logo
show menu icon cancel

13+ kỹ năng phát triển bản thân cần thiết trong thế kỷ 21

Đăng ngày: 28-02-2023

Kỹ năng phát triển bản thân là yếu tố cần thiết giúp bạn chạm được tới thành công. Đó là những khía cạnh khác nhau của sự phát triển bản thân cần được nuôi dưỡng và thực hành chẳng hạn như kiến thức và kỹ năng mềm. Bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ thông tin về các kỹ năng giúp bạn phát triển bản thân cho độc giả. Cùng tìm hiểu nhé.

icon mục lục Mục lục

hiển thị mục lục

Vì sao nên trau dồi các kỹ năng phát triển bản thân?

Quy trình sử dụng các kỹ thuật để nâng cao hành vi, thói quen và nhận thức của bạn được gọi là kỹ năng phát triển cá nhân. Từ khi bạn còn là một đứa trẻ cho đến khi bạn trưởng thành, quá trình này diễn ra liên tục, ở mọi nơi.

Kỹ năng phát triển bản thân là gì? Đây là các kỹ năng khuyến khích bạn phấn đấu để đạt được sự hoàn hảo hơn trong mọi khía cạnh của cuộc sống. Khả năng này giúp tăng cường khả năng suy nghĩ sáng tạo và tăng tính tích cực, cởi mở của bạn trong công việc. 

Khả năng phát triển bản thân cũng có thể giúp bạn cân bằng cảm xúc và hiểu được con người bạn như một người bao dung, từ bi và yêu thương. Bởi vì điều này, cuộc sống có mục đích lớn hơn và thỏa mãn.

Vì sao nên trau dồi các kỹ năng phát triển bản thân?
Vì sao nên trau dồi các kỹ năng phát triển bản thân?

TOP kỹ năng phát triển bản thân ai cũng nên có

Dưới đây chúng tôi sẽ bật mí top các kỹ năng mềm phát triển bản thân ai cũng nên có. Cụ thể bao gồm:

Kỹ năng quản lý thời gian

Giai đoạn đầu tiên trong quá trình cải thiện bản thân là quản lý thời gian vì điều quan trọng là phải cân bằng các nhu cầu cạnh tranh về thời gian của một người. Bạn phải sắp xếp lượng thời gian bằng nhau cho công việc kinh doanh và cuộc sống cá nhân của mình. 

Khi đã quyết định cải thiện việc quản lý thời gian của mình, bạn có thể bắt đầu thay đổi các thói quen và cách cư xử hiệu quả. Bạn sẽ trở nên năng suất hơn và có thể sử dụng thời gian của mình ở nơi quan trọng nhất khi bạn bắt đầu quản lý thời gian của mình tốt hơn.

Các kỹ năng phát triển bản thân như quản lý thời gian ưu tiên các mục tiêu của bạn và tránh những phiền nhiễu như đồng nghiệp và phương tiện truyền thông xã hội để quản lý thời gian của bạn thành công.

Kỹ năng giao tiếp

Chúng ta phải xây dựng khả năng giao tiếp như một tài năng trong suốt thời thơ ấu và trưởng thành. Tìm những người cùng chí hướng để kết nối tình cảm hoặc cùng làm việc trên con đường học hành và nghề nghiệp thật đơn giản khi bạn có kỹ năng giao tiếp hiệu quả cho phép bạn truyền tải thông điệp một cách nhẹ nhàng và ngắn gọn.

Giao tiếp là một trong các kỹ năng phát triển bản thân
Giao tiếp là một trong các kỹ năng phát triển bản thân

Năng lực phát triển bản thân yêu cần bạn phải học cách diễn đạt và truyền tải thông điệp của mình một cách trôi chảy bằng nhiều cách (thông qua hình ảnh, sơ đồ, v.v.) và có thái độ vui vẻ, lạc quan nếu bạn muốn trở thành một người giao tiếp thành công. Khi có những bất đồng, hãy cố gắng xây dựng một môi trường nơi các cá nhân có thể giao tiếp và hiểu nhau.

Khả năng làm việc nhóm

Kỹ năng phát triển bản thân quan trọng nhất là làm việc theo nhóm. Do sự khác biệt về ngôn ngữ, văn hóa và tính cách, các bạn trẻ gặp khó khăn khi làm việc nhóm khi học tập và làm việc ở nước ngoài. Nhiều bạn còn do dự, e dè và bỏ lỡ cơ hội thể hiện năng lực của mình vì vấn đề này.

Trên thực tế, bạn có thể nâng cao đáng kể khả năng hợp tác của mình bằng cách lắng nghe, đặt câu hỏi thích hợp, chia sẻ và bảo vệ quan điểm một cách tôn trọng. Khi làm việc, hãy nhớ hỗ trợ và phân chia công việc với đồng nghiệp để công việc được hoàn thành nhanh chóng hơn.

Kỹ năng quan sát

Kỹ năng quan sát là năng lực nhận thức về một sự vật, hiện tượng, vấn đề để từ đó phân tích nhằm đạt được mục đích cuối cùng. 

Kỹ năng quan sát
Kỹ năng quan sát

Kỹ năng phát triển bản thân quan sát, bạn có thể đặt câu hỏi để làm rõ thông tin cần thiết khi nhận được bất kỳ loại dữ liệu nào. Từ đó tìm ra giải pháp nhanh nhất và tốt nhất cho vấn đề. Có được cảm tình của những người xung quanh thông qua thực hành quan sát tại nơi làm việc có thể giúp bạn nhanh chóng xác định họ cần hỗ trợ gì.

Giải quyết vấn đề

Bạn phải ưu tiên nhiệm vụ của mình để sử dụng kỹ năng này. Tách và phân chia các công việc quan trọng. Bạn sẽ có nhiều thời gian hơn để luyện tập những tài năng khác khi bạn có thể quản lý tốt thời gian của mình. Khả năng này cho phép bạn thực hành khoa học; nó tiết kiệm thời gian và đòi hỏi kỹ năng quản lý thời gian, kỹ năng khám phá và phát triển bản thân.

Phản biện, tư duy

Kỹ năng phát triển bản thân thiết yếu nhưng bị đánh giá thấp là tư duy phản biện. Trong môi trường giáo dục và nghề nghiệp của một quốc gia tinh vi. Nơi “tự do ngôn luận” được đánh giá cao, mọi người thường xuyên được khuyến khích nói lên quan điểm của mình và tham gia tranh luận để phát triển kỹ năng tư duy phản biện.

Kỹ năng phát triển bản thân phản biện, tư duy
Kỹ năng phát triển bản thân phản biện, tư duy

Tư duy phản biện không phải là một kỹ năng dễ dàng để thành thạo; nó đòi hỏi khả năng suy luận bình tĩnh, tự tin, khả năng phát hiện lỗi trong suy luận và khả năng giải quyết vấn đề hoàn toàn bằng cách sử dụng các lập luận thuyết phục. Phát triển tài năng quan trọng này có thể giúp bạn tránh được những trò lừa đảo trên thị trường và cải thiện khả năng lãnh đạo và giao tiếp để phát triển bản thân toàn diện.

Quản lý tài chính

Bí quyết cho sự an toàn và thịnh vượng tài chính của bạn là quản lý tiền hiệu quả. Kỹ năng phát triển bản thân này sẽ khiến bạn sẽ ngạc nhiên về khả năng tự quản lý tài chính của mình tốt như thế nào nếu là một sinh viên mới rời gia đình.

Bạn có thể theo dõi tình hình tài chính của mình bằng sổ ghi chép hoặc các ứng dụng như Money Lover hoặc Spendee để ngăn ngừa các vấn đề về chi tiêu không hợp lý. Ví dụ, bạn khám phá ra các nguyên tắc quản lý tiền bạc. Tương tự như quy tắc 50/20/30 50% thu nhập được sử dụng cho nhu cầu thiết yếu (hóa đơn năng lượng, nhà ở, du lịch); 30% cho chi tiêu cá nhân (mua sắm, giải trí), và 20% còn lại được trích lập để tiết kiệm và quản lý rủi ro.

Kỹ năng phát triển bản thân quản lý tài chính
Kỹ năng phát triển bản thân quản lý tài chính

Lãnh đạo và dẫn dắt

Nếu bạn sở hữu tài năng lãnh đạo, dẫn dắt một nhóm sẽ chú ý đến bạn. Kỹ năng hoàn thiện và phát triển bản thân không thể thiếu là lãnh đạo. Những người có ý tưởng sáng tạo đang có nhu cầu cao của các doanh nghiệp. Nếu nó được chấp nhận, họ sẽ chấp nhận đề xuất. Điều cần làm lúc này là không ngừng thúc đẩy bản thân, nghiên cứu, tiếp thu thật nhiều thông tin mới. Không ngừng làm việc để phát triển toàn diện bản thân; điều này sẽ giúp bạn khám phá tiềm năng bên trong của mình.

Học từ lời phê bình

Kỹ năng phát triển bản thân học từ lời phê bình đòi hỏi phải vượt qua nhiều chướng ngại vật. Bạn dễ dàng bỏ cuộc nếu thiếu bản lĩnh cần thiết. Nếu bạn có thể lắng nghe tốt và tiếp nhận lời khuyên tốt sẽ có được vô số kiến ​​thức và khả năng hữu ích. Bạn có thể xác định những gì không chính xác và cần phải sửa chữa bằng cách lắng nghe.

Giữ suy nghĩ tích cực

Mọi người đều có cả ý tưởng tích cực và tiêu cực tại bất kỳ thời điểm nào. Sẽ khá khó khăn để đối phó với thất bại nếu bạn liên tục suy nghĩ tiêu cực. Bạn sẽ không cảm thấy có động lực để tiếp tục nếu cứ ở trong trạng thái này.

Giữ suy nghĩ tích cực
Giữ suy nghĩ tích cực

Kỹ năng phát triển bản thân khi bạn tin vào cuộc sống, hãy duy trì thái độ vui vẻ, lạc quan. Bạn sẽ cảm nhận được sự tích cực và mang tính xây dựng trong mọi thứ. Mỗi cá nhân sẽ được định hướng lối sống lành mạnh bằng suy nghĩ tích cực. 

Khả năng sáng tạo

Trong mọi lĩnh vực, sự sáng tạo được đánh giá cao. Bạn có thể giải quyết khó khăn và phát triển các chiến lược bằng cách sử dụng tư duy sáng tạo. Ngoài ra, sự sáng tạo khiến bạn nổi bật và toát lên sức hút. Luôn tự mình làm mọi thứ khi luyện tập; không dựa vào nó. Bạn có thể rèn luyện khả năng sáng tạo của mình mỗi ngày, vì vậy hãy tiếp tục cố gắng!

Kỹ năng phát triển bản thân này giúp bạn tìm ra những điều mình chưa biết và muốn biết về khả năng của mình. Đây là bước đầu tiên để tự nhận thức, là quá trình khám phá năng lực của bản thân.

sử dụng nhiều kỹ thuật khác nhau, bao gồm tự đánh giá, phản hồi của bạn bè, tham gia các chương trình đào tạo, v.v. Cuối cùng, bạn sẽ hiểu được mình là ai và mình giỏi ở điểm nào.

Kỹ năng khám phá và phát triển bản thân

Tìm ra những điều mình chưa biết và muốn biết về khả năng của mình là bước đầu tiên để tự nhận thức, là quá trình khám phá năng lực của bản thân. Hãy sử dụng nhiều kỹ thuật khác nhau, bao gồm tự đánh giá, phản hồi của bạn bè, tham gia các chương trình đào tạo, v.v. Kỹ năng phát triển bản thân này sẽ giúp bạn sẽ hiểu được mình là ai và mình giỏi ở điểm nào.

Kỹ năng phát triển bản thân khám phá
Kỹ năng phát triển bản thân khám phá

Tìm ra điểm mạnh của bạn là một cách khác để tiến bộ, cả về trí tuệ và nghề nghiệp. Từ đó, bạn có thể tiến hành nhiều bước thay đổi cuộc sống hơn. Bạn có thể tìm ra mình thuộc nhóm tính cách nào trong số 9 nhóm tính cách bằng cách thực hiện các bài kiểm tra tính cách như bài kiểm tra MBTI, DISC hoặc Enneagram, cùng những bài kiểm tra khác.

Lời kết

Bài viết trên của Chọn Trường đã giới thiệu đến bạn đọc các kỹ năng phát triển bản thân tốt lên mỗi ngày. Con đường phát triển cá nhân còn dài và đòi hỏi một ý chí mạnh mẽ để kiên trì. Hãy ra khỏi sự an toàn của bạn mỗi ngày và thử một cái gì đó mới mẻ. Mong rằng bạn sẽ tìm thấy những thứ tuyệt vời bên trong bản thân mình nhé. 

Tổng hợp các câu ca dao tục ngữ về phát triển bản thân
Tổng hợp các câu ca dao tục ngữ về phát triển bản thân

Phát Triển Bản Thân 01-03-2023

Ca dao tục ngữ về phát triển bản thân được nhiều người tìm kiếm. Trong xã hội ngày nay, phát triển bản thân là những yếu tố quan trọng. Từ xa xưa, ông cha ta đã dạy con cháu về tính tự lập. Những bài học, kinh nghiệm được cô đọng trong ca dao, tục ngữ được truyền lại theo năm tháng. Bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn các câu tục ngữ sâu sắc này về sự phát triển bản thân.

Các khóa học online miễn phí - Có thể bạn cần biết!
Các khóa học online miễn phí - Có thể bạn cần biết!

Phát Triển Bản Thân 15-12-2023

Website HLS (Hello School) là một nền tảng học cung cấp các khóa học online miễn phí và các kiến thức hữu ích giúp mọi người phát triển tư duy, định hướng, kỹ năng. Tại HLS có nhiều khóa học chất lượng cao, linh hoạt và phù hợp với nhu cầu của từng cá nhân. Cùng tìm hiểu tổng quan về các khóa học online tại HLS cũng như cũng ưu điểm mà HLS mang lại so với các website học trực tuyến khác.