logo
show menu icon cancel

Ngành Công nghệ rau hoa quả và Cảnh quan học gì, làm gì?

Đăng ngày: 29-04-2023

Trong những kỳ tuyển sinh gần đây, có xu hướng tăng số lượng sinh viên mong muốn theo học ngành Công nghệ rau hoa quả và Cảnh quan. Tuy nhiên, thông tin về ngành học này hiện vẫn khá hạn chế. Vì vậy, để giúp các bạn sĩ tử dễ dàng tìm hiểu, Chọn Trường đã tổng hợp và chia sẻ một số nội dung liên quan trong bài viết sau đây.

icon mục lục Mục lục

hiển thị mục lục

Tổng quan về ngành học Công nghệ rau hoa quả và Cảnh quan

Trước tiên, trong quá trình tìm hiểu về ngành Công nghệ rau hoa quả và Cảnh quan, mời các bạn cùng xem thực chất đây là ngành học gì và có bao nhiêu chuyên ngành.

Công nghệ rau hoa quả và Cảnh quan là gì?

Trong lĩnh vực Nông nghiệp, Chuyên ngành Cảnh quan hoa viên và công nghệ rau quả là một trong những lĩnh vực đa dạng và quan trọng. Khi học chuyên ngành này, bạn sẽ được trang bị kiến thức và kỹ năng để thiết kế, thi công và quản lý các công trình cảnh quan. Các kỹ năng này bao gồm phân tích, hoạch định và giải quyết những vấn đề liên quan đến cảnh quan theo yêu cầu thực tiễn và sự phát triển của xã hội.

Mục tiêu của ngành Công nghệ rau hoa quả và Cảnh quan là tạo ra các sản phẩm có chất lượng cao, đáp ứng yêu cầu về thẩm mỹ và bảo vệ môi trường. Những sản phẩm này thường được kết hợp với các công trình xây dựng và quy hoạch đô thị, kiến trúc công trình, tạo nên nhiều cảnh quan đẹp và hài hòa với tự nhiên.

Công nghệ rau hoa quả và Cảnh quan là gì?
Công nghệ rau hoa quả và Cảnh quan là gì?

Công nghệ rau hoa quả và Cảnh quan có chuyên ngành gì?

Trong số các ngành đào tạo đại học, ngành học này hiện bao gồm hai chuyên ngành chính là Cảnh quan và Kỹ thuật hoa viên, cùng Chuyên ngành Thiết kế cảnh quan. Chi tiết về từng chuyên ngành như sau:

 • Trong Chuyên ngành Cảnh quan và Kỹ thuật hoa viên, sinh viên được học về cảnh quan hoa viên môi trường và ứng dụng công nghệ sinh học để sản xuất các loại hoa và cây cảnh. Họ cũng được trang bị kiến thức về kỹ thuật tạo giống, gieo trồng, chăm sóc và bảo dưỡng cây cảnh và hoa. Mục đích của việc đào tạo chuyên ngành Công nghệ rau hoa quả và Cảnh quan này là tạo ra các sản phẩm có chất lượng đáp ứng nhu cầu về thẩm mỹ và bảo vệ môi trường.
 • Trong Chuyên ngành Thiết kế cảnh quan, ngoài một số kiến thức chung về cảnh quan và kỹ thuật hoa viên, sinh viên còn được học về thiết kế, tổ chức thi công và xây dựng các công trình liên quan đến cảnh quan. Họ cũng thực hiện những đề án tôn tạo cảnh quan và dự án khác để nâng cao thẩm mỹ và giá trị môi trường sống.
Công nghệ rau hoa quả và Cảnh quan có chuyên ngành gì?
Công nghệ rau hoa quả và Cảnh quan có chuyên ngành gì?

Ngành Công nghệ rau hoa quả và Cảnh quan đào tạo những gì?

Ngành học Công nghệ rau hoa quả và Cảnh quan đào tạo các kiến thức và kỹ năng cần thiết để sản xuất, chăm sóc và quản lý rau, hoa và trái cây. Các chương trình đào tạo trong ngành này thường bao gồm nhiều môn học, có thể kể đến như kỹ thuật trồng trọt, quản lý nông nghiệp, kỹ thuật canh tác, công nghệ sinh học. Ngoài ra còn có những môn học liên quan đến kinh doanh như tiếp thị, quản lý sản xuất và tài chính.

Bên cạnh đó, ngành Công nghệ rau hoa quả và Cảnh quan còn đào tạo những phần kiến thức và kỹ năng liên quan đến thiết kế cảnh quan và quản lý môi trường. Bao gồm các khóa học về kiến trúc cảnh quan, thiết kế công viên, khu vườn và các khu đô thị xanh. Điều này nhằm mục đích giúp sinh viên trở thành những chuyên gia trong lĩnh vực sản xuất, thiết kế và quản lý rau, hoa và trái cây. Cũng như hỗ trợ phát triển các khu vườn, công viên và khu đô thị xanh hiệu quả và bền vững.

Ngành học Công nghệ rau hoa quả và Cảnh quan đào tạo những gì?
Ngành học Công nghệ rau hoa quả và Cảnh quan đào tạo những gì?

Công nghệ rau hoa quả và Cảnh quan thi khối nào, lấy điểm bao nhiêu?

Trước khi quyết định đăng ký nguyện vọng theo học ngành Công nghệ rau hoa quả và Cảnh quan, các bạn phải biết thông tin xét tuyển của ngành là gì? Cụ thể từ mã ngành, khối thi bắt buộc cho tới mức điểm chuẩn quy định. 

Ngay sau đây chúng tôi đã cập nhật giúp quá trình tìm hiểu về ngành học của các bạn được nhanh chóng hơn.

Khối thi và mã ngành 

Ngành Công nghệ rau hoa quả và Cảnh quan có mã ngành quy định là 7620113. Để có thể theo học ngành này các bạn có thể thi một số khối như:

 • B00: Môn Toán – Hóa – Sinh học
 • B02: Môn Toán – Sinh học – Địa lý
 • B04: Môn Toán – Môn Sinh học – Môn Giáo dục công dân
 • A00: Môn Toán – Lý – Hóa học
 • A09:  Môn Toán – Địa – Giáo dục công dân
 • C20: Môn Ngữ văn – Địa – Giáo dục công dân
 • D07: Môn Toán – Môn Hóa học – Môn Tiếng Anh
 • D08: Môn Toán – Sinh học – Tiếng Anh.
Khối thi và mã ngành 
Khối thi và mã ngành

Điểm chuẩn của ngành

Mức điểm chuẩn của ngành Công nghệ rau hoa quả và Cảnh quan dao động từ 15 đến 16 điểm theo số liệu thống kê. Tuy nhiên, mức điểm này có thể khác nhau tùy vào điều kiện và chỉ tiêu tuyển sinh của từng trường đại học. 

Để tìm hiểu thông tin chi tiết về điểm chuẩn của từng trường, các bạn có thể truy cập vào các website thông tin tuyển sinh chính thức của từng trường để nắm rõ hơn.

Ngành Công nghệ rau hoa quả và Cảnh quan học ở đâu, trường nào?

Hiện ở nước ta hiện có 5 trường đại học đào tạo ngành học này phân bổ tại cả 3 khu vực vùng miền, cụ thể như sau:

Khu vực miền Bắc

 • Học viện nông nghiệp Việt Nam
 • Đại học Nông lâm – Đại học Thái Nguyên

Khu vực miền Trung

 • Đại học Nông lâm – Đại học Huế

Khu vực miền Nam

 • Đại học Nông lâm TP.HCM
 • Đại học Cần Thơ
Ngành Công nghệ rau hoa quả và Cảnh quan học ở đâu, trường nào?
Ngành Công nghệ rau hoa quả và Cảnh quan học ở đâu, trường nào?

Như vậy, ở mỗi khu vực đều có ít nhất 01 trường đại học hiện đang đào tạo chuyên ngành Công nghệ rau hoa quả và Cảnh quan. Việc này sẽ giúp các bạn thí sinh có thể thuận tiện hơn trong việc lựa chọn cơ sở đào tạo phù hợp với nơi mình đang sinh sống.

Theo học Công nghệ rau hoa quả và Cảnh quan ra trường làm gì?

Trong những năm gần đây, tốc độ đô thị hóa tại nước ta đã phát triển rất nhanh, dẫn đến sự xuất hiện của nhiều khu đô thị, khu chế xuất và cả khu công nghiệp. Vì vậy, có nhu cầu lớn về nguồn nhân lực ngành Công nghệ rau hoa quả và Cảnh quan.

Các sinh viên đào tạo chuyên ngành này tại các trường đại học sau khi tốt nghiệp có thể tìm thấy nhiều vị trí công việc như sau:

 • Làm việc tại một số vườn quốc gia, khu dự trữ sinh quyển, khu bảo tồn thiên nhiên, thảo cầm viên và khu di tích lịch sử.
 • Làm việc tại những khu du lịch, khu chế xuất, khu công nghiệp, cơ sở khuyến xanh của tư nhân và quốc doanh, cũng như các công ty du lịch sinh thái.
 • Làm việc tại các công ty/doanh nghiệp, công trình đô thị hoặc công ty du lịch sinh thái.
 • Tổ chức và thi công những công trình về cảnh quan và hoa viên, phát triển ngành nghề tại các cơ quan tư vấn, nghiên cứu và sản xuất. Ví dụ như văn phòng kiến trúc sư, sơ quy hoạch kiến trúc và sở xây dựng.
 • Tiếp tục học tập chương trình sau đại học chuyên ngành Công nghệ rau hoa quả và Cảnh quan tại nước ngoài hoặc học những chuyên ngành có nội dung đào tạo tương đương. Cụ thể như kỹ thuật lâm sinh, khoa học cây trồng, kỹ thuật môi trường và kỹ thuật sinh học, sau khi bổ sung thêm một số môn học cần thiết.
Theo học Công nghệ rau hoa quả và Cảnh quan ra trường làm gì?
Theo học Công nghệ rau hoa quả và Cảnh quan ra trường làm gì?

Thu nhập của ngành Công nghệ rau hoa quả và Cảnh quan

Trong những năm gần đây, việc phát triển các khu đô thị, khu công nghiệp, khu chế xuất,… đã dẫn đến nhu cầu tuyển dụng nguồn nhân lực cho ngành này tăng cao. Tuy nhiên, mức thu nhập của những chuyên gia trong ngành học này sẽ phụ thuộc vào vị trí làm việc và khu vực địa lý. Thông thường, mức lương trung bình dao động từ 5 – 15 triệu đồng/ tháng.

Học ngành Công nghệ rau hoa quả và Cảnh quan cần có tố chất gì?

Học Công nghệ rau hoa quả và Cảnh quan cần có tố chất gì?
Học Công nghệ rau hoa quả và Cảnh quan cần có tố chất gì?

Để theo học ngành ngành Công nghệ rau hoa quả và Cảnh quan, bạn cần có những tố chất sau đây:

 • Yêu thiên nhiên và luôn luôn quan tâm đến môi trường.
 • Nhạy cảm và sống hòa hợp được cùng với thiên nhiên.
 • Thích trồng và chăm sóc cho các loại cây trồng.
 • Yêu thích thông tin về thế giới tự nhiên và các chương trình liên quan.
 • Thích tham gia những loại hoạt động giã ngoại.
 • Nghiêm túc và có tinh thần chăm chỉ trong học tập.
 • Đam mê với ngành học.
 • Thận trọng trong công việc.
 • Tinh thần làm việc đội, nhóm.
 • Có khả năng thẩm mỹ tốt.
 • Khả năng học tốt những môn tự nhiên, ví dụ như sinh học, hoá học.
 • Nhiệt tình tìm tòi và khám phá nhiều khía cạnh khác nhau của thiên nhiên.

Kết luận

Qua bài viết trên của Chọn Trường, chắc hẳn bạn đã hiểu rõ hơn về ngành Công nghệ rau hoa quả và Cảnh quan. Từ những vấn đề về điểm chuẩn, trường đào tạo và tố chất phù hợp để theo học ngành này, hy vọng chúng tôi đã giúp bạn quyết định được mình có nên theo đuổi ngành học này hay không. Chúc bạn có sự lựa chọn đúng đắn!.

Ngành Thống kê: Cung cấp thông tin chi tiết nhất về ngành học
Ngành Thống kê: Cung cấp thông tin chi tiết nhất về ngành học

Ngành Đào Tạo 13-06-2023

Khi nhu cầu tổng hợp và phân tích số liệu của doanh nghiệp ngày càng tăng thì kéo theo ngành Thống kê càng phát triển. Ngành học này sẽ cung cấp cho bạn góc nhìn khách quan về mọi vấn đề dưới dạng số liệu, có tính ứng dụng cao. Đây còn là một ngành học từ các chuyên gia đánh giá có tiềm năng phát triển trong thời kỳ kinh tế đổi mới. Bài viết sau đây sẽ giúp cho bạn tìm hiểu toàn bộ thông tin về ngành học này!

Ngành thiên văn học: học trường nào, ra làm gì, mức lương bao nhiêu?
Ngành thiên văn học: học trường nào, ra làm gì, mức lương bao nhiêu?

Ngành Đào Tạo 11-04-2023

Thuộc lĩnh vực Khoa học tự nhiên, ngành thiên văn học là ngành nghiên cứu về các vật thể vũ trụ và các hiện tượng có nguồn gốc bên ngoài khí quyển trái đất. Với sự quan tâm và lựa chọn của rất nhiều bạn trẻ, dưới đây là những thông tin quan trọng cần biết về ngành. Mời bạn tham khảo!

Ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là gì, học gì và ra trường làm gì?
Ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là gì, học gì và ra trường làm gì?

Ngành Đào Tạo 15-06-2023

Hiện nay, ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là một trong những ngành học thiếu hụt nhân lực ở nước ta, vì số lượng trường đại học chuyên ngành này còn rất ít. Khi tốt nghiệp, tân cử nhân Kỹ thuật Vật liệu kim loại sẽ có cơ hội làm việc tại các công ty, doanh nghiệp, tập đoàn chuyên về vật liệu kim loại với mức thu nhập hấp dẫn. Xem chi tiết ngay!