logo
show menu icon cancel

Ngành Y học cổ truyền – nền móng của ngành Y học

Đăng ngày: 24-04-2023

Ngành Y học cổ truyền là ngành học không còn xa lạ đối với các bạn muốn theo học ngành y. Đây là ngành học sẽ giúp các bạn chữa bệnh và giúp người dựa theo những phương thuốc đông y. Vậy nếu sinh viên theo ngành này thì có phát triển được hay không? Bài viết sau đây sẽ giúp cho bạn tìm hiểu toàn bộ thông tin cần thiết nếu muốn theo đuổi ngành.

icon mục lục Mục lục

hiển thị mục lục

Tìm hiểu ngành Y học cổ truyền Việt Nam

Việc chủ động tìm hiểu những thông tin về ngành Y học cổ truyền sẽ giúp cho các bạn có cách nhìn tổng quan của ngành học. Ngoài ra khi bạn biết thêm các thông tin này thì bạn sẽ xác định được bản thân có phù hợp với ngành hay không.

Ngành Y học cổ truyền là ngành nền tảng
Ngành Y học cổ truyền là ngành nền tảng

Ngành Y học cổ truyền là gì?

Đầu tiên chúng ta sẽ cùng tìm hiểu ngành Y học cổ truyền là gì. Ngành học này có tên tiếng Anh là Traditional medicine. Ngành học này sẽ chữa bệnh cho người khác dựa theo thuyết âm dương ngũ hành, giúp cân bằng lại bên trong cơ thể.

Ngành học để trang bị cho sinh viên những kiến thức cơ bản về việc chuẩn đoán bệnh bằng phương pháp cổ truyền. Các bạn sinh viên sẽ được học tập những kiến thức liên quan đến việc dùng thuốc đông y, chữa bệnh bằng cách châm cứu, xoa bóp,…

Review ngành Y học cổ truyền

Tiếp theo chúng tôi sẽ review ngành Y học cổ truyền một cách tổng quát nhất để bạn biết về ngành học này. Thời gian đào tạo của ngành học này sẽ giống với thời gian đào tạo của phương pháp tây y, dao động từ 6 đến 7 năm. 

Chương trình đào tạo của ngành học sẽ giúp cho bạn tiếp cận những môn học chuyên sâu như châm cứu, dưỡng sinh, dược học cổ truyền,…Cơ sở lý luận của ngành học này còn dựa vào học thuyết Thiên Nhân, học thuyết Kinh Lạc,…

Sinh viên sẽ học Hán - Việt khi bốc thuốc
Sinh viên sẽ học Hán – Việt khi bốc thuốc

Một trong những khó khăn khi bạn học ngành Y học cổ truyền chính là tài liệu ghi chép ở nước ta còn khá ít. Đa số các bạn sinh viên sẽ phải tiếp xúc kiến thức dựa trên chữ Hán – Việt. Điều này đồng nghĩa với việc bạn không chỉ học tiếng Anh mà còn phải trang bị một lượng kiến thức về chữ Hán chuyên ngành để phục vụ công việc.

Các môn học ngành Y học cổ truyền được đào tạo

Các môn học ngành Y học cổ truyền sẽ cung cấp cho bạn kiến thức về những loại thảo dược, phương pháp trị bệnh,… Tuy nhiên để có thể học được những kiến thức chuyên ngành thì việc đầu tiên bạn cần phải học chính là các kiến thức cơ bản.

Đối với những bạn học kiến thức nền tảng thì cần phải học tất cả những môn căn bản như: Những nguyên lý cơ bản của Chủ nghĩa Lênin, Đường lối cách mạng của Đảng Cộng sản Nam, Trung văn cơ bản, Giáo dục thể chất, Tin học đại cương,…

Sau khi bạn đã hoàn thành chương trình căn bản thì bạn sẽ tiếp tục học các học phần cơ sở của khối ngành Y học cổ truyền. Các môn bắt buộc học như: Phương pháp nghiên cứu khoa học sức khỏe, Lý sinh, Sinh học và di truyền, Xác suất – Thống kê y học,…

Môn học chuyên ngành giúp bạn hiểu về thảo dược
Môn học chuyên ngành giúp bạn hiểu về thảo dược

Phần cuối cùng chính là bạn sẽ được học các học phần chuyên ngành. Một số môn học tiêu biểu như: Giải phẫu, Sinh lý bệnh – Miễn dịch, Chẩn đoán hình ảnh, Tiền lâm sàng, Ngoại cơ sở, Nội cơ sở, Phụ sản YHCT, Phục hồi chức năng, Dược lâm sàng, Bệnh học ngũ quan,…

Thông tin xét tuyển ngành Y học cổ truyền 2023 mới nhất

Các bạn học sinh cần phải chủ động trong việc tìm kiếm những thông tin khi xét tuyển ngành học. Điều đầu tiên bạn cần làm chính là biết được mã ngành và điểm chuẩn đầu vào của ngành này.

Mã ngành và điểm chuẩn ngành Y học cổ truyền

Mã ngành Y học cổ truyền theo quy chuẩn hiện nay là 7720115. Tuy nhiên ở một số ngôi trường tư thì mã ngành sẽ có sự thay đổi. Do đó nếu như cơ sở bạn muốn học là trường dân lập thì bạn cần vào trang web của trường để kiểm tra mã ngành.

Điểm chuẩn của ngành sẽ dao động tùy theo khối thi
Điểm chuẩn của ngành sẽ dao động tùy theo khối thi

Ngành Y học cổ truyền lấy bao nhiêu điểm? Dựa theo kết quả thống kê thì điểm chuẩn của ngành sẽ dao động từ 20 đến 25 điểm. Tùy theo phương thức bạn lựa chọn để xét tuyển mà điểm đầu vào sẽ có sự chênh lệch.

Khối thi của ngành

Ngành Y học cổ truyền thi khối nào? Ngành học này chỉ xét tuyển dựa trên hai tổ hợp môn sau:

 • Khối B00: Hóa – Toán – Sinh
 • Khối A00: Lý – Hóa – Toán

TOP các trường có ngành Y học cổ truyền tốt nhất hiện nay

Đối với những bạn đang tìm hiểu về ngành đào tạo này chắc chắn sẽ phân vân ngành Y học cổ truyền học ở đâu. Trên đất nước Việt Nam có rất nhiều ngôi trường đào tạo ngành này, tuy nhiên giáo trình và phương thức đào tạo của mỗi trường sẽ có sự khác biệt nhẹ. Sau đây chính là các ngôi trường nổi tiếng ở từng khu vực khác nhau:

Ở khu vực miền Bắc:

 • Đại học Y dược Hải Phòng 
 • Đại học Y Hà Nội 
 • Đại học Y Dược Cổ truyền Việt Nam 
 • Đại học Y Dược Thái Bình 

Ở khu vực miền Trung:

 • Đại học Y Dược – Đại học Huế
Danh sách các trường đào tạo ngành uy tín
Danh sách các trường đào tạo ngành uy tín

Ở khu vực miền Nam:

 • Đại học Y Dược Cần Thơ 
 • Đại học Y Dược TP.HCM

Học ngành Y học cổ truyền có dễ xin việc hay không?

Hiện nay về sự phát triển không ngừng của Tây y nên rất nhiều bạn sinh viên đang theo đuổi ngành thắc mắc rằng ngành Y học cổ truyền có dễ xin việc hay không. Theo đánh giá của các chuyên gia về thị trường việc làm, đây là một trong những ngành đang thiếu nhân lực trầm trọng.

Chính vì điều này nên các trường đang cố gắng đưa ngành y cổ truyền vào trong chương trình giảng dạy nhiều hơn, nhằm đáp ứng được nhu cầu nhân lực ở tương lai. Sau khi tốt nghiệp thì sinh viên có thể làm việc tại các nơi như bệnh viện, khoa y học,…

Trong những năm gần đây ngành Y học cổ truyền ngày càng được phát triển và phổ biến. Đa số bệnh nhân đều lựa chọn cách này vì sẽ giúp họ cân bằng lại được cuộc sống, hạn chế sử dụng thuốc tây, tránh được các hệ lụy sau này.

Theo học Y học cổ truyền ra trường làm công việc gì?

Cơ hội việc làm ngành Y học cổ truyền rất rộng mở. Vì một phần là do lực lượng lao động khá ít cho nên sẽ luôn luôn “thừa đất dụng võ” cho sinh viên vừa tốt nghiệp. 

Bạn có thể bắt mạch để chẩn đoán bệnh
Bạn có thể bắt mạch để chẩn đoán bệnh

Sau khi bạn đã hoàn thành xong chương trình học, bạn có thể làm việc tại các nơi:

 • Làm việc tại các bệnh viện tuyến huyện, tỉnh, các phòng y khoa cổ truyền
 • Làm việc tại những phòng khám tư chuyên bấm nguyệt, châm cứu,…
 • Mở các phòng khám để chữa bệnh cho mọi người 
 • Làm việc tại các nhà thuốc đông y như bốc thuốc, bán thuốc,…
 • Làm giảng viên chuyên nghiên cứu về ngành Y học cổ truyền và các thảo dược liên quan

Mức lương cơ bản của ngành Y học cổ truyền

Mức lương của ngành Y học cổ truyền là một trong những vấn đề được nhiều bạn quan tâm. Hiện nay mức lương của ngành này không có một con số cố định, mức lương sẽ phụ thuộc vào kinh nghiệm và tính chất công việc của bạn.

Đa phần khi làm việc tại vị trí bác sĩ Y học cổ truyền, nếu như bạn chưa có kinh nghiệm thì mức lương sẽ giao động từ 4 đến 5 triệu/tháng. Trong trường hợp bạn đã dày dặn kinh nghiệm thì mức lương có thể lên 6 đến 10 triệu/tháng.

Mức lương dao động tùy theo vị trí
Mức lương dao động tùy theo vị trí

Nếu như bạn mở phòng khám kinh doanh thì thu nhập từ ngành Y học cổ truyền có thể lên đến hơn 10 triệu/ tháng. Tuy nhiên để có thể làm được điều này thì bạn cần phải học giỏi, đồng thời phải được cấp phép, đầy đủ giấy tờ để kinh doanh.

Ai phù hợp theo học ngành Y học cổ truyền?

Nếu như bạn muốn theo đuổi ngành Y học cổ truyền thì việc siêng năng thôi là chưa đủ. Để có thể thành công trong lĩnh vực này, các bạn sinh viên cần phải có những tố chất sau:

 • Có đức tính cẩn thận và tỉ mỉ. Vì mỗi bài thuốc đông y, mỗi huyệt đạo đều quan trọng, chỉ một sai lầm nhỏ thôi có thể ảnh hưởng rất lớn đến tính mạng của bệnh nhân.
 • Có sự kiên trì và nhẫn nại, cố gắng tìm nhiều phương pháp để chữa trị cho bệnh nhân. Vì có những loại bệnh không thể trị một lần là hết được nên việc bình tĩnh, yêu nghề đóng vai trò rất quan trọng trong việc tìm ra cách trị bệnh.
 • Có được tấm lòng bao dung và sự cảm thông đối với người bệnh. Khi giao tiếp với bệnh nhân cần phải nhẹ nhàng, giải thích cho họ hiểu.
 • Xây dựng lòng tin chắc chắn đối với người bệnh, giúp họ có cách nhìn tích cực về cuộc sống là nhiệm vụ của ngành Y học cổ truyền.
 • Phải có khả năng quan sát và phán đoán tốt để chuẩn đoán chính xác căn bệnh của người bệnh, đồng thời đưa ra những phương án chữa trị phù hợp.
 • Sức khỏe tốt là yếu tố quan trọng vì các bác sĩ sẽ phải thường xuyên làm việc với cường độ cao, thường xuyên phải trực đêm nên sẽ rất vất vả.

Kết luận

Có thể khẳng định rằng, để theo đuổi được ngành Y học cổ truyền thì bạn cần phải cố gắng không ngừng và luôn chủ động trong mọi tình huống. Qua bài viết này, Chọn Trường hy vọng rằng bạn sẽ có cách nhìn tổng quan về ngành. Nếu như bạn có niềm đam mê với việc bảo vệ sức khỏe theo phương pháp cổ truyền, hãy tham khảo ngành học này nhé!

Ngành Thống kê: Cung cấp thông tin chi tiết nhất về ngành học
Ngành Thống kê: Cung cấp thông tin chi tiết nhất về ngành học

Ngành Đào Tạo 13-06-2023

Khi nhu cầu tổng hợp và phân tích số liệu của doanh nghiệp ngày càng tăng thì kéo theo ngành Thống kê càng phát triển. Ngành học này sẽ cung cấp cho bạn góc nhìn khách quan về mọi vấn đề dưới dạng số liệu, có tính ứng dụng cao. Đây còn là một ngành học từ các chuyên gia đánh giá có tiềm năng phát triển trong thời kỳ kinh tế đổi mới. Bài viết sau đây sẽ giúp cho bạn tìm hiểu toàn bộ thông tin về ngành học này!

Ngành thiên văn học: học trường nào, ra làm gì, mức lương bao nhiêu?
Ngành thiên văn học: học trường nào, ra làm gì, mức lương bao nhiêu?

Ngành Đào Tạo 11-04-2023

Thuộc lĩnh vực Khoa học tự nhiên, ngành thiên văn học là ngành nghiên cứu về các vật thể vũ trụ và các hiện tượng có nguồn gốc bên ngoài khí quyển trái đất. Với sự quan tâm và lựa chọn của rất nhiều bạn trẻ, dưới đây là những thông tin quan trọng cần biết về ngành. Mời bạn tham khảo!

Ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là gì, học gì và ra trường làm gì?
Ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là gì, học gì và ra trường làm gì?

Ngành Đào Tạo 15-06-2023

Hiện nay, ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là một trong những ngành học thiếu hụt nhân lực ở nước ta, vì số lượng trường đại học chuyên ngành này còn rất ít. Khi tốt nghiệp, tân cử nhân Kỹ thuật Vật liệu kim loại sẽ có cơ hội làm việc tại các công ty, doanh nghiệp, tập đoàn chuyên về vật liệu kim loại với mức thu nhập hấp dẫn. Xem chi tiết ngay!