần mềm thực tế, học hỏi các kỹ năng mới và tích lũy kinh nghiệm cần thiết.
 • Kỹ sư phần mềm cao cấp (cấp độ Senior): Bạn có thể đào tạo các kỹ sư cấp dưới hoặc quản lý một nhóm nhỏ của riêng bạn. Làm việc với các yếu tố kinh doanh khác như ngân sách dự án và các mục tiêu cấp cao của công ty.
 • Trưởng nhóm kỹ thuật: Quản lý một nhóm ngành Kỹ thuật phần mềm lớn các chuyên gia tham gia vào thiết kế và phát triển phần mềm và báo cáo tiến độ phát triển cho các bên liên quan của công ty.
 • Quản lý nhóm: Chịu trách nhiệm về tiến độ công việc của toàn bộ nhóm và giám sát quá trình phát triển sự nghiệp của họ trong công việc.
 • Kiến trúc sư kỹ thuật: Xây dựng các quy trình cho nhóm và cung cấp khả năng lãnh đạo về đội ngũ kỹ thuật.
 • Giám đốc công nghệ (CTO): CTO giám sát R&D và sử dụng công nghệ để cải thiện sản phẩm và dịch vụ cho khách hàng. Đây là đỉnh cao của sự nghiệp trong lĩnh vực kỹ thuật phần mềm.

Người làm trong ngành kỹ thuật phần mềm cần tố chất gì?

Người làm trong ngành kỹ thuật phần mềm cần tố chất gì?
Người làm trong ngành kỹ thuật phần mềm cần tố chất gì?

Để theo học ngành Kỹ thuật phần mềm, bạn cần phải trang bị cho bản thân những tố chất quan trọng. Cụ thể như sau:

 • Đam mê về công nghệ và hiểu biết rõ về các phần mềm.
 • Sở hữu trí thông minh và khả năng logic, sáng tạo cao.
 • Nhanh nhẹn, nhạy bén và có khả năng tư duy ổn định hoặc tốt.
 • Thực hiện công việc chính xác và thận trọng.
 • Yêu thích học hỏi và luôn cập nhật kiến thức mới.
 • Có khả năng sử dụng ngoại ngữ từ cơ bản đến thành thạo.
 • Có khả năng làm việc nhóm, tách nhóm hiệu quả.
 • Chịu được áp lực công việc.

Mức lương ngành kỹ thuật phần mềm bao nhiêu? Có cao không?

Mức lương ngành kỹ thuật phần mềm bao nhiêu? Có cao không?
Mức lương ngành kỹ thuật phần mềm bao nhiêu? Có cao không?

Kỹ sư phần mềm là một trong những ngành công nghệ có mức lương cao nhất tại Việt Nam, với mức lương ngành kỹ thuật phần mềm dao động từ 10 đến 25 triệu đồng/tháng. 

 • Với vị trí Fresher hoặc sinh viên thực tập, bạn có thể nhận được mức lương từ 8 đến 12 triệu đồng/tháng. 
 • Vị trí Senior hay quản lý Kỹ thuật phần mềm, mức lương đãi ngộ của bạn có thể lên đến 30 đến 70 triệu đồng/tháng.

Đối với các kỹ sư phần mềm có kiến thức đa dạng về Blockchain, mức thu nhập và đãi ngộ của họ có thể tăng gấp ba lần so với những gì nhà tuyển dụng đưa ra. Bên cạnh mức lương hấp dẫn, kỹ sư phần mềm còn được hưởng rất nhiều trợ cấp từ công ty như bảo hiểm và thiết bị làm việc, giúp tăng thêm lợi ích cho công việc của họ.

Kết luận

Ngành Kỹ thuật phần mềm đã, đang và sẽ là ngành học đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của xã hội. Hy vọng bài viết trên của Chọn Trường đã giúp bạn giải đáp hết những thắc mắc liên quan đến ngành học này và giúp bạn chọn được con đường phù hợp nhất. Cảm ơn bạn đã đón đọc!

Ngành Thống kê: Cung cấp thông tin chi tiết nhất về ngành học
Ngành Thống kê: Cung cấp thông tin chi tiết nhất về ngành học

Ngành Đào Tạo 13-06-2023

Khi nhu cầu tổng hợp và phân tích số liệu của doanh nghiệp ngày càng tăng thì kéo theo ngành Thống kê càng phát triển. Ngành học này sẽ cung cấp cho bạn góc nhìn khách quan về mọi vấn đề dưới dạng số liệu, có tính ứng dụng cao. Đây còn là một ngành học từ các chuyên gia đánh giá có tiềm năng phát triển trong thời kỳ kinh tế đổi mới. Bài viết sau đây sẽ giúp cho bạn tìm hiểu toàn bộ thông tin về ngành học này!

Ngành thiên văn học: học trường nào, ra làm gì, mức lương bao nhiêu?
Ngành thiên văn học: học trường nào, ra làm gì, mức lương bao nhiêu?

Ngành Đào Tạo 11-04-2023

Thuộc lĩnh vực Khoa học tự nhiên, ngành thiên văn học là ngành nghiên cứu về các vật thể vũ trụ và các hiện tượng có nguồn gốc bên ngoài khí quyển trái đất. Với sự quan tâm và lựa chọn của rất nhiều bạn trẻ, dưới đây là những thông tin quan trọng cần biết về ngành. Mời bạn tham khảo!

Ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là gì, học gì và ra trường làm gì?
Ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là gì, học gì và ra trường làm gì?

Ngành Đào Tạo 15-06-2023

Hiện nay, ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là một trong những ngành học thiếu hụt nhân lực ở nước ta, vì số lượng trường đại học chuyên ngành này còn rất ít. Khi tốt nghiệp, tân cử nhân Kỹ thuật Vật liệu kim loại sẽ có cơ hội làm việc tại các công ty, doanh nghiệp, tập đoàn chuyên về vật liệu kim loại với mức thu nhập hấp dẫn. Xem chi tiết ngay!