logo
show menu icon cancel

5 câu chuyện phát triển bản thân hay và ý nghĩa ai cũng nên đọc

Đăng ngày: 02-03-2023

Câu chuyện phát triển bản thân hay và ý nghĩa ai cũng nên đọc trước khi đặt chân vào những chặng đường mới trong cuộc đời sẽ được chúng tôi chia sẻ trong bài viết dưới đây. Quý bạn đọc hãy theo dõi và đừng bỏ lỡ những câu chuyện hay về phát triển bản thân để khám phá ra những giới hạn mới của mình nhé!

icon mục lục Mục lục

hiển thị mục lục

Sống tích cực với các câu chuyện phát triển bản thân

Năm câu chuyện phát triển bản thân hay và ý nghĩa mà ai cũng nên đọc cùng với những bài học rút ra sau mỗi câu chuyện sẽ được chia sẻ ngay dưới đây:

Nguồn gốc của sự trưởng thành

Một triết gia, nhà thơ người Mỹ Ralph Waldo Emerson từng nói: “Sức mạnh của con người định hình trong chính sự yếu đuối của người ấy.” câu chuyện phát triển bản thân dưới đây chính là minh chứng cho câu nói đó. 

Một người đàn ông kể lại rằng: 

Khi còn nhỏ, hàng xóm của ông ấy là một vị bác sĩ rất giản dị và hiền từ. Mọi người xung quanh gọi ông ấy là Gibbs. Vị bác sĩ tên Gibbs có một sở thích là trồng cây trong thời gian rảnh. Người đàn ông trong câu chuyện được nghe rằng ước mơ của vị bác sĩ này là biến mảnh đất rộng của mình thành một khu rừng. 

Sau nhiều lần ghé chơi và nói chuyện, cậu bé là người đàn ông lúc nhỏ khám phá ra được vị bác sĩ Gibbs có những lý thuyết trồng cây vô cùng thú vị. Cách trồng cây của bác sĩ Gibbs không hề giống với cách mà mọi người thường trồng cây mà thậm chí còn ngược lại. 

“Vị bác sĩ tên Gibbs có một sở thích là trồng cây trong thời gian rảnh”
“Vị bác sĩ tên Gibbs có một sở thích là trồng cây trong thời gian rảnh”

Vị bác sĩ này nói rằng ông không bao giờ tưới nước cho những cây mới sinh trưởng vì ông ấy cho rằng việc tưới nước đầy đủ ngay khi cây mới sinh trưởng sẽ khiến chúng trở nên dựa dẫm và ngày càng yếu ớt ở những thế hệ tiếp theo. Vì thế nên việc bác sĩ không tưới nước cho những cây non là nhằm mục đích muốn tập cho chúng đối mặt với sự khắc nghiệt. Cây non nào không chịu nổi sẽ bị nhổ bỏ ngay từ đầu. Đó cũng là câu chuyện phát triển bản thân mà người đàn ông hiểu ra sau đó nhiều năm.

Giải thích xong thì vị bác sĩ chỉ cậu bé cách tưới nước cho những cây rễ cạn sao cho khi gặp phải thời tiết khô hạn chúng phải tự bén rễ sâu mà tìm nguồn nước.

Khi cậu bé ấy lớn lên và rời xa gia đình thì sau 2 năm vị bác sĩ tên Gibbs đã từ giã cõi đời. Mọi thứ trong cuộc sống vẫn tiếp diễn cho đến khi cậu bé ấy trưởng thành và lập gia đình. Giờ đây với quỹ thời gian rảnh của mình sau những giờ làm, cậu bé năm nào lại đi tự trồng lấy hai cây xanh để cuộc sống bớt đi phần nào sự tẻ nhạt.

Cũng giống như bao người bình thường khác, người đàn ông ấy luôn tưới nước đầy đủ cho cây mỗi khi đến mùa hè cháy nắng hoặc bón thuốc đầy đủ và cầu nguyện cho chúng vào mùa đông giá rét. Hai cái cây lớn rất nhanh dưới sự chăm bón của người đàn ông nhưng chúng lại rất yếu ớt mỗi khi thời tiết nổi giông bão. 

“Cái cây lớn rất nhanh nhưng chúng lại rất yếu ớt mỗi khi thời tiết nổi giông bão”
“Cái cây lớn rất nhanh nhưng chúng lại rất yếu ớt mỗi khi thời tiết nổi giông bão”

Người đàn ông ngắm nghía hồi lâu rồi tự so sánh với vườn cây của vị bác sĩ ngày xưa và nhận ra rằng câu chuyện phát triển bản thân ở đây là: Nghịch cảnh và thiếu thốn hình như hữu ích hơn sự đủ đầy mà ông đã làm cho chúng. 

Và dường như ông cũng nhận ra chân lý về những thứ mà bản thân cần làm đối với hai đứa con trai đang say ngủ trong nhà. Thay vì luôn nguyện cầu bình an, ta nên cầu nguyện cho chúng mạnh mẽ hơn, bén rễ sâu hơn để có thể chịu được những giông tố và nghịch cảnh trong cuộc đời.

Bài học rút ra từ câu chuyện phát triển bản thân này là:

Khi cuộc sống quá khó khăn, đừng vội vàng từ bỏ, bởi đấy đó là điều tất yếu trong tự nhiên và cũng chính là cơ hội để bản thân có thêm sức mạnh, niềm tin và động lực để phát triển ngày một mạnh mẽ, vững chãi hơn trong tương lai.

Giá trị của thách thức

Chắc có lẽ trong chúng ta ai cũng đã từng nghe qua câu nói: “Một con tằm phải trải qua đau đớn để tự chui ra khỏi cái kén và trưởng thành con bướm biết bay.”

Một câu chuyện phát triển bản thân ẩn đằng sau câu nói này đó là:

Một người đàn ông trong khi đi dạo đã vô tình bắt gặp một cái kén bướm đang động đậy. Người đàn ông này đã nghĩ hiện tượng này khá thú vị nên đã dừng lại để theo dõi quá trình chú bướm xé kén thoát ra. 

Tuy nhiên sau hơn nửa tiếng chú bướm vẫn không thể nào thoát ra khỏi cái kén người đàn ông này đã quyết định cắt bỏ kén giúp chú chui ra. Cũng chính hành động này mà sau đó người đàn ông này mới có thể nhận ra một câu chuyện phát triển bản thân mà mà chúng ta nên ghi nhớ trong cuộc sống. 

Khác với tưởng tượng của nhiều người, thay vì tung cánh và bay vào không trung thì bộ cánh của chú bướm cứ mãi nhăn nheo và và bản thân chú bướm thì không thể bay được mà cứ bỏ quanh cái kén. 

“Thất bại là mẹ thành công. Thử thách càng lớn, bạn càng mạnh mẽ”
“Thất bại là mẹ thành công. Thử thách càng lớn, bạn càng mạnh mẽ”

Nếu chú ý quan sát chúng ta có thể nhận ra rằng, những hạt giống nằm sâu trong lòng đất muốn sinh trưởng sẽ phải tự vươn thẳng xuyên qua tầng lớp dày để lớn lên. Và thường những hạt giống này sẽ phát triển thành một cái cây cứng cáp.

Ngược lại những hạt giống nằm trên mặt đất rất dễ dàng nảy mầm nhưng cũng dễ bật gốc khi gặp giông tố.

Câu chuyện phát triển bản thân chỉ ra rằng, khi bản thân dũng cảm đón nhận và vượt qua những thử thách bất hạnh và cả thất bại càng nhiều chúng ta sẽ càng bản lĩnh.

Bài học rút ra:

Thất bại là mẹ thành công, tất cả chỉ là thử thách. Khi bạn dũng cảm chấp nhận và đối mặt với những thử thách càng lớn, bạn sẽ càng trưởng thành, vững vàng hơn bao giờ hết. Và khi đã vượt qua chúng bạn sẽ trở thành người mà không chông gai nào có thể khiến bạn gục ngã.

Bài học từ con lừa

Một trong những câu chuyện phát triển bản thân hay mà chúng tôi muốn chia sẻ đến quý bạn đọc đó là câu chuyện về chú lừa bị rớt xuống giếng và cách xử lý của nó và người chủ. Cụ thể:

Vào một ngày nọ, con lừa của một chủ trang trại đã xảy chân và rơi xuống một cái giếng. Nó biết bản thân gặp phải chuyện gì nên đã kêu la tội nghiệp trong nhiều giờ liền. Người chủ ban đầu rất lo lắng và cố nghĩ cách để cứu con lừa lên nhưng cuối cùng ông lại quyết định không cứu nó vì ông ấy cho rằng con lừa đã già và không thể giúp ích được gì nữa. 

Sau khi đưa ra quyết định, rất nhanh ông ta đã nhờ những người hàng xóm đến lấp cái giếng cùng với con lừa. Ban đầu, lừa kêu là rất thảm thiết vì nó hiểu chuyện gì đang xảy ra nhưng sau đó nó lại im lặng. Điều này khiến cho chủ trang trại cảm thấy rất lạ. 

Bài học rút ra từ câu chuyện về chú lừa bị rớt xuống giếng
Bài học rút ra từ câu chuyện về chú lừa bị rớt xuống giếng

Cuối cùng, ông ta đã rất ngạc nhiên khi thấy sau mỗi xẻng đất được đổ xuống cái giếng, con lừa lại tự lắc mình để giũ cho đám đất đang vướng trên lưng nó rơi xuống rồi bước lên. Cứ như vậy, đất được đổ xuống càng nhiều, lừa lại bước lên càng cao hơn. Và chỉ một lúc sau chú lừa đã thoát khỏi miệng giếng. Đây cũng là một câu chuyện về phát triển bản thân và bài học rút ra từ câu chuyện này là:

Cuộc sống xô bồ và phức tạp sẽ luôn đổ lên người bạn rất nhiều chuyện khó chịu mà chúng ta không thể lường trước. Thay vì than thở, hãy xem mỗi vấn đề bạn gặp phải là một hòn đá để bạn bước lên cao hơn. Bản thân chúng ta cũng có thể thoát khỏi cái giếng sâu nhất có thể vô tình gặp trong cuộc sống chỉ bằng cách đơn giản là không bao giờ đầu hàng.​

Giá trị cuộc sống

Ngày xửa ngày xưa, một vị vua cai trị vương quốc nọ đã quyết định có một chuyến vi hành đến những vùng đất xa xôi nhất của đất nước để quan sát cuộc sống của những người dân. Vì đã đi chân không trong suốt chuyến vi hành nên chân ông ta đã rất đau sau khi quay về cung điện. Đang có khó chịu sẵn trong người vì cơn đau không chịu giảm bớt, vị vua liền hạ lệnh bao phủ mọi con đường trong vương quốc bằng da súc vật. Quyết định này của nhà vua và lời khuyên can của người hầu đã trở thành câu chuyện về phát triển bản thân đáng suy ngẫm cho chúng ta. Đương nhiên đây là một mệnh lệnh rất khó thực hiện và không ai dám khuyên can nhà vua.

Cuối cùng, một người hầu đã dũng cảm đứng ra ngăn cản nhà vua. Người hầu cho rằng quyết định của nhà vua tiêu tốn ngân khố của nhà nước rất vô lý. Và người hầu đó đưa ra giải pháp là thay vì bao phủ tất cả các con đường bằng da súc vật thì hãy lấy da súc vật bọc lại đôi chân trần của mình. Vì làm như vậy thì đôi chân của vị vua vừa không bị đau do những con đường  sỏi đá vừa tiết kiệm được công sức cũng như của cải của người dân trong vương quốc.  

Dù rất ngạc nhiên trước giải pháp của người hầu nhưng cuối cùng nhà vua vẫn chấp nhận cách giải quyết đó.  

“Don’t try to change the world; just change yourself”  ― C. JoyBell C
“Don’t try to change the world; just change yourself”  ― C. JoyBell C

Bài học rút ra từ câu chuyện phát triển bản thân này đó là: 

“Don’t try to change the world; just change yourself”  ― C. JoyBell C

Trong cuộc sống, việc bắt cả thế giới phải thay đổi theo thứ mà mà chúng ta muốn là điều rất khó để thực hiện. Việc chúng ta cần làm đó là thay đổi bản thân, thay đổi tầm nhìn và cách suy nghĩ của chính mình. Hãy cố gắng thay đổi, phát triển và hoàn thiện bản thân từng ngày, khi đó tự khắc bạn sẽ thấy thế giới xung quanh dễ chịu hơn.

Sự tự tin là phụ kiện đẹp nhất

Có một câu nói rất hay với sự tự tin đó là: “Cho dù con bò có mang bộ lông màu đen thì sữa của nó cũng vẫn là màu trắng.” 

Câu chuyện về Jenny – một cô bé nhút nhát và tự ti – cũng là một câu chuyện về phát triển bản thân toàn diện vô cùng ý nghĩa cho bạn đọc. Vì tự cảm thấy bản thân không được xinh đẹp như các bạn cùng trang lứa nên Jenny lúc nào cũng cúi đầu thật thấp.

Vào một ngày nọ, khi đang trên đường đi học, Jenny đã bắt gặp một chiếc nơ kẹp tóc vô cùng xinh xắn và bắt mắt trong cửa hàng phụ kiện. Chủ cửa hàng đã không ngớt lời khen cô bé đáng yêu khi Jenny cài chiếc kẹp tóc. Nghe được những lời khen ấy, Jenny vốn không tin, nhưng cô bé đã cảm thấy rất vui và vô ý ngẩng đầu lên thật cao. 

Ngày hôm đó, Jenny nhận được rất nhiều lời khen từ mọi người. Chính vì vậy, cô bé cho rằng chiếc nơ kẹp tóc kia đã giúp bản thân trở nên xinh đẹp. Nhưng cô không biết rằng chiếc kẹp tóc đã rơi mất khi cô đụng trúng vào một người lạ trong lúc rời khỏi cửa hàng. 

“Cho dù con bò có mang bộ lông màu đen thì sữa của nó cũng vẫn là màu trắng.”
“Cho dù con bò có mang bộ lông màu đen thì sữa của nó cũng vẫn là màu trắng.”

Kỳ thực, nhiều người vì mặc cảm ngoại hình mà để lỡ mất rất nhiều niềm vui, nhưng họ lại không nhận ra rằng, sự tự tin chính là món phụ kiện xinh đẹp nhất của con người.

Bài học rút ra từ câu chuyện phát triển bản thân này là: 

Dù giàu hay nghèo, xinh đẹp hay nhan sắc không được nổi bật, chỉ cần bạn tự tin, niềm vui sẽ giúp bạn trở nên đáng yêu.

Bài học rút ra từ những câu chuyện hay về phát triển bản thân 

5 câu chuyện phát triển bản thân mà chúng tôi vừa chia sẻ ở trên, mỗi câu chuyện đều là một bài học đáng để người đọc suy ngẫm. Nhưng chung quy chúng đều mang lại những thông điệp riêng để người đọc dựa theo đó để giúp bản thân tự rút kinh nghiệm, phát triển và đối mặt với những khó khăn, giông tố có thể gặp trên đường đời. 

Hãy làm cho quá trình trưởng thành của bản thân trở nên thú vị hơn bằng cách dũng cảm đón nhận, va chạm và đối mặt với những khó khăn, thử thách. Bởi nếu dựa dẫm vào những chủ thể khác và hưởng thụ những thú vui ngắn hạn bạn sẽ sớm gục ngã trên đường đời mà thôi. Luôn cố gắng chuẩn bị tốt cho mọi thứ và học cách sử dụng hiệu quả quỹ thời gian của bản thân nhé!

Kết luận

Hy vọng với 5 câu chuyện phát triển bản thânChọn Trường gợi ý sẽ giúp bạn có thể vượt qua mọi khó khăn, trở ngại trong cuộc sống dễ dàng hơn. Lưu lại bài viết này nếu bạn cảm thấy những câu chuyện phát triển bản thân này hay và đáng suy ngẫm nhé!

Tổng hợp các câu ca dao tục ngữ về phát triển bản thân
Tổng hợp các câu ca dao tục ngữ về phát triển bản thân

Phát Triển Bản Thân 01-03-2023

Ca dao tục ngữ về phát triển bản thân được nhiều người tìm kiếm. Trong xã hội ngày nay, phát triển bản thân là những yếu tố quan trọng. Từ xa xưa, ông cha ta đã dạy con cháu về tính tự lập. Những bài học, kinh nghiệm được cô đọng trong ca dao, tục ngữ được truyền lại theo năm tháng. Bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn các câu tục ngữ sâu sắc này về sự phát triển bản thân.

Các khóa học online miễn phí - Có thể bạn cần biết!
Các khóa học online miễn phí - Có thể bạn cần biết!

Phát Triển Bản Thân 15-12-2023

Website HLS (Hello School) là một nền tảng học cung cấp các khóa học online miễn phí và các kiến thức hữu ích giúp mọi người phát triển tư duy, định hướng, kỹ năng. Tại HLS có nhiều khóa học chất lượng cao, linh hoạt và phù hợp với nhu cầu của từng cá nhân. Cùng tìm hiểu tổng quan về các khóa học online tại HLS cũng như cũng ưu điểm mà HLS mang lại so với các website học trực tuyến khác.