logo
show menu icon cancel

Nên chọn khối tự nhiên hay xã hội? Kinh nghiệm chọn khối thi hay

Đăng ngày: 03-08-2023

Nên chọn khối tự nhiên hay xã hội là thắc mắc của nhiều bạn học sinh. Việc chọn khối học là một quyết định quan trọng, đặc biệt là trong giai đoạn cấp THPT. Việc lựa chọn đúng khối học không chỉ giúp cải thiện kết quả học tập mà còn hỗ trợ cho việc lựa chọn ngành học trong tương lai. Nếu bạn đang băn khoăn không biết nên học khối tự nhiên hay xã hội, dưới đây là một số thông tin hữu ích để tham khảo.

mục lục Mục lục

mục lục

Khối tự nhiên và xã hội gồm những môn học nào?    

Trước khi tìm hiểu nên chọn khối tự nhiên hay xã hội thì bạn cần nắm rõ những môn học của 2 khối này. Khi bước vào cấp THPT, học sinh cần phải chọn một trong hai khối này phù hợp với mình. Khối tự nhiên tập trung vào các môn học liên quan đến tính toán, logic và khoa học. Tại các trường ở Việt Nam, khối tự nhiên bao gồm Hóa học, Vật lý và Sinh học. Trong khi đó, khối xã hội gồm các môn Địa lý, Lịch sử, Giáo dục Kinh tế và Pháp luật.

Ngoài ra, còn có những môn học bắt buộc mà tất cả học sinh đều phải học như Toán, Ngữ Văn và Ngoại ngữ. Hiểu rõ về các môn học trong từng khối là rất quan trọng để học sinh có thể lựa chọn đúng khối học và chuẩn bị tốt cho tương lai.

nên chọn khối tự nhiên hay xã hội
Khối tự nhiên và xã hội gồm những môn học nào?    

Học tự nhiên hay xã hội tốt hơn cho sinh viên?    

Không thể nói rõ ràng rằng "Khối xã hội" hoặc "Tự nhiên" tốt hơn nhau và nên chọn khối tự nhiên hay xã hội. Thực tế, tính cách của từng người sẽ phù hợp với khối thi khác nhau. Hãy cùng đi vào chi tiết bên dưới để hiểu rõ hơn:

Khối tự nhiên phù hợp với những ai?

Để quyết định chọn học khối tự nhiên hay xã hội, trước tiên cần hiểu rõ tính chất của từng khối. Học khối tự nhiên liên quan chủ yếu đến các môn học toán học và các môn khoa học. Thường những học sinh trong khối này có xu hướng hướng ngoại, linh hoạt trong tư duy và thường xuyên có khả năng giải quyết các vấn đề một cách nhanh nhạy.

Giải đáp cho thắc mắc nên chọn khối tự nhiên hay xã hội thì học sinh khối tự nhiên thường thấy thích thú khi khám phá và tìm hiểu những điều mới. Họ cảm thấy vui vẻ và đạt được cảm giác thành tựu khi giải quyết những bài tập về toán học, vật lý, hoá học và những môn tương tự. Điều này thúc đẩy họ muốn thử sức với những bài tập khó hơn để thách thức bản thân. 

tự nhiên hay xã hội dễ hơn
Khối tự nhiên phù hợp với những ai?

Ai sẽ phù hợp với khối xã hội?

Theo khảo sát, hầu hết những học sinh chọn học các môn xã hội thường có tính cách trầm tính hơn. Họ có khả năng tư duy và lập luận tốt và dễ thuyết phục người khác. Những người này cũng có những đặc điểm chung như kiên trì, khả năng ghi nhớ tốt và sẵn lòng đối mặt với những kiến thức phức tạp.

Tiếp tục trong chủ đề nên chọn khối tự nhiên hay xã hội, ngày nay, khối xã hội đang nhận được sự quan tâm ngày càng nhiều từ phía các bạn học sinh. Để thành công trong việc học các môn này bạn cần nỗ lực rèn luyện, không cần phải tư duy phức tạp như những môn tự nhiên.

Giải đáp thắc mắc: Khối tự nhiên hay xã hội khó hơn?    

Nhiều bạn thắc mắc về việc nên chọn khối tự nhiên hay xã hội. Các chuyên gia cho biết độ khó phụ thuộc vào từng người. Có bạn học khối tự nhiên cho rằng việc áp dụng công thức và lập luận khoa học đủ để tìm đáp án. Tuy nhiên, đối với các bạn học khối xã hội, ghi nhớ các công thức và cách áp dụng thường khó khăn hơn.

Trái lại, những người giỏi khối xã hội cho rằng các môn như Lịch sử, Địa lý, ... dễ học hơn. Những môn này yêu cầu tốt kỹ năng ghi nhớ sự kiện và mốc thời gian mà không cần tính toán nhiều. Tuy nhiên, đối với người học khối tự nhiên, đây lại là một thách thức.

khối tự nhiên hay xã hội khó hơn
Giải đáp khối tự nhiên hay xã hội khó hơn?

Tự nhiên hay xã hội dễ hơn là thắc mắc khó để trả lời. Bởi lẽ có trường hợp có những bạn đa năng giỏi cả hai khối và cảm thấy cả hai đều không quá khó khăn. Vì vậy, việc nói khối tự nhiên hay xã hội khó hơn chỉ là tương đối và phụ thuộc vào từng người.

Nên chọn khối tự nhiên hay xã hội để theo học? Những tiêu chí chọn lựa    

Lớp 10 nên chọn tự nhiên hay xã hội là nỗi băn khoăn của nhiều bạn trẻ. Để giúp các bạn học sinh quyết định chọn khối học tự nhiên hay xã hội dễ dàng hơn, hãy dựa vào các tiêu chí lựa chọn dưới đây.

Lựa chọn theo sở thích

Nếu bạn đang thắc mắc nên chọn khối tự nhiên hay xã hội thì cần lựa chọn theo sở thích. Việc này giúp học sinh tránh bị buồn chán và thấy hứng thú hơn khi học. Những bạn có kỹ năng tính toán, khả năng ghi nhớ công thức và yêu thích sáng tạo thì nên chọn khối tự nhiên. Trong khi đó, những bạn có khả năng ghi nhớ kiến thức, yêu thích việc ghi chép và học thuộc thì nên lựa chọn khối xã hội.

lớp 10 nên chọn tự nhiên hay xã hội
Lựa chọn khối học theo sở thích

Chọn lựa theo ngành nghề mong muốn

Chuyện học đường của nhiều bạn học sinh khi ngồi trên ghế nhà trường đã có những ước mơ và dự định về ngành học mà họ muốn theo đuổi. Vì vậy, khi lựa chọn giữa khối tự nhiên và khối xã hội, bạn có thể dựa vào những tiêu chí này.

Tiếp tục trong chủ đề nên chọn khối tự nhiên hay xã hội thì mỗi ngành học sẽ có những đặc trưng riêng về tổ hợp môn thi giúp học sinh có thể lựa chọn khối học phù hợp với mình. Có một số ngành nổi bật trong khối tự nhiên như: Công nghệ thông tin, kế toán, kiểm toán, y học (bác sĩ và điều dưỡng), quản trị kinh doanh, công nghệ sinh học, kiến trúc sư, kỹ sư cơ khí...

Còn trong khối xã hội, có các ngành phổ biến như: Sư phạm, báo chí truyền thông, quản lý nhà hàng, hướng dẫn viên du lịch, quản lý khách sạn, ngôn ngữ học, giáo viên mầm non...

Dựa theo trường học

Nên chọn khối tự nhiên hay xã hội cũng có thể đánh giá dựa theo trường học. Mỗi trường đại học sẽ có nhiều ngành học và tổ hợp môn xét tuyển. Tuy nhiên, một số trường còn có điểm đặc trưng riêng liên quan đến khối học mà họ chuyên tập trung. 

nên học khối tự nhiên hay xã hội
Nên chọn khối tự nhiên hay xã hội dựa theo trường học

Chẳng hạn trường Đại học Văn hóa, Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, ... thường thiên về các môn xã hội hơn, trong khi các trường như Đại học Bách khoa, Đại học Khoa học Tự nhiên,... tập trung vào tuyển sinh các môn tự nhiên hơn.

Lựa chọn theo sở trường của bản thân

Nên học ban tự nhiên hay xã hội còn có thể trả lời dựa vào sở thích của bản thân. Trước khi bước vào THPT, học sinh cần lựa chọn khối thi dựa vào sở trường và thành tích học tập trong năm cấp 2. Nếu học sinh có thành tích tốt ở các môn như Toán, Lý, Hóa,... thì họ sẽ được ưu tiên chọn khối tự nhiên. Còn nếu học sinh có điểm cao hơn ở các môn như Lịch Sử, Địa lý,... thì nên chọn khối xã hội.

Kết luận    

Bài viết trên đây là những thông tin giải đáp về thắc mắc nên chọn khối tự nhiên hay xã hội. Qua đây Chọn Trường mong rằng sẽ giúp các bạn học sinh tìm hiểu và nhận ra lợi thế của mình trong các môn học khác nhau. Đồng thời, bài viết cũng giúp các bạn học sinh xem xét cẩn thận khi lựa chọn khối thi và lớp học phù hợp để chuẩn bị tốt cho tương lai.

Học phí Trường Đại học Kinh tế Quốc dân và chính sách học bổng
Học phí Trường Đại học Kinh tế Quốc dân và chính sách học bổng

Chuyện Học Đường 09-12-2023

Học phí trường Đại học Kinh tế Quốc dân như thế nào là thắc mắc chung của nhiều bạn trước khi bước vào ngưỡng cửa đại học. Đại học Kinh tế Quốc dân là một trong những cơ sở đào tạo được nhiều sinh viên đánh giá cao về chất lượng. Do đó NEU như bạn muốn học tập tại môi trường này thì bạn cần biết thêm một số thông tin về mức học phí và các chính sách học bổng để có sự chuẩn bị chu đáo hơn.

Học phí Trường Đại học Phenikaa có ở mức cao so với các trường?
Học phí Trường Đại học Phenikaa có ở mức cao so với các trường?

Chuyện Học Đường 08-12-2023

Học phí trường Đại học Phenikaa có cao so với những trường khác không là thắc mắc của nhiều bạn. Trường Đại học Phenikaa là một trong những cơ sở nổi tiếng về chất lượng đào tạo nên rất nhiều bạn quan tâm về mức học phí của trường. Bài viết sau đây sẽ giúp cho bạn biết được học phí của trường Đại học Phenikaa so với mặt bằng chung để đưa ra được đánh giá khách quan nhé!

Trường Đại học Công nghiệp TPHCM học phí là bao nhiêu?
Trường Đại học Công nghiệp TPHCM học phí là bao nhiêu?

Chuyện Học Đường 07-12-2023

Trường Đại học công nghiệp TP.HCM học phí là chủ đề được nhiều bạn quan tâm. Đây là một trong những cơ sở giáo dục phát triển mạnh mẽ tại Việt Nam nên thu hút được sự quan tâm từ nhiều bạn. Tuy nhiên trước khi chính thức đăng ký vào ngôi trường này, các bạn đều muốn biết học phí trường đại học công nghiệp tp hcm để có sự chuẩn bị kỹ càng, chu đáo. Bài viết sau đây sẽ giúp cho bạn biết được mức học phí của Đại học Công nghiệp TPHCM qua từng năm.