logo
show menu icon cancel

Các trường cao đẳng đào tạo ngành sư phạm sĩ tử cần nắm bắt

Đăng ngày: 29-03-2023

Nếu bạn đang muốn tìm hiểu thông tin về các trường cao đẳng đào tạo ngành sư phạm, bài viết này sẽ giúp ích cho bạn. Tại đây, chúng tôi sẽ cung cấp và chia sẻ chi tiết về các trường, các yếu tố cũng như cơ hội nghề nghiệp khi theo học ngành sư phạm. Mời bạn tham khảo ngay!

icon mục lục Mục lục

hiển thị mục lục

Giới thiệu ngành sư phạm và vai trò của các trường đào tạo

Trước khi tham khảo danh sách các trường cao đẳng đào tạo ngành sư phạm, mời bạn cùng tìm hiểu rõ hơn về ngành học sư phạm nhé. 

Định nghĩa ngành sư phạm

Ngành sư phạm được biết đến là lĩnh vực giáo dục chuyên môn, nghiên cứu và đào tạo các giảng viên, nhà giáo và chuyên gia giáo dục. Ngành sư phạm liên quan đến việc đào tạo các giáo viên chuyên môn để giảng dạy và phát triển các chương trình giảng dạy, nghiên cứu và áp dụng các phương pháp giảng dạy mới. 

Định nghĩa ngành sư phạm
Định nghĩa ngành sư phạm

Đồng thời họ sẽ đánh giá kết quả học tập, quản lý giáo dục và thúc đẩy sự phát triển của học sinh và sinh viên. Ngành học này còn có liên quan đến các lĩnh vực như tâm lý học, khoa học xã hội, lịch sử giáo dục và nhiều lĩnh vực khác liên quan đến giáo dục.

Vai trò của các trường cao đẳng đào tạo ngành sư phạm

Các trường đào tạo ngành sư phạm đóng vai trò rất quan trọng trong việc đào tạo đội ngũ giáo viên và nhà giáo tương lai cho hệ thống giáo dục. Các trường này cung cấp cho sinh viên kiến ​​thức, kỹ năng và thái độ cần thiết để trở thành người giáo viên có năng lực và hiệu quả.

Các trường cũng đảm bảo rằng sinh viên được trang bị với các kiến thức và kỹ năng cần thiết để giảng dạy các môn học khác nhau cho các độ tuổi và trình độ khác nhau của học sinh. Sinh viên cũng được đào tạo để có thể tương tác với học sinh và phụ huynh, xây dựng mối quan hệ với các đối tác giáo dục khác. Và tham gia các hoạt động giáo dục ngoài giờ học trên lớp.

Vai trò của các trường cao đẳng đào tạo ngành sư phạm
Vai trò của các trường cao đẳng đào tạo ngành sư phạm

Thêm vào đó, các trường cao đẳng đào tạo ngành sư phạm cũng đóng vai trò quan trọng trong việc nghiên cứu và phát triển các phương pháp giảng dạy mới. Cải tiến các phương pháp giảng dạy hiện tại. Ngoài ra, các trường này cũng đóng vai trò trong việc nâng cao năng lực và trình độ của các giáo viên đang làm việc. Bằng cách thông qua các chương trình đào tạo thường xuyên và các khóa học bồi dưỡng chuyên môn.

Các trường cao đẳng đào tạo ngành sư phạm tại Việt Nam

Dưới đây, chúng tôi đã giúp mọi người thống kê danh sách trường cao đẳng đào tạo ngành sư phạm tại 2 thành phố lớn. Chính là thành phố Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh, mời bạn tham khảo các tư vấn trường và chọn lựa. 

Tổng hợp các trường cao đẳng sư phạm ở TPHCM

Sau đây là danh sách các trường cao đẳng đào tạo ngành sư phạm tại TPHCM:

 • Trường Cao đẳng Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh
 • Trường Cao đẳng Sư phạm Kỹ thuật TP. Hồ Chí Minh
 • Trường Cao đẳng Sư phạm Trung ương TP. Hồ Chí Minh
 • Trường Cao đẳng Sư phạm Âm nhạc TP. Hồ Chí Minh
 • Trường Cao đẳng Sư phạm Mầm non TP. Hồ Chí Minh
 • Trường Cao đẳng Sư phạm Điện biên phủ TP. Hồ Chí Minh
 • Trường Cao đẳng Sư phạm Nghệ thuật Truyền thống TP. Hồ Chí Minh
 • Trường Cao đẳng Sư phạm TPHCM (Cơ sở Gò Vấp và Cơ sở Thủ Đức).
Danh sách các trường cao đẳng sư phạm ở TPHCM
Danh sách các trường cao đẳng sư phạm ở TPHCM

Tổng hợp các trường cao đẳng sư phạm ở Hà Nội

Tại khu vực Hà Nội, các trường cao đẳng đào tạo ngành sư phạm hiện nay bao gồm:

 • Trường Cao đẳng Sư phạm Hà Nội
 • Trường Cao đẳng Sư phạm Hà Nội 2
 • Trường Cao đẳng Sư phạm Nghệ An – Hà Tĩnh
 • Trường Cao đẳng Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh – Hà Nội
 • Trường Cao đẳng Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên – Hà Nội
 • Trường Cao đẳng Sư phạm Thể dục Thể thao Hà Nội
 • Trường Cao đẳng Sư phạm Hà Nam
 • Trường Cao đẳng Sư phạm Hải Dương – Hà Nội
 • Trường Cao đẳng Sư phạm Hà Giang
 • Trường Cao đẳng Sư phạm Thái Nguyên.

Yếu tố cần biết khi lựa chọn các trường cao đẳng đào tạo ngành sư phạm

Tiếp theo đây, mời bạn cùng tìm hiểu chi tiết một vài yếu tố quan trọng cần biết khi lựa chọn trường đào tạo ngành sư phạm. Cụ thể bao gồm:

Yếu tố cần biết khi lựa chọn các trường cao đẳng đào tạo ngành sư phạm
Yếu tố cần biết khi lựa chọn các trường cao đẳng đào tạo ngành sư phạm

Chất lượng giáo dục & đội ngũ giáo – giảng viên

Đầu tiên, bạn nên tìm hiểu về chất lượng giáo dục của trường, cụ thể từ đội ngũ giảng viên, chương trình đào tạo, phương pháp giảng dạy cho đến môi trường học tập… Đội ngũ giảng viên của các trường cao đẳng này nên có trình độ chuyên môn cao, kinh nghiệm giảng dạy, có đầy đủ kiến thức về giáo dục cũng như tâm lý học.

Cơ sở vật chất và các thiết bị giảng dạy

Đồng thời, bạn cũng nên xem xét cơ sở vật chất của các trường cao đẳng đào tạo ngành sư phạm. Bao gồm phòng học, thư viện, phòng thí nghiệm, máy tính, thiết bị thể dục thể thao… Đảm bảo rằng trường có đầy đủ cơ sở vật chất và thiết bị hỗ trợ giảng dạy để giúp học sinh, sinh viên có môi trường học tập tốt nhất.

Các chính sách học phí và hỗ trợ sinh viên

Cuối cùng, bạn đừng quên việc tìm hiểu các chính sách về học phí, hỗ trợ sinh viên của trường. Ví dụ như các chính sách học bổng, vay vốn tín dụng, hỗ trợ việc làm sau khi tốt nghiệp đảm bảo sinh viên có điều kiện học tập tốt nhất.

Các chính sách học phí và hỗ trợ sinh viên
Các chính sách học phí và hỗ trợ sinh viên

Cơ hội nghề nghiệp khi tốt nghiệp trường cao đẳng đào tạo ngành sư phạm

Sau khi đã nắm rõ danh sách các trường cao đẳng đào tạo ngành sư phạm cũng như các yếu tố cần thiết để chọn trường. Mời mọi người cùng tham khảo các cơ hội nghề nghiệp sau khi tốt nghiệp như thế nào.

Giảng viên tại các trường

Giảng viên tại các trường chính là những người đảm nhận vai trò quan trọng trong việc truyền đạt kiến thức cho các sinh viên. Họ sẽ lên kế hoạch giảng dạy, soạn bài giảng, thực hiện các hoạt động giảng dạy và đánh giá kết quả học tập của sinh viên. Sau khi tốt nghiệp và có bằng cấp, bạn sẽ có cơ hội làm việc trong lĩnh vực giảng dạy.

Chuyên viên tư vấn giáo dục

Tiếp theo, vị trí chuyên viên tư vấn giáo dục cũng là một trong số các cơ hội nghề nghiệp sau khi tốt nghiệp các trường cao đẳng đào tạo ngành sư phạm. Đây là những người đưa ra các lời khuyên về học tập và sự nghiệp cho các học sinh và sinh viên. 

Công việc của họ bao gồm việc tìm hiểu nhu cầu của khách hàng, giúp họ lên kế hoạch cho tương lai và cung cấp các thông tin về các chương trình đào tạo và học bổng. Để trở thành chuyên viên tư vấn giáo dục, bạn cần phải có bằng cấp thích hợp và có kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn.

Chuyên viên tư vấn giáo dục 
Chuyên viên tư vấn giáo dục

Nhân viên đào tạo giáo dục

Là những người giúp đỡ các giáo viên và giảng viên trau dồi kiến thức và kỹ năng giảng dạy, nhân viên đào tạo giáo dục cũng là vị trí bạn nên cân nhắc sau khi tốt nghiệp. Công việc lúc này gồm có thiết kế và triển khai các khóa đào tạo, đánh giá nhu cầu đào tạo và cung cấp hỗ trợ về tài liệu và thiết bị giảng dạy. 

Nhà phát triển chương trình đào tạo giáo viên

Ngoài ra, nhà phát triển chương trình đào tạo giáo viên cũng được xem là cơ hội tốt sau khi bạn tốt nghiệp các trường cao đẳng đào tạo ngành sư phạm. Làm ở vị trí này, bạn sẽ có nhiệm vụ thiết kế, phát triển và cập nhật các chương trình đào tạo giáo viên tại các trường đại học, cao đẳng hoặc tổ chức giáo dục. 

Đồng thời, bạn cũng cần tìm hiểu và đánh giá các xu hướng mới trong giáo dục, cập nhật các chương trình đào tạo để phù hợp với yêu cầu của xã hội và doanh nghiệp. Xác định các mục tiêu và nội dung của chương trình, lựa chọn phương pháp giảng dạy và các tài liệu giảng dạy phù hợp, đảm bảo tính thực tiễn và hiệu quả của chương trình.

Nhà phát triển chương trình đào tạo giáo viên
Nhà phát triển chương trình đào tạo giáo viên

Chuyên viên đánh giá, nghiên cứu chất lượng giáo dục

Cơ hội nghề nghiệp cuối cùng mà chúng tôi muốn giới thiệu chính là chuyên viên đánh giá và nghiên cứu chất lượng giáo dục. Đây là người có nhiệm vụ đánh giá, nghiên cứu và đề xuất các giải pháp để nâng cao chất lượng giáo dục. 

Ngoài việc tìm hiểu và đánh giá các xu hướng mới trong giáo dục, nghiên cứu và phân tích các dữ liệu về chất lượng giáo dục. Bạn cũng cần đề xuất các giải pháp nhằm nâng cao chất lượng và đảm bảo sự phát triển bền vững của các trường cao đẳng đào tạo ngành sư phạm.

Kết luận

Sau khi tham khảo nội dung bài viết trên của Chọn Trường, chắc hẳn mọi người đã có thông tin chi tiết hơn về các trường cao đẳng đào tạo ngành sư phạm. Mong rằng bạn sẽ chọn lựa được ngôi trường phù hợp dựa vào các tiêu chí và cơ hội việc làm được chúng tôi cung cấp. Chúc bạn may mắn!

Xem ngay các trường cao đẳng ở Tây Ninh tốt nhất hiện nay
Xem ngay các trường cao đẳng ở Tây Ninh tốt nhất hiện nay

Trường Cao Đẳng 05-04-2023

Các trường cao đẳng ở Tây Ninh nào có chất lượng tốt nhất hiện nay? Chắc hẳn đây là một trong những thắc mắc chung của rất nhiều bạn trẻ trong quá trình tìm trường để học. Cùng tham khảo bài viết dưới đây của Chọn Trường để biết được trường Cao đẳng Tây Ninh nào tốt nhất để học nhé.

Các trường cao đẳng công nghệ ô tô Đà Nẵng có cơ hội việc làm ra sao?
Các trường cao đẳng công nghệ ô tô Đà Nẵng có cơ hội việc làm ra sao?

Trường Cao Đẳng 04-04-2023

Các trường cao đẳng công nghệ ô tô Đà Nẵng mục tiêu của rất nhiều bạn trẻ. Đây là ngôi trường có những ngành học rất thực tế, giúp sinh viên có nhiều cơ hội tìm kiếm việc làm. Để biết vì sao các trường cao đẳng công nghệ ô tô ở Đà Nẵng lại “hot” đến vậy mời bạn cùng Chọn Trường tìm hiểu bài viết dưới đây. 

Các trường cao đẳng y ở Đà Nẵng: Top trường cao đẳng y chất lượng nhất
Các trường cao đẳng y ở Đà Nẵng: Top trường cao đẳng y chất lượng nhất

Trường Cao Đẳng 04-04-2023

Các trường cao đẳng y ở Đà Nẵng là một trong những sự lựa chọn đảm bảo nền tảng vững chắc cho tương lai nghề nghiệp. Lựa chọn ngôi trường phù hợp còn ảnh hưởng đến sự thành công và phát triển của bản thân. Đà Nẵng là một trong những điểm đến hấp dẫn cho các bạn trẻ muốn theo đuổi ngành y tế. Theo dõi bài viết này để tìm hiểu chi tiết nhé.

Gợi ý top 7 các trường cao đẳng ở Hải Phòng uy tín, chất lượng
Gợi ý top 7 các trường cao đẳng ở Hải Phòng uy tín, chất lượng

Trường Cao Đẳng 31-03-2023

Các trường cao đẳng ở Hải Phòng bao gồm những trường nào tốt là điều được nhiều bạn học sinh và phụ huynh đang sinh sống ở khu vực này quan tâm… Bài viết sau đây sẽ gợi ý cho bạn top 7 trường cao đẳng uy tín nhất ở Hải Phòng. Hãy tham khảo và đưa ra lựa chọn phù hợp nhất cho mình nhé!

Các trường Cao đẳng ở Quy Nhơn: Trường nào chất lượng nhất?
Các trường Cao đẳng ở Quy Nhơn: Trường nào chất lượng nhất?

Trường Cao Đẳng 04-04-2023

Các trường Cao đẳng ở Quy Nhơn là hệ đào tạo sau khi học xong trung học phổ thông được nhiều bạn học sinh tìm hiểu. Vậy tại sao bạn nên học tại những ngôi trường cao đẳng này? Các trường cao đẳng quy nhơn có những ngành nào? Dưới đây là những thông tin giải đáp chi tiết của Chọn Trường nhé!