logo
show menu icon cancel

Bằng cao đẳng gọi là gì, bằng cao đẳng có dễ xin việc không

Đăng ngày: 08-09-2023

Bằng cao đẳng gọi là gì” là câu hỏi chung có nhiều bạn đặt ra khi đứng trước ngưỡng cửa lựa chọn giữa đại học và cao đẳng. Trước khi bước vào một môi trường học tập mới thì sinh viên cần phải tìm hiểu nhiều hơn, nhằm biết chính xác hướng đi của mình. Vậy bằng tốt nghiệp cao đẳng gọi là gì? Bằng cao đẳng có giống bằng cử nhân hay không? Chọn Trường sẽ cùng bạn giải đáp vấn đề bằng cao đẳng ngay sau đây!

mục lục Mục lục

mục lục

Tìm hiểu bằng cao đẳng gọi là gì?

Trước khi tìm hiểu xem bằng cao đẳng gọi là gì thì chúng ta sẽ cùng điểm sơ qua các thông tin về hệ đào tạo cao đẳng. Đây là một hình thức đào tạo ngành nghề chuyên môn sau khi bạn đã tốt nghiệp THPT. Đặc trưng của hình thức đào tạo này chính là thời gian rút ngắn hơn so với đại học.

bằng cao đẳng gọi là gì
Giải đáp bằng cao đẳng gọi là gì

Vào trước năm 2021, Sở Giáo dục và Đào tạo sẽ phân thành hai loại cao đẳng chính là cao đẳng nghề và cao đẳng chính quy. Trong đó cao đẳng nghề sẽ là hệ đào tạo của trường dạy nghề, còn cao đẳng chính quy là hệ đào tạo sau đại học.

Tuy nhiên với sự thay đổi trong chính sách giáo dục, từ sau năm 2021 sẽ không còn phân biệt bằng cao đẳng nghề bằng cao đẳng chính quy. Hai hệ cao đẳng này sẽ gộp lại thành một để tiện cho học sinh theo đuổi ngành nghề và cơ sở đào tạo dễ quản lý công tác giáo dục hơn.

Vậy thì bằng cao đẳng gọi là gì? Sau khi bạn tốt nghiệp cao đẳng thì sẽ được gọi là cử nhân. Tấm bằng này vẫn có giá trị cao khi bạn đi xin việc nên hãy an tâm nếu như quyết định chọn theo đuổi hệ cao đẳng.

Giải đáp thắc mắc liên quan về bằng tốt nghiệp cao đẳng

Sau khi bạn đã biết bằng cao đẳng gọi là gì, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu và giải đáp một vài thắc mắc liên quan đến văn bằng này. Việc tìm hiểu các thông tin quan trọng sau đây sẽ giúp cho bạn hiểu rõ hơn về hệ đào tạo và không bị phân vân trong quá trình chọn lựa.

bằng cao đẳng có giá trị không
Một số thắc mắc thường gặp về bằng cao đẳng

Tìm hiểu bằng cao đẳng và đại học khác nhau thế nào?

Như chúng tôi đã đề cập thắc mắc chuyện học đường bên trên, tấm bằng tốt nghiệp cao đẳng có thể gọi là bằng cử nhân. Vậy bằng cao đẳng và đại học khác nhau thế nào? Các bạn có thể phân biệt qua nội dung sau:

  • Bằng cử nhân cao đẳng: Là tên gọi chung cho toàn bộ những văn bằng tốt nghiệp của sinh viên theo hệ cao đẳng dựa trên quy định của Luật giáo dục nghề nghiệp.

  • Bằng cử nhân đại học: Là văn bằng dành cho những sinh viên để hoàn thành chương trình và đủ điều kiện tốt nghiệp đại học, dựa trên quy định của Luật giáo dục.

Vậy bằng cao đẳng có phải là bằng cử nhân không?

Khi đã xác định được bằng cao đẳng gọi là gì, câu hỏi được đặt ra là bằng cao đẳng có phải là bằng cử nhân không? Đáp án là có, nhưng đó chỉ là tên gọi và sẽ không giống với bằng cử nhân đại học. Chính vì điều này nên giá trị của tấm văn bằng này cũng sẽ khác đối với bằng tốt nghiệp cử nhân đại học.

bằng cao đẳng có phải là bằng cử nhân không
Bằng tốt nghiệp cao đẳng không giống bằng cử nhân đại học

Sinh viên đại học sau khi hoàn thành chương trình sẽ được gọi là cử nhân và nhận văn bằng cử nhân. Trong khi đó sinh viên cao đẳng khi tốt nghiệp được gọi là cử nhân thực hành hoặc kỹ sư thực hành và nhận danh hiệu cử nhân.

Nhận bằng cao đẳng có dễ xin việc không?

Một số bạn không chỉ thắc mắc rằng bằng cao đẳng gọi là gì, mà còn muốn tìm hiểu bằng cao đẳng có giá trị không. Tuy nhiên bạn không cần quá lo lắng vì nhà tuyển dụng sẽ vẫn xem trọng tấm phân bằng của bạn dù đó là văn bằng cử nhân đại học hay cử nhân cao đẳng.

Bằng cao đẳng có xin được việc không? Đáp án là có. Trong quá trình phỏng vấn bên cạnh việc tấm văn bằng thì bạn có thể cho nhà tuyển dụng thấy được năng lực của bạn. Bên cạnh xét về mặt bằng cấp, nhà tuyển dụng còn dựa vào nhiều yếu tố khác để chọn lựa ứng viên nên bạn không cần quá lo lắng về vấn đề này.

Kết luận

Bài viết trên đã giúp cho các bạn biết được bằng cao đẳng gọi là gì và giá trị của bằng tốt nghiệp này. Chọn Trường hy vọng rằng với những chia sẻ trên, bạn đã tìm được câu trả lời cho riêng mình. Nếu như bạn muốn theo đuổi ngành học mà không muốn tốn quá nhiều thời gian thì hệ cao đẳng sẽ là lựa chọn phù hợp với bạn đấy!

Thông tin về Trường Đại học Duy Tân học phí từng năm chi tiết
Thông tin về Trường Đại học Duy Tân học phí từng năm chi tiết

Chuyện Học Đường 06-12-2023

Trường Đại học Duy Tân học phí như thế nào qua từng năm là câu hỏi chung của nhiều bạn đặt ra. Thực tế cho thấy học phí sẽ là một trong những yếu tố hàng đầu quyết định đến việc bạn có phù hợp để học cơ sở đào tạo hay không. Nhằm giúp cho các bạn có cách nhìn tổng quan nhất về mức học phí qua từng năm, chúng tôi sẽ tổng hợp học phí trường Đại học Duy Tân đà nẵng chi tiết nhất!

Review học phí Đại học Bách khoa Hà Nội qua các năm mới nhất
Review học phí Đại học Bách khoa Hà Nội qua các năm mới nhất

Chuyện Học Đường 05-12-2023

Trước khi vào học Đại học Bách khoa Hà Nội, tất cả sinh viên đều muốn biết rõ về mức học phí Đại học Bách khoa Hà Nội hiện nay. Việc biết rõ được học phí sẽ giúp cho sinh viên có sự chuẩn bị kỹ hơn về tài chính. Bài viết sau đây sẽ giúp cho bạn biết được học phí trường Đại học Bách khoa Hà Nội qua từng năm chi tiết.

Trường Đại học Đại Nam học phí thay đổi như nào qua từng năm?
Trường Đại học Đại Nam học phí thay đổi như nào qua từng năm?

Chuyện Học Đường 04-12-2023

“Trường Đại học Đại Nam học phí bao nhiêu?” là thắc mắc chung của nhiều bạn sinh viên. Việc biết rõ được mức học phí sẽ giúp cho bạn có sự chuẩn bị kỹ càng hơn về mặt tài chính trước khi năm học mới bắt đầu. Bài viết sau đây để bật mí cho bạn mức học phí của trường Đại học Đại Nam thay đổi như thế nào qua từng năm.