logo
show menu icon cancel

[Góc giải đáp] Ngành Vật lý kỹ thuật là gì và những điều cần biết

Đăng ngày: 09-04-2023

Ngành Vật lý kỹ thuật không phải là một ngành thuần túy về khoa học nghiên cứu mà một ngành thiên về kỹ thuật. Ngành học này đóng vai trò quan trọng trong việc sản xuất công nghiệp, giúp đưa ra những sáng chế phục vụ nhu cầu ngày càng cao của con người. Hãy cùng Chọn Trường tìm hiểu rõ hơn về ngành này trong bài viết bên dưới.

icon mục lục Mục lục

hiển thị mục lục

Ngành Vật lý kỹ thuật là gì?

Ngành Vật lý kỹ thuật huấn luyện sinh viên áp dụng các nguyên tắc của vật lý và toán học để phân tích và giải quyết các vấn đề kỹ thuật và liên ngành. Chương trình đào tạo này nhằm đào tạo kỹ sư Vật lý kỹ thuật có năng lực chuyên môn, kiến ​​thức cơ bản vững chắc.

Đồng thời tìm ra các nhà lãnh đạo, quản lý, sáng tạo và tự học liên tục trong lĩnh vực Vật lý kỹ thuật. Đây là nhu cầu lao động có trình độ kỹ thuật cao của đất nước.

Ngành Vật lý kỹ thuật là gì?
Ngành Vật lý kỹ thuật là gì?

Hệ thống chương trình đào tạo ngành Vật lý kỹ thuật

Chương trình đào tạo của ngành học vật lý kỹ thuật sẽ gồm 2 phần chính: các môn học đại cương cùng với các môn học chuyên ngành.

Các môn học đại cương trong ngành Vật lý kỹ thuật gồm:

 • Những NLCB của CN Mác-Lênin I, II
 • Tư tưởng Hồ Chí Minh
 • Đường lối Cách mạng của Đảng CSVN
 • Pháp luật đại cương
 • Lý luận thể dục thể thao (bắt buộc)
 • Bơi lội (bắt buộc)
 • Tự chọn thể dục 1, 2, 3
 • Đường lối quân sự của Đảng
 • Công tác quốc phòng, an ninh
 • QS chung và chiến thuật, kỹ thuật bắn súng tiểu liên AK (CKC),..
Hệ thống chương trình đào tạo ngành Vật lý kỹ thuật
Hệ thống chương trình đào tạo ngành Vật lý kỹ thuật

Các môn học chuyên ngành Vật lý kỹ thuật:

 • Nhập môn Vật lý kỹ thuật
 • Kỹ thuật điện
 • Vẽ kỹ thuật trên máy tính
 • Phương pháp toán cho vật lý
 • Kỹ thuật điện tử
 • Đồ án môn học I
 • Căn bản khoa học máy tính cho kỹ sư vật lý
 • Cơ học lượng tử
 • Trường điện từ
 • Cơ sở quang học, quang ĐT,…

Tổ hợp các khối thi ngành Vật lý kỹ thuật

Hiện tại, ngành Vật lý kỹ thuật đang xét tuyển 04 tổ hợp chính cho các thí sinh lựa chọn đăng ký theo học. Cụ thể:

 • Khối thi A00: Toán – Vật lý – Hóa học
 • Khối thi A01: Toán – Vật lý – Tiếng Anh
 • Khối thi A02: Toán – Vật lý – Sinh học
 • Khối thi A19: Toán – Vật lý – Bài kiểm tra tư duy.
Tổ hợp các khối thi ngành Vật lý kỹ thuật
Tổ hợp các khối thi ngành Vật lý kỹ thuật

Điểm chuẩn các trường có ngành Vật lý kỹ thuật

Sau đây, chúng tôi sẽ cập nhật chi tiết cho bạn điểm chuẩn của một số trường nổi bật đào tạo ngành học này. Mời bạn tham khảo!

Đại học Bách khoa (HCM)

Đại học Bách Khoa HCM là niềm ao ước của rất nhiều sĩ tử bởi đây là một trong top những trường danh giá tại khu vực miền Nam. Điểm chuẩn của ngành Vật lý kỹ thuật tại đây thấp hơn khu vực HN, cụ thể là 21,5 điểm (thống kê năm 2022).

Đại học Bách khoa (Hà Nội)

Với hai tổ hợp xét tuyển chính, trường Đại học Bách khoa Hà Nội công bố số điểm trúng tuyển khối A00 và A01 là 22,1 điểm (năm 2022). Cao hơn so với khu vực miền Nam, vì vậy, nếu quyết định lựa chọn ngành học này, bạn cần cố gắng nhiều hơn.

Đại học Công nghệ – ĐHQGHN

Tổ hợp môn A00 và A01 sẽ được tính, xét tuyển tại trường này, điểm chuẩn ngành Vật lý kỹ thuật năm 2022 là 21 điểm. Một số điểm trung bình, bạn có thể dễ dàng đạt được nếu có sự cố gắng.

Điểm chuẩn ngành học Vật lý kỹ thuật tại Đại học Công nghệ - ĐHQGHN
Điểm chuẩn ngành học Vật lý kỹ thuật tại Đại học Công nghệ – ĐHQGHN

Đại học Cần Thơ

Đại học Cần Thơ cũng được xem là một trong những trường đào tạo ngành học vật lý kỹ thuật có số lượng sinh viên đông đảo. Số điểm chuẩn với 3 tổ hợp môn A00, A01 và A02 là 14 điểm. Điểm số này phù hợp với khá nhiều sinh viên, bạn có thể thử sức.

Học ngành vật lý kỹ thuật ra trường làm gì?

Sau khi tốt nghiệp ngành đào tạo vật lý kỹ thuật, bạn có thể đảm nhận nhiều vị trí khác nhau trong các công ty, doanh nghiệp hoặc tổ chức có liên quan đến công nghệ và kỹ thuật. Các cơ hội việc làm ngành vật lý kỹ thuật có thể bao gồm:

Học ngành vật lý kỹ thuật ra trường làm gì?
Học ngành vật lý kỹ thuật ra trường làm gì?
 • Kỹ sư nghiên cứu: thực hiện những nhiệm vụ phát triển sản phẩm, vận hành thiết bị trong các doanh nghiệp tư nhân trong và ngoài nước, làm việc tại các cơ sở khám chữa bệnh.
 • Kỹ sư phân tích: đảm nhận việc viết dự án, chính sách công trình khoa học công nghệ, kiêm quản lý những dự án tại doanh nghiệp, bệnh viện thuộc tỉnh, thành phố.
 • Tự khởi nghiệp: xây dựng doanh nghiệp/ tổ chức trong ngành, thiết kế máy công nghiệp, thiết bị khoa học kỹ thuật, sản xuất thêm các sản phẩm phục vụ đời sống con người,…
 • Làm cán bộ nghiên cứu hoặc giảng viên trong các trường đại học,…
 • Làm chuyên viên phân tích: thực hiện nhiệm vụ về mô phỏng ngành Vật lý kỹ thuật, tính toán số liệu cho các công ty về luật sở hữu trí tuệ.
 • Làm chuyên viên quản lý, phân tích và quản lý chất lượng sản phẩm trong các công ty/ doanh nghiệp công nghệ.

Ngoài ra, các bạn cũng có thể làm vị trí có liên quan đến sự kết hợp của sinh học và y học, dược học, vật lý, đặc biệt là vấn đề chăm sóc sức khỏe con người.

Mức lương ngành vật lý kỹ thuật hiện tại

Chúng tôi đã tổng hợp được mức thu nhập trung bình của ngành Vật lý kỹ thuật như sau:

 • Với sinh viên mới ra trường chưa có kinh nghiệm, mức lương trung bình dao động từ 7 đến 9,5 triệu/tháng.
 • Mức lương ngành vật lý kỹ thuật của những người có kinh nghiệm trong nghề từ 1 đến 2 năm trung bình khoảng từ 10 đến 15 triệu/tháng.
 • Các cá nhân làm việc tại các tập đoàn liên doanh, công ty nước ngoài trong vị trí quản lý có thể kiếm được thu nhập lên đến 1100 USD/tháng, tương đương khoảng 25 triệu VNĐ.
Mức lương ngành vật lý kỹ thuật hiện tại
Mức lương ngành vật lý kỹ thuật hiện tại

Tương lai rộng mở ngành Vật lý kỹ thuật

Vậy tương lai của ngành học vật lý kỹ thuật ra sao? Có nên theo học ngành này hay không? Cùng chúng tôi tìm câu trả lời ngay bên dưới.

Nhu cầu tuyển dụng cao

Tương lai của ngành Vật lý kỹ thuật rất rộng mở với nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn và đa dạng. Theo dự báo của chuyên gia, nhu cầu về chuyên gia Vật lý kỹ thuật sẽ tiếp tục tăng trong tương lai do có sự phát triển của công nghệ và nhu cầu của thị trường.

Ngành học Vật lý kỹ thuật có nhiều lĩnh vực khác nhau, từ viễn thông, năng lượng, điện tử đến chế tạo máy móc, vật liệu và một số ứng dụng trong y tế. Vậy nên việc học và làm việc trong ngành này sẽ mang lại nhiều cơ hội và lựa chọn cho bạn.

Nhu cầu tuyển dụng của ngành khá cao
Nhu cầu tuyển dụng của ngành khá cao

Ngành nghề đa dạng

Sau khi tốt nghiệp bạn có thể làm việc trong nhiều lĩnh vực khác nhau, từ các công ty sản xuất và kinh doanh, viện nghiên cứu, trường đại học, các tổ chức chính phủ, cho đến các tổ chức phi chính phủ và các tổ chức xã hội. Công việc của bạn có thể bao gồm nghiên cứu và phát triển sản phẩm mới, giải quyết các vấn đề kỹ thuật, thiết kế và sản xuất thiết bị, đo lường và kiểm tra sản phẩm cũng như đào tạo và giáo dục.

Tóm lại, ngành Vật lý kỹ thuật là một ngành hấp dẫn với nhiều cơ hội việc làm và đa dạng trong tương lai. Bạn có thể tìm thấy sự nghiệp và thành công trong nhiều lĩnh vực khác nhau và đóng góp lớn vào sự phát triển của xã hội.

Kết luận

Trên đây là những thông tin chi tiết về ngành Vật lý kỹ thuật được chúng tôi tổng hợp. Mong rằng với những nội dung trên của Chọn Trường có thể đáp ứng được nhu cầu tìm hiểu về ngành học này của các bạn. Cảm ơn bạn đã quan tâm và đừng quên theo dõi chúng tôi để cập nhật nhiều kiến thức khác nhé.

Ngành Thống kê: Cung cấp thông tin chi tiết nhất về ngành học
Ngành Thống kê: Cung cấp thông tin chi tiết nhất về ngành học

Ngành Đào Tạo 13-06-2023

Khi nhu cầu tổng hợp và phân tích số liệu của doanh nghiệp ngày càng tăng thì kéo theo ngành Thống kê càng phát triển. Ngành học này sẽ cung cấp cho bạn góc nhìn khách quan về mọi vấn đề dưới dạng số liệu, có tính ứng dụng cao. Đây còn là một ngành học từ các chuyên gia đánh giá có tiềm năng phát triển trong thời kỳ kinh tế đổi mới. Bài viết sau đây sẽ giúp cho bạn tìm hiểu toàn bộ thông tin về ngành học này!

Ngành thiên văn học: học trường nào, ra làm gì, mức lương bao nhiêu?
Ngành thiên văn học: học trường nào, ra làm gì, mức lương bao nhiêu?

Ngành Đào Tạo 11-04-2023

Thuộc lĩnh vực Khoa học tự nhiên, ngành thiên văn học là ngành nghiên cứu về các vật thể vũ trụ và các hiện tượng có nguồn gốc bên ngoài khí quyển trái đất. Với sự quan tâm và lựa chọn của rất nhiều bạn trẻ, dưới đây là những thông tin quan trọng cần biết về ngành. Mời bạn tham khảo!

Ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là gì, học gì và ra trường làm gì?
Ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là gì, học gì và ra trường làm gì?

Ngành Đào Tạo 15-06-2023

Hiện nay, ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là một trong những ngành học thiếu hụt nhân lực ở nước ta, vì số lượng trường đại học chuyên ngành này còn rất ít. Khi tốt nghiệp, tân cử nhân Kỹ thuật Vật liệu kim loại sẽ có cơ hội làm việc tại các công ty, doanh nghiệp, tập đoàn chuyên về vật liệu kim loại với mức thu nhập hấp dẫn. Xem chi tiết ngay!