logo
show menu icon cancel

Review ngành Quản trị Nhà hàng và Dịch vụ ăn uống, thu nhập?

Đăng ngày: 18-05-2023

Ngành Quản trị Nhà hàng và Dịch vụ ăn uống là một trong những lĩnh vực phát triển nhanh chóng. Với sự gia tăng không ngừng về nhu cầu tiêu dùng, tận hưởng cuộc sống của người dân, ngành học này đang thu hút sự quan tâm của nhiều học sinh, sinh viên. Bài viết hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu chi tiết về ngành học Quản trị Nhà hàng và Dịch vụ ăn uống. Cùng theo dõi nhé.

icon mục lục Mục lục

hiển thị mục lục

Review ngành học quản trị dịch vụ nhà hàng và ăn uống  

Ngành Quản trị Nhà hàng và Dịch vụ ăn uống là lĩnh vực thú vị và đầy triển vọng cho những ai đam mê ẩm thực và mong muốn xây dựng sự nghiệp tương lai. Dưới đây chúng tôi sẽ review chi tiết giúp bạn có câu trả lời có nên theo học ngành nghề này hay không. 

Ngành học Quản trị Nhà hàng và Dịch vụ ăn uống là gì?

Quản trị Nhà hàng và Dịch vụ ăn uống là ngành học tập về việc quản lý và điều hành các hoạt động trong nhà hàng. Công việc liên quan đến nghiên cứu và hiểu sâu về quản lý nhà hàng cũng như các khía cạnh văn hóa ẩm thực. Trong ngành này, bạn sẽ tìm hiểu về các công việc cụ thể như nấu nướng, trang trí món ăn, tổ chức tiệc, hội nghị và sự kiện,...

Ngành học Quản trị Nhà hàng và Dịch vụ ăn uống là gì?
Ngành học Quản trị Nhà hàng và Dịch vụ ăn uống là gì?

Có nên học quản trị dịch vụ nhà hàng và ăn uống?

Học ngành Quản trị Nhà hàng và Dịch vụ ăn uống là một quyết định cá nhân phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Tuy nhiên, dưới đây là một số lợi ích bạn có thể xem xét để đưa ra quyết định:

 • Ngành quản trị dịch vụ nhà hàng và ăn uống là một lĩnh vực đang phát triển nhanh chóng. Với sự gia tăng không ngừng của ngành du lịch và nhu cầu tiêu dùng, có nhiều cơ hội kinh doanh và sự phát triển trong ngành này.

 • Ngành học Quản trị Nhà hàng và Dịch vụ ăn uống có tiềm năng thu nhập hấp dẫn, đặc biệt là khi bạn xây dựng được một doanh nghiệp thành công. 

 • Ngành quản trị dịch vụ nhà hàng và ăn uống đòi hỏi sự sáng tạo, khả năng quản lý thời gian và áp lực. Bạn sẽ đối mặt với nhiều thách thức và có cơ hội để thể hiện sự sáng tạo của mình trong việc phục vụ khách hàng, quản lý nhân viên,...

Chương trình đào tạo của quản trị dịch vụ nhà hàng và ăn uống    

Ngành Quản trị Nhà hàng và Dịch vụ ăn uống giúp sinh viên có kiến thức và kỹ năng về kinh doanh nhà hàng, ẩm thực. Sinh viên được trang bị kỹ năng mềm, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng hướng dẫn và đàm phán để làm việc hiệu quả trong ngành nghề sau này.

Chương trình đào tạo của ngành Quản trị Nhà hàng và Dịch vụ ăn uống
Chương trình đào tạo của ngành Quản trị Nhà hàng và Dịch vụ ăn uống 

Các môn học cơ bản gồm: Lí luận Mác-Lê nin và tư tưởng Hồ Chí Minh, Đường lối cách mạng của Đảng Cộng sản Việt Nam, Tâm lí học đại cương, Anh văn 1,... Các môn học chuyên ngành gồm: Kinh tế lượng, Nguyên lý kế toán, Dinh dưỡng học , Phương pháp xây dựng khẩu phần thực đơn,...

Quản trị dịch vụ nhà hàng và ăn uống thi khối nào, lấy điểm bao nhiêu?

Để biết rõ thông tin về việc lựa chọn ngành Quản trị dịch vụ nhà hàng và ăn uống bạn cần nắm thông tin tuyển sinh. Cụ thể như sau:

Khối thi và mã ngành Quản trị Nhà hàng và Dịch vụ ăn uống

Ngành Quản trị Nhà hàng và Dịch vụ ăn uống có mã ngành là 7810202. Để được xét tuyển vào ngành này, bạn cần chọn một trong các tổ hợp môn sau:

 • Tổ hợp A00 gồm 3 môn xét tuyển là Toán, Lý, Hóa.

 • Tổ hợp C00 gồm 3 môn xét tuyển là Văn, Sử, Địa.

 • Tổ hợp D01 gồm 3 môn xét tuyển là Toán, Văn, Anh.

 • Tổ hợp C04 gồm 3 môn xét tuyển là Ngữ văn, Toán, Địa lý.

 • Tổ hợp D96 gồm 3 môn xét tuyển là Toán, Khoa học xã hội, Anh.

 • Tổ hợp D10 gồm 3 môn xét tuyển là Toán, Địa lí, Tiếng Anh.

 • Tổ hợp D03 gồm 3 môn xét tuyển là Văn, Toán, Tiếng Trung.

Khối thi và mã ngành học Quản trị Nhà hàng và Dịch vụ ăn uống
Khối thi và mã ngành học Quản trị Nhà hàng và Dịch vụ ăn uống

Điểm chuẩn của ngành

Điểm xét tuyển vào ngành Quản trị Nhà hàng và Dịch vụ ăn uống thường nằm trong khoảng từ 14 đến 22,4 điểm. Ngoài ra mức điểm chuẩn cũng tùy thuộc vào cách thức xét tuyển của từng trường.

Quản trị dịch vụ nhà hàng và ăn uống học trường nào ở nước ta?    

Hiện nay có một số trường đại học trong cả nước đang đào tạo ngành Quản trị Nhà hàng và Dịch vụ ăn uống. Điều này mang lại nhiều lựa chọn cho các thí sinh quan tâm đến ngành học này. Dưới đây là một số trường đại học nổi bật: 

 • Khu vực miền Bắc: Đại học Hạ Long.

 • Khu vực miền Trung: Khoa Du lịch - Đại học Huế.

 • Khu vực miền Nam: Đại học Công nghệ TP.HCM - HUTECH, Đại học Hoa Sen, Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM, Đại học Công nghiệp TP.HCM, Đại học Tài chính - Marketing, Đại học Nguyễn Tất Thành, Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP. HCM.

Quản trị dịch vụ nhà hàng và ăn uống học trường nào ở nước ta?
Quản trị dịch vụ nhà hàng và ăn uống học trường nào ở nước ta?  

Theo học ngành Quản trị Nhà hàng và Dịch vụ ăn uống ra làm gì?    

Ngành đào tạo Quản trị Nhà hàng và Dịch vụ ăn uống luôn mang đến nhiều cơ hội việc làm. Sau khi tốt nghiệp Quản trị nhà hàng, bạn có thể làm các công việc như:

 • Chuyên viên tổ chức sự kiện ẩm thực trong các nhà hàng và khách sạn.

 • Làm việc tại các cơ quan liên quan đến nhà hàng, du lịch và văn hóa.

 • Chuyên viên tư vấn, tổ chức và quản lý trong các cơ sở kinh doanh ăn uống, chuỗi nhà hàng, chuỗi quán cafe cao cấp và trung tâm tổ chức tiệc - hội nghị.

 • Làm việc trong các tổ chức chính phủ hoặc phi chính phủ về ngành Quản trị Nhà hàng và Dịch vụ ăn uống.

 • Trở thành người quản lý nhà hàng, quản lý dịch vụ ẩm thực, quản lý các dịch vụ chăm sóc khách hàng, kinh doanh và marketing cho nhà hàng và khách sạn.

 • Hướng dẫn viên du lịch, thiết kế tour, tổ chức sự kiện và hội nghị cho khách du lịch trong và ngoài nước.

 • Chuyên viên kinh doanh, phát triển các dịch vụ du lịch và khách sạn.

 • Tiến thân trở thành giám đốc điều hành, trưởng bộ phận, quản lý kế hoạch và điều phối nhân sự.

 • Giảng dạy về quản trị khách sạn, nhà hàng và du lịch tại các trường đại học và cao đẳng có chương trình đào tạo về ngành này.

Theo học Quản trị Nhà hàng và Dịch vụ ăn uống ra làm gì?
Theo học Quản trị Nhà hàng và Dịch vụ ăn uống ra làm gì?

Mức lương của lĩnh vực quản trị dịch vụ nhà hàng và ăn uống    

Trong ngành Quản trị Nhà hàng và Dịch vụ ăn uống, mức thu nhập được đánh giá là khá tốt. Nhân viên phục vụ nhà hàng thường nhận được mức lương từ 5 đến 7 triệu đồng. Vị trí giám sát nhà hàng từ 7 đến 10 triệu đồng (với kinh nghiệm 1 đến 3 năm). 

Quản lý nhà hàng có thu nhập từ 10 đến 19 triệu đồng (với kinh nghiệm 2 đến 5 năm). Ngoài lương cơ bản còn có các khoản thu nhập khác như phụ phí dịch vụ (service charge) và tiền tip từ khách hàng.

Tố chất phù hợp để học ngành Quản trị Nhà hàng và Dịch vụ ăn uống    

Tố chất phù hợp để học Quản trị Nhà hàng và Dịch vụ ăn uống
Tố chất phù hợp để học Quản trị Nhà hàng và Dịch vụ ăn uống

Để thành công trong lĩnh vực dịch vụ, đặc biệt là trong ngành học Quản trị Nhà hàng và Dịch vụ ăn uống, bạn cần có những tố chất sau đây: 

 • Kiên nhẫn và nhẫn nại: Trong lĩnh vực dịch vụ, bạn sẽ gặp phải nhiều tình huống khó khăn và khách hàng có thể có yêu cầu đặc biệt. Việc có kiên nhẫn và nhẫn nại sẽ giúp bạn vượt qua những thử thách này.

 • Giải quyết vấn đề: Khả năng giải quyết vấn đề là một kỹ năng quan trọng. Bạn cần biết cách xử lý các tình huống xấu, tìm ra giải pháp và đưa ra quyết định đúng đắn trong thời gian ngắn.

 • Hiểu về tâm lý khách hàng: Để phục vụ khách hàng tốt hơn, bạn cần hiểu rõ về tâm lý của họ. Cảm nhận được mong muốn và nhu cầu của khách hàng sẽ giúp bạn đáp ứng một cách tốt nhất.

 • Kinh nghiệm và chuyên môn: Để thành công trong ngành Quản trị Nhà hàng và Dịch vụ ăn uống, bạn cần có kiến thức chuyên môn vững chắc và kinh nghiệm thực tế trong lĩnh vực này.

 • Sức khỏe: Làm việc trong ngành dịch vụ yêu cầu sự năng động và sức khỏe. Bạn cần có đủ sức khỏe để đối mặt với những công việc vất vả và thời gian làm việc linh hoạt.

 • Sáng tạo và nhạy bén: Để nổi bật trong lĩnh vực dịch vụ, bạn cần có khả năng sáng tạo, tư duy linh hoạt và nhạy bén với xu hướng mới trong ngành.

Kết luận    

Trên đây là những thông tin Chọn Trường giới thiệu về ngành Quản trị Nhà hàng và Dịch vụ ăn uống. Có thể thấy đây là ngành học đang phát triển, mang lại nhiều cơ hội việc làm và thu nhập hấp dẫn cho học sinh, sinh viên. Hãy lựa chọn trường đào tạo phù hợp để theo đuổi đam mê và  tham gia vào lĩnh vực kinh doanh sôi động thành công nhé. 

 
Ngành Thống kê: Cung cấp thông tin chi tiết nhất về ngành học
Ngành Thống kê: Cung cấp thông tin chi tiết nhất về ngành học

Ngành Đào Tạo 13-06-2023

Khi nhu cầu tổng hợp và phân tích số liệu của doanh nghiệp ngày càng tăng thì kéo theo ngành Thống kê càng phát triển. Ngành học này sẽ cung cấp cho bạn góc nhìn khách quan về mọi vấn đề dưới dạng số liệu, có tính ứng dụng cao. Đây còn là một ngành học từ các chuyên gia đánh giá có tiềm năng phát triển trong thời kỳ kinh tế đổi mới. Bài viết sau đây sẽ giúp cho bạn tìm hiểu toàn bộ thông tin về ngành học này!

Ngành thiên văn học: học trường nào, ra làm gì, mức lương bao nhiêu?
Ngành thiên văn học: học trường nào, ra làm gì, mức lương bao nhiêu?

Ngành Đào Tạo 11-04-2023

Thuộc lĩnh vực Khoa học tự nhiên, ngành thiên văn học là ngành nghiên cứu về các vật thể vũ trụ và các hiện tượng có nguồn gốc bên ngoài khí quyển trái đất. Với sự quan tâm và lựa chọn của rất nhiều bạn trẻ, dưới đây là những thông tin quan trọng cần biết về ngành. Mời bạn tham khảo!

Ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là gì, học gì và ra trường làm gì?
Ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là gì, học gì và ra trường làm gì?

Ngành Đào Tạo 15-06-2023

Hiện nay, ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là một trong những ngành học thiếu hụt nhân lực ở nước ta, vì số lượng trường đại học chuyên ngành này còn rất ít. Khi tốt nghiệp, tân cử nhân Kỹ thuật Vật liệu kim loại sẽ có cơ hội làm việc tại các công ty, doanh nghiệp, tập đoàn chuyên về vật liệu kim loại với mức thu nhập hấp dẫn. Xem chi tiết ngay!