logo
show menu icon cancel

Ngành Quản lý Nhà nước về An ninh trật tự: Học gì, thi khối nào?

Đăng ngày: 26-05-2023

Ngành Quản lý Nhà nước về An ninh trật tự là một trong những ngành được nhiều gia đình mong muốn con em của mình có thể theo học. Không chỉ là ngành học thu hút đông đảo học sinh, sinh viên mà còn là một trong những ngành được nhà nước đặc biệt quan tâm. Vậy ngành học này có những yêu cầu gì? Hãy theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi để có câu trả lời đầy đủ và chính xác nhất.

icon mục lục Mục lục

hiển thị mục lục

Đôi nét về ngành học Quản lý Nhà nước về An ninh trật tự

Ngành Quản lý Nhà nước về An ninh trật tự giúp đất nước ngày càng giàu mạnh và ổn định về an ninh chính trị - xã hội. Vì vậy, đây là ngành học đang được mệnh danh là ngành “hot” được nhà nước và các cơ sở giáo dục chú trọng đào tạo. Hãy cùng Chọn Trường tìm hiểu đôi nét về ngành học Quản lý Nhà nước về An ninh trật tự ở mục dưới đây. 

Đôi nét về ngành học Quản lý Nhà nước về An ninh trật tự
Đôi nét về ngành học Quản lý Nhà nước về An ninh trật tự

Ngành Quản lý Nhà nước về An ninh trật tự là gì?

Ngành học Quản lý Nhà nước về An ninh trật tự là một lĩnh vực quan trọng trong hệ thống quản lý của một quốc gia. Nhiệm vụ chính của ngành này là đảm bảo an ninh và trật tự công cộng trong quốc gia, bảo vệ sự an toàn và quyền lợi của công dân và bảo đảm các hoạt động ổn định của xã hội. Các hoạt động của ngành học này bao gồm:

Ngành Quản lý Nhà nước về An ninh trật tự là gì?
Ngành Quản lý Nhà nước về An ninh trật tự là gì?
 • Bảo vệ công dân và tài sản: Bảo đảm sự an toàn cho công dân và tài sản, ngăn chặn các hoạt động phạm pháp như cướp, trộm, mất trật tự công cộng.

 • Hỗ trợ pháp luật và tuân thủ pháp luật: Đảm bảo tuân thủ pháp luật trong cộng đồng, giám sát và xử lý vi phạm pháp luật, hỗ trợ quá trình điều tra và truy tố các tội phạm là một trong những nhiệm vụ chính của ngành Quản lý Nhà nước về An ninh trật tự.

 • Phòng chống tội phạm: Đấu tranh chống lại các hoạt động tội phạm, bao gồm buôn lậu, ma túy, tội phạm tổ chức, tội phạm mạng và các hình thức phạm tội khác.

 • Bảo vệ an ninh quốc gia: Đảm bảo an ninh và sự ổn định của quốc gia trước các mối đe dọa nội và ngoại tại, bao gồm các hoạt động gián điệp, khủng bố và chiến tranh thực dân.

 • Hỗ trợ cứu trợ và phòng cháy chữa cháy: Tham gia các hoạt động cứu trợ trong trường hợp thiên tai, tai nạn hoặc tình huống khẩn cấp, cùng với việc đảm bảo an toàn cháy nổ và phòng cháy chữa cháy.

 • Giám sát và quản lý công cộng: Ngành Quản lý Nhà nước về An ninh trật tự sẽ đảm bảo việc tuân thủ các quy tắc và quy định của Chính phủ đồng thời giám sát hoạt động công cộng và an ninh xã hội.

Quản lý Nhà nước về An ninh trật tự có được ưa chuộng không?

Tùy thuộc vào sở thích của mỗi người mà ngành học này sẽ có mức độ yêu thích khác nhau. Tuy nhiên, môi trường làm việc của ngành học này rất khắt khe do vậy nếu bạn muốn theo học ngành này bạn cần rèn luyện cho mình những kỹ năng và tinh thần trách nhiệm để có thể hoàn thành tốt công việc được giao.

Quản lý Nhà nước về An ninh trật tự có được ưa chuộng không
Quản lý Nhà nước về An ninh trật tự có được ưa chuộng không

Một lý do để ngành học này được ưa chuộng chính là tính ổn định mà ngành Quản lý Nhà nước về An ninh trật tự mang lại. Bên cạnh đó, sau khi học xong cơ hội việc làm cũng rất rộng mở và đa dạng. Đó là một trong những lý do mà những lĩnh vực ngành nghề liên quan đến nhà nước, quốc gia luôn được học sinh - sinh viên lựa chọn hàng đầu. 

Chương trình học của ngành Quản lý Nhà nước về An ninh trật tự

Với ngành đào tạo Quản lý nhà nước về an ninh và trật tự, chương trình đào tạo được Bộ Giáo dục và Đào tạo thiết kế theo hướng đơn ngành. Nhằm đảm bảo trang bị cho học viên những kiến thức cơ bản và chuyên sâu về quản lý nhà nước và an ninh, trật tự trên các lĩnh vực. Nhất là đối với những vụ việc có dấu hiệu vi phạm hình sự. 

Chương trình học của Quản lý Nhà nước về An ninh trật tự
Chương trình học của Quản lý Nhà nước về An ninh trật tự

Chương trình học của ngành Quản lý Nhà nước về An ninh trật tự có thể khác nhau tùy theo từng trường đại học. Tuy nhiên, theo hệ thống đào tạo chung thì thường các bạn sẽ được học với 3 khung kiến thức:

 • Khung kiến thức giáo dục đại cương: Trong khoảng thời gian này bạn sẽ tập trung được giảng dạy các môn học như: triết học Mác - Lênin, lịch sử Đảng, tư tưởng Hồ Chí Minh…Đây đều là những môn học đại cương bắt buộc khi bạn theo học hệ đại học.

 • Khung kiến thức cơ sở của ngành: khi đã hoàn thành chương trình đại cương các bạn sinh viên sẽ được trang bị kiến thức cơ bản về chuyên ngành của mình. Với những môn học tiêu biểu như: Lý luận cơ bản về bảo vệ an ninh trật tự, Vận động quần chúng bảo vệ an ninh trật tự,Lý luận Nhà nước và Pháp luật…

 • Khung kiến thức chuyên môn: Cuối cùng các bạn sẽ được học sâu về kiến thức chuyên ngành ngành Quản lý Nhà nước về An ninh trật tự với những môn như: Kỹ thuật nghiệp vụ quản lý trật tự xã hội, xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh trật tự, tổ chức và hoạt động của Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội…Đây sẽ là những môn học giúp bạn thực hành hiệu quả vào nghề nghiệp của mình trong tương lai.

Thông tin xét tuyển ngành học Quản lý Nhà nước về An ninh trật tự

Thông tin xét tuyển là một trong những thông tin đặc biệt quan trọng mà bạn học sinh nào cũng cần phải nắm rõ khi có dự định theo học ngành này. Vậy ngành Quản lý Nhà nước về An ninh trật tự yêu cầu những gì? Học khối nào mới có thể vào được ngành này? Dưới đây là những thông tin quan trọng bạn cần biết khi xét tuyển vào ngành học này. 

Thông tin xét tuyển ngành học Quản lý Nhà nước về An ninh trật tự
Thông tin xét tuyển ngành học Quản lý Nhà nước về An ninh trật tự

Khối thi và mã ngành Quản lý Nhà nước về An ninh trật tự

- Mã ngành học: 7860109

- Đối với ngành Quản lý nhà nước và An ninh, việc xét tuyển các môn thi không quá nhiều. Các tổ hợp môn xét tuyển vào chuyên ngành này là:

 • Khối A01: Toán, Lý, Ngoại Ngữ

 • Khối C03: Văn, Toán, Sử

 • Khối D01: Văn, Toán, Ngoại Ngữ

Điểm chuẩn Quản lý Nhà nước về An ninh trật tự

Ngành Quản lý Nhà nước về An ninh trật tự có mức điểm chuẩn dao động từ 23 đến 27 điểm. Các trường sẽ tuyển sinh theo hình thức xét điểm tốt nghiệp THPT và các tiêu chí phụ khác. Theo thống kê năm 2022, để được xét tuyển vào chuyên ngành này, thí sinh phải đạt các mức điểm sau:

Điểm chuẩn ngành Quản lý Nhà nước về An ninh trật tự
Điểm chuẩn ngành Quản lý Nhà nước về An ninh trật tự
 • Đối với nam: dao động từ 19 đến 24 điểm.

 • Đối với nữ: dao động từ 27,16 đến 27,36 điểm.

Tổng hợp các trường có ngành học Quản lý Nhà nước về An ninh trật tự

Với những ngành học khác bạn sẽ có nhiều sự lựa chọn ngôi trường học. Còn với ngành học này chúng tôi khuyên bạn nên lựa chọn 2 trường đại học chất lượng dưới đây: 

 • Khu vực miền Bắc: Học viện Cảnh sát Nhân dân: Đây là một trong những ngôi trường được nhà nước đặc biệt quan tâm và chú trọng phát triển. Đội ngũ giáo viên nhiệt huyết, yêu nước và đầy đủ các phẩm chất đạo đức tư tưởng trong ngành. 

 • Khu vực miền Nam: Trường đại học Cảnh sát Nhân dân: Đây là một trong những cơ sở đào tạo và nghiên cứu khoa học hàng đầu của ngành Công an nói chung và ngành Quản lý Nhà nước về An ninh trật tự. Đặc biệt trường cung cấp cho quốc gia nguồn nhân lực có chất lượng cao và am hiểu về ngành.

Các trường có ngành học Quản lý Nhà nước về An ninh trật tự
Các trường có ngành học Quản lý Nhà nước về An ninh trật tự

Cơ hội việc làm lĩnh vực Quản lý Nhà nước về An ninh trật tự

Ngay sau khi tốt nghiệp chuyên ngành này, bạn sẽ trở thành viên chức được phân công công tác theo quy định của nhà nước làm việc tại các cơ quan, ban ngành liên quan sau:

 • Cảnh sát: Lực lượng cảnh sát đóng vai trò quan trọng trong bảo vệ an ninh và trật tự công cộng. Cơ hội việc làm có thể bao gồm cảnh sát đường phố, điều tra viên, công tố viên, chuyên gia hình sự và cán bộ quản lý trong cơ quan cảnh sát.

 • Quân đội: Ngành Quản lý Nhà nước về An ninh trật tự có cơ hội việc làm trong lĩnh vực quân đội có thể bao gồm công tác lính, chỉ huy, chuyên gia tình báo, chuyên gia phòng ngừa khủng bố và cán bộ quản lý.

 • An ninh quốc gia: Các tổ chức an ninh nội địa như cơ quan an ninh, lực lượng đặc nhiệm và lực lượng bảo vệ đảm nhận nhiệm vụ bảo vệ an ninh trong nước. Các vị trí công việc có thể bao gồm chuyên viên an ninh, chuyên gia phòng ngừa khủng bố và cán bộ quản lý.

 • Cơ quan chính phủ và tổ chức quốc tế: Ngành Quản lý Nhà nước về An ninh trật tự cũng cung cấp cơ hội việc làm trong các cơ quan chính phủ và tổ chức quốc tế. Điều này bao gồm các vị trí trong lĩnh vực chính sách an ninh, pháp lý, ngoại giao, quản lý dự án và hỗ trợ đàm phán.

Cơ hội việc làm lĩnh vực Quản lý Nhà nước về An ninh trật tự
Cơ hội việc làm lĩnh vực Quản lý Nhà nước về An ninh trật tự

Lương của ngành Quản lý Nhà nước về An ninh trật tự

Đối với ngành học này, tiền lương sẽ được quy định theo chức vụ căn cứ vào Nghị định số 204/2004/NĐ-CP ngày 14/12/2004 của Chính phủ. Vì vậy, để có thể nêu ra những con số cụ thể về lương bổng của ngành học này là rất khó. 

Tuy nhiên, nếu bạn muốn sở hữu một mức lương cao theo đúng mong đợi hãy dành nhiều thời gian để trau dồi và học tập. Phát triển bản thân, tích lũy kinh nghiệm để cống hiến cho nước nhà. 

Tố chất cần có để học Quản lý Nhà nước về An ninh trật tự

Để học ngành Quản lý Nhà nước về An ninh trật tự, bạn cần có một số tố chất sau để thành công trong lĩnh vực này. 

Tố chất cần có để học Quản lý Nhà nước về An ninh trật tự
Tố chất cần có để học Quản lý Nhà nước về An ninh trật tự
 • Có kiến thức cơ bản về an ninh trật tự, bao gồm các khía cạnh pháp lý, chính trị, xã hội và kỹ thuật. Điều này bao gồm hiểu biết về hệ thống pháp luật, tội phạm, chính sách an ninh và quản lý khủng bố.

 • Có khả năng xác định các yếu tố nguy hiểm, dự đoán hệ quả và đưa ra các biện pháp phòng ngừa phù hợp.

 • Có khả năng lãnh đạo, quản lý tài nguyên, giao tiếp, đàm phán và quản lý tình huống khẩn cấp là một trong những khả năng quan trọng cần có khi theo học ngành Quản lý Nhà nước về An ninh trật tự.

 • Tư duy logic và phân tích: Khả năng tư duy logic và phân tích giúp bạn xử lý thông tin phức tạp và đưa ra quyết định thông minh. 

 • Lĩnh vực Quản lý Nhà nước về An ninh trật tự yêu cầu sự trách nhiệm và đạo đức cao. Bạn cần hiểu rõ trách nhiệm của mình và tuân thủ các quy định, quy tắc và đạo đức nghề nghiệp.

Kết luận

Ngành Quản lý Nhà nước về An ninh trật tự là một trong top những ngành có sự cạnh tranh khốc liệt và khắt khe. Vì vậy, nếu muốn đăng ký xét tuyển vào chuyên ngành này, thí sinh không chỉ trang bị kiến thức mà còn phải cố gắng ôn luyện, đảm bảo đáp ứng các điều kiện dự thi khác. Hi vọng với những thông tin chia sẻ trên của Chọn Trường sẽ giúp bạn nắm bắt được thông tin về ngành học này. 

 
Ngành Thống kê: Cung cấp thông tin chi tiết nhất về ngành học
Ngành Thống kê: Cung cấp thông tin chi tiết nhất về ngành học

Ngành Đào Tạo 13-06-2023

Khi nhu cầu tổng hợp và phân tích số liệu của doanh nghiệp ngày càng tăng thì kéo theo ngành Thống kê càng phát triển. Ngành học này sẽ cung cấp cho bạn góc nhìn khách quan về mọi vấn đề dưới dạng số liệu, có tính ứng dụng cao. Đây còn là một ngành học từ các chuyên gia đánh giá có tiềm năng phát triển trong thời kỳ kinh tế đổi mới. Bài viết sau đây sẽ giúp cho bạn tìm hiểu toàn bộ thông tin về ngành học này!

Ngành thiên văn học: học trường nào, ra làm gì, mức lương bao nhiêu?
Ngành thiên văn học: học trường nào, ra làm gì, mức lương bao nhiêu?

Ngành Đào Tạo 11-04-2023

Thuộc lĩnh vực Khoa học tự nhiên, ngành thiên văn học là ngành nghiên cứu về các vật thể vũ trụ và các hiện tượng có nguồn gốc bên ngoài khí quyển trái đất. Với sự quan tâm và lựa chọn của rất nhiều bạn trẻ, dưới đây là những thông tin quan trọng cần biết về ngành. Mời bạn tham khảo!

Ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là gì, học gì và ra trường làm gì?
Ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là gì, học gì và ra trường làm gì?

Ngành Đào Tạo 15-06-2023

Hiện nay, ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là một trong những ngành học thiếu hụt nhân lực ở nước ta, vì số lượng trường đại học chuyên ngành này còn rất ít. Khi tốt nghiệp, tân cử nhân Kỹ thuật Vật liệu kim loại sẽ có cơ hội làm việc tại các công ty, doanh nghiệp, tập đoàn chuyên về vật liệu kim loại với mức thu nhập hấp dẫn. Xem chi tiết ngay!