logo
show menu icon cancel

Tìm hiểu các phương thức xét tuyển đại học phổ biến cho sinh viên

Đăng ngày: 17-08-2023

Trong thời điểm hiện tại, các phương thức xét tuyển đại học của từng trường vô cùng đa dạng. Đối diện với điều này, các học sinh cùng phụ huynh cần phải thấu hiểu về các tiêu chí và điều kiện xét tuyển để có sự lựa chọn thích hợp nhất. Cùng với Chọn Trường tìm hiểu về những phương thức xét tuyển vào Đại học mới nhất trong năm nay ngay dưới đây.

icon mục lục Mục lục

hiển thị mục lục

TOP các phương thức xét tuyển đại học mới nhất cho sinh viên    

Dưới đây là thông tin cụ thể chúng tôi tổng hợp về các phương thức xét tuyển Đại học phổ biến hiện nay mà các bạn học sinh và phụ huynh cần nắm rõ. Bao gồm:

Phương thức xét tuyển đại học dựa vào điểm thi tốt nghiệp THPT

Một trong những phương thức tuyển sinh Đại học phổ biến và đã tồn tại trong nhiều năm là phương thức xét tuyển dựa trên kết quả Kỳ thi tốt nghiệp THPT. Cụ thể, thí sinh tham gia kỳ thi này sẽ sử dụng kết quả của mình để đăng ký xét tuyển vào các trường đại học.

Các trường đại học sẽ thực hiện việc xét tuyển dựa trên tổ hợp các môn yêu cầu tương ứng với từng ngành học và dựa trên các điểm số mà thí sinh đã đạt được. Mức điểm sàn cần thiết để xét tuyển sẽ được quy định dựa trên chỉ tiêu và yêu cầu của từng ngành. Khi thí sinh đăng ký, nhà trường sẽ tiến hành xét tuyển theo thứ tự từ điểm cao xuống đến thấp để đảm bảo đạt được chỉ tiêu tuyển sinh.

các phương thức xét tuyển đại học
Phương thức xét tuyển đại học dựa vào điểm thi tốt nghiệp THPT

Trong các phương thức xét tuyển đại học chúng ta có ví dụ cụ thể, để xét tuyển vào ngành Ngôn ngữ Anh tại trường Đại học Thương mại, thí sinh phải thuộc khối D01. Bao gồm các môn Toán, Văn, Anh và sử dụng tổng điểm thi tốt nghiệp THPT của 3 môn này để làm căn cứ cho việc xét tuyển.

Sau khi Bộ GD&ĐT công bố kết quả thi, các trường đại học sẽ áp dụng quy định và chỉ tiêu đã đề ra để xác định mức điểm sàn. Thí sinh đạt đủ yêu cầu sẽ tiến hành nộp hồ sơ đăng ký. Mức điểm trúng tuyển sẽ được công bố sau khi giai đoạn đăng ký kết thúc và nó phụ thuộc vào chỉ tiêu ngành đã được quy định. Theo các phương thức tuyển sinh đại học, nhà trường sẽ tiến hành việc xét tuyển từ thí sinh có điểm cao nhất và giảm dần xuống đến khi đủ chỉ tiêu tuyển sinh.

Xét học bạ THPT - Hình thức xét tuyển đại học khá phổ biến

Theo các phương thức xét tuyển đại học, học bạ đóng vai trò quan trọng trong việc ghi chép quá trình học tập, rèn luyện và hạnh kiểm của học sinh từ Tiểu học đến Trung học Phổ thông. Cuốn sổ này thường được giáo viên chủ nhiệm sử dụng để ghi lại kết quả học tập và hạnh kiểm của học sinh trong mỗi kì học và năm học, cũng như các thông tin về sơ yếu lý lịch của học sinh. 

phương thức xét tuyển đại học
Xét học bạ THPT - Hình thức xét tuyển đại học khá phổ biến

Quá trình ghi chép học bạ được thực hiện một cách nghiêm ngặt để đảm bảo tính chính xác và trung thực. Học bạ sẽ được nhà trường lưu giữ và trả lại cho học sinh khi tốt nghiệp, chấm dứt học hoặc chuyển trường.

Phương thức xét tuyển Đại học này dựa vào điểm học bạ của thí sinh trong suốt thời gian học ở Trung học Phổ thông. Các tiêu chí để xét tuyển qua học bạ có thể bao gồm điểm học tập từng năm, từng kỳ học hoặc hạnh kiểm của học sinh.

Tùy thuộc vào từng trường đại học hoặc cao đẳng, tiêu chí xét tuyển của các phương thức xét tuyển đại học có thể khác nhau. Tuy nhiên, hai điều kiện chính thường được đưa ra khi đăng ký xét tuyển qua học bạ theo Thông tư của Bộ Giáo dục và Đào tạo như sau:

 • Điều kiện thứ nhất: Thí sinh phải đã tốt nghiệp Trung học Phổ thông hoặc sẽ tốt nghiệp trong năm đăng ký xét tuyển.

 • Điều kiện thứ hai: Điểm của từng môn trong tổ hợp xét tuyển phải đạt ít nhất 6.0 điểm.

Hiện nay, nhiều trường sử dụng phương thức xét tuyển Đại học kết hợp với học bạ, chứng chỉ quốc tế hoặc điểm của các kỳ thi riêng. Có năm cách thức phổ biến nhất để xét tuyển qua học bạ là:

mã phương thức xét tuyển đại học
Các hình thức xét tuyển học bạ vào đại học phổ biến hiện nay

Xét tuyển dựa trên điểm trung bình môn của lớp 12.

 • Xét tuyển dựa trên tổng điểm trung bình của tất cả 3 môn trong tổ hợp xét tuyển.

 • Xét tuyển dựa trên điểm trung bình tổng kết môn của 6 học kỳ từ lớp 10 đến lớp 12.

 • Trong các phương thức xét tuyển đại học, xét tuyển học bạ dựa trên điểm trung bình tổng kết của 5 kỳ, bao gồm 2 học kỳ lớp 10, 2 học kỳ lớp 11 và học kỳ 1 lớp 12.

 • Xét tuyển dựa trên điểm trung bình của từng môn trong từng tổ hợp xét tuyển.

Việc đăng ký xét tuyển qua học bạ không ảnh hưởng đến việc chọn nguyện vọng khi xét tuyển dựa trên điểm tốt nghiệp.

Các phương thức xét tuyển đại học vời bài thi đánh giá năng lực

Nhiều người thắc mắc về vấn đề chuyện học đường khi có một số trường đại học áp dụng các kỳ thi riêng để đánh giá năng lực của thí sinh. Ví dụ, Đại học Quốc gia TPHCM và Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực hàng năm. Mục đích của kỳ thi này không chỉ để tuyển sinh vào các khoa của trường mà còn để cung cấp kết quả đánh giá năng lực cho nhiều trường đại học khác để mở rộng tuyển sinh.

phương thức xét tuyển đại học 2024
Các phương thức xét tuyển đại học vời bài thi đánh giá năng lực

Cụ thể, danh sách một số trường có các phương thức xét tuyển đại học cụ thể bằng bài thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Hà Nội và Đại học Quốc gia TPHCM bao gồm:

 • Kỳ thi đánh giá năng lực Đại học Quốc gia TPHCM là một kỳ thi riêng do trường này tổ chức. Kết quả của kỳ thi này được sử dụng bởi một số trường đại học ở khu vực phía Nam để xét tuyển.

 • Kỳ thi đánh giá năng lực Đại học Quốc gia Hà Nội được tổ chức hàng năm. Mục tiêu của kỳ thi này không chỉ để tuyển sinh vào các khoa của trường mà còn là căn cứ để nhiều trường đại học khác ở cả miền Bắc và miền Nam sử dụng kết quả đánh giá năng lực mở rộng tuyển sinh.

Ngoài ra, trường Đại học Bách khoa Hà Nội cũng tổ chức kỳ thi đánh giá tư duy, trong đó điểm của bài thi này được sử dụng làm căn cứ cho việc xét tuyển đại học tại nhiều trường trên cả nước.

Đại học Sư phạm TPHCM cũng có kỳ thi đánh giá năng lực chuyên biệt. Kỳ thi này được tổ chức với 6 bài thi ứng với các môn học khác nhau và được sử dụng như một trong các phương thức xét tuyển Đại học.

Như vậy, các kỳ thi đánh giá năng lực này không chỉ đóng vai trò trong việc tuyển sinh vào các trường đại học mà còn ảnh hưởng đến quyết định tuyển sinh của nhiều trường khác trên khắp cả nước.

Xét tuyển bằng hình thức tuyển thẳng hoặc xét tuyển ưu tiên

Bộ Giáo dục và một số trường đại học có các quy định về xét tuyển thẳng và xét tuyển ưu tiên riêng. Dưới đây là những đối tượng tiêu biểu được áp dụng xét tuyển thẳng và xét tuyển ưu tiên:

các hình thức xét tuyển đại học
Xét tuyển bằng hình thức tuyển thẳng

 Xét tuyển thẳng

 • Thí sinh đã tốt nghiệp THPT và được triệu tập tham gia dự thi các cuộc thi quốc tế như Olympic quốc tế, cuộc thi khoa học kỹ thuật quốc tế.

 • Thí sinh đạt giải Nhất, Nhì, Ba trong kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp quốc gia ở các môn văn hoá.

 • Các bạn đạt giải Nhất, Nhì, Ba trong các cuộc thi Khoa học, Kỹ thuật cấp quốc gia.

 • Anh hùng lao động, các anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, chiến sĩ thi đua toàn quốc đã tốt nghiệp THPT.

 • Theo các phương thức xét tuyển đại học, thí sinh đã trúng tuyển vào các trường nhưng có lệnh điều nghĩa vụ quân sự, thanh niên xung phong, đã hoàn thành nghĩa vụ và đủ tiêu chí về sức khỏe.

 • Các bạn học sinh có hộ khẩu thường trú từ 3 năm trở lên, học và tốt nghiệp THPT tại các huyện nghèo, tính đến ngày nộp hồ sơ theo quy định của Chính phủ về hỗ trợ giảm nghèo.

 • Thí sinh là người dân tộc thiểu số theo quy định của Chính phủ và thí sinh 20 huyện nghèo biên giới, hải đảo thuộc khu vực Tây Nam Bộ.

 • Thí sinh là người khuyết tật đặc biệt nặng, họ có giấy xác nhận khuyết tật của cơ quan có thẩm quyền.

Xét tuyển ưu tiên

Thí sinh thuộc diện xét tuyển ưu tiên phải tốt nghiệp THPT và đạt giải trong kỳ thi chọn Học sinh giỏi cấp quốc gia hoặc các cuộc thi Khoa học Kỹ thuật cấp quốc gia. Đối với những thí sinh này, điểm ưu tiên trong các phương thức xét tuyển đại học sẽ được cộng thêm vào tổng điểm xét tuyển.

hình thức xét tuyển đại học
Xét tuyển bằng hình thức xét điểm ưu tiên

Cụ thể, điểm ưu tiên được tính như sau:

 • Giải Nhất: +2 điểm

 • Giải Nhì: +1,5 điểm

 • Giải Ba: +1 điểm

 • Giải Khuyến khích: +0,5 điểm

Như vậy, những điểm xét tuyển thẳng và ưu tiên này giúp thí sinh có cơ hội tăng cường khả năng xét tuyển vào các trường đại học và cao đẳng.

Hình thức xét tuyển học lực kết hợp với bài phỏng vấn

Đây là một trong danh sách các phương thức xét tuyển đại học dành cho những thí sinh có thành tích học tập khá hoặc giỏi và đáp ứng điều kiện tham gia buổi phỏng vấn do trường tổ chức. Hiện nay, một số trường đại học đã kết hợp phương thức này trong việc tuyển sinh, như Đại học Bách Khoa Hà Nội, Đại học Bách Khoa - Đại học Quốc gia TP.HCM, Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội, Đại học Ngân Hàng TP.HCM và nhiều trường khác.

Xét tuyển bằng chứng chỉ ngoại ngữ với điểm thi tốt nghiệp THPT

Đối với các ứng viên sở hữu chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế như IELTS, TOEIC, TOEFL và đáp ứng điểm tốt nghiệp theo yêu cầu của trường, phương thức xét tuyển kết hợp chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế và kết quả thi tốt nghiệp sẽ được áp dụng.

các phương thức tuyển sinh đại học
Xét tuyển bằng chứng chỉ ngoại ngữ với điểm thi tốt nghiệp THPT

Các hình thức xét tuyển đại học với kết quả các cuộc thi quốc tế

Với các ứng viên không áp dụng các phương thức xét tuyển đại học, họ tham gia các kỳ thi quốc tế như Olympic Khoa học trẻ quốc tế, Advanced Placement, Olympic quốc tế và khu vực, Olympic Toán Quốc tế, Olympic môn Tin học Quốc tế và đạt được kết quả cao, họ sẽ được xét tuyển vào một loạt các trường đại học. 

Cụ thể, một số trường đại học xét tuyển dựa trên thành tích các kỳ thi quốc tế bao gồm Đại học Ngoại thương, Đại học Bách Khoa Hà Nội, Đại học Kinh tế TPHCM và nhiều trường đại học khác ở cả miền Bắc và miền Nam.

Kết hợp điểm thi tốt nghiệp THPT với học bạ và môn năng khiếu

Các ứng viên đăng ký theo các phương thức xét tuyển đại học này sẽ cần kết hợp thông tin từ kết quả thi THPT, điểm học bạ và thành tích trong bài thi môn năng khiếu. Một số trường đại học tổ chức bài thi năng khiếu và sử dụng phương thức xét tuyển này bao gồm trường Đại học Sân khấu Điện ảnh Hà Nội, Học viện Báo chí và Tuyên truyền, trường Đại học Kiến trúc, và nhiều trường khác.

Việc lựa chọn đúng phương thức xét tuyển Đại học sẽ mở ra cơ hội để các bạn có thể tiến vào trường đại học mà mình mong muốn. Hãy cân nhắc kỹ lưỡng khi đăng ký các phương án xét tuyển để đảm bảo sự phù hợp và thành công.

Tìm hiểu mã phương thức xét tuyển đại học cho các thí sinh    

Bộ GD&ĐT đã ban hành hướng dẫn về tuyển sinh đại học trong lĩnh vực giáo dục Mầm non hệ cao đẳng cho năm 2023. Đồng thời, danh sách mã đăng ký nguyện vọng cho 20 phương thức xét tuyển trong năm 2023 đã được công bố.

các phương thức xét tuyển đại học
Tìm hiểu mã phương thức xét tuyển đại học cho các thí sinh

Khi thí sinh đăng ký vào bất kỳ ngành hoặc trường nào, việc tìm hiểu thông tin cụ thể về các phương thức xét tuyển đại học là cần thiết. Trong đó bao gồm mã tuyển sinh, mã trường, cùng với phương thức xét tuyển. Những thông tin này sẽ được công khai trên trang thông tin điện tử của cơ sở đào tạo.

Thí sinh cần đặc biệt lưu ý và tránh đăng ký nguyện vọng vào các ngành, chương trình hoặc phương thức tuyển sinh nếu không đáp ứng đủ điều kiện. Việc nắm vững thông tin tuyển sinh tại các cơ sở đào tạo là quan trọng, thí sinh cần tuân theo quy định của từng cơ sở này.

Trong năm 2023, Bộ GD&ĐT yêu cầu thí sinh phải tự mình đăng ký tất cả nguyện vọng trên hệ thống tuyển sinh của Bộ GD&ĐT trong tất cả các phương thức xét tuyển. Thống kê từ Bộ cho thấy năm 2023, có khoảng 20 phương thức xét tuyển áp dụng tại các trường Đại học.

Vì vậy, các bạn thí sinh cần phải chú ý khi nhập thông tin nguyện vọng đăng ký xét tuyển vào hệ thống tuyển sinh của Bộ. Mã các phương thức xét tuyển đại học xét tuyển gồm 3 ký tự, cơ sở đào tạo tự đặt tên nhưng phải tuân theo quy định và tham chiếu đến mã phương thức xét tuyển do Bộ GD&ĐT quy định.

Lời khuyên cho thí sinh khi lựa chọn các phương thức xét tuyển đại học    

Sau khi đã tìm hiểu kỹ về các phương thức xét tuyển cấp bậc đại học, dưới đây là một vài lưu ý cho các bạn thí sinh khi chọn lựa phương thức xét tuyển Đại học. Tham khảo ngay!

Tìm hiểu kĩ các hình thức xét tuyển đại học trước khi đưa ra lựa chọn

Trong một mê cung các phương thức xét tuyển đại học đa dạng như vậy, các thí sinh cùng phụ huynh cần xem xét kỹ và lưu ý trước khi quyết định phương thức xét tuyển. Vì mỗi phương thức sẽ đặt ra các ngưỡng chất lượng, yêu cầu và quy trình khác nhau. Bạn cần phải hiểu rõ những tiêu chí, yêu cầu và chỉ tiêu tuyển sinh đặc trưng của từng phương thức.

phương thức xét tuyển đại học
Tìm hiểu kĩ các hình thức xét tuyển đại học trước khi đưa ra lựa chọn

Việc nghiên cứu kỹ càng là quan trọng, hãy dành thời gian để tìm hiểu kỹ về từng phương thức xét tuyển. Đồng thời, tự đánh giá khả năng thực hiện của mình khi lựa chọn một phương thức cụ thể. Điều này sẽ đảm bảo rằng quyết định của bạn sẽ mang lại kết quả tốt nhất, tránh những tình huống không mong muốn do chọn sai phương thức xét tuyển.

Lựa chọn hình thức xét tuyển đại học phù hợp với bản thân

Dựa vào những thành tích học tập của bạn, chứng chỉ mà bạn đã đạt được, cùng những điểm mạnh riêng, việc đầu tiên khi chọn các phương thức xét tuyển đại học là tập trung vào những yếu tố này. Tuy nhiên, quan trọng là bạn phải biết cân nhắc kỹ càng để tìm ra phương thức phù hợp và có khả năng, đồng thời mang cơ hội cao để trúng tuyển vào ngành học và trường đại học mà bạn đang mong muốn.

Kết luận    

Lựa chọn đúng các phương thức xét tuyển đại học là chìa khóa thành công mở ra cánh cửa vào đại học của các bạn. Chọn Trường hy vọng những thông tin về phương thức xét tuyển Đại học bên trên sẽ hữu ích dành cho các bạn và các bậc phụ huynh. Cảm ơn bạn đã đón đọc!

Nên chọn khối tự nhiên hay xã hội? Kinh nghiệm chọn khối thi hay
Nên chọn khối tự nhiên hay xã hội? Kinh nghiệm chọn khối thi hay

Chuyện Học Đường 03-08-2023

Nên chọn khối tự nhiên hay xã hội là thắc mắc của nhiều bạn học sinh. Việc chọn khối học là một quyết định quan trọng, đặc biệt là trong giai đoạn cấp THPT. Việc lựa chọn đúng khối học không chỉ giúp cải thiện kết quả học tập mà còn hỗ trợ cho việc lựa chọn ngành học trong tương lai. Nếu bạn đang băn khoăn không biết nên học khối tự nhiên hay xã hội, dưới đây là một số thông tin hữu ích để tham khảo.

Sinh viên tự ý bỏ học đại học có sao không? Nguyên nhân và giải pháp
Sinh viên tự ý bỏ học đại học có sao không? Nguyên nhân và giải pháp

Chuyện Học Đường 02-09-2023

Tự ý bỏ học đại học có sao không đang thu hút sự quan tâm của nhiều sinh viên. Nguyên nhân có thể bao gồm sự chán nản, thiếu động lực hoặc mất hướng trong việc lựa chọn sự nghiệp sau khi tốt nghiệp. Với những khó khăn này, nhiều người đã từng nghĩ đến việc bỏ học ở giữa chừng. Tuy vậy, quyết định này có đúng không? Và nếu bạn quyết định từ bỏ, hướng đi tiếp theo của bạn sẽ ra sao? Hãy cùng Chọn Trường tìm hiểu nhé!

Điểm D là bao nhiêu và sinh viên bị điểm D có phải học lại không?
Điểm D là bao nhiêu và sinh viên bị điểm D có phải học lại không?

Chuyện Học Đường 25-08-2023

Thắc mắc điểm D có phải học lại không là một trong những câu hỏi phổ biến của nhiều sinh viên năm nhất chuẩn bị nhập học. Khác với chương trình giáo dục cấp 3 điểm số trên Đại học sẽ tính theo hệ thống chữ. Do đó, nhiều sinh viên gặp khó khăn trong việc làm quen hệ thống tính điểm này. Hôm nay, Chọn Trường sẽ cùng bạn giải đáp chi tiết về điểm D Đại học nhé!

Ghi sai thông tin xét học bạ, xét tuyển nên giải quyết như thế nào?
Ghi sai thông tin xét học bạ, xét tuyển nên giải quyết như thế nào?

Chuyện Học Đường 05-01-2024

Ghi sai thông tin xét học bạ cần xử lý như thế nào? Cách khắc phục lỗi ghi sai thông tin khi xét học bạ là gì? Trong quá trình xét tuyển bằng học bạ, nhiều thí sinh mắc các sai sót, điền nhầm, điền thiếu thông tin xét học bạ. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn bạn cách khắc phục các lỗi hay gặp này.

Nên đi du học Nhật hay Hàn? Lựa chọn nào tốt nhất cho du học sinh?
Nên đi du học Nhật hay Hàn? Lựa chọn nào tốt nhất cho du học sinh?

Chuyện Học Đường 26-01-2024

Nên đi du học Nhật hay Hàn là câu hỏi được tìm kiếm khá phổ biến của giới trẻ hiện nay. Đi du học hiện đang trở thành một xu hướng thịnh hành và được nhiều thí sinh lựa chọn sau khi kết thúc chương trình THPT. Vậy lựa chọn du học tại Hàn Quốc hay Nhật Bản sẽ phù hợp hơn với định hướng của bạn? Hãy để Chọn Trường giải đáp chi tiết trong bài viết dưới đây nhé!

7+ phương pháp tự học hiệu quả giúp bạn đột phá điểm số
7+ phương pháp tự học hiệu quả giúp bạn đột phá điểm số

Chuyện Học Đường 25-01-2024

Hiện nay có vô vàn phương pháp tự học hiệu quả nhưng đâu mới là phương pháp có tính thực tế nhất. Kỹ năng tự học là vua của mọi loại kỹ năng là câu nói vô cùng chính xác trong thời đại ngày nay. Dưới đây chúng tôi đã liệt kê 7+ cách tự học hiệu quả và vô cùng thực tế đối với mọi người.