logo
show menu icon cancel

TOP 5 bài học kinh nghiệm khi đi thực tập sinh viên cần biết

Đăng ngày: 16-09-2023

Thực tập là một giai đoạn quan trọng trong hành trình học tập của mỗi sinh viên. Đối với nhiều bạn sinh viên, việc chuẩn bị cho kỳ thực tập có thể đầy lo lắng và không biết bắt đầu từ đâu. Để giúp các bạn tự tin hơn trong việc chuẩn bị cho kỳ thực tập của mình, dưới đây là một số bài học kinh nghiệm khi đi thực tập vô cùng quý báu. Tham khảo ngay!

mục lục Mục lục

mục lục

Đi thực tập là gì, quy định về thời gian thực tập? 

Đi thực tập là gì? Thực tập đóng vai trò quan trọng trong việc áp dụng kiến thức học tập vào thực tế và trải nghiệm công việc thực tế của sinh viên. Nó đề cập đến việc tham gia làm việc trong một tổ chức hoặc doanh nghiệp liên quan đến chuyên ngành học của bạn, giúp bạn có cơ hội áp dụng kiến thức học cũng như rút ra những bài học kinh nghiệm khi đi thực tập trong môi trường làm việc thực tế.    

bài học kinh nghiệm khi đi thực tập
Đi thực tập là gì, quy định về thời gian thực tập?

Quy định về thời gian thực tập có thể thay đổi tùy theo ngành học, cơ sở đào tạo và quy định của từng trường. Dưới đây là một số quy định chung về thời gian thực tập:

  • Thời gian thực tập bắt buộc: Trong nhiều chương trình học, thời gian thực tập là một phần bắt buộc của chương trình đào tạo. Thời gian thực tập này thường được quy định cụ thể trong chương trình học.

  • Thời gian thực tập tối thiểu: Một số trường yêu cầu sinh viên phải hoàn thành ít nhất một khoảng thời gian thực tập tối thiểu để đảm bảo họ có cơ hội tiếp cận và áp dụng kiến thức thực tế liên quan đến ngành học.

  • Thời gian thực tập tối đa: Trong một số trường hợp, có giới hạn về thời gian thực tập tối đa mà một sinh viên có thể thực hiện. Điều này có thể liên quan đến quy định của trường hoặc yêu cầu của chương trình học.

Để biết chính xác về quy định thời gian thực tập trong trường và chương trình học của bạn, bạn nên tham khảo hướng dẫn và liên hệ với bộ phận quản lý chương trình hoặc trường đại học của bạn.    

Quá trình thực tập tốt nghiệp có mấy dạng?        

Trước khi tìm hiểu về những bài học kinh nghiệm khi đi thực tập, ngay sau đây hãy cùng chúng tôi tham khảo xem thực tập có mấy dạng, gồm những dạng nào nhé.

quy định về thời gian thực tập
Quá trình thực tập tốt nghiệp có mấy dạng?

Vừa thực tập vừa học

Các sinh viên thường tham gia vào các khóa thực tập tại trường hoặc tại các địa điểm có liên quan trực tiếp đến chuyên ngành học của họ. Loại thực tập này thường áp dụng rộng rãi trong các trường y và các ngành kỹ thuật. 

Mỗi năm, các tổ chức hợp tác với đối tác để cung cấp cho sinh viên cơ hội tham gia vào các khóa thực tập tại những đơn vị này. Thông thường, hoạt động này bắt đầu cho các sinh viên từ năm 2 hoặc năm 3, tùy thuộc vào kế hoạch học tập và ngành học cụ thể.

Thực tập cho kỳ cuối    

Loại thực tập này được áp dụng rộng rãi và phổ biến hơn tại nhiều trường học. Trừ các trường có cách tiếp cận khác,, sinh viên thường tham gia vào kỳ thực tập vào cuối chương trình học và thường được gọi là kỳ thực tập. Lúc này khi đi làm, sinh viên sẽ rút ra được nhiều bài học kinh nghiệm khi đi thực tập.

Thời gian thực tập có thể thay đổi tùy theo từng trường. Một số trường chỉ yêu cầu thực tập trong vòng một tháng, trong khi các trường khác có thể đòi hỏi thực tập trong vòng bốn tháng. Hiện nay, có nhiều sinh viên đã tìm hiểu kỹ về kỳ thực tập của trường và thường sẽ tự chuẩn bị trước bằng việc tìm kiếm cơ hội thực tập sớm để làm quen với môi trường làm việc và áp dụng kiến thức học từ trường. 

đi thực tập là gì
Thực tập cho kỳ cuối

Tuy không có một đánh giá cụ thể về việc thực tập sớm có lợi hay không, nhưng cũng không có gì quá muộn hoặc không có lợi khi bạn quyết định thực tập theo kỳ học chính thống. Với sự phát triển của xã hội và kinh tế, có nhiều công ty hoạt động. Vì vậy, việc tìm cơ hội thực tập không phải là một vấn đề quá khó khăn. 

Tìm hiểu thuận lợi và khó khăn trong quá trình thực tập    

Ngoài những bài học kinh nghiệm khi đi thực tập, khi đi thực tập, sinh viên sẽ có những thuận lợi và khó khăn riêng, để tránh bỡ ngỡ và quá áp lực trong quá trình làm việc, chúng tôi đã giúp bạn tổng hợp chi tiết những điểm thuận lợi và khó khăn ngay bên dưới.

Những thuận lợi khi đi thực tập là gì?    

Hiện nay, Việt Nam có nhiều doanh nghiệp và tổ chức, trong đó có một số lượng không nhỏ sẵn sàng chào đón các bạn sinh viên tham gia vào kỳ thực tập tại họ. Tại đây, bạn sẽ được hướng dẫn công việc một cách tận tâm và chu đáo, có cơ hội học hỏi từ kinh nghiệm thực tế và được giải đáp mọi thắc mắc liên quan đến kiến thức, quy trình thực hiện và các tình huống khác nhau cũng như cách giải quyết chúng.

Bạn sẽ có cơ hội làm việc trong một môi trường thực tế, làm quen với công việc có tính chất tương đồng với ngành học của mình. Điều này sẽ giúp bạn xác định liệu bạn có thực sự muốn theo đuổi công việc trong lĩnh vực này sau khi tốt nghiệp hay không.

thời gian thực tập tối thiểu
Những thuận lợi khi đi thực tập là gì?

Các khó khăn khi đi thực tập tốt nghiệp    

Bên cạnh những thuận lợi, bạn sẽ rút ra được nhiều bài học kinh nghiệm khi đi thực tập từ những khó khăn sau đây.

Thực tế khác xa với lý thuyết

Khi bạn học các kiến thức trên bài giảng, rất có thể bạn đã tưởng tượng một môi trường làm việc chuyên nghiệp, công việc mình sẽ thực hiện và kết quả xuất sắc mà bạn sẽ đạt được. Tuy nhiên, khi bạn thực tập trong môi trường thực tế, bạn có thể trải qua một cảm giác "đời không như mơ". Có nhiều sự khác biệt lớn từ công việc thực tế, kiến thức được áp dụng, môi trường làm việc, cấu trúc tổ chức và người làm việc.

Nhưng với những bạn học các ngành như luật, y học và hành chính công, điều này có vẻ dễ dàng hơn nhiều. Bởi những ngành này có môi trường làm việc thực tế khá gần gũi và thường áp dụng những kiến thức bạn học ở trường để giải quyết các vấn đề thực tiễn.

Cần nhiều kỹ năng mềm

Khi bắt đầu thực tập, bạn sẽ thấy rằng kỹ năng mềm đóng một vai trò vô cùng quan trọng và có giá trị đối với công việc của bạn. Điều này thường không được tập trung nhiều trong quá trình học tập tại trường.

thuận lợi và khó khăn trong quá trình thực tập
Cần nhiều kỹ năng mềm

Có thể bạn sẽ cảm thấy bỡ ngỡ và lo lắng, tuy nhiên quá trình thực tập đang là cơ hội để bạn dần dần phát triển và tích lũy kỹ năng mềm này để hỗ trợ cho công việc của bạn trong tương lai. Giúp bạn nhận ra được thêm nhiều bài học kinh nghiệm khi đi thực tập.

Nhiều áp lực

Áp lực là điều không thể tránh khỏi trong quá trình này. Trong khi ở trường, bạn thường được thụ động và tự do hơn, nhưng khi bạn bước vào môi trường công sở, bạn sẽ phải tuân thủ nhiều quy tắc và đảm nhận nhiều công việc khác nhau, kể cả những nhiệm vụ không liên quan đến lĩnh vực chuyên ngành của bạn.

Không tránh khỏi việc mắc sai lầm và bị phê bình trong giai đoạn này, nhưng đừng bao giờ nản lòng. Đây là những bài học quý báu mà bạn có cơ hội học từ chúng. Hãy tiếp thu và điều chỉnh để trở nên hoàn thiện hơn trong công việc của mình.

Top 5 bài học kinh nghiệm khi đi thực tập bạn cần biết    

Tiếp nối nội dung chuyện học đường bên trên, sau sau đây chúng tôi sẽ giúp bạn tham khảo kỹ lưỡng hơn về top 5 bài học kinh nghiệm bổ ích khi đi thực tập tại doanh nghiệp. Chắc chắn sẽ giúp ích ít nhiều cho quá trình học hỏi, tìm tòi và phát triển kỹ năng của bạn.

xin thực tập như thế nào
Top 5 bài học kinh nghiệm khi đi thực tập bạn cần biết

Bắt buộc phải có sự chủ động    

Nếu ở trường, chúng ta thường có thói quen phụ thuộc, chờ đợi sự hướng dẫn từ giáo viên hoặc nhắc nhở từ bạn bè để tiến hành nghiên cứu, học tập, hoàn thành bài tập, thì khi bước vào môi trường làm việc trong xã hội, mọi thứ sẽ hoàn toàn khác biệt. Để tránh trở nên yếu đuối và không nhận được đánh giá tích cực, bạn phải tự chủ động trong mọi hoạt động.

Tại nơi làm việc, người ta thường quan tâm đến kết quả hơn là quá trình bạn thực hiện. Mọi người có công việc riêng và họ không thể dành thời gian để hướng dẫn bạn từng bước. Nếu bạn không tự chủ động, bạn đang bỏ lỡ cơ hội cho sự phát triển cá nhân của mình. 

Tự chủ động là một bài học quan trọng đầu tiên mà sinh viên thực tập cần nắm vững. Điều này có thể đơn giản như việc tạo mối quan hệ với mọi người, tìm hiểu công việc, đề xuất cách giúp đỡ và hợp tác một cách chủ động. Bài học kinh nghiệm khi đi thực tập này sẽ giúp bạn nhanh chóng thích nghi và phát triển kỹ năng của mình.

Học hỏi, rút kinh nghiệm từ những vấn đề thực tế    

Thực tập thực sự là một giai đoạn vô cùng hữu ích, đồng thời cũng là cơ hội để bạn tích lũy nhiều trải nghiệm và kinh nghiệm quý báu từ thực tế. Đồng thời định hình hướng đi cho tương lai của bạn. Đây là những bài học kinh nghiệm được thể hiện trong báo cáo thực tập, giúp cải thiện kết quả học tập của bạn và làm cho tấm bằng đại học của bạn trở nên phản ánh sáng sủa hơn. 

thực tập tốt nghiệp
Học hỏi, rút kinh nghiệm từ những vấn đề thực tế

Những bài học này không thể được học tại bất kỳ ngôi trường nào mà chỉ có thể đạt được thông qua thời gian làm việc thực tế, khi bạn áp dụng những kiến thức lý thuyết từ trường vào cuộc sống thực tế. Hơn nữa, những thành tựu đạt được trong quá trình thực tập cũng sẽ nâng cao cả kiến thức, kỹ năng và phong cách sống của bạn.

Duy trì tốt các mối quan hệ công việc mới    

Bài học kinh nghiệm khi đi thực tập tiếp theo là sau thời gian thực tập, bạn sẽ có cơ hội mở rộng và làm phong phú hơn mối quan hệ của mình. Trước đây, bạn thường giới hạn trong khung cảnh trường học, chỉ có một số ít bạn thân thúc đẩy mối quan hệ của bạn. 

Tuy nhiên, sau khi trải qua 2 - 3 tháng thực tập, bạn sẽ bổ sung thêm vào danh sách những đồng nghiệp, bạn mới bên ngoài và thậm chí là những tiền bối có kinh nghiệm và xuất sắc trong ngành. Những mối quan hệ này rất quý báu và sẽ giúp bạn học hỏi và tạo cơ hội cho sự phát triển sự nghiệp của bạn trong tương lai.

Siêng tìm tòi, phát triển các kiến thức, kỹ năng mới    

Kiến thức được xem là một biển vô hạn và dù bạn học suốt đời, bạn vẫn chưa đủ thời gian để hiểu sâu về toàn bộ tri thức nhân loại. Vì vậy, môi trường đại học không thể trang bị cho bạn mọi kiến thức cần thiết cho sự nghiệp tương lai. Khi bạn tham gia vào kỳ thực tập, bạn sẽ mở ra cánh cửa để tiếp cận và học hỏi những điều mới mẻ từ những người đi trước. 

ngày đầu tiên đi thực tập nên làm gì
Siêng tìm tòi, phát triển các kiến thức, kỹ năng mới

Họ sở hữu kiến thức chuyên sâu hơn về lĩnh vực công việc mà bạn theo đuổi và thông qua việc học hỏi và nắm bắt cơ hội, bạn sẽ có thể thu thập "kho kiến thức đồ sộ" đó. Hơn nữa, kỹ năng chính là một phần quan trọng trong công việc. Trong quá trình học tại trường, bạn thường chỉ được giảng dạy về lý thuyết và đôi khi có cơ hội thực hành. 

Tuy nhiên, trong bài học kinh nghiệm khi đi thực tập này, bạn cần môi trường thực tập để rèn luyện và phát triển các kỹ năng. Ví dụ, các kỹ năng liên quan đến tin học văn phòng, ngoại ngữ và giao tiếp đòi hỏi việc áp dụng và trải nghiệm thực tế để trở nên thành thạo và hiệu quả. Chỉ nghe lý thuyết trên bảng giảng không đủ để bạn có thể thực hiện chúng. Đây chính là bài học quý báu mà bạn có được sau khi tham gia vào thực tập.

Thấu hiểu bản thân, biết cách ứng xử với mọi người    

Một trong những bài học quan trọng mà sinh viên có thể học sau khi hoàn thành kỳ thực tập là cách thức ứng xử trong xã hội. Khi mới bước chân vào cuộc sống sau thời gian học tập, sinh viên thường gặp khó khăn, không biết cách giao tiếp và ứng xử phù hợp. Đặc biệt, trong môi trường công sở với các mối quan hệ phức tạp, thậm chí là những tình huống khó khăn và drama đôi khi xảy ra.

đi thực tập cần chuẩn bị những gì
Thấu hiểu bản thân, biết cách ứng xử với mọi người

Chắc chắn rằng những ngày đầu tiên sẽ đầy thách thức và khiến các bạn cảm thấy lo sợ và bất ngờ, khi mọi người ứng xử và tương tác không giống như trong trường học. Một bài học kinh nghiệm khi đi thực tập nhận ra lúc này là bạn không thể sử dụng lối giao tiếp "mày - tao" khi trò chuyện với đồng nghiệp. Trong khi đối diện với sếp, bạn không thể sử dụng ngôn ngữ thân mật như bạn làm với thầy cô. Các tình huống liên quan trực tiếp đến bản thân đòi hỏi bạn phải chịu trách nhiệm và không ai sẽ che giấu hoặc bỏ qua như trong môi trường học tập.

FAQ về kinh nghiệm khi đi thực tập        

Ở phần thông tin cuối cùng của bài viết này, chúng tôi sẽ giúp các bạn giải đáp một vài thắc mắc liên quan đến những bài học kinh nghiệm khi đi thực tập. Sau khi tham khảo chắc hẳn bạn sẽ có cái nhìn tổng quan hơn, bổ trợ nhiều cho quá trình làm việc tại doanh nghiệp.

Khi sinh viên đi thực tập cần chuẩn bị những gì?    

không đi thực tập có sao không
Khi sinh viên đi thực tập cần chuẩn bị những gì?

Xin thực tập như thế nào, khi đi thực tập cần chuẩn bị những gì? Khi sinh viên chuẩn bị để đi thực tập, họ cần xem xét và thực hiện một số bước chuẩn bị quan trọng được chúng tôi tổng hợp sau đây:

  • Tìm hiểu về địa điểm thực tập: Trước khi đi, bạn cần tìm hiểu kỹ về công ty, tổ chức hoặc địa điểm mà bạn sẽ thực tập. Điều này bao gồm tìm hiểu về lĩnh vực hoạt động của họ, vị trí công việc mà bạn sẽ làm và văn hóa làm việc của họ.

  • Chuẩn bị hồ sơ và giấy tờ: Đảm bảo rằng bạn đã sắp xếp và chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ cần thiết cho thực tập. Bao gồm hợp đồng thực tập, thẻ sinh viên và mọi giấy tờ liên quan khác.

  • Chuẩn bị tinh thần: Hãy sẵn sàng cho việc học hỏi và thích nghi với môi trường làm việc mới. Bài học kinh nghiệm khi đi thực tập lúc này là thực tập có thể đầy thách thức, nhưng đó cũng là cơ hội để phát triển và rèn luyện kỹ năng.

  • Chuẩn bị đồ cá nhân: Đóng gói đồ cá nhân, đặc biệt là đồ mà bạn cần sử dụng hàng ngày và các tài liệu liên quan đến công việc thực tập.

  • Nắm vững kiến thức liên quan: Nếu có kiến thức liên quan đến công việc thực tập, hãy xem xét việc ôn tập hoặc nâng cao kiến thức trước khi bắt đầu.

  • Thời gian và lịch trình: Đảm bảo rằng bạn đã xác định rõ thời gian và lịch trình của thực tập và có kế hoạch thích hợp cho việc đi lại và cuộc sống hàng ngày.

Sinh viên đi thực tập có lương không, lương cao không?    

Sinh viên đi thực tập được nhận lương, nhưng mức lương thường thấp hơn so với các nhân viên đã có kinh nghiệm. Mức lương thực tập có thể khá đa dạng và phụ thuộc vào nhiều yếu tố như vị trí, ngành nghề, địa điểm và cả quy mô của công ty hoặc tổ chức.

thực tập có lương không
Sinh viên đi thực tập có lương không, lương cao không?

Ở một số trường hợp, thực tập có thể không được trả lương mà thay vào đó, sinh viên được cung cấp một số phúc lợi như học bổng, hỗ trợ ăn ở hoặc giúp đỡ về việc làm sau này. Tùy thuộc vào lĩnh vực và nơi làm việc, một số sinh viên có thể nhận được mức lương cao thấp khác nhau. Nhất là trong các lĩnh vực có nhu cầu cao như kỹ thuật, lập trình hoặc tài chính.

Nếu không đi thực tập có sao không?    

Việc đi thực tập là một cơ hội quý báu để tích lũy kinh nghiệm thực tế, phát triển kỹ năng và học hỏi nhiều bài học kinh nghiệm khi đi thực tập. Tuy nhiên, không đi thực tập cũng không sao, điều này tùy thuộc vào tình hình và mục tiêu cá nhân của bạn.

Kết luận      

Trên đây là những bài học kinh nghiệm khi đi thực tập Chọn Trường tổng hợp và muốn gửi tới bạn. Hy vọng với những chia sẻ của chúng tôi sẽ giúp ích cho các bạn trong hành trình sắp tới. Chúc bạn may mắn, có kỳ thực tập thật thành công!

41+ các trường đại học xét tuyển đợt 2 năm 2023 và lịch xét tuyển
41+ các trường đại học xét tuyển đợt 2 năm 2023 và lịch xét tuyển

Chuyện Học Đường 24-07-2023

Đối với những bạn thí sinh không được trúng tuyển vàc các trường đại học trong đợt xét tuyển vừa qua, việc tìm hiểu về danh sách các trường đại học xét tuyển đợt 2 có thể xem là một cơ hội quan trọng. Điều này cho phép các bạn tiếp tục đăng ký xét tuyển vào những trường đại học khác. Bài viết này của chúng tôi sẽ giúp các bạn thu thập thông tin về các trường đại học các trường đại học xét tuyển bổ sung 2023​, xem ngay!

Cập nhật mức học phí trường Đại học Y Dược Cần Thơ mới nhất
Cập nhật mức học phí trường Đại học Y Dược Cần Thơ mới nhất

Chuyện Học Đường 02-12-2023

Học phí trường Đại học Y Dược Cần Thơ tăng như thế nào qua từng năm? Đại học Y Dược Cần Thơ được biết đến là một trong những cơ sở đi đầu trong chuyên ngành khoa học sức khỏe tại Việt Nam. Do đó việc học tập tại đây chính là ước mơ của những bạn muốn làm việc và phát triển mạnh trong ngành Y. Hãy cùng với Chọn Trường tham khảo thông tin mới nhất về học phí tại Đại học Y Dược Cần Thơ nhé!

Mức học phí trường Đại học Cần Thơ như thế nào qua từng năm?
Mức học phí trường Đại học Cần Thơ như thế nào qua từng năm?

Chuyện Học Đường 01-12-2023

Học phí trường Đại học Cần Thơ như thế nào là thắc mắc chung của nhiều bạn trước ngưỡng cửa đại học. Đây là một trong những cơ sở đào tạo chất lượng nhất ĐBSCL, thu hút được sự quan tâm từ nhiều bạn. Vậy học phí của ngôi trường này có cao không? Bài viết sau đây sẽ giúp cho bạn biết được mức học phí Đại học Cần Thơ dao động qua từng năm.