logo
show menu icon cancel

Cách để học thuộc Văn nhanh và nhớ lâu giúp lấy lại hứng thú học bài

Đăng ngày: 23-08-2023

Đối với các bạn học sinh, thông tin quan trọng, được các bạn quan tâm chính là cách để học thuộc Văn nhanh và nhớ lâu. Vì môn Văn là một trong những môn chính, quyết định lớn đến điểm số của các bạn nhưng có quá nhiều thông tin sẽ dễ làm bạn bị nhầm lẫn và mất thời gian. Bạn đừng lo lắng quá vì bài viết sau đây sẽ hướng dẫn cách học thuộc Văn nhanh trong 5 phút đơn giản, dễ thực hiện.

icon mục lục Mục lục

hiển thị mục lục

Bật mí TOP 7 cách để học thuộc Văn nhanh và nhớ lâu nhất

Cách để học thuộc Văn nhanh và nhớ lâu như thế nào? Nếu như bạn Văn đang loay hoay tìm kiếm một phương pháp giúp bạn tiến bộ hơn trong môn Văn thì hãy tham khảo những cách sau đây nhé!

Cách học thuộc Văn nhanh - Chia bài thành những đoạn nhỏ

Rất nhiều bạn đặt câu hỏi rằng “làm sao để học thuộc Văn nhanh”, đáp án chính là chia thành những đoạn nhỏ. Đối với một bài ngữ Văn dài thì sẽ rất khó cho việc học thuộc cả bài trong cùng một lúc.

cách để học thuộc văn nhanh và nhớ lâu
Cách để học thuộc Văn nhanh và nhớ lâu là chia thành từng đoạn

Vì vậy việc chia nhỏ từng đoạn Văn sẽ giúp bạn dễ nắm được ý chính, đồng thời nhớ lâu hơn. Đây cũng là cách học thuộc Văn hiệu quả được nhiều sĩ tử áp dụng trước mùa thi, giúp não bộ tiếp thu được nhiều kiến thức mà không bị mệt mỏi.

Ôn lại bài nhiều lần

Một trong những cách để học thuộc Văn nhanh và nhớ lâu chính là áp dụng phương pháp lặp lại. Đối với những kiến thức cần các thông tin chính xác nhưng thông tin tác giả, thời gian bài viết ra đời,... việc lặp lại chính là phương pháp học tốt nhất.

Cách học thuộc Văn nhớ lâu chính là bạn đọc to từng câu, từng chữ đồng thời ghi chép lại nhiều lần. Lưu ý rằng bạn không nên ghi đầy đủ trả câu mà phải viết ngắn gọn, xúc tích, trọn ý từng câu. Cách này sẽ giúp cho não bộ của bạn phát triển được kỹ năng ghi nhớ tốt nhất.

Học thuộc Văn nhanh khi biết chọn thời gian học hợp lý

Mỗi bạn học sinh sẽ có những khoảng thời gian khác nhau trong ngày để học và hiệu quả nhất. Vì vậy, cách để học thuộc Văn nhanh và nhớ lâu chính là xác định được khung giờ nào phù hợp nhất với mình.

cách học thuộc văn nhanh
Nên chọn thời gian hợp lý để học bài

Một số bạn có thể học vào buổi sáng, một số khác sẽ học vào đêm khuya hoặc buổi tối. Do đó, bạn chỉ cần lựa chọn thời gian học thuộc Văn tốt nhất, phù hợp nhất với bản thân, cảm thấy thoải mái và tỉnh táo là được. Tuy nhiên bạn hãy hạn chế tối đa việc lựa chọn khung giờ quá khuya vì sẽ ảnh hưởng đến việc ngày mai đi học nhé!

Nên học thuộc theo các từ khóa chính

Phương pháp học thuộc Văn hiệu quả chính là chọn các từ khóa chính và học theo. Đối với bất kỳ bài Văn nào thì bạn cũng nên chọn lựa những từ khóa quan trọng để làm y chính cho cả bài.

Khi bạn học theo phương pháp này thì bạn sẽ nắm được ý nghĩa nội dung mà tác giả muốn truyền tải cụ thể, rõ ràng hơn. Ưu điểm của phương pháp này chính là hạn chế được tình trạng bị lạc đề khi viết Văn vì đã có được một từ khóa cụ thể để hướng dẫn bạn hành Văn.

Cách để học thuộc Văn nhanh và nhớ lâu: Học cùng bạn bè

Nếu như bạn đang tìm kiếm thắc mắc chuyện học đường về cách dễ học thuộc Văn nhớ lâu và không gây nhàm chán, bạn có thể học bài cùng với bạn bè. Các bạn có thể tạo một nhóm từ 2 đến 5 thành viên để hỗ trợ kiểm tra bài lẫn nhau đồng thời biết được đối phương có bỏ sót phần quan trọng nào của bài hay không.

cách học thuộc văn hiệu quả
Học cùng bạn bè giúp tăng hứng thú học bài

Việc học cùng bạn bè được đánh giá là cách để học thuộc Văn nhanh và nhớ lâu, dễ thực hiện. Tuy nhiên bạn cần lựa chọn những nhóm bạn có cùng chí hướng và hạn chế chọn những nhóm hay lôi kéo bạn vào những chuyện không liên quan nhé!

Tóm tắt nội dung bài theo sơ đồ tư duy

Có nhiều bạn quan niệm rằng sơ đồ tư duy chỉ thích hợp cho các môn như Lý, Hóa,... nhưng đây là ý nghĩ hoàn toàn sai lầm. Thực tế cho thấy việc tóm tắt nội dung bài học theo sơ đồ tư duy được đánh giá là một trong những cách học thuộc Văn nhanh nhất hiện nay.

Sau khi bạn đã hiểu được nội dung của bài học và xác định được các từ khóa quan trọng thì bạn nên vẽ sơ đồ tư duy để tóm tắt lại nội dung của bài. Khi sử dụng sơ đồ bạn có thể hình dung được bài văn viết về vấn đề gì, tác giả là ai, cần lưu ý những gì,... mà không bỏ sót bất kỳ thông tin quan trọng nào. Đây là cách để học thuộc Văn nhanh và nhớ lâu được nhiều sĩ tử áp dụng trước những kỳ thi lớn.

học thuộc văn nhanh
Tóm tắt bài học theo sơ đồ tư duy là cách học Văn hiệu quả

Liên hệ nội dung tác phẩm vào thực tế

Mỗi tác phẩm Văn học chính là một câu chuyện riêng hoặc một trải nghiệm của các tác giả. Do đó cách để học thuộc Văn nhanh và nhớ lâu chính là bạn biết cách liên kết bài viết vào thực tế của bản thân. 

Bộ não của con người sẽ có xu hướng ghi nhớ những thông tin của cá nhân lâu hơn chuyện của người khác. Vì vậy bạn có thể cố gắng nhớ các sự kiện trong bài viết bằng cách gắn với những trải nghiệm của bản thân mình. 

Ví dụ như quê quán của tác giả sẽ trùng với nơi ở của người thân hoặc của bạn. Đây chính là điều kiện để bạn tạo ra được sợi dây liên kết giữa việc học Văn và thực tế, giúp bạn ghi nhớ lâu hơn.

Khung giờ Vàng để học thuộc Văn hiệu quả nhất là khi nào?

Như chúng tôi đã đề cập bên trên, cách để học thuộc Văn nhanh và nhớ lâu chính là chọn được khung giờ phù hợp. Mặc dù biết rằng mỗi người sẽ có một khoảng thời gian phù hợp riêng để học bài dễ thuộc và nhớ lâu. Tuy nhiên không phải bạn nào cũng có thể xác định được nên học thuộc Văn vào lúc nào là tốt nhất.

thời gian học thuộc văn tốt nhất
Học vào khung giờ Vàng giúp bạn dễ nhớ bài

Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng khung giờ Vàng để học thuộc Văn là từ 7h15 – 10h sáng, nếu dậy sớm thì từ 4h30 - 6h. Đây chính là khoảng thời gian mà cơ thể của bạn sẽ bắt đầu một ngày mới tràn đầy năng lượng nên việc tiếp thu bài cũng sẽ trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn.

Một số lưu ý giúp học thuộc Văn nhanh thuộc hơn

Khi bạn đã biết được những cách để học thuộc Văn nhanh và nhớ lâu, bạn cần tìm hiểu thêm một vài lưu ý để áp dụng. Thực tế cho thấy có rất nhiều bạn dù đã biết được mẹo học thuộc Văn nhanh vẫn không thể vận dụng vào thực tế. Sau đây là một vài thông tin quan trọng bạn cần chú ý để giúp học thuộc Văn dễ dàng hơn:

Lựa chọn phương pháp học thuộc Văn hiệu quả

Mỗi người sẽ có một bí quyết học thuộc Văn nhanh nhất khác nhau. Do đó bạn cần phải xác định được bạn phù hợp với phương pháp nào. Sau khi bạn đã xác định được phương pháp phù hợp thì bạn cần phải phân loại trí nhớ của mình.

khung giờ vàng để học thuộc văn
Lựa chọn được phương pháp học tập hiệu quả

Trí nhớ của con người sẽ được chia làm hai loại chính là ngắn hạn và dài hạn. Trong đó trí nhớ dài hạn là những thông tin có thể ghi nhớ từ vài giờ cho đến hàng chục năm về sau. Ngược lại trí nhớ ngắn hạn sẽ lưu trữ thông tin trong một thời gian ngắn. 

Vì vậy, cách để học thuộc Văn nhanh và nhớ lâu chính là chọn lọc các thông tin quan trọng để ghi nhớ. Não bộ sẽ thường sử dụng trí nhớ ngắn hạn nhiều hơn, điển hình như:

  • Với thông tin tác giả: Bạn chỉ cần ghi nhớ tên và một vài thành tựu nổi bật, tư tưởng và phong cách sáng tác của nhà Văn/ nhà thơ.

  • Với tác phẩm truyện: Ghi nhớ theo tên của các nhân vật và những dự kiến được sắp xếp theo trình tự logic.

  • Với tác phẩm thơ: Cách để học thuộc Văn nhanh và nhớ lâu chính là đọc lại nhiều lần, đồng thời kết hợp với việc phân tích để não bộ ghi nhớ sâu.

Tips học thuộc Văn - Phải có niềm đam mê và nỗ lực

Nếu như bạn gặp một tác phẩm quá dài sẽ rất dễ làm bạn chán nản và muốn bỏ cuộc sẽ ảnh hưởng rất lớn đến kết quả học tập của môn Văn. Vì vậy nên tips học thuộc Văn hiệu quả chính là thả lỏng cơ thể và không gây áp lực quá nhiều lên bản thân.

tips học thuộc văn
Học Văn với niềm đam mê sẽ thành công

Cách để học thuộc Văn nhanh và nhớ lâu chính là thay đổi góc nhìn của môn học này và học bằng đam mê. Điều này sẽ giúp cho bạn không còn cảm giác sợ khi gặp môn Văn và kiên trì với môn học này.

Kết luận

Bài viết trên đã tổng hợp cho bạn cách để học thuộc Văn nhanh và nhớ lâu dễ thực hiện nhất hiện nay. Chọn Trường hy vọng rằng với những chia sẻ bên trên, các bạn đã không còn cảm thấy sợ môn Văn mỗi khi đến giờ học. Chúc bạn tìm được phương pháp học hiệu quả nhé!

Nên chọn khối tự nhiên hay xã hội? Kinh nghiệm chọn khối thi hay
Nên chọn khối tự nhiên hay xã hội? Kinh nghiệm chọn khối thi hay

Chuyện Học Đường 03-08-2023

Nên chọn khối tự nhiên hay xã hội là thắc mắc của nhiều bạn học sinh. Việc chọn khối học là một quyết định quan trọng, đặc biệt là trong giai đoạn cấp THPT. Việc lựa chọn đúng khối học không chỉ giúp cải thiện kết quả học tập mà còn hỗ trợ cho việc lựa chọn ngành học trong tương lai. Nếu bạn đang băn khoăn không biết nên học khối tự nhiên hay xã hội, dưới đây là một số thông tin hữu ích để tham khảo.

Sinh viên tự ý bỏ học đại học có sao không? Nguyên nhân và giải pháp
Sinh viên tự ý bỏ học đại học có sao không? Nguyên nhân và giải pháp

Chuyện Học Đường 02-09-2023

Tự ý bỏ học đại học có sao không đang thu hút sự quan tâm của nhiều sinh viên. Nguyên nhân có thể bao gồm sự chán nản, thiếu động lực hoặc mất hướng trong việc lựa chọn sự nghiệp sau khi tốt nghiệp. Với những khó khăn này, nhiều người đã từng nghĩ đến việc bỏ học ở giữa chừng. Tuy vậy, quyết định này có đúng không? Và nếu bạn quyết định từ bỏ, hướng đi tiếp theo của bạn sẽ ra sao? Hãy cùng Chọn Trường tìm hiểu nhé!

Điểm D là bao nhiêu và sinh viên bị điểm D có phải học lại không?
Điểm D là bao nhiêu và sinh viên bị điểm D có phải học lại không?

Chuyện Học Đường 25-08-2023

Thắc mắc điểm D có phải học lại không là một trong những câu hỏi phổ biến của nhiều sinh viên năm nhất chuẩn bị nhập học. Khác với chương trình giáo dục cấp 3 điểm số trên Đại học sẽ tính theo hệ thống chữ. Do đó, nhiều sinh viên gặp khó khăn trong việc làm quen hệ thống tính điểm này. Hôm nay, Chọn Trường sẽ cùng bạn giải đáp chi tiết về điểm D Đại học nhé!

Ghi sai thông tin xét học bạ, xét tuyển nên giải quyết như thế nào?
Ghi sai thông tin xét học bạ, xét tuyển nên giải quyết như thế nào?

Chuyện Học Đường 05-01-2024

Ghi sai thông tin xét học bạ cần xử lý như thế nào? Cách khắc phục lỗi ghi sai thông tin khi xét học bạ là gì? Trong quá trình xét tuyển bằng học bạ, nhiều thí sinh mắc các sai sót, điền nhầm, điền thiếu thông tin xét học bạ. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn bạn cách khắc phục các lỗi hay gặp này.

Nên đi du học Nhật hay Hàn? Lựa chọn nào tốt nhất cho du học sinh?
Nên đi du học Nhật hay Hàn? Lựa chọn nào tốt nhất cho du học sinh?

Chuyện Học Đường 26-01-2024

Nên đi du học Nhật hay Hàn là câu hỏi được tìm kiếm khá phổ biến của giới trẻ hiện nay. Đi du học hiện đang trở thành một xu hướng thịnh hành và được nhiều thí sinh lựa chọn sau khi kết thúc chương trình THPT. Vậy lựa chọn du học tại Hàn Quốc hay Nhật Bản sẽ phù hợp hơn với định hướng của bạn? Hãy để Chọn Trường giải đáp chi tiết trong bài viết dưới đây nhé!

7+ phương pháp tự học hiệu quả giúp bạn đột phá điểm số
7+ phương pháp tự học hiệu quả giúp bạn đột phá điểm số

Chuyện Học Đường 25-01-2024

Hiện nay có vô vàn phương pháp tự học hiệu quả nhưng đâu mới là phương pháp có tính thực tế nhất. Kỹ năng tự học là vua của mọi loại kỹ năng là câu nói vô cùng chính xác trong thời đại ngày nay. Dưới đây chúng tôi đã liệt kê 7+ cách tự học hiệu quả và vô cùng thực tế đối với mọi người.