logo
show menu icon cancel

Nên chọn khối tự nhiên hay xã hội? Kinh nghiệm chọn khối thi hay

Đăng ngày: 03-08-2023

Nên chọn khối tự nhiên hay xã hội là thắc mắc của nhiều bạn học sinh. Việc chọn khối học là một quyết định quan trọng, đặc biệt là trong giai đoạn cấp THPT. Việc lựa chọn đúng khối học không chỉ giúp cải thiện kết quả học tập mà còn hỗ trợ cho việc lựa chọn ngành học trong tương lai. Nếu bạn đang băn khoăn không biết nên học khối tự nhiên hay xã hội, dưới đây là một số thông tin hữu ích để tham khảo.

icon mục lục Mục lục

hiển thị mục lục

Khối tự nhiên và xã hội gồm những môn học nào?    

Trước khi tìm hiểu nên chọn khối tự nhiên hay xã hội thì bạn cần nắm rõ những môn học của 2 khối này. Khi bước vào cấp THPT, học sinh cần phải chọn một trong hai khối này phù hợp với mình. Khối tự nhiên tập trung vào các môn học liên quan đến tính toán, logic và khoa học. Tại các trường ở Việt Nam, khối tự nhiên bao gồm Hóa học, Vật lý và Sinh học. Trong khi đó, khối xã hội gồm các môn Địa lý, Lịch sử, Giáo dục Kinh tế và Pháp luật.

Ngoài ra, còn có những môn học bắt buộc mà tất cả học sinh đều phải học như Toán, Ngữ Văn và Ngoại ngữ. Hiểu rõ về các môn học trong từng khối là rất quan trọng để học sinh có thể lựa chọn đúng khối học và chuẩn bị tốt cho tương lai.

nên chọn khối tự nhiên hay xã hội
Khối tự nhiên và xã hội gồm những môn học nào?    

Học tự nhiên hay xã hội tốt hơn cho sinh viên?    

Không thể nói rõ ràng rằng "Khối xã hội" hoặc "Tự nhiên" tốt hơn nhau và nên chọn khối tự nhiên hay xã hội. Thực tế, tính cách của từng người sẽ phù hợp với khối thi khác nhau. Hãy cùng đi vào chi tiết bên dưới để hiểu rõ hơn:

Khối tự nhiên phù hợp với những ai?

Để quyết định chọn học khối tự nhiên hay xã hội, trước tiên cần hiểu rõ tính chất của từng khối. Học khối tự nhiên liên quan chủ yếu đến các môn học toán học và các môn khoa học. Thường những học sinh trong khối này có xu hướng hướng ngoại, linh hoạt trong tư duy và thường xuyên có khả năng giải quyết các vấn đề một cách nhanh nhạy.

Giải đáp cho thắc mắc nên chọn khối tự nhiên hay xã hội thì học sinh khối tự nhiên thường thấy thích thú khi khám phá và tìm hiểu những điều mới. Họ cảm thấy vui vẻ và đạt được cảm giác thành tựu khi giải quyết những bài tập về toán học, vật lý, hoá học và những môn tương tự. Điều này thúc đẩy họ muốn thử sức với những bài tập khó hơn để thách thức bản thân. 

tự nhiên hay xã hội dễ hơn
Khối tự nhiên phù hợp với những ai?

Ai sẽ phù hợp với khối xã hội?

Theo khảo sát, hầu hết những học sinh chọn học các môn xã hội thường có tính cách trầm tính hơn. Họ có khả năng tư duy và lập luận tốt và dễ thuyết phục người khác. Những người này cũng có những đặc điểm chung như kiên trì, khả năng ghi nhớ tốt và sẵn lòng đối mặt với những kiến thức phức tạp.

Tiếp tục trong chủ đề nên chọn khối tự nhiên hay xã hội, ngày nay, khối xã hội đang nhận được sự quan tâm ngày càng nhiều từ phía các bạn học sinh. Để thành công trong việc học các môn này bạn cần nỗ lực rèn luyện, không cần phải tư duy phức tạp như những môn tự nhiên.

Giải đáp thắc mắc: Khối tự nhiên hay xã hội khó hơn?    

Nhiều bạn thắc mắc về việc nên chọn khối tự nhiên hay xã hội. Các chuyên gia cho biết độ khó phụ thuộc vào từng người. Có bạn học khối tự nhiên cho rằng việc áp dụng công thức và lập luận khoa học đủ để tìm đáp án. Tuy nhiên, đối với các bạn học khối xã hội, ghi nhớ các công thức và cách áp dụng thường khó khăn hơn.

Trái lại, những người giỏi khối xã hội cho rằng các môn như Lịch sử, Địa lý, ... dễ học hơn. Những môn này yêu cầu tốt kỹ năng ghi nhớ sự kiện và mốc thời gian mà không cần tính toán nhiều. Tuy nhiên, đối với người học khối tự nhiên, đây lại là một thách thức.

khối tự nhiên hay xã hội khó hơn
Giải đáp khối tự nhiên hay xã hội khó hơn?

Tự nhiên hay xã hội dễ hơn là thắc mắc khó để trả lời. Bởi lẽ có trường hợp có những bạn đa năng giỏi cả hai khối và cảm thấy cả hai đều không quá khó khăn. Vì vậy, việc nói khối tự nhiên hay xã hội khó hơn chỉ là tương đối và phụ thuộc vào từng người.

Nên chọn khối tự nhiên hay xã hội để theo học? Những tiêu chí chọn lựa    

Lớp 10 nên chọn tự nhiên hay xã hội là nỗi băn khoăn của nhiều bạn trẻ. Để giúp các bạn học sinh quyết định chọn khối học tự nhiên hay xã hội dễ dàng hơn, hãy dựa vào các tiêu chí lựa chọn dưới đây.

Lựa chọn theo sở thích

Nếu bạn đang thắc mắc nên chọn khối tự nhiên hay xã hội thì cần lựa chọn theo sở thích. Việc này giúp học sinh tránh bị buồn chán và thấy hứng thú hơn khi học. Những bạn có kỹ năng tính toán, khả năng ghi nhớ công thức và yêu thích sáng tạo thì nên chọn khối tự nhiên. Trong khi đó, những bạn có khả năng ghi nhớ kiến thức, yêu thích việc ghi chép và học thuộc thì nên lựa chọn khối xã hội.

lớp 10 nên chọn tự nhiên hay xã hội
Lựa chọn khối học theo sở thích

Chọn lựa theo ngành nghề mong muốn

Chuyện học đường của nhiều bạn học sinh khi ngồi trên ghế nhà trường đã có những ước mơ và dự định về ngành học mà họ muốn theo đuổi. Vì vậy, khi lựa chọn giữa khối tự nhiên và khối xã hội, bạn có thể dựa vào những tiêu chí này.

Tiếp tục trong chủ đề nên chọn khối tự nhiên hay xã hội thì mỗi ngành học sẽ có những đặc trưng riêng về tổ hợp môn thi giúp học sinh có thể lựa chọn khối học phù hợp với mình. Có một số ngành nổi bật trong khối tự nhiên như: Công nghệ thông tin, kế toán, kiểm toán, y học (bác sĩ và điều dưỡng), quản trị kinh doanh, công nghệ sinh học, kiến trúc sư, kỹ sư cơ khí...

Còn trong khối xã hội, có các ngành phổ biến như: Sư phạm, báo chí truyền thông, quản lý nhà hàng, hướng dẫn viên du lịch, quản lý khách sạn, ngôn ngữ học, giáo viên mầm non...

Dựa theo trường học

Nên chọn khối tự nhiên hay xã hội cũng có thể đánh giá dựa theo trường học. Mỗi trường đại học sẽ có nhiều ngành học và tổ hợp môn xét tuyển. Tuy nhiên, một số trường còn có điểm đặc trưng riêng liên quan đến khối học mà họ chuyên tập trung. 

nên học khối tự nhiên hay xã hội
Nên chọn khối tự nhiên hay xã hội dựa theo trường học

Chẳng hạn trường Đại học Văn hóa, Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, ... thường thiên về các môn xã hội hơn, trong khi các trường như Đại học Bách khoa, Đại học Khoa học Tự nhiên,... tập trung vào tuyển sinh các môn tự nhiên hơn.

Lựa chọn theo sở trường của bản thân

Nên học ban tự nhiên hay xã hội còn có thể trả lời dựa vào sở thích của bản thân. Trước khi bước vào THPT, học sinh cần lựa chọn khối thi dựa vào sở trường và thành tích học tập trong năm cấp 2. Nếu học sinh có thành tích tốt ở các môn như Toán, Lý, Hóa,... thì họ sẽ được ưu tiên chọn khối tự nhiên. Còn nếu học sinh có điểm cao hơn ở các môn như Lịch Sử, Địa lý,... thì nên chọn khối xã hội.

Kết luận    

Bài viết trên đây là những thông tin giải đáp về thắc mắc nên chọn khối tự nhiên hay xã hội. Qua đây Chọn Trường mong rằng sẽ giúp các bạn học sinh tìm hiểu và nhận ra lợi thế của mình trong các môn học khác nhau. Đồng thời, bài viết cũng giúp các bạn học sinh xem xét cẩn thận khi lựa chọn khối thi và lớp học phù hợp để chuẩn bị tốt cho tương lai.

Sinh viên tự ý bỏ học đại học có sao không? Nguyên nhân và giải pháp
Sinh viên tự ý bỏ học đại học có sao không? Nguyên nhân và giải pháp

Chuyện Học Đường 02-09-2023

Tự ý bỏ học đại học có sao không đang thu hút sự quan tâm của nhiều sinh viên. Nguyên nhân có thể bao gồm sự chán nản, thiếu động lực hoặc mất hướng trong việc lựa chọn sự nghiệp sau khi tốt nghiệp. Với những khó khăn này, nhiều người đã từng nghĩ đến việc bỏ học ở giữa chừng. Tuy vậy, quyết định này có đúng không? Và nếu bạn quyết định từ bỏ, hướng đi tiếp theo của bạn sẽ ra sao? Hãy cùng Chọn Trường tìm hiểu nhé!

Điểm D là bao nhiêu và sinh viên bị điểm D có phải học lại không?
Điểm D là bao nhiêu và sinh viên bị điểm D có phải học lại không?

Chuyện Học Đường 25-08-2023

Thắc mắc điểm D có phải học lại không là một trong những câu hỏi phổ biến của nhiều sinh viên năm nhất chuẩn bị nhập học. Khác với chương trình giáo dục cấp 3 điểm số trên Đại học sẽ tính theo hệ thống chữ. Do đó, nhiều sinh viên gặp khó khăn trong việc làm quen hệ thống tính điểm này. Hôm nay, Chọn Trường sẽ cùng bạn giải đáp chi tiết về điểm D Đại học nhé!

Ghi sai thông tin xét học bạ, xét tuyển nên giải quyết như thế nào?
Ghi sai thông tin xét học bạ, xét tuyển nên giải quyết như thế nào?

Chuyện Học Đường 05-01-2024

Ghi sai thông tin xét học bạ cần xử lý như thế nào? Cách khắc phục lỗi ghi sai thông tin khi xét học bạ là gì? Trong quá trình xét tuyển bằng học bạ, nhiều thí sinh mắc các sai sót, điền nhầm, điền thiếu thông tin xét học bạ. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn bạn cách khắc phục các lỗi hay gặp này.

Nên đi du học Nhật hay Hàn? Lựa chọn nào tốt nhất cho du học sinh?
Nên đi du học Nhật hay Hàn? Lựa chọn nào tốt nhất cho du học sinh?

Chuyện Học Đường 26-01-2024

Nên đi du học Nhật hay Hàn là câu hỏi được tìm kiếm khá phổ biến của giới trẻ hiện nay. Đi du học hiện đang trở thành một xu hướng thịnh hành và được nhiều thí sinh lựa chọn sau khi kết thúc chương trình THPT. Vậy lựa chọn du học tại Hàn Quốc hay Nhật Bản sẽ phù hợp hơn với định hướng của bạn? Hãy để Chọn Trường giải đáp chi tiết trong bài viết dưới đây nhé!

7+ phương pháp tự học hiệu quả giúp bạn đột phá điểm số
7+ phương pháp tự học hiệu quả giúp bạn đột phá điểm số

Chuyện Học Đường 25-01-2024

Hiện nay có vô vàn phương pháp tự học hiệu quả nhưng đâu mới là phương pháp có tính thực tế nhất. Kỹ năng tự học là vua của mọi loại kỹ năng là câu nói vô cùng chính xác trong thời đại ngày nay. Dưới đây chúng tôi đã liệt kê 7+ cách tự học hiệu quả và vô cùng thực tế đối với mọi người.