logo
show menu icon cancel

Cách lập kế hoạch phát triển bản thân hiệu quả, nhanh chóng

Đăng ngày: 21-02-2023

Mỗi người đều cần có một kế hoạch phát triển cá nhân vạch ra công việc cần hoàn thành. Cách lập kế hoạch phát triển bản thân cần có thời điểm tốt nhất để thực hiện kế hoạch và chiến lược để đạt được hiệu suất cao và đạt được mục tiêu. Bài viết hôm nay chúng tôi sẽ giúp bạn tìm ra phương pháp tốt nhất để lập kế hoạch cho bản thân hiệu quả. 

mục lục Mục lục

mục lục

Khái niệm kế hoạch phát triển bản thân là gì?

Kế hoạch phát triển bản thân là gì? Kế hoạch là một tập hợp các nhiệm vụ được sắp xếp theo thời gian biểu, với thời hạn, nguồn lực, mục tiêu được xác định rõ ràng, chọn cách tiếp cận tốt nhất, v.v. Mục đích để hoàn thành một nhiệm vụ, dự án hoặc hoạt động khác giúp bạn đạt được thành công trong cuộc sống.

Để cải thiện bản thân và thành công trong nghề nghiệp cũng như cuộc sống, bạn cần lập kế hoạch phát triển bản thân, đôi khi được gọi là kế hoạch hành động, dựa trên các yếu tố sau: nhận thức, đánh giá, kinh nghiệm, mục tiêu, phương hướng, v.v.

Khái niệm kế hoạch phát triển bản thân là gì?
Khái niệm kế hoạch phát triển bản thân là gì?

Tại sao phải lập kế hoạch phát triển bản thân mỗi ngày?

Mỗi người cần có cách lập mục tiêu cho bản thân của riêng mình để thành công trong cuộc sống và trong bất kỳ sự nghiệp nào. Những mục tiêu này có thể bao gồm đạt điểm IELTS 7.0, tốt nghiệp đại học loại xuất sắc, được trao học bổng du học, v.v.

Với các mục tiêu cụ thể, được cân nhắc kỹ lưỡng, bạn không chỉ xác định cách đạt được mục tiêu đó. Đồng thời tạo cho mình cảm hứng để tiếp tục đi trên con đường, gặt hái được một số lợi thế trong việc lập kế hoạch phát triển bản thân bao gồm:

 • Mục đích giúp bạn sắp xếp thứ tự ưu tiên và xác định điều gì thực sự quan trọng, dễ dàng chịu trách nhiệm về cuộc sống của mình hơn.
 • Sử dụng tất cả các nguồn lực của bạn và sắp xếp thời gian của bạn một cách khôn ngoan.
 • Khả năng tập trung vào nhiệm vụ của bạn sẽ được cải thiện khi bạn mở rộng tầm nhìn và sự hiểu biết của mình trong lộ trình phát triển bản thân.
 • Củng cố ý chí, lòng dũng cảm và tinh thần lạc quan để bạn luôn trong tư thế sẵn sàng.
Tại sao phải lập kế hoạch phát triển bản thân mỗi ngày? 
Tại sao phải lập kế hoạch phát triển bản thân mỗi ngày?

Làm thế nào để bắt đầu lập kế hoạch phát triển bản thân?

Một phương pháp giúp bạn nhanh chóng hoàn thành mục tiêu trong thời gian ngắn là xây dựng lộ trình phát triển bản thân rõ ràng và phác thảo các giai đoạn cần thực hiện. Hãy bắt đầu ngay! Lập kế hoạch phát triển bản thân để đạt được mục tiêu của bạn bằng cách sử dụng 8 giai đoạn được liệt kê dưới đây:

Xác định ước mơ, mong muốn

Hành trình phát triển bản thân đầu tiên là đưa ra khái niệm về cách phát triển bản thân của bạn để có được góc nhìn toàn diện và đưa ra những lựa chọn tốt hơn khi giải quyết các thách thức. Bằng cách suy nghĩ về câu trả lời của bạn cho các câu hỏi trong năm lĩnh vực sau đây trong cuộc sống của bạn:

 • Học tập: Lĩnh vực học tập nào bạn dự định theo đuổi lâu dài và bạn đam mê lĩnh vực nào? Những kỹ năng mềm nào bạn đang hy vọng có được?
 • Sự nghiệp: Bạn muốn vị trí nào trong sự nghiệp của mình? Trong ba đến năm năm tới, bạn muốn sự nghiệp của mình phát triển như thế nào?
 • Gia đình: Bạn thấy nhà của bạn trông như thế nào? Bạn có mong muốn có con? Hay bạn muốn con bạn học trường công hay trường tư?
 • Bạn có phấn đấu cho loại cơ thể hoàn hảo? Những hoạt động thể chất nào (bóng đá, bơi lội, đấm bốc, võ thuật, v.v.) mà bạn muốn thành thạo?
 • Tiết kiệm và tích lũy: Đây cũng là cách lập kế hoạch phát triển bản thân. Bạn hy vọng tiết kiệm và tích lũy được bao nhiêu khi làm việc? Bạn có muốn đầu tư vào một ngành cụ thể hoặc thử sức mình với công ty để mở rộng tài sản của mình không?
Xác định ước mơ, mong muốn
Xác định ước mơ, mong muốn

Bạn cũng có thể thử chiến lược 3 mục tiêu. Viết ra ba mục tiêu thiết yếu nhất trong cuộc sống của bạn trong vòng chưa đầy 30 giây để lập kế hoạch phát triển bản thân

Lập mục tiêu ngắn và dài hạn

Tiếp theo, hãy xây dựng kế hoạch phát triển bản thân ngắn hạn và dài hạn cho bản thân. Điều này sẽ giúp bạn xác định rõ ràng các ưu tiên công việc của mình và truyền cảm hứng để bạn đạt được mục tiêu của mình.

Ví dụ, bạn muốn trở thành bác sĩ (mục tiêu dài hạn). Tuy nhiên, có một số mục tiêu ngắn hạn mà bạn phải hoàn thành. Chẳng hạn như đạt kết quả tốt trong kỳ thi tuyển sinh, hoàn thành chương trình học y khoa và cuối cùng là có được giấy phép cư trú trước khi bạn có thể chạm tay vào nó. 

Tốt nhất là bạn nên bắt đầu nghĩ về những mục tiêu nhỏ hơn để đạt được chúng sau khi bạn đã phát triển được hình ảnh rộng lớn.

Một danh sách các nhiệm vụ hàng ngày nên được đặt trước để lập kế hoạch phát triển bản thân. Tiếp theo là mục tiêu để bạn hoàn thành mỗi tuần hoặc mỗi tháng cho các mục tiêu ngắn hạn của mình. Tăng dần các mục tiêu một năm, mục tiêu trung hạn 2-3 năm và mục tiêu dài hạn 3-5 năm.

Lập mục tiêu ngắn và dài hạn
Lập mục tiêu ngắn và dài hạn

Xác định những việc cần làm

Lên kế hoạch phát triển bản thân muốn đạt được thì phải hành động ngay.Lập danh sách mọi việc bạn cần làm và sắp xếp theo hai cách—Thứ tự và Ưu tiên—nhằm làm cho mục tiêu trở nên thực tế hơn.

 • Điều bạn phải làm trước để làm những việc khác được gọi là thứ tự.
 • Đặt ưu tiên dựa trên những gì quan trọng nhất và ít quan trọng nhất để lập kế hoạch phát triển bản thân. 

Xác định khó khăn, trở ngại

Theo nguyên tắc gắn kết, ràng buộc sẽ luôn có một yếu tố hạn chế làm chậm tốc độ hoàn thành mục tiêu của bạn. Ràng buộc hoạt động theo quy tắc 80/20, quy định rằng 20% nguyên nhân là do các yếu tố bên ngoài gây ra. 

Thiết lập kế hoạch phát triển bản thân mỗi ngày thay vì chỉ tập trung vào việc cải thiện các kỹ năng hiện tại, bạn nên tập trung vào việc cải thiện các kỹ năng còn yếu của mình sau khi đã xác định được những thách thức mà mình phải đối mặt. anh ấy đã làm tốt rồi.

Xác định khó khăn, trở ngại
Xác định khó khăn, trở ngại

Đặt ra thời hạn cho mục tiêu

Bạn nên xác định ngày từng thời hạn và ngày chính xác cho từng hạng mục công việc. Đặt thời hạn phụ nếu mục tiêu của bạn là quan trọng để thiết kế lộ trình phát triển bản thân.

Tuy nhiên, điều quan trọng nhất là nó phải được hoàn thành đúng hạn hoặc sớm hơn ngày đã định để giúp việc quản lý các kết quả đạt được trở nên đơn giản hơn và xác định các lĩnh vực cần nỗ lực hơn nữa trong tương lai.

Tạo dựng và duy trì sự kỷ luật

Lập kế hoạch phát triển bản thân duy trì kỷ luật mỗi ngày là chìa khóa để tận dụng tối đa thời gian của bạn để đạt được mục tiêu. Điều này ngụ ý rằng một khi bạn đã chọn công việc quan trọng nhất với mình, cần tránh sự phân tán và tập trung toàn bộ tâm trí vào công việc đó. Đây cũng là cách giúp bạn bạn có thể định hướng phát triển bản thân một cách tốt nhất.

Rất nhiều người hy vọng sẽ trở nên độc lập về tài chính trong vòng 10–20 năm tới. Tuy nhiên, họ cởi mở với những ảnh hưởng bên ngoài trong thời gian đó, dẫn đến việc chi tiêu quá mức gây trở ngại đến kế hoạch cho bản thân.

Tuy nhiên, ngày nay, mọi người đều có thể đảm bảo đạt được mục tiêu mong muốn, hoặc thậm chí rút ngắn nó, bằng cách “đầu tư” vào bảo hiểm nhân thọ sớm. 

Tạo dựng và duy trì sự kỷ luật
Tạo dựng và duy trì sự kỷ luật

Đón nhận sự giúp đỡ của người khác

Cách lập kế hoạch phát triển bản thân bám sát kế hoạch phát triển cá nhân của bạn, bất kể kế hoạch đó là gì. Và thông qua mong muốn của bạn, tìm kiếm sự giúp đỡ từ những người khác.

Để đảm bảo kế hoạch được thực hiện đúng như dự định, bạn có thể nhờ bạn bè hoặc người thân trong gia đình thường xuyên nhắc nhở. 

Đánh giá lại kết quả và quá trình

Bạn nên xem lại mức độ hoàn thành của mình và tự hỏi bản thân xem liệu các mục tiêu phát triển bản thân bạn đặt ra có tốt như bạn mong muốn hay không ngoài việc hài lòng với kết quả đạt được. Cụ thể:

 • Nếu mục tiêu trước quá đơn giản, hãy thực hiện mục tiêu tiếp theo khó hơn.
 • Xem lại lịch sử công việc của bạn và thiết lập một mục tiêu mới, khiêm tốn hơn nếu bạn dễ dàng vượt qua mục tiêu đầu tiên.
 • Cân nhắc thay đổi một số mục tiêu của bạn bằng những mục tiêu mới nếu bạn phát hiện ra rằng chúng không còn hấp dẫn nữa trong cách lập kế hoạch phát triển bản thân.

Tham khảo 3 mẫu lập kế hoạch phát triển bản thân hiệu quả

Dưới đây là những mẫu lập kế hoạch phát triển bản thân hiệu quả sẽ giúp bạn đạt được nhiều hơn trong những tuần và tháng tiếp theo. Hãy đảm bảo rằng bản thân thực hiện đúng mục tiêu đưa ra để có chiến lược thăng tiến mỗi ngày. 

Mẫu lập kế hoạch phát triển bản thân 1
Mẫu lập kế hoạch cho bản thân 1
Mẫu lập kế hoạch phát triển bản thân 2
Mẫu kế hoạch phát triển bản thân 2
Mẫu lập kế hoạch phát triển bản thân 3
Mẫu kế hoạch phát triển bản thân trong công việc 3

Lời kết

Trên đây là những thông tin của Chọn Trường chia sẻ về cách lập kế hoạch phát triển bản thân giúp bạn đạt được hiệu quả. Có một chiến lược thực tế càng cụ thể càng tốt sẽ giúp bạn đạt được mục tiêu của mình. Hãy quyết định chính xác những gì bạn muốn, viết nó ra, lập kế hoạch và hướng tới nó mỗi ngày nhé. 

Những câu nói hay về phát triển bản thân truyền cảm hứng cho bạn
Những câu nói hay về phát triển bản thân truyền cảm hứng cho bạn

Phát Triển Bản Thân 01-03-2023

Câu nói hay về phát triển bản thân mang đến ý nghĩa truyền cảm hứng cho người đọc. Cuộc sống về cơ bản là một con thuyền ngược dòng, không bao giờ chờ đợi ai và không bao giờ di chuyển nhanh hơn theo hướng có lợi. Chắc hẳn ai trong chúng ta cũng đã từng muốn dừng lại. Tuy nhiên để có cảm hứng nỗ lực, phấn đấu, dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ các câu nói hay có ích đến với mọi người.

Làm sao để định hướng phát triển bản thân trong tương lai?
Làm sao để định hướng phát triển bản thân trong tương lai?

Phát Triển Bản Thân 21-02-2023

Định hướng phát triển bản thân là gì trong cuộc sống hiện này? Tại sao chúng ta cần định hướng bản thân và làm cách nào để định hướng bản thân đúng đắn nhất? Đây chắc chắn là những câu hỏi mà rất nhiều bạn trẻ ngày nay đang thắc mắc. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cách để định hướng phát triển bản thân trong tương lai nhé!

9 cách phát triển tư duy bản thân giúp bạn tiến bộ vượt bậc
9 cách phát triển tư duy bản thân giúp bạn tiến bộ vượt bậc

Phát Triển Bản Thân 07-03-2023

Ngày nay với nhịp sống năng động luôn thúc đẩy chúng ta phải luôn thay đổi cách phát triển tư duy bản thân, trang bị học hỏi tiếp thu những kiến thức mới. Để có thể hoàn thiện và phát triển bản thân, cá nhân mỗi chúng ta sẽ phải không ngừng tìm tòi những phương pháp, cách học mới phù hợp với chúng ta. Dưới đây là các cách phát triển tư duy bản thân mà bạn nhất định phải tham khảo để có thể hoàn thiện bản thân hơn nhé.