logo
show menu icon cancel

Ngành Quản lý Đất đai là gì? Điểm chuẩn và TOP trường đào tạo

Đăng ngày: 06-05-2023

Tìm hiểu thông tin tổng quan về ngành Quản lý Đất đai sẽ giúp bạn trẻ dễ dàng đưa ra quyết định lựa chọn công việc trong tương lai. Đây là một ngành học hấp dẫn và có sức hút rất lớn hiện nay. Hãy cùng Chọn Trường khám phá thông tin chi tiết về ngành này!

icon mục lục Mục lục

hiển thị mục lục

Review ngành Quản lý Đất đai chi tiết

Đây được xem là một ngành học có triển vọng phát triển cao, phù hợp với nhiều bạn trẻ. Vì vậy, số lượng học sinh, sinh viên tìm hiểu thông tin về ngành này ngày càng nhiều. Ngay sau đây, chúng tôi sẽ cung cấp chi tiết cho các bạn, xem ngay!

Ngành Quản lý Đất đai là gì?

Ngành Quản lý Đất đai, còn được gọi là Land Management trong tiếng Anh, đây là lĩnh vực đào tạo về công tác Quản lý Đất đai. Bao gồm việc lập hồ sơ địa chính để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các tổ chức, hộ gia đình và cá nhân. Mục tiêu của ngành học này là đào tạo ra các sinh viên có đầy đủ phẩm chất đạo đức, văn hóa và năng lực chuyên môn để có thể quản lý được đất đai một cách hiệu quả.

Ngành Quản lý Đất đai là gì?
Ngành Quản lý Đất đai là gì?

Trong quá trình theo học, các bạn sinh viên sẽ được trang bị kiến thức chuyên môn đầy đủ về công nghệ địa chính, các nguyên tắc, quy trình và kế hoạch sử dụng đất. Cũng như một vài chính sách của nhà nước liên quan đến đất đai. 

Nhờ đó, họ có thể thực hiện đúng quy trình và thủ tục đăng ký đất đai, lập, cập nhật và chỉnh lý hồ sơ địa chính. Tiếp theo đó còn có thể thống kê, kiểm kê đất đai các cấp, cũng như lập các phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư…

Có nên học ngành Quản lý Đất đai không?

Vậy có nên học ngành Quản lý Đất đai hay không? Tùy thuộc vào sở thích, khả năng và mục tiêu nghề nghiệp của từng người, mỗi cá nhân sẽ có lựa chọn riêng cho mình liệu có nên theo học ngành này hay không. Tuy nhiên, đây là một ngành học mang tính chất rất thực tiễn và đang được đánh giá cao về nhu cầu nhân lực, đặc biệt là trong bối cảnh hiện nay khi tình trạng vi phạm pháp luật về sử dụng đất đai đang diễn ra khá phổ biến.

Học ngành Quản lý Đất đai sẽ giúp các bạn có được kiến thức và kỹ năng chuyên môn trong việc quản lý và sử dụng đất đai một cách bền vững, đảm bảo đúng quy trình và pháp luật. Sau khi tốt nghiệp, cơ hội nghề nghiệp của bạn cũng sẽ rộng mở.

Có nên học Quản lý Đất đai không?
Có nên học Quản lý Đất đai không?

Hơn nữa, đây còn là một trong các ngành đào tạo đại học có thu nhập khá ổn định và có nhiều cơ hội phát triển trong tương lai. Để trở thành một chuyên gia trong lĩnh vực này, bạn cần phải có sự nỗ lực học tập và rèn luyện kỹ năng chuyên môn, đặc biệt là về công nghệ địa chính và pháp luật liên quan đến đất đai.

Chương trình đào tạo ngành Quản lý Đất đai hiện nay

Tiếp theo, mời các bạn hãy cùng tìm hiểu rõ hơn về hệ thống chương trình đào tạo cũng như các môn học của ngành. Cụ thể bao gồm:

Hiện tại, ngành Quản lý Đất đai học những môn gì?

Những môn học chuyên ngành của ngành Quản lý Đất đai gồm có các môn như Quản lý tài nguyên đất, Luật đất đai, Công nghệ đo đạc, Hệ thống thông tin địa lý, Quản lý dự án đầu tư xây dựng, Khoa học đất.

Ngoài ra còn có môn Quản lý môi trường đô thị, Quản lý rừng và lâm nghiệp, và Quản lý tài nguyên nước. Sinh viên cũng được đào tạo những kỹ năng thực hành thực tế và kỹ năng mềm, chẳng hạn như kỹ năng giao tiếp, kỹ năng lãnh đạo, kỹ năng phân tích và giải quyết vấn đề. 

Hiện tại, ngành học Quản lý Đất đai học những môn gì?
Hiện tại, ngành học Quản lý Đất đai học những môn gì?

Chuyên ngành Quản lý Đất đai đào tạo trong bao lâu?

Thời gian đào tạo của ngành học Quản lý Đất đai thường dao động từ 3 đến 4 năm tại các trường đại học hoặc cao đẳng. Thời gian đào tạo có thể khác nhau tùy theo chương trình đào tạo của trường và mức độ chi tiết của các môn học. Ngoài ra, còn có các khóa đào tạo ngắn hạn hoặc các chương trình học tập linh hoạt cho những người muốn học tập thêm kiến thức chuyên môn trong lĩnh vực đất đai này.

Thông tin xét tuyển của ngành học sáng tác văn học

Trước khi đăng ký nguyện vọng theo học ngành này, các bạn cần tìm hiểu thông tin xét tuyển của ngành. Dưới đây, Chọn Trường đã tổng hợp đầy đủ.

Ngành Quản lý Đất đai thi khối nào, mã ngành Quản lý Đất đai?

– Mã ngành học Quản lý Đất đai: 7850103

– Hiện nay ngành Quản lý Đất đai thi khối nào? Các tổ hợp môn xét tuyển: 

 • A00: Toán, Lý, Hóa
 • A01: Toán, Lý, Anh
 • B00: Toán, Hóa, Sinh
 • D01: Toán, Văn, Anh
 • D07: Toán, Hóa học, Tiếng Anh
 • C00: Văn, Sử, Địa
 • C04: Ngữ văn, Toán, Địa lí
Quản lý Đất đai thi khối nào, mã ngành học Quản lý Đất đai?
Quản lý Đất đai thi khối nào, mã ngành học Quản lý Đất đai?

Điểm chuẩn ngành Quản lý Đất đai có cao không?

Theo thống kê mới nhất, ngành Quản lý Đất đai lấy bao nhiêu điểm? Điểm chuẩn của ngành học này đã có nhiều biến động trong những năm gần đây, phù hợp với điều kiện tuyển sinh của từng trường đại học. Ví dụ, vào năm 2022, điểm chuẩn cho ngành học Quản lý Đất đai dao động từ 13 đến 20,5 điểm. 

Các thay đổi này giúp đảm bảo chất lượng đào tạo và đáp ứng nhu cầu của ngành nghề. Nếu bạn quan tâm, có thể xem thông tin về điểm chuẩn của các trường đại học năm 2022 để có cái nhìn tổng quan hơn, từ đó đưa ra lựa chọn phù hợp.

TOP trường đào tạo ngành Quản lý Đất đai tại Việt Nam

Ngành Quản lý Đất đai học trường nào phù hợp? Hiện nay, có khá nhiều trường đại học đào tạo ngành học Quản lý Đất đai trên cả 3 khu vực nước ta. Với điều kiện nhằm tạo môi trường thuận lợi hơn cho các bạn thí sinh có thể chọn trường gần khu vực mình sinh sống. Cụ thể danh sách các trường đó là:

TOP trường đào tạo ngành học Quản lý Đất đai tại Việt Nam
TOP trường đào tạo ngành học Quản lý Đất đai tại Việt Nam

Khu vực miền Bắc

 • Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội
 • Học viện Nông nghiệp Việt Nam
 • Đại học Kinh tế Quốc dân
 • Đại học Mỏ – Địa chất Hà Nội
 • Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Hà Nội
 • Đại học Nông lâm Bắc Giang
 • Đại học Nông lâm – Đại học Thái Nguyên
 • Đại học Thành Tây có ngành Quản lý Đất đai.

Khu vực miền Trung

 • Đại học Nông lâm – Đại học Huế
 • Đại học Nông lâm TP. HCM – Phân hiệu tại Gia Lai
 • Đại học Quy Nhơn
 • Đại học Kinh Tế Nghệ An
 • Đại học Vinh

Khu vực miền Nam

 • Đại học Nông lâm TP.HCM
 • Đại học Tài nguyên và Môi trường TP.HCM
 • Đại học Thủ Dầu Một
 • Đại học Cần Thơ
 • Đại học Đồng Tháp
 • Đại học Tây Đô

Theo học ngành Quản lý Đất đai ra làm gì, cơ hội việc làm?

Theo học lĩnh vực Quản lý Đất đai ra làm gì, cơ hội việc làm?
Theo học lĩnh vực Quản lý Đất đai ra làm gì, cơ hội việc làm?

Sau khi tốt nghiệp chuyên ngành Quản lý Đất đai, sinh viên có thể làm việc trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Lý do khiến cho ngành học này ngày càng được nhiều bạn trẻ lựa chọn là do có đa dạng cơ hội việc làm. Các công việc mà tân cử nhân có thể làm sau khi tốt nghiệp gồm:

 • Cán bộ tại Bộ Tài nguyên và Môi trường, Sở Tài nguyên và Môi trường cấp thành phố, Văn phòng đăng ký đất đai các cấp cũng như cán bộ địa chính cấp phường
 • Cán bộ công tác giảng dạy, nghiên cứu tại những trường đại học, cao đẳng có đào tạo ngành học Quản lý Đất đai
 • Cán bộ tại các cơ quan chuyên ngành, ví dụ như cục Quản lý Đất đai, trung tâm phát triển quỹ đất, viện nghiên cứu địa chính
 • Nhân viên tại một số công ty bất động sản, môi giới, định giá
 • Nhân viên tại công ty/ doanh nghiệp bản đồ, trắc địa, quy hoạch..

Ngành Quản lý Đất đai lương bao nhiêu, có cao không?

Quản lý Đất đai là một trong những ngành học đem lại nhiều cơ hội nghề nghiệp cho sinh viên. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có thể được hưởng mức lương trung bình từ 5 đến 7 triệu đồng. 

Tuy nhiên, mức lương ngành Quản lý Đất đai sẽ thay đổi tùy thuộc vào kinh nghiệm và trách nhiệm của sinh viên trong từng vị trí làm việc. Nếu có năng lực và hoạt động hiệu quả, các bạn có thể được đánh giá và tăng lương qua từng giai đoạn khác nhau trong sự nghiệp của mình.

Ngành học Quản lý Đất đai lương bao nhiêu, có cao không?
Ngành học Quản lý Đất đai lương bao nhiêu, có cao không?

Tố chất phù hợp để theo học Quản lý Đất đai là gì?

Mặc dù hiện nay ngành học Quản lý Đất đai đang cung cấp nhiều cơ hội việc làm cho sinh viên nhưng để thành công trong ngành này, bạn cần sở hữu những tố chất quan trọng sau:

 • Kỹ năng giao tiếp và thuyết trình tốt: Để trở thành một cán bộ giỏi trong ngành Quản lý Đất đai, bạn cần có khả năng truyền đạt, lắng nghe và chia sẻ thông tin với người dân.
 • Kỹ năng giải quyết vấn đề: Việc giải quyết vấn đề một cách khéo léo và tinh tế cũng là một trong những yếu tố quan trọng giúp bạn thành công trong ngành này.
 • Kiên nhẫn và nhẫn nại: Những quy trình, nguyên tắc và chính sách trong ngành học Quản lý Đất đai có thể gây áp lực và gò bó cho bạn. Tuy nhiên, với tinh thần kiên trì và không từ bỏ, bạn sẽ gặt hái được những thành công lớn.

Kết luận

Hy vọng rằng với những thông tin chia sẻ trong bài viết trên của Chọn Trường sẽ giúp cho các bạn học sinh, sinh viên hiểu rõ hơn về ngành Quản lý Đất đai. Từ đó đưa ra được định hướng công việc phù hợp với bản thân. Hãy tìm hiểu kỹ nội dung được cung cấp này nhé, chúc bạn may mắn!

Ngành Thống kê: Cung cấp thông tin chi tiết nhất về ngành học
Ngành Thống kê: Cung cấp thông tin chi tiết nhất về ngành học

Ngành Đào Tạo 13-06-2023

Khi nhu cầu tổng hợp và phân tích số liệu của doanh nghiệp ngày càng tăng thì kéo theo ngành Thống kê càng phát triển. Ngành học này sẽ cung cấp cho bạn góc nhìn khách quan về mọi vấn đề dưới dạng số liệu, có tính ứng dụng cao. Đây còn là một ngành học từ các chuyên gia đánh giá có tiềm năng phát triển trong thời kỳ kinh tế đổi mới. Bài viết sau đây sẽ giúp cho bạn tìm hiểu toàn bộ thông tin về ngành học này!

Ngành thiên văn học: học trường nào, ra làm gì, mức lương bao nhiêu?
Ngành thiên văn học: học trường nào, ra làm gì, mức lương bao nhiêu?

Ngành Đào Tạo 11-04-2023

Thuộc lĩnh vực Khoa học tự nhiên, ngành thiên văn học là ngành nghiên cứu về các vật thể vũ trụ và các hiện tượng có nguồn gốc bên ngoài khí quyển trái đất. Với sự quan tâm và lựa chọn của rất nhiều bạn trẻ, dưới đây là những thông tin quan trọng cần biết về ngành. Mời bạn tham khảo!

Ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là gì, học gì và ra trường làm gì?
Ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là gì, học gì và ra trường làm gì?

Ngành Đào Tạo 15-06-2023

Hiện nay, ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là một trong những ngành học thiếu hụt nhân lực ở nước ta, vì số lượng trường đại học chuyên ngành này còn rất ít. Khi tốt nghiệp, tân cử nhân Kỹ thuật Vật liệu kim loại sẽ có cơ hội làm việc tại các công ty, doanh nghiệp, tập đoàn chuyên về vật liệu kim loại với mức thu nhập hấp dẫn. Xem chi tiết ngay!