logo
show menu icon cancel

Nên đi du học Nhật hay Hàn? Lựa chọn nào tốt nhất cho du học sinh?

Đăng ngày: 26-01-2024

Nên đi du học Nhật hay Hàn là câu hỏi được tìm kiếm khá phổ biến của giới trẻ hiện nay. Đi du học hiện đang trở thành một xu hướng thịnh hành và được nhiều thí sinh lựa chọn sau khi kết thúc chương trình THPT. Vậy lựa chọn du học tại Hàn Quốc hay Nhật Bản sẽ phù hợp hơn với định hướng của bạn? Hãy để Chọn Trường giải đáp chi tiết trong bài viết dưới đây nhé!

icon mục lục Mục lục

hiển thị mục lục

Tiếng Nhật hay tiếng Hàn dễ hơn?

Trước khi trả lời cho câu hỏi “Nên đi du học Nhật hay Hàn”, chúng ta hãy cùng làm một phép so sánh nhỏ về độ khó của hai ngôn ngữ này nhé. Thông thường trong tiếng Nhật sẽ bao gồm 3 bảng chữ cái là Hiragana, Katakana và Kanji. Do đó việc học ngôn ngữ này sẽ có phần khó khăn hơn, đòi hỏi người học cần chăm chỉ và nỗ lực hơn nữa. 

Ở Việt Nam để có thể thành thạo tiếng Nhật, người học cần phải bỏ ra khoảng thời gian tương ứng từ 6 tháng đến 1 năm. Đối với các du học sinh thì thời gian này có thể kéo dài từ 1 năm 3 tháng đến 2 năm học.

nên đi du học nhật hay hàn
Học tiếng Hàn hay tiếng Nhật sẽ khó khăn hơn?

Trái ngược với ngôn ngữ Nhật Bản, người học sẽ không phải lo lắng quá nhiều khi học tiếng Hàn. Đây được xem là một ngôn ngữ khá đơn giản, dễ học và có một quy chuẩn khoa học rõ ràng. Vậy nên bạn sẽ đỡ áp lực khi tiếp cận với ngôn ngữ này so với tiếng Nhật Bản. Thời gian học tiếng Hàn tại Việt Nam sẽ kéo dài từ 3 đến 6 tháng và tại Hàn Quốc là từ 6 tháng đến 1 năm. Đến đây chắc hẳn bạn sẽ trả lời được phần nào cho câu hỏi “ Nên đi du học Hàn Quốc hay Nhật Bản”.

So sánh văn hóa để cân nhắc nên đi du học Nhật hay Hàn

Nhắc đến Nhật Bản và Hàn Quốc, người ta sẽ nhớ ngay đến một đất nước có nền kinh tế phát triển và sự đa dạng về văn hóa. Tuy có nhiều nét văn hóa tương đồng nhưng hai nước đều sẽ có những đặc trưng riêng mà chỉ khi trải nghiệm rồi bạn mới có thể cảm nhận trọn vẹn nhất. Do đó để đưa ra quyết định nên đi du học Hàn hay Nhật, chúng ta cùng tìm hiểu kĩ hơn về hai nền văn hóa hàng đầu Châu Á này.

nên đi du học hàn quốc hay nhật bản
Văn hóa Nhật Bản và Hàn Quốc đều có những nét đặc sắc riêng

Nền văn hóa của Hàn Quốc đã được hình thành và giữ gìn từ 2000 năm trước với chữ viết riêng của mình. Văn hóa tôn giáo tại đây chủ yếu là tín ngưỡng Phật giáo, Đạo giáo và một phần nhỏ theo Kitô giáo. Do đó kiến trúc ở đây mang hơi hướng vừa truyền thống vừa hiện đại. Đến Hàn Quốc, du học sinh cảm nhận được sự tiếp đón nồng hậu từ người dân hay thưởng thức những món ăn nổi tiếng như: kim chi, đậu phụ rang muối,...

Vậy nên đi du học Nhật hay Hàn để khám phá đa dạng nét đẹp văn hóa? Đến với Nhật Bản, bạn sẽ bị choáng ngợp bởi những nét đẹp ẩm thực độc đáo khi uống rượu sake hay thưởng thức ẩm thực trà đạo… Nếu là một người ưa thích quy tắc thì bạn sẽ thấy yêu thích nền văn hóa tại Nhật Bản này.

So sánh chi phí du học của Nhật Bản và Hàn Quốc

Một trong những chuyện học đường quan trọng mà bạn cần quan tâm khi quyết định nên đi du học Nhật hay Hàn đó chính là chi phí du học tại hai đất nước này. Nhìn chung, bạn sẽ phải chi trả chi phí học tập và sinh hoạt cao hơn khi du học tại Nhật Bản. Các khoản chi phí cơ bản như chi phí ký túc xá, ăn uống hay phí dành cho phương tiện di chuyển… ở Nhật cũng cao hơn Hàn Quốc từ 25 đến 30%.

nên đi du học hàn hay nhật
Bảng thống kê chi phí du học tại Hàn Quốc và Nhật Bản

Sau đây sẽ là bảng thống kê chi tiết về chi phí khi du học tại Nhật và Hàn để bạn tham khảo:

STT

Các khoản chi phí cơ bản (/năm)

Du học tại Nhật Bản

Du học tại Hàn Quốc

1

Học phí

130 - 200 triệu đồng (Tùy thuộc vào từng trường, từng chuyên ngành và từng khu vực)

80 - 140 triệu đồng (Tùy thuộc vào từng trường, từng chuyên ngành và từng khu vực)

2

Ký túc xá

50 - 80 triệu đồng

40 - 50 triệu đồng

3

Tiền ăn uống

70 triệu đồng

50 triệu đồng

4

Chi phí phát sinh (chi phí di chuyển,...)

20 triệu đồng

10 triệu đồng

Quy định và mức lương làm thêm tại Nhật Bản và Hàn Quốc

Sự chênh lệch về mức lương khi làm thêm tại Nhật Bản và Hàn Quốc sẽ là một tiêu chí giúp bạn dễ dàng đánh giá nên đi du học Nhật hay Hàn. Theo cập nhật mới nhất, cả hai nước trên đều cho phép du học sinh được làm thêm ngoài giờ. Tuy nhiên sẽ có những quy định khác nhau về thời gian cho phép làm thêm tại hai nước.

nên đi du học nhật hay hàn
Nên đi du học Nhật hay Hàn để có mức lương hấp dẫn

Nếu như sinh viên Nhật Bản được tạo điều kiện đi làm thêm ngay từ tháng đầu tiên nhập học để cọ xát thực tế. Còn tại Hàn Quốc, du học sinh cần tích lũy đủ khả năng tiếng Hàn đạt chuẩn trước khi được cấp phép đi làm thêm. Điều này sẽ giúp bạn cảm thấy tự tin hơn khi giao tiếp và làm việc tại Xứ sở kim chi.

STT

Quy định

Du học tại Nhật Bản

Du học tại Hàn Quốc

1

Thời gian cho phép đi làm thêm

Có thể đi làm ngay sau khi hoàn thành thủ tục nhập học

  • Được phép đi làm sau thời gian 6 tháng, khi đạt được chứng chỉ topik 2.

  • Diện visa học chuyên ngành sẽ được được làm ngay.

2

Quy định về số giờ làm thêm trong tuần

  • 28 tiếng (thứ 2 - thứ 6)

  • Làm toàn thời gian vào thứ 7, chủ nhật và các ngày lễ

  • 20 tiếng/ các ngày trong tuần với diện visa D4-1

  • 25 tiếng/ các ngày trong tuần với diện chuyên ngành D2

  • Làm toàn thời gian vào thứ 7, chủ nhật và các ngày lễ

3

Mức lương trung bình

190.000 đồng/ giờ

170.000 đồng/ giờ

Cơ hội việc làm cho sinh viên du học Nhật Bản và Hàn Quốc

nên đi du học hàn quốc hay nhật bản
Cơ hội việc làm rộng mở khi du học tại Nhật Bản, Hàn Quốc

Chắc hẳn tới đây, bạn đã có cho mình câu trả lời rằng “nên đi du học Nhật hay Hàn” sẽ phù hợp nhất với bản thân. Vậy câu hỏi đặt ra lúc này là lựa chọn du học ở đất nước nào sẽ mang đến cơ hội việc làm tốt hơn trong tương lai? Hãy để Chọn Trường bật mí giúp bạn nhé!

Cả hai nước Hàn Quốc và Nhật Bản đều được đánh giá rất cao về tiềm lực kinh tế, giáo dục hay sự đa dạng văn hóa. Do đó khi học xong và có cơ hội làm việc tại đây, với tấm bằng tốt nghiệp danh giá bạn sẽ có cơ hội được nhận vào làm trong các tập đoàn lớn hay nhiều công ty có mức lương hấp dẫn.

Nếu lựa chọn hướng đi tại Việt Nam xong khi tốt nghiệp du học thì bạn cũng không cần phải lo lắng. Bởi với sự ghi nhận từ tấm bằng tốt nghiệp xuất sắc, cộng thêm vốn ngoại ngữ sẵn có, bạn sẽ dễ dàng vào làm trong các công ty lớn của Nhật, Hàn có trụ sở tại Việt Nam.

Kết luận

Bài viết trên chắc hẳn đã giúp bạn hiểu rõ được phần nào về thắc mắc nên đi du học Nhật hay Hàn. Tuy nhiên việc so sánh giữa du học Nhật Bản và Hàn Quốc còn cần dựa trên nhiều yếu tố như: niềm đam mê với ngành học, sự yêu thích với nền văn hóa hay quy định về chế tài của mỗi nước… Hy vọng rằng với những chia sẻ trên của Chọn Trường sẽ giúp bạn lựa chọn được con đường học tập đúng đắn nhất trong tương lai.

Nên chọn khối tự nhiên hay xã hội? Kinh nghiệm chọn khối thi hay
Nên chọn khối tự nhiên hay xã hội? Kinh nghiệm chọn khối thi hay

Chuyện Học Đường 03-08-2023

Nên chọn khối tự nhiên hay xã hội là thắc mắc của nhiều bạn học sinh. Việc chọn khối học là một quyết định quan trọng, đặc biệt là trong giai đoạn cấp THPT. Việc lựa chọn đúng khối học không chỉ giúp cải thiện kết quả học tập mà còn hỗ trợ cho việc lựa chọn ngành học trong tương lai. Nếu bạn đang băn khoăn không biết nên học khối tự nhiên hay xã hội, dưới đây là một số thông tin hữu ích để tham khảo.

Sinh viên tự ý bỏ học đại học có sao không? Nguyên nhân và giải pháp
Sinh viên tự ý bỏ học đại học có sao không? Nguyên nhân và giải pháp

Chuyện Học Đường 02-09-2023

Tự ý bỏ học đại học có sao không đang thu hút sự quan tâm của nhiều sinh viên. Nguyên nhân có thể bao gồm sự chán nản, thiếu động lực hoặc mất hướng trong việc lựa chọn sự nghiệp sau khi tốt nghiệp. Với những khó khăn này, nhiều người đã từng nghĩ đến việc bỏ học ở giữa chừng. Tuy vậy, quyết định này có đúng không? Và nếu bạn quyết định từ bỏ, hướng đi tiếp theo của bạn sẽ ra sao? Hãy cùng Chọn Trường tìm hiểu nhé!

Điểm D là bao nhiêu và sinh viên bị điểm D có phải học lại không?
Điểm D là bao nhiêu và sinh viên bị điểm D có phải học lại không?

Chuyện Học Đường 25-08-2023

Thắc mắc điểm D có phải học lại không là một trong những câu hỏi phổ biến của nhiều sinh viên năm nhất chuẩn bị nhập học. Khác với chương trình giáo dục cấp 3 điểm số trên Đại học sẽ tính theo hệ thống chữ. Do đó, nhiều sinh viên gặp khó khăn trong việc làm quen hệ thống tính điểm này. Hôm nay, Chọn Trường sẽ cùng bạn giải đáp chi tiết về điểm D Đại học nhé!

Ghi sai thông tin xét học bạ, xét tuyển nên giải quyết như thế nào?
Ghi sai thông tin xét học bạ, xét tuyển nên giải quyết như thế nào?

Chuyện Học Đường 05-01-2024

Ghi sai thông tin xét học bạ cần xử lý như thế nào? Cách khắc phục lỗi ghi sai thông tin khi xét học bạ là gì? Trong quá trình xét tuyển bằng học bạ, nhiều thí sinh mắc các sai sót, điền nhầm, điền thiếu thông tin xét học bạ. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn bạn cách khắc phục các lỗi hay gặp này.

7+ phương pháp tự học hiệu quả giúp bạn đột phá điểm số
7+ phương pháp tự học hiệu quả giúp bạn đột phá điểm số

Chuyện Học Đường 25-01-2024

Hiện nay có vô vàn phương pháp tự học hiệu quả nhưng đâu mới là phương pháp có tính thực tế nhất. Kỹ năng tự học là vua của mọi loại kỹ năng là câu nói vô cùng chính xác trong thời đại ngày nay. Dưới đây chúng tôi đã liệt kê 7+ cách tự học hiệu quả và vô cùng thực tế đối với mọi người.