logo
show menu icon cancel

Tổng hợp cách tìm việc làm thêm cho sinh viên tránh bị lừa đảo

Đăng ngày: 26-07-2023

Cách tìm việc làm thêm cho sinh viên như thế nào để tránh bị lừa đảo là điều được nhiều bạn quan tâm. Vì nhu cầu tìm việc làm của các bạn ngày càng cao nên những tổ chức lừa đảo đã dựa vào các yếu tố tâm lý để tiến hành các thủ đoạn nhằm chiếm đoạt tài sản của sinh viên. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn cho bạn cách tìm và chọn việc làm thêm cho sinh viên chất lượng, tránh lừa đảo.

mục lục Mục lục

mục lục

TOP 5 cách tìm việc làm thêm cho sinh viên dễ dàng nhất

Đầu tiên chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về cách tìm việc làm thêm cho sinh viên dễ thực hiện nhất. Nếu như bạn là một sinh viên phải xa quê để học tập thì chắc chắn bạn sẽ rất hoang mang vì không biết nên tìm việc làm như thế nào. Bạn có thể tham khảo TOP 5 cách tìm việc làm cho sinh viên hiệu quả sau đây:

Kiếm việc làm thêm cho sinh viên thông qua người thân

Một trong những cách kiếm việc làm thêm cho sinh viên chính là thông qua người thân. Điều này khác an toàn và sẽ hạn chế được tình trạng bị lừa đảo khi bạn tìm những công việc thông qua các phương tiện khác.

cách tìm việc làm thêm cho sinh viên
Ưu tiên tìm việc thông qua người thân

Ưu điểm của cách tìm việc làm thêm cho sinh viên thông qua người thân chính là mức lương sẽ khá ổn so với việc bạn tìm trên mạng. Tuy nhiên bạn cần xem xét xem mối quan hệ giữa bạn và họ như thế nào trước khi nhờ vả.

Tìm kiếm và liên hệ trực tiếp đến nơi muốn xin việc

Một cách xin việc làm thêm cho sinh viên an toàn chính là đến tận nơi và liên hệ trực tiếp tới đơn vị bạn muốn ứng tuyển. Bạn có thể trở thành một thực tập sinh tại các đơn vị này. Các bạn sinh viên có thể chủ động nộp đơn đến những nơi mà bạn cảm thấy thích ngay cả khi bạn không thấy các tin đăng tuyển dụng.

Điều này sẽ giúp cho bạn chủ động hơn khi tìm việc làm. Bên cạnh đó, cách tìm việc làm thêm cho sinh viên theo hình thức này để tránh được lừa đảo 100%. Vì những đơn vị này bạn đã từng đến nhiều lần hoặc có sự tìm hiểu từ trước.

Cách tìm việc làm thêm cho sinh viên: Xin làm thực tập sinh

Một mẹo nhỏ trong kinh nghiệm tìm việc làm thêm cho sinh viên chính là ưu tiên làm việc tại các doanh nghiệp có nền tảng vững chắc hoặc các công ty lớn để rèn luyện kỹ năng của mình. Bạn có thể chọn cách để trở thành thực tập sinh của các đơn vị, tổ chức chuyên nghiệp.

cách kiếm việc làm thêm cho sinh viên
Có thể xin làm thực tập sinh ở công ty lớn

Tuy nhiên nếu như bạn thực hiện cách tìm việc làm thêm cho sinh viên theo hình thức này, mức lương của bạn có thể sẽ rất thấp hoặc không lương. Bên cạnh đó thời gian của bạn cũng sẽ không được linh hoạt, tuy nhiên bù lại thì bạn sẽ có được nhiều kiến thức trong chuyên ngành của mình nhiều hơn.

Trở thành thực tập sinh thường là lựa chọn của những sinh viên đã bước vào năm ba hoặc năm tư. Đây chính là khoảng thời gian bạn bước vào chuyên ngành và có thể vận dụng được những kiến thức đã học và thực tế trước khi ra trường tìm công việc chính thức.

Tìm việc làm thời vụ

Cách tìm việc làm thêm cho sinh viên phổ biến nhất chính là tìm việc làm thời vụ. Đây là những công việc chỉ làm trong một thời gian ngắn. Ví dụ như bạn chỉ rảnh trong thời gian 3 tháng hè thì bạn chỉ làm công việc trong suốt 3 tháng.

kiếm việc làm thêm cho sinh viên
Có thể chọn những công việc thời vụ để làm thêm

Những công việc thời vụ sẽ chỉ mang tính chất tạm thời và không thể đi lâu dài. Thường các công việc này sẽ có mức lương khá cao và chỉ xuất hiện ở những khoảng thời gian đặc biệt trong năm như các ngày lễ lớn, ngày hội, nghỉ hè, Tết, giáng sinh,...

Sinh viên tìm việc làm thêm ở đâu: Qua mạng xã hội

Có nhiều bạn chọn cách tìm việc làm thêm cho sinh viên thông qua các trang mạng xã hội. Khi thời đại công nghệ 4.0 phát triển đồng nghĩa với việc sẽ mở ra cho các bạn nhiều cơ hội để tiếp cận đến nghề nghiệp hơn so với lúc trước.

Bạn có thể tham gia vào những hội nhóm tìm việc làm trên Facebook, thông qua các website chuyên đăng tin tuyển dụng,... Tuy nhiên nếu như bạn chọn phương thức này để tìm việc thì bạn cần phải biết cách chọn lọc thông tin tuyển dụng để tránh bị lừa đảo.

Bỏ túi cách tìm việc làm thêm cho sinh viên chất lượng nhất

Sau khi bạn đã biết được sinh viên tìm việc làm thêm ở đâu chất lượng, chúng ta cùng tìm hiểu các mẹo trong chuyện học đường giúp sinh viên chọn được công việc ưng ý. Vì hiện nay sẽ có hàng nghìn công việc khác nhau và khi bạn không có kinh nghiệm trong việc chọn lựa sẽ rất dễ trở thành miếng mồi ngon cho những kẻ lừa đảo.

cách xin việc làm thêm cho sinh viên
Một số mẹo trong cách tìm việc làm thêm cho sinh viên

Do đó trước khi tìm việc làm bạn cần phải lưu ý những điều sau đây:

 • Cần cho bản thân có thời gian lựa chọn và cân nhắc trước khi quyết định làm việc.

 • Chủ động tìm hiểu rõ các thông tin về địa điểm của nơi bạn muốn làm việc 

 • Tham khảo ý kiến từ người thân và bạn bè 

 • Một mẹo khi thực hiện cách tìm việc làm thêm cho sinh viên chính là ưu tiên chọn những địa chỉ uy tín.

 • Dù làm việc part time nhưng vẫn nên xem hợp đồng và điều khoản.

 • Khi cảm thấy bản thân không đủ kinh nghiệm để đánh giá cuộc phỏng vấn thì có thể đi cùng với bạn bè hoặc người thân để nhờ ý kiến của họ.

 • Nếu như làm gia sư thì cần phải chắc chắn rằng trung tâm bạn giảng dạy chất lượng. Bạn nên ưu tiên đăng ký nhận việc ở các trung tâm có liên kết với trường đại học hoặc cơ sở và đang theo học.

 • Chủ động nhắn tin cho đơn vị đăng tính tuyển dụng và liên hệ trực tiếp để đảm bảo an toàn cho mình.

 • Ưu tiên tìm một công việc gần nơi ở hoặc trường học của bạn để tiết kiệm được chi phí đi lại.

 • Nếu như có sự lựa chọn thì hãy ưu tiên làm các công việc liên quan đến chuyên ngành của bạn. Ví dụ như bạn học sư phạm thì làm gia sư, bạn học thiết kế đồ họa thì ưu tiên các công việc liên quan đến design,...

 • Lưu ý trong cách tìm việc làm thêm cho sinh viên chính là bạn nên chuẩn bị cho mình một chiếc CV cực kỳ ấn tượng để tăng điểm trong mắt nhà tuyển dụng.

Tìm hiểu các trang web tìm việc uy tín cho sinh viên phổ biến hiện nay

Hiện nay một số bạn sẽ có cách tìm việc thông qua những trang web tuyển dụng. Đây là các website chuyên đăng tin tuyển dụng, giúp kết nối giữa nhà tuyển dụng và sinh viên nhanh nhanh chóng.

các trang web tìm việc uy tín cho sinh viên
Một số website chuyên cung cấp việc làm chất lượng

Sau đây chính là danh các trang web tìm việc uy tín cho sinh viên được nhiều người đánh giá cao:

 • Vieclamthemtot.vn: Website chuyên đăng tin tuyển dụng về các việc làm thêm phù hợp cho sinh viên nên được đông đảo các bạn tin tưởng. Ngoài ra đây cũng là cầu nối giúp các bạn sinh viên mới ra trường có được công việc nhanh chóng.

 • Timviecnhanh.com: Là trang web lớn nhất hiện nay và đăng tin tuyển dụng đa ngành nghề để sinh viên lựa chọn.

 • Vieclam24h.vn: Có bộ lọc từ khóa và mức lương cụ thể để sinh viên hình dung rõ hơn về công việc của mình

 • Ybox.vn: Cách tìm việc làm thêm cho sinh viên thông qua website này sẽ giúp cho bạn chọn được các công việc phù hợp với chuyên ngành của mình như viết bài, phiên dịch, CTV phát triển nội dụng đa kênh

 • Jobstreet.vn: Những việc làm ngắn hạn phù hợp cho sinh viên sẽ được cập nhật liên tục trên website. Bạn sẽ có được nhiều sự lựa chọn hơn cho tương lai của mình 

 • TopCV.vn: Hơn 80% các bạn sinh viên tìm việc tại đây đều đánh giá hài lòng bởi tin đăng bài đúng với thực tế. Bên cạnh đó website còn hỗ trợ tạo ra những chiếc CV chuyên nghiệp để giúp cho đơn xin việc của bạn trở nên ấn tượng hơn.

Kết luận

Bài viết trên đã giúp cho bạn biết được cách tìm việc làm thêm cho sinh viên được nhiều người áp dụng hiện nay. Chọn Trường hy vọng rằng với những mẹo trên thì các bạn sinh viên sẽ biết được cách chọn lọc các công việc phù hợp với bản thân của mình. Tuy nhiên dù bạn làm ở bất kỳ công việc gì thì bạn cũng cần phải đảm bảo được sự cân bằng giữa việc học và việc làm nhé!

41+ các trường đại học xét tuyển đợt 2 năm 2023 và lịch xét tuyển
41+ các trường đại học xét tuyển đợt 2 năm 2023 và lịch xét tuyển

Chuyện Học Đường 24-07-2023

Đối với những bạn thí sinh không được trúng tuyển vàc các trường đại học trong đợt xét tuyển vừa qua, việc tìm hiểu về danh sách các trường đại học xét tuyển đợt 2 có thể xem là một cơ hội quan trọng. Điều này cho phép các bạn tiếp tục đăng ký xét tuyển vào những trường đại học khác. Bài viết này của chúng tôi sẽ giúp các bạn thu thập thông tin về các trường đại học các trường đại học xét tuyển bổ sung 2023​, xem ngay!

Cập nhật mức học phí trường Đại học Y Dược Cần Thơ mới nhất
Cập nhật mức học phí trường Đại học Y Dược Cần Thơ mới nhất

Chuyện Học Đường 02-12-2023

Học phí trường Đại học Y Dược Cần Thơ tăng như thế nào qua từng năm? Đại học Y Dược Cần Thơ được biết đến là một trong những cơ sở đi đầu trong chuyên ngành khoa học sức khỏe tại Việt Nam. Do đó việc học tập tại đây chính là ước mơ của những bạn muốn làm việc và phát triển mạnh trong ngành Y. Hãy cùng với Chọn Trường tham khảo thông tin mới nhất về học phí tại Đại học Y Dược Cần Thơ nhé!

Mức học phí trường Đại học Cần Thơ như thế nào qua từng năm?
Mức học phí trường Đại học Cần Thơ như thế nào qua từng năm?

Chuyện Học Đường 01-12-2023

Học phí trường Đại học Cần Thơ như thế nào là thắc mắc chung của nhiều bạn trước ngưỡng cửa đại học. Đây là một trong những cơ sở đào tạo chất lượng nhất ĐBSCL, thu hút được sự quan tâm từ nhiều bạn. Vậy học phí của ngôi trường này có cao không? Bài viết sau đây sẽ giúp cho bạn biết được mức học phí Đại học Cần Thơ dao động qua từng năm.