logo
show menu icon cancel

Ngành Nông học học những gì, ra trường làm công việc gì?

Đăng ngày: 02-05-2023

Việc tìm kiếm việc làm trong ngành Nông học ngày càng trở nên cần thiết, đặc biệt là trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao. Vì vậy, nhiều bạn trẻ đã chọn theo học ngành này với hy vọng có cơ hội nghề nghiệp tốt hơn. Dưới đây là những thông tin cần thiết về ngành được chúng tôi tổng hợp để giúp các bạn có được cái nhìn tổng quan hơn.

icon mục lục Mục lục

hiển thị mục lục

Ngành Nông học là gì?

Mặc dù nước ta đang phát triển công nghiệp hoá và hiện đại hoá, tuy nhiên nông nghiệp vẫn là một ngành học quan trọng không thể thiếu. Hiện nay có gần 70% dân số của nước ta vẫn đang làm việc trong ngành này. Do đó, ngành Nông học cũng được chú trọng không kém. 

Ngành Nông học là gì?
Ngành Nông học là gì?

Ngành này là một ngành công nghệ thực phẩm chuyên nghiên cứu về những loại thực vật biến thành thực phẩm nhằm đáp ứng nhu cầu sống và gia tăng sản xuất. Nông học cải thiện hiệu quả kinh tế trong ngành nông nghiệp, tạo ra các loại giống cây trồng mới và sản phẩm chất lượng với năng suất cao.

Nông học học những gì, chương trình đào tạo ra sao?

Ngành Nông học học những gì? Nông học là một nhánh của ngành Khoa học Nông nghiệp, chuyên nghiên cứu về các loại cây trồng, cách chăm sóc và nuôi dưỡng chúng để đạt được năng suất cao nhất. Chương trình đào tạo trong ngành thường bao gồm những môn học như: sinh học động vật và thực vật, hóa học, vật lý, đất đai, kinh tế nông nghiệp và chế biến sản phẩm nông nghiệp. 

Sinh viên trong ngành này sẽ được học cách phân tích, thiết kế và thực hiện các thí nghiệm về cây trồng. Đồng thời sẽ được tìm hiểu về công nghệ mới và phương pháp chăm sóc cây trồng tiên tiến.

Nông học học những gì, chương trình đào tạo ra sao?
Nông học học những gì, chương trình đào tạo ra sao?

Ngoài ra, chương trình đào tạo ngành Nông học còn có thời gian thực tập và nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực Nông học. Các bạn sinh viên sẽ có cơ hội thực hành và phát triển kỹ năng của mình trong những trang trại và công ty sản xuất cây trồng. 

Thông tin xét tuyển của ngành Nông học

Nếu sau khi tìm hiểu Nông học là ngành như thế nào và đào tạo những gì, các bạn có mong muốn đăng ký xét tuyển thì những thông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn.

Mã ngành, ngành Nông học thi khối nào?

– Mã ngành Nông học: 7620109

– Nếu bạn muốn tham gia học ngành này thì bạn cần lựa chọn khối thi theo điểm mạnh cá nhân của mình. Hiện nay ngành đang xét tuyển các tổ hợp môn sau đây:

 • A00: Toán, Lý, Hoá
 • A01: Toán, Lý, Môn Tiếng Anh
 • A02: Toán, Lý, Sinh
 • B00: Toán, Hoá, Sinh
 • B03: Toán, Sinh, Văn
 • B04: Toán, Sinh, Môn GDCD
 • D01: Văn, Toán, Môn Tiếng Anh
 • D07: Toán, Hóa, Môn Tiếng Anh
 • D08: Toán, Sinh, Môn Tiếng Anh
 • D90: Toán, KHTN, Môn Tiếng Anh
Mã ngành, ngành học Nông học thi khối nào?
Mã ngành, ngành học Nông học thi khối nào?

Điểm chuẩn của ngành

Theo thống kê năm 2022, mức điểm chuẩn ngành Nông học vào các trường đại học trung bình dao động từ 14,5 đến 18 điểm. Điểm chuẩn này sẽ có sự thay đổi nhất định theo từng năm. Tuy nhiên, sự thay đổi sẽ không đáng kể, do đó các bạn có thể yên tâm nộp hồ sơ dự thi vào ngành đào tạo này và tận dụng cơ hội tốt để lựa chọn đúng hướng đi cho bản thân.

Ngành Nông học nên học trường nào – Danh sách trường tốt

Hiểu được tâm lý của các bạn sinh viên có mong muốn tìm kiếm trường học đào tạo ngành Nông học, sau đây chúng tôi sẽ cập nhật danh sách trường cụ thể:

Khu vực miền Bắc:

 • Đại học Tây Bắc

Khu vực miền Trung:

 • Đại học Hồng Đức
 • Đại học Vinh
 • Đại học Nông lâm – Đại học Huế
 • Đại học Đà Lạt
 • Đại học Quy Nhơn

Khu vực miền Nam:

 • Đại học Nông lâm TP.HCM
 • Đại học Cần Thơ
 • Đại học Dân lập Cửu Long
Lĩnh vực Nông học nên học trường nào - Danh sách trường tốt
Lĩnh vực Nông học nên học trường nào – Danh sách trường tốt

Nông học có dễ xin việc không, ra trường làm gì?

Khóa học Nông học này sẽ giúp bạn có nhiều cơ hội việc làm và lựa chọn đúng hướng đi phù hợp với mục tiêu của mình. Sau khi hoàn thành khóa học, bạn sẽ được trang bị đầy đủ kiến thức và kỹ năng cần thiết để đáp ứng nhu cầu của công việc liên quan đến Nông học. 

Với những kiến thức và kỹ năng này, theo học ngành Nông học ra trường làm gì? Bạn có thể làm việc tại một số vị trí cụ thể sau đây:

 • Làm công tác quản lý nhà nước về lĩnh vực nông nghiệp tại các cơ quan chức năng như phòng ban nông nghiệp của xã, phường, sở nông nghiệp, trạm khuyến nông,…
 • Công tác và làm việc cho một số doanh nghiệp kinh doanh sản xuất nông nghiệp, chẳng hạn như kinh doanh về cây giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật,…
 • Làm việc tại những công ty giống cây trồng, trang trại, công ty hóa chất nông nghiệp và các cơ quan quản lý nhà nước về ngành Nông học và phát triển nông thôn.
 • Tham gia làm việc tại các sở nghiên cứu nông – lâm – ngư nghiệp từ các cấp xã, phường đến các công ty hóa chất nông nghiệp.
 • Tự mình thành lập trang trại, kinh doanh các giống cây trồng.
 • Nghiên cứu và đưa ra những giống cây năng suất cao trong nông nghiệp.
Nông học có dễ xin việc không, ra trường làm gì?
Nông học có dễ xin việc không, ra trường làm gì?

Mức lương ngành Nông học bao nhiêu?

Mức lương trong ngành này không chỉ phụ thuộc vào trình độ học vấn, mà còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác như vị trí làm việc, địa điểm làm việc và kinh nghiệm chuyên môn. Cụ thể:

 • Mức lương ngành Nông học trung bình cho sinh viên mới tốt nghiệp dao động từ 5 đến 8 triệu đồng/ tháng. 
 • Sau khi tích lũy được kinh nghiệm, thu nhập của bạn cũng sẽ tăng lên và có thể lên đến 20 triệu đồng/ tháng.

Phẩm chất cần có của ngành học Nông học là gì?

Phẩm chất cần có của ngành học Nông học là gì?
Phẩm chất cần có của ngành học Nông học là gì?

Ngành học này rất quen thuộc và gần gũi với người dân Việt Nam, vì vậy để thành công trong lĩnh vực này, các bạn cần phải trang bị cho mình các yêu cầu sau:

 • Nắm vững kiến thức của các môn tự nhiên và phát triển tư duy logic để có thể đạt hiệu quả cao trong công việc.
 • Nhiệt tình và đam mê với ngành Nông học, bởi vì để thành công trong bất kỳ lĩnh vực nào cũng cần có tình yêu và đam mê đối với nghề nghiệp đó.
 • Nhiệt tình với công việc nghiên cứu, luôn tìm tòi và khám phá về những loài thực vật.
 • Giữ gìn sức khỏe tốt, vì khi làm việc trong ngành nông nghiệp, bạn sẽ phải tham gia vào rất nhiều hoạt động ngoài trời và thực hiện các nghiên cứu căng thẳng trong phòng thí nghiệm. Do đó, yếu tố sức khỏe là điều rất quan trọng để hoàn thành công việc một cách tốt nhất.

Kết luận

Từ những chia sẻ bên trên của Chọn Trường, nếu bạn không theo học ngành Nông học này thì bạn sẽ không biết được sự thú vị mà nó mang lại. Bạn được học và nghiên cứu về thế giới tự nhiên, cung cấp và phát triển nhiều loại giống cây trồng có năng suất và hiệu quả cao. Điều này thật thú vị và mới lạ phải không nào? Còn chần chờ gì nữa, nếu bạn có sự yêu thích, hãy đăng ký học ngay. Chúc bạn may mắn!

Ngành Thống kê: Cung cấp thông tin chi tiết nhất về ngành học
Ngành Thống kê: Cung cấp thông tin chi tiết nhất về ngành học

Ngành Đào Tạo 13-06-2023

Khi nhu cầu tổng hợp và phân tích số liệu của doanh nghiệp ngày càng tăng thì kéo theo ngành Thống kê càng phát triển. Ngành học này sẽ cung cấp cho bạn góc nhìn khách quan về mọi vấn đề dưới dạng số liệu, có tính ứng dụng cao. Đây còn là một ngành học từ các chuyên gia đánh giá có tiềm năng phát triển trong thời kỳ kinh tế đổi mới. Bài viết sau đây sẽ giúp cho bạn tìm hiểu toàn bộ thông tin về ngành học này!

Ngành thiên văn học: học trường nào, ra làm gì, mức lương bao nhiêu?
Ngành thiên văn học: học trường nào, ra làm gì, mức lương bao nhiêu?

Ngành Đào Tạo 11-04-2023

Thuộc lĩnh vực Khoa học tự nhiên, ngành thiên văn học là ngành nghiên cứu về các vật thể vũ trụ và các hiện tượng có nguồn gốc bên ngoài khí quyển trái đất. Với sự quan tâm và lựa chọn của rất nhiều bạn trẻ, dưới đây là những thông tin quan trọng cần biết về ngành. Mời bạn tham khảo!

Ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là gì, học gì và ra trường làm gì?
Ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là gì, học gì và ra trường làm gì?

Ngành Đào Tạo 15-06-2023

Hiện nay, ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là một trong những ngành học thiếu hụt nhân lực ở nước ta, vì số lượng trường đại học chuyên ngành này còn rất ít. Khi tốt nghiệp, tân cử nhân Kỹ thuật Vật liệu kim loại sẽ có cơ hội làm việc tại các công ty, doanh nghiệp, tập đoàn chuyên về vật liệu kim loại với mức thu nhập hấp dẫn. Xem chi tiết ngay!