logo
show menu icon cancel

Thế nào là ngành Phát triển Nông thôn? Học xong làm việc gì?

Đăng ngày: 26-04-2023

Nhằm đáp ứng yêu cầu hiện đại hóa nông thôn, ngành Phát triển Nông thôn đã ngày càng phát triển mạnh mẽ thông qua việc nâng cao trình độ dân trí của người dân nông thôn. Để giúp sinh viên hiểu rõ hơn về ngành học này, Chọn Trường đã tổng hợp một số thông tin chi tiết trong bài viết sau đây, mời bạn theo dõi.

icon mục lục Mục lục

hiển thị mục lục

Tìm hiểu về ngành học Phát triển Nông thôn

Ngành Phát triển Nông thôn là ngành học như thế nào? Bao gồm những chuyên ngành gì? Câu trả lời sẽ được giải đáp ngay sau đây.

Phát triển Nông thôn là ngành gì?

Ở Việt Nam, nông nghiệp đóng vai trò cực kỳ quan trọng, đó là cơ sở và lực lượng để phát triển một nền kinh tế – xã hội bền vững. Vì vậy, trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế, ngành Phát triển Nông thôn được coi là một ngành quan trọng.

Phát triển Nông thôn là ngành gì?
Phát triển Nông thôn là ngành gì?

Ngành học này bao gồm các hoạt động liên quan đến môi trường, kinh tế – xã hội, văn hoá và đời sống con người ở nông thôn. Nhằm tạo ra sự phát triển ở các vùng miền như các vùng núi, vùng xa… đồng thời giảm bớt sự phân hoá giàu nghèo và nâng cao chất lượng đời sống của người dân. Mục đích của việc phát triển mô hình nông thôn hóa chính là khai thác và sử dụng tài nguyên thiên nhiên một cách hợp lý và hiệu quả.

Ngành Phát triển Nông thôn gồm chuyên ngành nào?

Hiện nay Phát triển Nông thôn được phân chia thành nhiều chuyên ngành nhỏ khác nhau, giúp cho các bạn sinh viên có thể lựa chọn chuyên ngành mà mình mong muốn theo học, không cần phải học nhiều mà không chuyên sâu về một vấn đề cụ thể.

Phát triển Nông thôn gồm chuyên ngành nào?
Phát triển Nông thôn gồm chuyên ngành nào?

Các chuyên ngành trong ngành Phát triển Nông thôn bao gồm:

 • Chuyên ngành về lĩnh vực Phát triển Nông thôn.
 • Chuyên ngành quản lý về lĩnh vực Phát triển Nông thôn.
 • Chuyên ngành tổ chức sản xuất, dịch vụ Phát triển Nông thôn và khuyến nông.
 • Chuyên ngành công tác xã hội trong phát triển Phát triển Nông thôn.

Chương trình đào tạo ngành Phát triển Nông thôn ra sao?

Chương trình đào tạo ngành Phát triển Nông thôn sẽ cung cấp cho sinh viên những kiến thức cơ bản về xã hội học và Phát triển Nông thôn, kinh tế nông thôn, phát triển cộng đồng, và quản lý. 

Đồng thời, người học sẽ được trang bị kỹ năng lập chiến lược và kế hoạch phát triển, kỹ năng quản lý, tổ chức, giám sát và đánh giá các chương trình và dự án Phát triển Nông thôn. 

Chương trình đào tạo ngành học Phát triển Nông thôn ra sao?
Chương trình đào tạo ngành học Phát triển Nông thôn ra sao?

Thêm vào đó, theo học chương trình ngành này sinh viên còn cung cấp kiến thức cơ bản thuộc các ngành kỹ thuật nông nghiệp và phổ biến kỹ năng đào tạo nguồn lực địa phương và cộng đồng. Người học sẽ có năng lực chuyên môn trong lĩnh vực phát triển kinh tế xã hội vùng nông thôn và kết hợp với những mục tiêu chiến lược của quốc gia về phát triển kinh tế.

Phát triển Nông thôn xét tuyển khối nào, lấy điểm chuẩn bao nhiêu?

Dưới đây, chúng tôi đã tổng hợp cho các bạn thông tin xét tuyển của chuyên ngành Phát triển Nông thôn. Cụ thể từ mã ngành, khối thi và điểm chuẩn, vì vậy nếu bạn muốn đăng ký nguyện vọng vào ngành này, hãy theo dõi ngay.

Khối thi và mã ngành

– Mã ngành học Phát triển Nông thôn: 7620116

– Các tổ hợp môn xét tuyển của ngành Phát triển Nông thôn như sau:

 • A00: Toán – Vật lý – Hóa học
 • A01: Toán – Vật lý – Tiếng Anh
 • B00: Toán – Hóa – Sinh học
 • D07: Toán – Hóa – Tiếng Anh
 • B02: Toán – Sinh học – Địa lý
 • B03: Toán – Sinh học – Ngữ văn
 • C02: Ngữ văn – Toán – Hóa học
Khối thi và mã ngành
Khối thi và mã ngành

Điểm chuẩn của ngành

Điểm chuẩn ngành Phát triển Nông thôn trong kỳ tuyển sinh năm 2022 dao động trong khoảng từ 13-16 điểm với phương thức xét kết quả thi THPT Quốc gia. Và trung bình 18-20 điểm theo phương thức xét học bạ THPT.

TOP các trường hiện nay đào tạo ngành Phát triển Nông thôn

Sau khi đã tham khảo đầy đủ các thông tin về chương trình đào tạo, xét tuyển của ngành, dưới đây là danh sách những trường đại học tuyển sinh ngành Phát triển Nông thôn tại nước ta hiện nay mà các bạn sỹ tử có thể tham khảo lựa chọn.

TOP các trường hiện nay đào tạo ngành Phát triển Nông thôn
TOP các trường hiện nay đào tạo ngành Phát triển Nông thôn

– Khu vực miền Bắc:

 • Học viện Nông nghiệp Việt Nam
 • Đại học Nông lâm – Đại học Thái Nguyên
 • Đại học Hải Dương

– Khu vực miền Trung:

 • Đại học Nông lâm – Đại học Huế
 • Đại học Quảng Bình

– Khu vực miền Nam:

 • Đại học Nông lâm TP.HCM
 • Đại học Cần Thơ
 • Đại học An Giang

Học Phát triển Nông thôn ra trường làm gì, làm ở đâu?

Học Phát triển Nông thôn ra trường làm gì, làm ở đâu?
Học Phát triển Nông thôn ra trường làm gì, làm ở đâu?

Vậy khi theo học ngành Phát triển Nông thôn ra trường làm gì? Khi theo học ngành đào tạo này, các bạn sinh viên sẽ được trang bị cho mình đầy đủ kiến thức và kỹ năng để đảm nhận nhiều vị trí công việc khác nhau, bao gồm:

 • Làm việc tại những khu doanh nghiệp, xí nghiệp, và các tổ chức quốc tế có liên quan đến phát triển bền vững và hành chính công trong lĩnh vực nông thôn.
 • Làm việc trong những tổ chức phi chính phủ hoặc tổ chức kinh tế xã hội trong nông nghiệp, nông thôn và cộng đồng.
 • Trở thành nghiên cứu viên hoặc giảng viên về các lĩnh vực phát triển cộng đồng và Phát triển Nông thôn.
 • Làm việc trong các cơ quan quản lý nhà nước về khuyến nông và Phát triển Nông thôn. Cụ thể bao gồm các cơ quan thuộc ngành nông nghiệp và Phát triển Nông thôn từ cấp trung ương đến cơ sở.
 • Có cơ hội tiếp tục học lên Cao học các chuyên ngành Phát triển Nông thôn như Kinh tế nông nghiệp, Quản lý Phát triển Nông thôn, Quản lý kinh tế,…

Mức lương của ngành học Phát triển Nông thôn là bao nhiêu?

Mức lương của ngành học Phát triển Nông thôn là bao nhiêu?
Mức lương của ngành học Phát triển Nông thôn là bao nhiêu?

Có những mức lương khác nhau tùy thuộc vào từng vị trí và môi trường làm việc của ngành. Thông thường, đối với những bạn sinh viên mới ra trường, mức lương dao động từ 5 đến 7 triệu đồng/tháng và sẽ tăng theo từng năm. Trong lĩnh vực nghiên cứu hoặc đối với những cán bộ có nhiều kinh nghiệm, mức lương có thể từ 9 đến 10 triệu đồng hoặc cao hơn.

Ngành Phát triển Nông thôn cần những người có những tố chất gì?

Có thể bạn đã tự đặt ra câu hỏi liệu mình có phù hợp với ngành Phát triển Nông thôn hay không. Để trả lời câu hỏi này, bạn có thể kiểm tra xem mình có những tố chất chúng tôi liệt kê sau đây không nhé.

 • Năng lực học tập tốt một số môn khoa học tự nhiên như Toán, Hoá,…
 • Yêu thích vật nuôi và cây trồng
 • Có khả năng tư duy chiến lược
 • Cần cù, chịu khó và có khả năng làm việc dưới áp lực
 • Kỹ năng quản lý và tư duy tốt
 • Kỹ năng giao tiếp tốt.

Kết luận

Qua bài viết trên của Chọn Trường, chắc hẳn các bạn cũng đã thấy được tầm quan trọng của ngành Phát triển Nông thôn ở nước ta hiện nay. Đây là vấn đề quan trọng được nhà nước cực kỳ quan tâm. Vì thế các bạn đang có dự định theo học chuyên ngành này thì hãy trang bị cho mình những kiến thức cần thiết. Chúc bạn may mắn!

Ngành Thống kê: Cung cấp thông tin chi tiết nhất về ngành học
Ngành Thống kê: Cung cấp thông tin chi tiết nhất về ngành học

Ngành Đào Tạo 13-06-2023

Khi nhu cầu tổng hợp và phân tích số liệu của doanh nghiệp ngày càng tăng thì kéo theo ngành Thống kê càng phát triển. Ngành học này sẽ cung cấp cho bạn góc nhìn khách quan về mọi vấn đề dưới dạng số liệu, có tính ứng dụng cao. Đây còn là một ngành học từ các chuyên gia đánh giá có tiềm năng phát triển trong thời kỳ kinh tế đổi mới. Bài viết sau đây sẽ giúp cho bạn tìm hiểu toàn bộ thông tin về ngành học này!

Ngành thiên văn học: học trường nào, ra làm gì, mức lương bao nhiêu?
Ngành thiên văn học: học trường nào, ra làm gì, mức lương bao nhiêu?

Ngành Đào Tạo 11-04-2023

Thuộc lĩnh vực Khoa học tự nhiên, ngành thiên văn học là ngành nghiên cứu về các vật thể vũ trụ và các hiện tượng có nguồn gốc bên ngoài khí quyển trái đất. Với sự quan tâm và lựa chọn của rất nhiều bạn trẻ, dưới đây là những thông tin quan trọng cần biết về ngành. Mời bạn tham khảo!

Ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là gì, học gì và ra trường làm gì?
Ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là gì, học gì và ra trường làm gì?

Ngành Đào Tạo 15-06-2023

Hiện nay, ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là một trong những ngành học thiếu hụt nhân lực ở nước ta, vì số lượng trường đại học chuyên ngành này còn rất ít. Khi tốt nghiệp, tân cử nhân Kỹ thuật Vật liệu kim loại sẽ có cơ hội làm việc tại các công ty, doanh nghiệp, tập đoàn chuyên về vật liệu kim loại với mức thu nhập hấp dẫn. Xem chi tiết ngay!