logo
show menu icon cancel

7+ phương pháp tự học hiệu quả giúp bạn đột phá điểm số

Đăng ngày: 25-01-2024

Hiện nay có vô vàn phương pháp tự học hiệu quả nhưng đâu mới là phương pháp có tính thực tế nhất. Kỹ năng tự học là vua của mọi loại kỹ năng là câu nói vô cùng chính xác trong thời đại ngày nay. Dưới đây chúng tôi đã liệt kê 7+ cách tự học hiệu quả và vô cùng thực tế đối với mọi người. 

icon mục lục Mục lục

hiển thị mục lục

Tìm hiểu những lợi ích của việc tự học phổ biến nhất

Phương pháp tự học hiệu quả về bản chất là không có gì cao siêu nhưng nó sẽ khiến bạn trở nên cao siêu hơn.     Kỹ năng tự học của sinh viên ngày càng bị hạn chế do bị ảnh thưởng từ các thiết bị công nghệ, mạng xã hội,... Vậy tự học có lợi ích gì?  

Nâng cao kiến thức và kỹ năng

Học chưa bao giờ là thừa đối với mỗi con người đang sống trong xã hội hiện đại ngày nay. Kiến thức trong những cuốn sách, của thầy cô truyền đạt phần lớn chỉ mang tính chất đặt nền móng. Chỉ có việc tự học mới giúp chúng ta nâng cao kiến thức và kỹ năng trong công việc cũng như cuộc sống.

lợi ích của việc tự học
Tự học giúp nâng cao kiến thức 

Các tình huống ngoài cuộc sống không phải luôn diễn ra theo những gì chúng ta được dạy ở trường. Vậy nên việc nâng cao kiến thức từ việc tự học sẽ giúp bạn không bị bối rối khi gặp vấn đề.

Đồng thời việc tự học cũng sẽ giúp bạn khi gặp vấn đề sẽ có thêm nhiều hướng giải quyết hơn. Vì khi tự học bạn phải tự đi tìm tài liệu và nghiên cứu các vấn đề nên bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức hơn.

Tự học giúp cải thiện hiệu suất công việc

Các phương pháp tự học hiệu quả không chỉ giúp bạn nâng cao kiến thức và kỹ năng mà còn giúp bạn cải thiện hiệu suất công việc. Khi những kiến thức và kỹ năng được cải thiện thì những phản xạ của bạn với vấn đề xung quanh sẽ nhanh và chính xác hơn. Tốc độ trong công việc hàng ngày cũng như cuộc sống sẽ được giải quyết với năng suất tốt dần. 

Tự chủ về thời gian

Khi bạn biết cách tự học hiệu quả thì bạn sẽ không phải bỏ tiền ra để đến học tại các trung tâm vào khung giờ cố định. Bạn có thể tự sắp xếp thời gian học của mình theo lịch cá nhân hàng ngày.

Lợi ích về mặt thời gian là lợi ích mà chúng tôi cho rằng là lợi ích to lớn nhất đối với những người vừa học, vừa làm. Sự tự chủ thời gian khi tự học sẽ giúp mọi người cảm thấy không bị bó cứng khi tìm hiểu kiến thức mới.

tự học có lợi ích gì
Chủ động về mặt thời gian khi tự học

Các phương pháp tự học hiệu quả nhất hiện nay

Hiện trên mạng có rất nhiều người chia sẻ các kỹ năng tự học hiệu quả từ tác động tâm lý đến hành động. Nhưng đâu mới là phương pháp tự học hiệu quả mà phù hợp với số đông nhất thì không phải ai cũng nói. Dưới đây là chia sẻ 7 cách để học hiệu quả phù hợp với cả học sinh và người vừa làm, vừa học. 

Xác định rõ mục tiêu

Chúng ta làm gì cũng phải có mục tiêu và ngay cả việc học cũng vậy. Khi xem xét năng lực bản thân và đưa ra mục tiêu phù hợp sẽ giúp bạn tự học mà không bị nản chí. Việc không có mục tiêu rất dễ dẫn đến chán nản khi tự học vì thiếu đi mục tiêu hướng tới. 

Tạo cho mình kế hoạch quản lý thời gian hiệu quả

Khung thời gian học trong ngày nên là khoảng thời gian bạn cảm thấy tỉnh táo nhất và dễ tiếp thu nhất. Việc sắp xếp kế hoạch thời gian học hàng ngày sẽ giúp bạn đánh giá nên ưu tiên điều gì trước. Lịch biểu hàng ngày khi được viết ra cụ thể sẽ giúp người viết chủ động hơn trong việc tự học.

làm sao để tự học hiệu quả
Có kế hoạch quản lý thời gian học hàng ngày

Rèn luyện tính tự giác

Các phương pháp tự học hiệu quả thì luôn đòi hỏi tính tự giác rất cao từ người học. Nếu không có tính tự giác thì dù có mục tiêu hay đã lên kế hoạch thì cũng không làm gì được. Mỗi ngày bạn chỉ cần cố gắng tự học một chút thì dần dần bạn sẽ thấy chuyện học đường này là một thói quen dễ thực hiện.

Chọn lọc tài liệu học kỹ càng

Nếu bạn muốn tự học mà không phải đến các trung tâm thì việc học qua các tài liệu có sẵn là rất tốt. Nhưng bạn nên nghiên cứu kỹ khi đọc các tài liệu tránh các tài liệu chứa thông tin hết hạn hoặc khó học. 

Thực trạng tự học của sinh viên hiện nay là dựa dẫm rất nhiều vào tài liệu trên mạng mà không có chọn lọc. Hiện nay trên mạng gần như tài liệu gì cũng có nhưng vô cũng hỗn tạp nên bạn cần chọn lọc thật kỹ lưỡng. Đây cũng được đánh giá là phương pháp tự học cho sinh viên đại học được áp dụng rất phổ biến. 

phương pháp tự học hiệu quả
Tìm tài liệu chất lượng

Ứng dụng thực tế là phương pháp tự học hiệu quả

Hiện nay, các bài học có tính ứng dụng thực tế cao giúp các bạn học sinh, sinh viên cảm thấy hứng thú hơn khi học. Khi tự học nếu có thể liên hệ với những vấn đề ngoài cuộc sống thì bạn hãy cứ liên tưởng vì điều đó sẽ giúp học dễ vào hơn.

Cam kết tập trung cao độ trong quá trình học

Tập trung cao độ là một phương pháp tự học hiệu quả dành cho tất cả mọi người. Người đã lớn tuổi mà vẫn muốn học thì càng phải luyện được tính tập trung cao khi học.

Học trong không gian yên tĩnh

Việc tự học về bản chất là vô cùng nhàm chán, không phải ai cũng luyện được cho mình thói quen tự học. Kỹ năng tự học của sinh viên và học sinh có một điểm yếu là rất dễ bị xao nhãng bởi mọi thứ xung quanh. Nếu bạn là người khó tập trung, dễ bị tác động bởi âm thanh thì bạn nên chọn nơi yên tĩnh để học. 

các phương pháp tự học hiệu quả
Chọn không gian yên tĩnh

Kết luận

Phương pháp tự học hiệu quả còn vô số các phương pháp thú vị khác nhau. Nhưng trên là 7 phương pháp tự học mà Chọn Trường đánh giá rằng là phù hợp nhất với số đông. Các bạn học sinh, sinh viên hãy tạo thói quen tự học mỗi ngày để có thể có được điểm số như mong muốn nhé.

Nên chọn khối tự nhiên hay xã hội? Kinh nghiệm chọn khối thi hay
Nên chọn khối tự nhiên hay xã hội? Kinh nghiệm chọn khối thi hay

Chuyện Học Đường 03-08-2023

Nên chọn khối tự nhiên hay xã hội là thắc mắc của nhiều bạn học sinh. Việc chọn khối học là một quyết định quan trọng, đặc biệt là trong giai đoạn cấp THPT. Việc lựa chọn đúng khối học không chỉ giúp cải thiện kết quả học tập mà còn hỗ trợ cho việc lựa chọn ngành học trong tương lai. Nếu bạn đang băn khoăn không biết nên học khối tự nhiên hay xã hội, dưới đây là một số thông tin hữu ích để tham khảo.

Sinh viên tự ý bỏ học đại học có sao không? Nguyên nhân và giải pháp
Sinh viên tự ý bỏ học đại học có sao không? Nguyên nhân và giải pháp

Chuyện Học Đường 02-09-2023

Tự ý bỏ học đại học có sao không đang thu hút sự quan tâm của nhiều sinh viên. Nguyên nhân có thể bao gồm sự chán nản, thiếu động lực hoặc mất hướng trong việc lựa chọn sự nghiệp sau khi tốt nghiệp. Với những khó khăn này, nhiều người đã từng nghĩ đến việc bỏ học ở giữa chừng. Tuy vậy, quyết định này có đúng không? Và nếu bạn quyết định từ bỏ, hướng đi tiếp theo của bạn sẽ ra sao? Hãy cùng Chọn Trường tìm hiểu nhé!

Điểm D là bao nhiêu và sinh viên bị điểm D có phải học lại không?
Điểm D là bao nhiêu và sinh viên bị điểm D có phải học lại không?

Chuyện Học Đường 25-08-2023

Thắc mắc điểm D có phải học lại không là một trong những câu hỏi phổ biến của nhiều sinh viên năm nhất chuẩn bị nhập học. Khác với chương trình giáo dục cấp 3 điểm số trên Đại học sẽ tính theo hệ thống chữ. Do đó, nhiều sinh viên gặp khó khăn trong việc làm quen hệ thống tính điểm này. Hôm nay, Chọn Trường sẽ cùng bạn giải đáp chi tiết về điểm D Đại học nhé!

Ghi sai thông tin xét học bạ, xét tuyển nên giải quyết như thế nào?
Ghi sai thông tin xét học bạ, xét tuyển nên giải quyết như thế nào?

Chuyện Học Đường 05-01-2024

Ghi sai thông tin xét học bạ cần xử lý như thế nào? Cách khắc phục lỗi ghi sai thông tin khi xét học bạ là gì? Trong quá trình xét tuyển bằng học bạ, nhiều thí sinh mắc các sai sót, điền nhầm, điền thiếu thông tin xét học bạ. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn bạn cách khắc phục các lỗi hay gặp này.

Nên đi du học Nhật hay Hàn? Lựa chọn nào tốt nhất cho du học sinh?
Nên đi du học Nhật hay Hàn? Lựa chọn nào tốt nhất cho du học sinh?

Chuyện Học Đường 26-01-2024

Nên đi du học Nhật hay Hàn là câu hỏi được tìm kiếm khá phổ biến của giới trẻ hiện nay. Đi du học hiện đang trở thành một xu hướng thịnh hành và được nhiều thí sinh lựa chọn sau khi kết thúc chương trình THPT. Vậy lựa chọn du học tại Hàn Quốc hay Nhật Bản sẽ phù hợp hơn với định hướng của bạn? Hãy để Chọn Trường giải đáp chi tiết trong bài viết dưới đây nhé!