logo
show menu icon cancel

Ngành Quản lý văn hóa ra trường làm gì, học những gì?

Đăng ngày: 05-05-2023

Ngành Quản lý văn hóa là một ngành học có ứng dụng quan trọng, giúp cộng đồng hiểu và quản lý tốt giá trị văn hóa. Với sự phát triển của kinh tế và xã hội, nhu cầu về Quản lý văn hóa ngày càng được đặt lên hàng đầu. Vậy ngành Quản lý văn hóa là gì và tại sao nó quan trọng đến vậy? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn về chuyên ngành này trong bài viết dưới đây nhé!

icon mục lục Mục lục

hiển thị mục lục

Ngành Quản lý văn hóa là gì?

Ngành Quản lý văn hóa là ngành học tập trung vào kiến thức văn hóa, lịch sử và di sản văn hóa. Ngoài ra, ngành còn chuyên sâu vào Quản lý văn hóa bằng phân tích và tư duy. Sinh viên theo học ngành này sẽ học được kiến thức về khoa học quản lý, văn hóa, nghệ thuật, thể thao và du lịch. Cùng với những kỹ năng thực tế như giao tiếp, thuyết trình, nghiên cứu và tranh luận. Điều này giúp cho việc tiếp thu kiến thức trở nên chuyên nghiệp hơn.

Ngành Quản lý văn hóa là gì?
Ngành Quản lý văn hóa là gì?

Ngành còn có tên gọi khác là Cultural Management, chuyên đào tạo nguồn nhân lực có kiến thức về văn hóa. Đó là những người quản lý, tổ chức và điều hành các hoạt động văn hóa, nghệ thuật của nhà nước và ngoài nhà nước. Đây là một ngành học quan trọng để đáp ứng nhu cầu phát triển văn hóa của Việt Nam trong quá trình hội nhập kinh tế và quốc tế.

Chương trình đào tạo ngành Quản lý văn hóa ra sao?

Chương trình đào tạo ngành Quản lý văn hóa ra sao?
Chương trình đào tạo ngành Quản lý văn hóa ra sao?

Chương trình đào tạo ngành Quản lý văn hóa bao gồm 3 khối kiến thức chính:

 • Khối kiến thức giáo dục đại cương: Nguyên lý cơ bản của chủ nghĩa Mác-Lênin, đường lối cách mạng của Đảng Cộng sản Việt Nam, Tư tưởng Hồ Chí Minh,  pháp luật đại cương, cơ sở văn hóa Việt Nam, phương pháp nghiên cứu khoa học, tiếng Anh 1, tin học đại cương,…
 • Khối kiến thức ngành: Văn hóa các dân tộc Việt Nam, văn hóa dân gian Việt Nam, khu vực học, đại cương khoa học quản lý, văn hóa học đại cương, xã hội học đại cương,… 
 • Khối kiến thức chuyên ngành: Quản lý Nhà nước về văn hóa, thể thao và du lịch, văn hóa gia đình, chính sách văn hóa, tổ chức sự kiện, quản lý di sản văn hóa, tổ chức quản lý hoạt động văn hóa cơ sở, xây dựng kế hoạch và dự án văn hóa, địa chí văn hoá, dàn dựng chương trình nghệ thuật tổng hợp,…

Ngoài ra, sinh viên ngành quản lý văn hóa cũng được hướng dẫn về lý thuyết chiến lược quảng cáo trong kinh doanh thương mại, các kỹ năng chuyên môn cần thiết. Cùng với những kỹ năng nghiệp vụ cần thiết để tạo ra sản phẩm độc đáo với ý tưởng sáng tạo và mang tính đột phá.

Thông tin xét tuyển ngành học Quản lý văn hóa

Với sự gia tăng của du lịch và công nghiệp văn hóa, ngành Quản lý văn hóa đang trở thành một trong các ngành đào tạo đại học được nhiều sinh viên quan tâm. Nếu bạn đang có dự định xét tuyển vào học Quản lý văn hóa, thông tin xét tuyển là một yếu tố quan trọng để bạn có thể đáp ứng các yêu cầu và chuẩn bị cho hồ sơ xét tuyển của mình.

Thông tin xét tuyển ngành học Quản lý văn hóa
Thông tin xét tuyển ngành học Quản lý văn hóa

Mã ngành và điểm chuẩn

Sinh viên chú ý mã ngành là 7229042. Năm 2020, điểm chuẩn ngành Quản lý văn hóa dao động từ 14-24 điểm cho khối C và D. Tổ hợp N00, N05, H00, R00 yêu cầu 28 điểm. Các bạn thí sinh nên cân nhắc chọn khối thi phù hợp với bản thân nhất.

Ngành Quản lý văn hóa xét điểm thi khối gì?

Từng trường có thể có quy định khác nhau về việc xét tuyển vào ngành này. Vì vậy bạn nên tham khảo thông tin chi tiết từ trang web của từng trường để biết chính xác hơn. Dưới đây là danh sách các tổ hợp môn cần thi để xét tuyển vào ngành Quản lý văn hóa:

 • A00: Toán, Vật Lý, Hóa học
 • A01: Toán, Vật Lý, Tiếng Anh
 • C00: Ngữ Văn, Lịch Sử, Địa Lý
 • C20: Ngữ văn, Địa lý, Giáo dục công dân
 • D01: Ngữ Văn, Toán, Tiếng Anh
 • D15: Ngữ văn, Địa lý, Tiếng Anh
 • D78: Ngữ văn, Khoa học xã hội, Tiếng Anh
 • N00: Ngữ văn, Năng khiếu Âm nhạc 1, Năng khiếu Âm nhạc 2
 • N05: Ngữ Văn, Xây dựng kịch bản sự kiện, Năng khiếu
 • H00: Ngữ văn, Năng khiếu vẽ Nghệ thuật 1, Năng khiếu vẽ Nghệ thuật
 • R00: Ngữ văn, Lịch sử, Năng khiếu báo chí
Thông tin xét tuyển ngành học Quản lý văn hóa
Thông tin xét tuyển ngành học Quản lý văn hóa

TOP các trường đào tạo ngành Quản lý văn hóa hiện nay

Dưới đây là các trường đào tạo ngành Quản lý văn hóa. Các trường này cung cấp cho sinh viên những kiến thức và kỹ năng cần thiết về văn hóa, nghệ thuật, sáng tạo, lãnh đạo và quản lý. Đồng thời, các trường này cũng đặc biệt chú trọng đến việc phát triển nhân cách, đạo đức nghề nghiệp và tư duy sáng tạo cho sinh viên.

 • Đại học Nội vụ Hà Nội
 • Đại học Văn hóa Hà Nội
 • Đại học Hạ Long
 • Đại học Tân Trào
 • Đại học Vinh
 • Đại học Văn hóa TPHCM
 • Đại học Đồng Tháp

Học Quản lý văn hóa ra làm gì – Cơ hội việc làm của ngành

Nhiều bạn thắc mắc học Quản lý văn hóa ra làm gì? Dưới đây là những công việc và cơ hội nghề nghiệp sau khi tốt nghiệp mà sinh viên có thể làm:

Học Quản lý văn hóa ra làm gì - Cơ hội làm việc của ngành
Học Quản lý văn hóa ra làm gì – Cơ hội làm việc của ngành
 • Làm việc tại các cơ quan Nhà nước như Sở Văn hóa – Thể thao – Du lịch, Trung tâm Văn hóa, Nhà văn hóa địa phương, các cơ quan Bộ Ngành có hoạt động văn hóa nghệ thuật.
 • Tham gia quản lý các công ty chuyên về tổ chức sự kiện, truyền thông, du lịch, cơ quan hoạt động tổ chức biểu diễn nghệ thuật, bộ phận Marketing, quảng cáo và quan hệ công chúng của các doanh nghiệp.
 • Trở thành giảng viên chuyên ngành Quản lý văn hóa tại các trường đại học, cao đẳng, trung cấp nghề, trường THPT.
 • Khởi nghiệp và sáng lập các công ty về triển lãm tranh, du lịch, tổ chức sự kiện về văn hóa, nghệ thuật phục vụ cho các doanh nghiệp.
 • Tiếp tục nghiên cứu và học tập bằng các chương trình đào tạo Thạc sĩ và Tiến sĩ về Quản lý văn hóa tại các trường đại học ở nước ngoài như Anh, Úc, Pháp, Mỹ, Singapore.

Mức lương ngành Quản lý văn hóa bao nhiêu?

Ngành này đang thiếu nhân lực, nên môi trường làm việc rất đa dạng. Các vị trí công tác trong ngành Quản lý văn hóa sẽ có mức lương phù hợp. Công chức Nhà nước sẽ được hưởng mức lương quy định. Với nhân viên tư nhân, mức lương cơ bản dao động từ 6 – 9 triệu đồng hoặc có thể cao hơn tuỳ vào kinh nghiệm và vị trí công tác.

Mức lương ngành Quản lý văn hóa là bao nhiêu?
Mức lương ngành Quản lý văn hóa là bao nhiêu?

Tố chất phù hợp với ngành học Quản lý văn hóa

Để thành công trong Quản lý văn hóa, sinh viên không chỉ cần nắm chắc kiến thức mà còn cần những tố chất khác. Không chỉ riêng ngành học này, mà những ngành khác cũng có yêu cầu khác nhau. Những tố chất bạn cần có khi theo học ngành Quản lý văn hóa là:

 • Sự chịu trách nhiệm với xã hội và cộng đồng.
 • Kỹ năng phát hiện và giải quyết vấn đề nhanh nhạy.
 • Khả năng thích nghi với môi trường làm việc đa dạng và linh hoạt.
 • Tính sáng tạo và tự tin trong các quyết định dù lớn hay nhỏ.
 • Khả năng giao tiếp tốt và sẵn sàng giúp đỡ đồng nghiệp.
 • Tôn trọng và quan tâm đến di sản văn hóa của dân tộc và nhân loại.
 • Hiểu biết sâu sắc về văn hóa.
 • Sự tận tâm và trách nhiệm trong việc bảo tồn và gìn giữ di sản văn hóa.
 • Có năng lực và cố gắng chăm chỉ.
 • Sự say mê với văn hóa và đam mê tìm hiểu về văn hóa của các dân tộc.
 • Tôn trọng pháp luật và tuân thủ các quy định về lao động tại nơi làm việc.

Kết luận

Tóm lại, ngành Quản lý văn hóa đóng vai trò quan trọng trong việc bảo tồn và phát triển giá trị văn hóa. Để thành công trong việc quản lý và phát triển văn hóa, các nhà quản lý cần hiểu rõ những nguyên tắc cơ bản của ngành. Đồng thời phải có sự sáng tạo và cập nhật những xu hướng mới nhất trong lĩnh vực này. Hy vọng bài viết này của Chọn Trường sẽ giúp cho các bạn hiểu rõ hơn về Quản lý văn hóa và có những kiến thức bổ ích.

Ngành Thống kê: Cung cấp thông tin chi tiết nhất về ngành học
Ngành Thống kê: Cung cấp thông tin chi tiết nhất về ngành học

Ngành Đào Tạo 13-06-2023

Khi nhu cầu tổng hợp và phân tích số liệu của doanh nghiệp ngày càng tăng thì kéo theo ngành Thống kê càng phát triển. Ngành học này sẽ cung cấp cho bạn góc nhìn khách quan về mọi vấn đề dưới dạng số liệu, có tính ứng dụng cao. Đây còn là một ngành học từ các chuyên gia đánh giá có tiềm năng phát triển trong thời kỳ kinh tế đổi mới. Bài viết sau đây sẽ giúp cho bạn tìm hiểu toàn bộ thông tin về ngành học này!

Ngành thiên văn học: học trường nào, ra làm gì, mức lương bao nhiêu?
Ngành thiên văn học: học trường nào, ra làm gì, mức lương bao nhiêu?

Ngành Đào Tạo 11-04-2023

Thuộc lĩnh vực Khoa học tự nhiên, ngành thiên văn học là ngành nghiên cứu về các vật thể vũ trụ và các hiện tượng có nguồn gốc bên ngoài khí quyển trái đất. Với sự quan tâm và lựa chọn của rất nhiều bạn trẻ, dưới đây là những thông tin quan trọng cần biết về ngành. Mời bạn tham khảo!

Ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là gì, học gì và ra trường làm gì?
Ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là gì, học gì và ra trường làm gì?

Ngành Đào Tạo 15-06-2023

Hiện nay, ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là một trong những ngành học thiếu hụt nhân lực ở nước ta, vì số lượng trường đại học chuyên ngành này còn rất ít. Khi tốt nghiệp, tân cử nhân Kỹ thuật Vật liệu kim loại sẽ có cơ hội làm việc tại các công ty, doanh nghiệp, tập đoàn chuyên về vật liệu kim loại với mức thu nhập hấp dẫn. Xem chi tiết ngay!