logo
show menu icon cancel

15 nguyên tắc vàng về phát triển bản thân – Sách hay cho bạn

Đăng ngày: 01-03-2023

“15 nguyên tắc vàng về phát triển bản thân” – cuốn sách giúp bạn thay đổi tư duy phát triển bản thân và trở thành phiên bản hoàn hảo hơn của chính mình sẽ được chúng tôi giới thiệu và đề cập đến trong bài viết dưới đây. Quý bạn đọc hay theo dõi để không bỏ lỡ những thông tin thú vị về cuốn sách này nhé. Nội dung của cuốn sách chắc sẽ không khiến các bạn thất vọng đâu!

icon mục lục Mục lục

hiển thị mục lục

Giới thiệu về sách 15 nguyên tắc vàng về phát triển bản thân

15 nguyên tắc vàng về phát triển bản thân” – cuốn sách có thể giúp bạn tìm ra câu trả lời cho cách phát triển bản thân thành một phiên bản hoàn hảo hơn của chính mình một cách đúng hướng và hiệu quả. Cùng chúng tôi tìm hiểu đôi nét về tác giả và khái quát nội dung của cuốn sách nhé!

Vài nét về tác giả của cuốn sách

John C. Maxwell (John Calvin Maxwell) sinh vào ngày 20 tháng 2 năm 1947 tại Garden City, Michigan, Hoa Kỳ. Ông là tác giả, diễn giả, mục sư người Mỹ với hơn 100 cuốn sách được dịch ra 50 ngôn ngữ trên toàn thế giới, tập trung vào lãnh đạo và phát triển bản thân. 

Đôi nét về tác giả của cuốn sách - John C. Maxwell (John Calvin Maxwell)
Vài nét về tác giả của cuốn sách – John C. Maxwell (John Calvin Maxwell)

Giới thiệu về cuốn sách

Xuất bản năm 2012, “15 nguyên tắc vàng về phát triển bản thân” là cuốn sách thứ ba trong loạt sách nguyên tắc của John Maxwell. Trong ấn phẩm này, độc giả sẽ tìm ra cách vượt qua mọi thất bại và phát triển, hoàn thiện bản thân thông qua việc học hỏi không ngừng. 

“15 quy tắc vàng để phát triển bản thân” được chia thành 15 chương tương ứng với 15 nguyên tắc. Mỗi chương bắt đầu bằng một trích dẫn phân tích câu chuyện của tác giả về từng nguyên tắc. Và sau đó giúp người đọc áp dụng những nguyên tắc đó vào thực tế, những nguyên tắc mà nếu bạn chịu khó áp dụng và áp dụng lâu dài, bạn sẽ ngạc nhiên về kết quả mà mình nhận được.

Giới thiệu về cuốn sách - “15 nguyên tắc vàng về phát triển bản thân”
Giới thiệu về cuốn sách – “15 nguyên tắc vàng về phát triển bản thân”

15 nguyên tắc vàng về phát triển bản thân được đề cập trong sách

15 nguyên tắc vàng về phát triển bản thân được đề cập trong sách đó là:

Nguyên tắc có chủ đích: Sự phát triển không tự nhiên diễn ra

“15 quy tắc vàng về phát triển cá nhân” gợi ý rằng có thể có nhiều điều bạn không muốn làm, nhưng bạn hãy vẫn cứ làm chúng. Nếu bạn hành động, thì động lực sẽ được tạo ra và bạn sẽ tiến gần hơn đến tiềm năng của chính mình.

Nguyên tắc nhận thức: Bạn phải hiểu chính mình để phát triển bản thân

“Không ai có thể tạo ra những điều vĩ đại mà không thực sự hiểu được chính mình.” – James Russel Lowell

Có thể nhiều độc giả đã biết điều này, nhưng không thể tự nhận mình đã đã hiểu hết về chính bản thân. Nếu nỗ lực vượt quá khả năng của bạn, những việc bạn làm không như ý muốn, cuộc sống sẽ buồn tẻ và không có ý nghĩa, và có thể dẫn đến một loạt thất bại. Lúc này, những câu hỏi trong cuốn sách “15 nguyên tắc vàng về phát triển bản thân” sẽ giúp bạn định hướng chính mình và hiểu rõ về bản thân hơn.

Nguyên tắc nhận thức: Bạn phải hiểu chính mình để phát triển bản thân
Nguyên tắc nhận thức: Bạn phải hiểu chính mình để phát triển bản thân

Nguyên tắc chiếc gương: Bạn phải nhìn thấy giá trị ở bản thân và bổ sung giá trị cho bản thân

“Phát triển cá nhân là tin rằng những nỗ lực, thời gian, năng lượng mà bạn bỏ ra xứng đáng để phát triển bản thân.” – Denis Waitley

Bạn thường nghĩ về bản thân theo cách nhất quán với cách người khác nghĩ về bạn và giá trị của bạn dựa trên ý kiến ​​của người khác. Sự tự ti về bản thân và sự so sánh có thể cản trở tiềm năng phát triển của một người. Trong 15 nguyên tắc vàng về phát triển bản thân, hãy luôn tin tưởng và gia tăng cơ hội của mình. Cuối cùng, bạn sẽ kiểm soát tốt bản thân hơn và chọn con đường của riêng mình.

Nguyên tắc suy ngẫm: Học cách tạm dừng để sự phát triển có thể bắt kịp bạn

“Thực hiện hành động hiệu quả thông qua suy ngẫm lặng lẽ. Từ suy ngẫm lặng lẽ sẽ tạo ra nhiều hành động thậm chí hiệu quả hơn thế.”  – Peter F. Drucker

Trong “15 nguyên tắc vàng về phát triển bản thân ”, tiến bộ không phải lúc nào cũng có lợi, có những lúc bạn nên tạm dừng và suy ngẫm về những việc mình đang làm, những thành tích của mình, những thứ mà bạn đang nhận được. Bạn nên tự tìm cho bản thân một nơi cho phép bản thân xem xét lại mọi thứ.

Nguyên tắc suy ngẫm: Học cách tạm dừng để sự phát triển có thể bắt kịp bạn
Nguyên tắc suy ngẫm: Học cách tạm dừng để sự phát triển có thể bắt kịp bạn

Nguyên tắc nhất quán: Động lực giúp bạn tiếp tục – kỷ luật giúp bạn phát triển

Nguyên tắc thứ 5 trong 15 nguyên tắc vàng về phát triển bản thân:

  “Dấu ấn của sự xuất sắc, phép thử của sự vĩ đại, là sự nhất quán.” – Jim tressel

Khi có cảm hứng, con người sẽ tiếp tục cống hiến hết mình cho công việc, điều này được coi là bình thường. Tuy nhiên, để tăng năng suất và hiệu quả, bạn phải siêng năng và thực hiện chúng một cách nhất quán. Lặp đi lặp lại những thay đổi nhỏ theo thời gian, hiểu rõ điều gì cần thay đổi, tại sao, như thế nào và thực hiện nó ngay lập tức. Thời gian sẽ là giải pháp cho mọi nỗ lực của bạn.

Nguyên tắc môi trường: Sự phát triển nở rộ trong những môi trường thuận lợi

“Bước đầu tiên dẫn tới thành công là khi bạn không bị đào thải bởi môi trường sống của mình.” – Mark Caine

Điều quan trọng là phải xem xét lại môi trường sống và làm việc của bạn nếu nó không thúc đẩy sự phát triển. Nếu môi trường sống và làm việc không thúc đẩy sự phát triển, thì bạn nên thay đổi. Khi đọc “15 nguyên tắc vàng về phát triển bản thân”, bạn sẽ thấy việc thử thay đổi hành vi của bạn và môi trường bạn sống, thay đổi cách tương tác với mọi người, tập đón nhận những thách thức và thậm chí cả những lời chỉ trích không hề dư thừa.

Nguyên tắc môi trường: Sự phát triển nở rộ trong những môi trường thuận lợi
Nguyên tắc môi trường: Sự phát triển nở rộ trong những môi trường thuận lợi

Nguyên tắc thiết kế: Để tối đa hoá sự phát triển, hãy đưa ra các chiến lược

“Nếu bạn không tự thiết kế bản kế hoạch cuộc đời mình, nhiều khả năng bạn sẽ rơi vào kế hoạch của người khác.” – Jim Rohn

Cuộc sống rất phức tạp và có nhiều khía cạnh cần cải thiện. Liệt kê các lĩnh vực mà bạn muốn cải thiện và phát triển. Khi mọi thứ đã đi vào hệ thống và bạn có khả năng đánh giá hiệu quả chiến lược của mình, thì khi đó bạn có thể khám phá những khả năng mới chưa từng được khám phá trước đó.

Nguyên tắc nỗi đau: Quản lý tốt những trải nghiệm xấu sẽ dẫn đến sự phát triển tột bậc

“Mọi vấn đề đều cho một người biết con người thật của anh ta.” –  John McDonnell

Mọi người đều trải qua nỗi đau, nhưng quyết định chấp nhận hay vượt qua nó là của riêng bạn. Định hình lại nỗi đau mà bạn đã trải qua và đánh giá phản ứng của bạn khi nó xảy ra. “15 nguyên tắc vàng về phát triển bản thân” cho rằng có thái độ tích cực đối với những trải nghiệm tiêu cực sẽ giúp bạn có một sự thay đổi đáng kể trong cuộc sống.

Nguyên tắc nỗi đau: Quản lý tốt những trải nghiệm xấu dẫn đến sự phát triển tột bậc

Nguyên tắc nỗi đau: Quản lý tốt những trải nghiệm xấu dẫn đến sự phát triển tột bậc
Nguyên tắc nỗi đau: Quản lý tốt những trải nghiệm xấu dẫn đến sự phát triển tột bậc

Nguyên tắc chiếc thang: Sự phát triển nhân cách quyết định mức độ phát triển cá nhân của bạn

“Đối với hầu hết mọi người, thành tựu là những gì bạn làm…

Đối với người có thành tựu lớn hơn, đó là con người bạn.” – Doug Firebaugh

Khuyến khích bản thân dành thời gian cho đời sống tinh thần của mình, ngay cả khi bạn không thể nhìn thấy chúng bởi vì chúng có tác động đáng kể đến sự phát triển cá nhân của bạn. “15 nguyên tắc vàng về phát triển bản thân ” cũng khuyên bạn nên biết ơn và sẵn sàng giúp đỡ người khác.

Nguyên tắc dây chun: Sự phát triển ngừng lại khi bạn mất cảm giác về khoảng cách giữa nơi bạn đang đứng và nơi bạn có thể đứng

“Chỉ có người tầm thường là luôn ở trạng thái tốt nhất của bản thân.” – W. Somerset Maugham

Sống yên ổn không dẫn đến cảm giác mãn nguyện trong cuộc sống. Giới hạn các mục tiêu của bạn để tránh khoảng cách lớn giữa hiện tại và tương lai tiềm năng của bạn là một cách giúp bạn phát triển bản thân toàn diện.

Nguyên tắc đánh đổi: Bạn cần từ bỏ để trưởng thành

“Mọi người sẽ thường cố bám víu một cách sống không mấy thoải mái thay vì thay đổi để đạt được những điều tốt đẹp hơn vì sợ nhận được kết quả tồi tệ hơn”. – Erik Hoffer

Rất ít người sẵn sàng từ bỏ những thói quen ưa thích và sự tồn tại yên bình của họ để chấp nhận những thói quen mới. Cuốn sách “15 nguyên tắc vàng về phát triển bản thân” khuyên rằng bạn hãy cố gắng từ bỏ và xác định những thứ bạn có thể từ bỏ ngay bây giờ, nếu bạn có thể kiểm soát kết quả, bất kể điều gì, đều đáng để thử.

Nguyên tắc đánh đổi: Bạn cần từ bỏ để trưởng thành
Nguyên tắc đánh đổi: Bạn cần từ bỏ để trưởng thành

Nguyên tắc tò mò: Có thể kích thích sự tò mò bằng cách đặt câu hỏi tại sao

“Một vài người nhìn mọi thứ như chúng vốn có và hỏi tại sao. Những người khác mơ về mọi thứ như chúng không bao giờ có thể và hỏi tại sao không” – George Bernard Shaw

Những câu hỏi tại sao sẽ luôn khuyến khích bạn khám phá những điều mới mỗi ngày và làm mới bản thân mỗi ngày. “15 nguyên tắc vàng về phát triển bản thân” được tạo ra nhằm truyền cảm hứng cho bạn sử dụng “câu hỏi tại sao” một cách thường xuyên. Điều cản trở bạn phát triển chính là nỗi sợ thất bại và sự đánh giá quá cao về bản thân. Hãy nắm lấy cơ hội để bạn có thể tiến gần hơn đến mục tiêu của mình trong cuộc sống.

Nguyên tắc làm gương: Rất khó để tiến bộ khi bạn chẳng có ai để học tập

“Cụm từ quan trọng nhất về phát triển bản thân mà bạn từng nghe một nhà lãnh đạo giỏi nói với bạn đó là: “Hãy làm theo tôi!”

Tìm một người hướng dẫn cho bạn, học hỏi từ họ. Họ có thể không phải là người sẽ trả lời câu hỏi của bạn, thay vào đó, họ cần phải là người mà bạn có thể học hỏi những phẩm chất, kỹ năng và lĩnh vực mà bạn quan tâm. Hãy kiên trì tìm kiếm người thầy của chính mình.

Nguyên tắc mở rộng: Phát triển luôn tăng cường khả năng của bạn

“Không có gì gọi là vạch đích.” – Nike Commercial

15 nguyên tắc vàng về phát triển bản thân ” sẽ hỗ trợ bạn nâng cao khả năng tư duy của mình, bởi vì cách bạn tư duy chịu trách nhiệm chính cho sự thành công của bạn. Nhiều độc giả không biết hết tiềm năng của bản thân, hãy thay đổi quan điểm hoặc hành động của chính mình sẽ làm tăng sức ảnh hưởng của bạn đến người khác.

Nguyên tắc mở rộng: Phát triển luôn tăng cường khả năng của bạn
Nguyên tắc mở rộng: Phát triển luôn tăng cường khả năng của bạn

Nguyên tắc đóng góp: Phát triển bản thân giúp bạn phát triển người khác

“Nếu bạn không đang làm gì đó với cuộc đời mình, thì cuộc đời bạn dài bao nhiêu cũng chẳng hề quan trọng!”

Quá trình cải thiện bản thân là một nỗ lực không ngừng, những nỗ lực cải thiện của bạn không phải là sự tự cao. Hãy cố gắng ưu tiên người khác hơn bản thân, những người mà bạn đặt sự chú ý nhiều hơn trong cuộc sống, điều này cuối cùng sẽ dẫn đến sự quan tâm đến việc giúp đỡ người khác.

Kết luận 

Vừa rồi là những chia sẻ của Chọn Trường về cuốn sách “15 nguyên tắc vàng về phát triển bản thân”.Mong rằng cuốn sách sẽ là một phần không thể thiếu trên hành trình trọn đời hướng tới sự toàn vẹn hoàn mỹ nhất của bản thân bạn.

Tổng hợp các câu ca dao tục ngữ về phát triển bản thân
Tổng hợp các câu ca dao tục ngữ về phát triển bản thân

Phát Triển Bản Thân 01-03-2023

Ca dao tục ngữ về phát triển bản thân được nhiều người tìm kiếm. Trong xã hội ngày nay, phát triển bản thân là những yếu tố quan trọng. Từ xa xưa, ông cha ta đã dạy con cháu về tính tự lập. Những bài học, kinh nghiệm được cô đọng trong ca dao, tục ngữ được truyền lại theo năm tháng. Bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn các câu tục ngữ sâu sắc này về sự phát triển bản thân.

Các khóa học online miễn phí - Có thể bạn cần biết!
Các khóa học online miễn phí - Có thể bạn cần biết!

Phát Triển Bản Thân 15-12-2023

Website HLS (Hello School) là một nền tảng học cung cấp các khóa học online miễn phí và các kiến thức hữu ích giúp mọi người phát triển tư duy, định hướng, kỹ năng. Tại HLS có nhiều khóa học chất lượng cao, linh hoạt và phù hợp với nhu cầu của từng cá nhân. Cùng tìm hiểu tổng quan về các khóa học online tại HLS cũng như cũng ưu điểm mà HLS mang lại so với các website học trực tuyến khác.