logo
show menu icon cancel

Phát triển chuyên môn của bản thân & tầm quan trọng chuyên môn là gì?

Đăng ngày: 01-03-2023

Phát triển chuyên môn của bản thân là một việc rất cần thiết nếu bạn muốn CV của bạn trông “đẹp” hơn. Sẽ vô cùng hữu ích nếu bạn đưa các kỹ năng chuyên môn cụ thể vào CV của bạn. Vậy kỹ năng chuyên môn là gì và làm sao để phát triển chuyên môn bản thân?  Chúng ta hãy cùng khám phá những lý do vì sao phải phát triển chuyên môn bản thân và cách để lập kế hoạch phát triển chuyên môn bản thân một cách hiệu quả nhất trong bài viết dưới đây.

icon mục lục Mục lục

hiển thị mục lục

Phát triển chuyên môn bản thân là gì?

Đầu tiên để hiểu phát triển chuyên môn của bản thân là gì chúng ta cần nắm được khái niệm về kỹ năng chuyên môn. 

Kỹ năng chuyên môn được định nghĩa là những kỹ năng và khả năng chuyên môn của một người liên quan đến một ngành nghề hoặc lĩnh vực cụ thể. Các kỹ năng chuyên môn có thể bao gồm kỹ năng giao tiếp, lãnh đạo hoặc quản lý thời gian. Hoặc chúng cũng có thể là những kỹ năng liên quan đến công việc mà bản thân bạn đang ứng tuyển. 

Vậy phát triển chuyên môn bản thân là gì hay phát triển chuyên môn là gì?

Phát triển chuyên môn bản thân là các hành động bạn thực hiện với mục đích hoàn thiện các kỹ năng và khả năng chuyên môn trong lĩnh vực hoặc ngành nghề bạn ứng tuyển. 

Vậy lý do gì mà chúng ta phải luôn phát triển chuyên môn bản thân? Câu trả lời sẽ có trong mục tiếp theo dưới đây. 

Phát triển chuyên môn bản thân là gì?
Phát triển chuyên môn bản thân là gì?

Vì sao phải phát triển chuyên môn của bản thân?

Có rất nhiều lý do chỉ ra tầm quan trọng của phát triển chuyên môn bản thân đối với sự nghiệp và công việc của bạn trong hiện tại và tương lai. Một trong số đó bao gồm:

Nâng cao hiệu quả trong công việc

Việc sở hữu những kỹ năng chuyên môn tốt trong quá trình làm việc sẽ giúp bạn xử lý công việc nhanh hơn từ đó giúp hiệu suất làm việc của bạn hiệu quả hơn. Do đó phát triển chuyên môn của bản thân là một việc vô cùng cần thiết và nên tiến hành thực hiện ngay từ bây giờ nếu bạn muốn làm việc hiệu quả hơn và công việc của bạn ở hiện tại và tương lai thuận lợi hơn.

Nâng cao hiệu quả trong công việc
Nâng cao hiệu quả trong công việc

Đạt được chức vụ cao trong công việc

Phát triển chuyên môn của bản thân giúp bạn hoàn thiện các kỹ năng chuyên môn cần thiết. Từ đó làm nổi bật chúng trong CV của bạn khi đi xin việc. 

Mục đích chính của việc “show” ra những kỹ năng chuyên môn nổi bật của bản thân là làm cho các nhà tuyển dụng chú ý đến bạn nhiều hơn so với các ứng viên khác. Việc sở hữu những kỹ năng, khả năng chuyên môn tốt rất có giá trị vì nó thể hiện trình độ của bạn đối với các nhà tuyển dụng. Trình độ càng cao thì càng được chú ý, từ đó, cơ hội nhận được công việc cũng càng cao. 

Tạo nên nguồn thu nhập tốt

Như đã nói ở trên, với kỹ năng và khả năng chuyên môn tốt bạn sẽ dễ dàng nhận được công việc tốt. Mà đương nhiên công việc tốt sẽ gắn liền với mức lương tốt. Vì vậy, việc tập trung phát triển chuyên môn của bản thân ngay từ bây giờ có thể giúp bạn tạo nên nguồn thu nhập tốt cho bản thân trong tương lai

Tạo nên nguồn thu nhập tốt
Tạo nên nguồn thu nhập tốt

Giúp đỡ những người khác 

Trong môi trường làm việc, không khó để bạn gặp được những trường hợp đồng nghiệp hoặc hậu bối gặp khó khăn trong quá trình xử lý công việc. Phát triển chuyên môn bản thân từ bây giờ để có kỹ năng chuyên môn tốt cũng sẽ giúp ích cho những người xung quanh bạn trong những trường hợp đó như thế này. 

Mang lại lợi ích cho cộng đồng, xã hội

Hiệu suất làm việc của bạn cao đem lại hiệu quả công việc tốt hơn mong đợi cũng là một cách mời bạn mang lại lợi ích cho cộng đồng và xã hội. Vì thế nên đừng ngại tập trung phát triển chuyên môn của bản thân và lập ra kế hoạch phát triển chuyên môn bản thân ngay từ bây giờ nhé!

Mang lại lợi ích cho cộng đồng, xã hội
Mang lại lợi ích cho cộng đồng, xã hội

Kế hoạch phát triển chuyên môn của bản thân

Dưới đây là 5 bước để bạn lập kế hoạch phát triển chuyên môn của bản thân Hãy theo dõi và ghi chép nếu bạn cảm thấy thông tin này hữu ích nhé!

Chọn một lĩnh vực để phát triển chuyên môn bản thân

Trước tiên hãy nhìn vào sở thích cá nhân của bạn. Bạn quan tâm đến điều gì nhất và tài năng của bạn ở đâu? Chọn thứ gì đó mà bạn thực sự quan tâm và có năng khiếu sẽ giúp bạn có động lực, chứ không phải thứ gì đó khiến bạn cảm thấy nhàm chán hoặc khó thành thạo. Sau đó xem xét các kỹ năng chính trong ngành hoặc lĩnh vực của bạn. Những kỹ năng nào được đánh giá cao nhất hoặc sẽ hữu ích nhất, giúp bạn có thể phát triển bản thân trong tương lai?

Chọn một lĩnh vực để phát triển chuyên môn của bản thânChọn một lĩnh vực để phát triển chuyên môn của bản thân
Chọn một lĩnh vực để phát triển chuyên môn của bản thân

Ngoài ra, hãy tìm kiếm những lỗ hổng kiến ​​thức trong tổ chức của bạn—những lĩnh vực chưa được đáp ứng hoặc có tiềm năng tạo ra sự khác biệt lớn về lâu dài. Nếu bạn làm việc với khách hàng, hãy xem xét đến những kỹ năng và kỹ thuật mà họ đánh giá cao. Việc phát triển chuyên môn bản thân theo lĩnh vực cụ thể sẽ mang lại lợi ích cho họ như thế nào?

Bạn nên tập trung vào một lĩnh vực phù hợp với bản thân vì bạn cần phải nắm vững và hiểu rõ khả năng của mình nếu lựa chọn của bạn càng rộng thì càng khó thực hiện việc phát triển chuyên môn của bản thân.

Lên thời gian biểu rèn luyện

Tiếp theo, dành thời gian lập kế hoạch để phát triển chuyên môn của bản thân. Bạn có thể tận dụng thời gian nghỉ trưa hoặc thời gian rảnh rỗi vào cuối tuần. Bất cứ lúc nào bạn có thể dành thời gian cho chuyên môn của mình, dù dài hay ngắn, đều đáng giá. 

Điều quan trọng là cam kết học tập và tích lũy kiến ​​thức. Một cách tuyệt vời để làm điều này là viết ra điều cuối cùng bạn muốn đạt được (và lý do tại sao) trong bản tuyên bố sứ mệnh cá nhân. Điều này sẽ thúc đẩy bạn tiếp tục “đi đúng hướng”.

Lên thời gian biểu rèn luyện để phát triển chuyên môn bản thân hiệu quả hơn
Lên thời gian biểu rèn luyện để phát triển chuyên môn bản thân hiệu quả hơn

Xây dựng kiến thức của bạn

Hãy bắt đầu việc phát triển chuyên môn của bản thân bằng cách tìm tất cả thông tin bạn cần để trở thành và được coi là một chuyên gia.

Sau đó, hãy xác định một hình mẫu—người mà bạn coi là chuyên gia. Hãy làm theo tấm gương của họ và tìm hiểu điều gì đã giúp họ trở thành chuyên gia và cách để bạn có thể đạt được trình độ kiến ​​thức, kỹ năng hoặc mức độ tiếp xúc tương tự.

Khi bạn đã xác định được những gì bạn cần biết hoặc học, hãy tìm cách sử dụng kiến ​​thức đó. Tìm các nhiệm vụ đầy thử thách hoặc đào tạo tại chỗ để kiểm tra kỹ năng của bạn.

Tham dự các hội nghị là một cách tuyệt vời khác để phát triển chuyên môn của bản thân và các mối quan hệ và tìm hiểu về ngành hoặc lĩnh vực của bạn. Các hội nghị và sự kiện trong ngành cũng mang đến cơ hội kết nối chuyên nghiệp và tạo dựng các mối quan hệ có giá trị.

Xây dựng kiến thức cho bản thân từ sớm để phát triển chuyên môn bản thân
Xây dựng kiến thức cho bản thân từ sớm để phát triển chuyên môn bản thân

Chia sẻ kiến thức của bạn

Bạn cần chia sẻ chuyên môn của mình để sử dụng nó một cách hiệu quả và xây dựng thương hiệu cũng như danh tiếng cá nhân của bản thân. Trước tiên, hãy xác định đối tượng mà bạn đang nhắm đến. Có thể xác định bằng cách trả lời những câu hỏi: Bạn cần nhắm đến ai để tạo ra tác động lớn nhất? Ai sẽ là người mà bạn chú ý đến nhất để giúp đỡ? Bạn muốn ảnh hưởng đến ai nhất?

Sau đó, suy nghĩ về cách bạn phát triển chuyên môn của bản thân khi đứng trước khán giả của mình. Có một số chiến lược có thể giúp bạn xây dựng danh tiếng của mình như một chuyên gia. Ví dụ như phát biểu tại trường đại học hay viết blog,..

Tránh bẫy Chuyên môn

Các chuyên gia vẫn luôn không ngừng học hỏi, phát triển chuyên môn của bản thân với những kỹ năng mới. Những kiến thức và kỹ năng giúp bạn thành công trong quá khứ không phải lúc nào cũng phù hợp trong tương lai. Bạn nên khiêm tốn để nhận ra rằng mọi thứ thay đổi và bạn không thể biết mọi thứ. Vì vậy, bạn phải không ngừng phát triển chuyên môn bản thân qua từng ngày.

Kết luận

Bài viết trên đây của Chọn Trường đã chia sẻ đến quý bạn đọc về những lý do tại sao chúng ta nên bắt đầu phát triển chuyên môn của bản thân từ bây giờ và cách để lập kế hoạch phát triển chuyên môn bản thân. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi cung cấp trong bài viết sẽ giúp ích cho quý bạn đọc trong quá trình phát triển chuyên môn bản thân. 

Tổng hợp các câu ca dao tục ngữ về phát triển bản thân
Tổng hợp các câu ca dao tục ngữ về phát triển bản thân

Phát Triển Bản Thân 01-03-2023

Ca dao tục ngữ về phát triển bản thân được nhiều người tìm kiếm. Trong xã hội ngày nay, phát triển bản thân là những yếu tố quan trọng. Từ xa xưa, ông cha ta đã dạy con cháu về tính tự lập. Những bài học, kinh nghiệm được cô đọng trong ca dao, tục ngữ được truyền lại theo năm tháng. Bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn các câu tục ngữ sâu sắc này về sự phát triển bản thân.

Các khóa học online miễn phí - Có thể bạn cần biết!
Các khóa học online miễn phí - Có thể bạn cần biết!

Phát Triển Bản Thân 15-12-2023

Website HLS (Hello School) là một nền tảng học cung cấp các khóa học online miễn phí và các kiến thức hữu ích giúp mọi người phát triển tư duy, định hướng, kỹ năng. Tại HLS có nhiều khóa học chất lượng cao, linh hoạt và phù hợp với nhu cầu của từng cá nhân. Cùng tìm hiểu tổng quan về các khóa học online tại HLS cũng như cũng ưu điểm mà HLS mang lại so với các website học trực tuyến khác.