logo
show menu icon cancel

Bằng cao đẳng gọi là gì, bằng cao đẳng có dễ xin việc không

Đăng ngày: 08-09-2023

Bằng cao đẳng gọi là gì” là câu hỏi chung có nhiều bạn đặt ra khi đứng trước ngưỡng cửa lựa chọn giữa đại học và cao đẳng. Trước khi bước vào một môi trường học tập mới thì sinh viên cần phải tìm hiểu nhiều hơn, nhằm biết chính xác hướng đi của mình. Vậy bằng tốt nghiệp cao đẳng gọi là gì? Bằng cao đẳng có giống bằng cử nhân hay không? Chọn Trường sẽ cùng bạn giải đáp vấn đề bằng cao đẳng ngay sau đây!

icon mục lục Mục lục

hiển thị mục lục

Tìm hiểu bằng cao đẳng gọi là gì?

Trước khi tìm hiểu xem bằng cao đẳng gọi là gì thì chúng ta sẽ cùng điểm sơ qua các thông tin về hệ đào tạo cao đẳng. Đây là một hình thức đào tạo ngành nghề chuyên môn sau khi bạn đã tốt nghiệp THPT. Đặc trưng của hình thức đào tạo này chính là thời gian rút ngắn hơn so với đại học.

bằng cao đẳng gọi là gì
Giải đáp bằng cao đẳng gọi là gì

Vào trước năm 2021, Sở Giáo dục và Đào tạo sẽ phân thành hai loại cao đẳng chính là cao đẳng nghề và cao đẳng chính quy. Trong đó cao đẳng nghề sẽ là hệ đào tạo của trường dạy nghề, còn cao đẳng chính quy là hệ đào tạo sau đại học.

Tuy nhiên với sự thay đổi trong chính sách giáo dục, từ sau năm 2021 sẽ không còn phân biệt bằng cao đẳng nghề bằng cao đẳng chính quy. Hai hệ cao đẳng này sẽ gộp lại thành một để tiện cho học sinh theo đuổi ngành nghề và cơ sở đào tạo dễ quản lý công tác giáo dục hơn.

Vậy thì bằng cao đẳng gọi là gì? Sau khi bạn tốt nghiệp cao đẳng thì sẽ được gọi là cử nhân. Tấm bằng này vẫn có giá trị cao khi bạn đi xin việc nên hãy an tâm nếu như quyết định chọn theo đuổi hệ cao đẳng.

Giải đáp thắc mắc liên quan về bằng tốt nghiệp cao đẳng

Sau khi bạn đã biết bằng cao đẳng gọi là gì, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu và giải đáp một vài thắc mắc liên quan đến văn bằng này. Việc tìm hiểu các thông tin quan trọng sau đây sẽ giúp cho bạn hiểu rõ hơn về hệ đào tạo và không bị phân vân trong quá trình chọn lựa.

bằng cao đẳng có giá trị không
Một số thắc mắc thường gặp về bằng cao đẳng

Tìm hiểu bằng cao đẳng và đại học khác nhau thế nào?

Như chúng tôi đã đề cập thắc mắc chuyện học đường bên trên, tấm bằng tốt nghiệp cao đẳng có thể gọi là bằng cử nhân. Vậy bằng cao đẳng và đại học khác nhau thế nào? Các bạn có thể phân biệt qua nội dung sau:

  • Bằng cử nhân cao đẳng: Là tên gọi chung cho toàn bộ những văn bằng tốt nghiệp của sinh viên theo hệ cao đẳng dựa trên quy định của Luật giáo dục nghề nghiệp.

  • Bằng cử nhân đại học: Là văn bằng dành cho những sinh viên để hoàn thành chương trình và đủ điều kiện tốt nghiệp đại học, dựa trên quy định của Luật giáo dục.

Vậy bằng cao đẳng có phải là bằng cử nhân không?

Khi đã xác định được bằng cao đẳng gọi là gì, câu hỏi được đặt ra là bằng cao đẳng có phải là bằng cử nhân không? Đáp án là có, nhưng đó chỉ là tên gọi và sẽ không giống với bằng cử nhân đại học. Chính vì điều này nên giá trị của tấm văn bằng này cũng sẽ khác đối với bằng tốt nghiệp cử nhân đại học.

bằng cao đẳng có phải là bằng cử nhân không
Bằng tốt nghiệp cao đẳng không giống bằng cử nhân đại học

Sinh viên đại học sau khi hoàn thành chương trình sẽ được gọi là cử nhân và nhận văn bằng cử nhân. Trong khi đó sinh viên cao đẳng khi tốt nghiệp được gọi là cử nhân thực hành hoặc kỹ sư thực hành và nhận danh hiệu cử nhân.

Nhận bằng cao đẳng có dễ xin việc không?

Một số bạn không chỉ thắc mắc rằng bằng cao đẳng gọi là gì, mà còn muốn tìm hiểu bằng cao đẳng có giá trị không. Tuy nhiên bạn không cần quá lo lắng vì nhà tuyển dụng sẽ vẫn xem trọng tấm phân bằng của bạn dù đó là văn bằng cử nhân đại học hay cử nhân cao đẳng.

Bằng cao đẳng có xin được việc không? Đáp án là có. Trong quá trình phỏng vấn bên cạnh việc tấm văn bằng thì bạn có thể cho nhà tuyển dụng thấy được năng lực của bạn. Bên cạnh xét về mặt bằng cấp, nhà tuyển dụng còn dựa vào nhiều yếu tố khác để chọn lựa ứng viên nên bạn không cần quá lo lắng về vấn đề này.

Kết luận

Bài viết trên đã giúp cho các bạn biết được bằng cao đẳng gọi là gì và giá trị của bằng tốt nghiệp này. Chọn Trường hy vọng rằng với những chia sẻ trên, bạn đã tìm được câu trả lời cho riêng mình. Nếu như bạn muốn theo đuổi ngành học mà không muốn tốn quá nhiều thời gian thì hệ cao đẳng sẽ là lựa chọn phù hợp với bạn đấy!

Nên chọn khối tự nhiên hay xã hội? Kinh nghiệm chọn khối thi hay
Nên chọn khối tự nhiên hay xã hội? Kinh nghiệm chọn khối thi hay

Chuyện Học Đường 03-08-2023

Nên chọn khối tự nhiên hay xã hội là thắc mắc của nhiều bạn học sinh. Việc chọn khối học là một quyết định quan trọng, đặc biệt là trong giai đoạn cấp THPT. Việc lựa chọn đúng khối học không chỉ giúp cải thiện kết quả học tập mà còn hỗ trợ cho việc lựa chọn ngành học trong tương lai. Nếu bạn đang băn khoăn không biết nên học khối tự nhiên hay xã hội, dưới đây là một số thông tin hữu ích để tham khảo.

Sinh viên tự ý bỏ học đại học có sao không? Nguyên nhân và giải pháp
Sinh viên tự ý bỏ học đại học có sao không? Nguyên nhân và giải pháp

Chuyện Học Đường 02-09-2023

Tự ý bỏ học đại học có sao không đang thu hút sự quan tâm của nhiều sinh viên. Nguyên nhân có thể bao gồm sự chán nản, thiếu động lực hoặc mất hướng trong việc lựa chọn sự nghiệp sau khi tốt nghiệp. Với những khó khăn này, nhiều người đã từng nghĩ đến việc bỏ học ở giữa chừng. Tuy vậy, quyết định này có đúng không? Và nếu bạn quyết định từ bỏ, hướng đi tiếp theo của bạn sẽ ra sao? Hãy cùng Chọn Trường tìm hiểu nhé!

Điểm D là bao nhiêu và sinh viên bị điểm D có phải học lại không?
Điểm D là bao nhiêu và sinh viên bị điểm D có phải học lại không?

Chuyện Học Đường 25-08-2023

Thắc mắc điểm D có phải học lại không là một trong những câu hỏi phổ biến của nhiều sinh viên năm nhất chuẩn bị nhập học. Khác với chương trình giáo dục cấp 3 điểm số trên Đại học sẽ tính theo hệ thống chữ. Do đó, nhiều sinh viên gặp khó khăn trong việc làm quen hệ thống tính điểm này. Hôm nay, Chọn Trường sẽ cùng bạn giải đáp chi tiết về điểm D Đại học nhé!

Ghi sai thông tin xét học bạ, xét tuyển nên giải quyết như thế nào?
Ghi sai thông tin xét học bạ, xét tuyển nên giải quyết như thế nào?

Chuyện Học Đường 05-01-2024

Ghi sai thông tin xét học bạ cần xử lý như thế nào? Cách khắc phục lỗi ghi sai thông tin khi xét học bạ là gì? Trong quá trình xét tuyển bằng học bạ, nhiều thí sinh mắc các sai sót, điền nhầm, điền thiếu thông tin xét học bạ. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn bạn cách khắc phục các lỗi hay gặp này.

Nên đi du học Nhật hay Hàn? Lựa chọn nào tốt nhất cho du học sinh?
Nên đi du học Nhật hay Hàn? Lựa chọn nào tốt nhất cho du học sinh?

Chuyện Học Đường 26-01-2024

Nên đi du học Nhật hay Hàn là câu hỏi được tìm kiếm khá phổ biến của giới trẻ hiện nay. Đi du học hiện đang trở thành một xu hướng thịnh hành và được nhiều thí sinh lựa chọn sau khi kết thúc chương trình THPT. Vậy lựa chọn du học tại Hàn Quốc hay Nhật Bản sẽ phù hợp hơn với định hướng của bạn? Hãy để Chọn Trường giải đáp chi tiết trong bài viết dưới đây nhé!

7+ phương pháp tự học hiệu quả giúp bạn đột phá điểm số
7+ phương pháp tự học hiệu quả giúp bạn đột phá điểm số

Chuyện Học Đường 25-01-2024

Hiện nay có vô vàn phương pháp tự học hiệu quả nhưng đâu mới là phương pháp có tính thực tế nhất. Kỹ năng tự học là vua của mọi loại kỹ năng là câu nói vô cùng chính xác trong thời đại ngày nay. Dưới đây chúng tôi đã liệt kê 7+ cách tự học hiệu quả và vô cùng thực tế đối với mọi người.