logo
show menu icon cancel

Học kỳ hè là gì? Bật mí điều chưa biết về học kỳ hè cho sinh viên

Đăng ngày: 23-10-2023

Học kỳ hè là gì và mức học phí cho học kỳ hè thế nào chắc hẳn là thắc mắc của nhiều sinh viên. Ngoài các kỳ học chính thức theo chương trình, trường đại học thường tổ chức kỳ học hè dành cho sinh viên có nhu cầu học thêm. Bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ đầy đủ về kỳ học hè và những điều sinh viên cần nắm rõ. Cùng tham khảo nhé!

icon mục lục Mục lục

hiển thị mục lục

Học kỳ hè là gì?

Đầu tiên chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc học kỳ phụ là gì? Học kỳ phụ còn được gọi là học kỳ hè. Đây là một kỳ học diễn ra giữa hai kỳ học chính của chương trình. Thông thường sẽ vào mùa hè từ tháng 6 đến tháng 8 hàng năm. 

Mục tiêu của kỳ hè là cung cấp cho sinh viên cơ hội để đăng ký các lớp học bổ sung, lặp lại môn học hoặc nâng cao kiến thức và điểm số. Ở đại học, sinh viên được tự do chọn các môn học mình quan tâm và tham gia vào các buổi giảng, kiểm tra, thi cuối kỳ như trong các kỳ học chính thức khác.

học kỳ hè là gì
Giải đáp thắc mắc học kỳ hè là gì?

Học kỳ hè có bắt buộc không khi là sinh viên?

Sau khi hiểu rõ khái niệm học kỳ hè là gì, chắc hẳn bạn sẽ băn khoăn "Học kỳ hè có bắt buộc không?". Câu trả lời là không bắt buộc. Học kỳ hè là một lựa chọn, sinh viên có thể đăng ký để nhanh chóng hoàn thành chương trình học và tốt nghiệp, cải thiện điểm số hoặc bù đắp môn học chưa hoàn thành.

Bạn có quyền quyết định không tham gia học kỳ hè và sử dụng thời gian hè cho các hoạt động khác như làm thêm, học thêm ngoại ngữ, thăm gia đình,... Quan trọng là bạn cảm thấy lựa chọn của mình là hợp lý.

Học kỳ hè sinh viên đăng ký tối đa bao nhiêu môn học?

Khối lượng tối thiểu đối với một học kỳ theo kế hoạch học tập chuẩn là không thấp hơn 2/3 khối lượng trung bình của một học kỳ đó. Khối lượng tối đa cho một học kỳ theo kế hoạch học tập chuẩn là không vượt quá 3/2 khối lượng trung bình của một học kỳ đó. Theo quy định này, học kỳ hè sinh viên đăng ký tối đa tổng khối lượng tín chỉ không vượt quá 3/2 khối lượng trung bình của một học kỳ.

học kỳ phụ là gì
Học kỳ hè sinh viên đăng ký tối đa bao nhiêu môn học?

Học kỳ hè ở đại học có "dễ thở" hơn học kỳ chính không?

Học kỳ hè là gì và có dễ thở hơn học kỳ chính không là thắc mắc chuyện học đường chung của nhiều sinh viên? Thông thường, học kỳ hè tập trung vào việc đăng ký lại môn học và nâng cao kiến thức. Giảng viên hiểu điều này và thường giúp đỡ cho các sinh viên để cải thiện điểm số và điểm trung bình cộng. Tuy nhiên, vẫn có một số giảng viên đòi hỏi tiêu chuẩn chấm điểm giống như trong học kỳ chính, không thể nới lỏng. 

Do đó, bạn không nên dựa vào việc học kỳ hè dễ dàng mà lơ là trong việc học. Bất kỳ sự thiếu tập trung nào cũng có thể dẫn đến kết quả không mong muốn. Điều này có thể dẫn đến việc mất điểm và thậm chí có thể bị rớt môn.

Mức học phí của kỳ hè có tăng so với kỳ học chính?

Mức học phí trong kỳ hè và kỳ chính có sự khác biệt hay không sẽ phụ thuộc vào từng trường đại học. Thường học phí trong kỳ hè sẽ cao hơn so với kỳ học chính khoảng từ 20% đến 50%. Lý do là trong kỳ hè, giảng viên thường được nghỉ ngơi nhưng vẫn phải dạy học, số lượng học viên trong các lớp học hè thường ít hơn, dẫn đến việc tăng học phí để đảm bảo chi phí hoạt động của lớp học.

học kỳ hè sinh viên đăng ký tối đa
Mức học phí của kỳ hè có tăng so với kỳ học chính không

Tuy nhiên, một số trường đại học có chính sách hỗ trợ sinh viên và giữ nguyên mức học phí giống như trong kỳ học chính. Để biết rõ thông tin cụ thể, bạn nên tham khảo thông tin tại phòng đào tạo của trường.

Kết luận

Bài viết trên đây là những thông tin giải đáp về thắc mắc học kỳ hè là gì. Đồng thời chia sẻ những kiến thức giúp sinh viên hiểu rõ hơn về kỳ học hè để có thể đăng ký môn học một cách hiệu quả nhất. Đừng quên theo dõi trang web Chọn Trường chúng tôi để có đầy đủ kiến thức hữu ích trong hành trang đại học nhé.

Nên chọn khối tự nhiên hay xã hội? Kinh nghiệm chọn khối thi hay
Nên chọn khối tự nhiên hay xã hội? Kinh nghiệm chọn khối thi hay

Chuyện Học Đường 03-08-2023

Nên chọn khối tự nhiên hay xã hội là thắc mắc của nhiều bạn học sinh. Việc chọn khối học là một quyết định quan trọng, đặc biệt là trong giai đoạn cấp THPT. Việc lựa chọn đúng khối học không chỉ giúp cải thiện kết quả học tập mà còn hỗ trợ cho việc lựa chọn ngành học trong tương lai. Nếu bạn đang băn khoăn không biết nên học khối tự nhiên hay xã hội, dưới đây là một số thông tin hữu ích để tham khảo.

Sinh viên tự ý bỏ học đại học có sao không? Nguyên nhân và giải pháp
Sinh viên tự ý bỏ học đại học có sao không? Nguyên nhân và giải pháp

Chuyện Học Đường 02-09-2023

Tự ý bỏ học đại học có sao không đang thu hút sự quan tâm của nhiều sinh viên. Nguyên nhân có thể bao gồm sự chán nản, thiếu động lực hoặc mất hướng trong việc lựa chọn sự nghiệp sau khi tốt nghiệp. Với những khó khăn này, nhiều người đã từng nghĩ đến việc bỏ học ở giữa chừng. Tuy vậy, quyết định này có đúng không? Và nếu bạn quyết định từ bỏ, hướng đi tiếp theo của bạn sẽ ra sao? Hãy cùng Chọn Trường tìm hiểu nhé!

Điểm D là bao nhiêu và sinh viên bị điểm D có phải học lại không?
Điểm D là bao nhiêu và sinh viên bị điểm D có phải học lại không?

Chuyện Học Đường 25-08-2023

Thắc mắc điểm D có phải học lại không là một trong những câu hỏi phổ biến của nhiều sinh viên năm nhất chuẩn bị nhập học. Khác với chương trình giáo dục cấp 3 điểm số trên Đại học sẽ tính theo hệ thống chữ. Do đó, nhiều sinh viên gặp khó khăn trong việc làm quen hệ thống tính điểm này. Hôm nay, Chọn Trường sẽ cùng bạn giải đáp chi tiết về điểm D Đại học nhé!

Ghi sai thông tin xét học bạ, xét tuyển nên giải quyết như thế nào?
Ghi sai thông tin xét học bạ, xét tuyển nên giải quyết như thế nào?

Chuyện Học Đường 05-01-2024

Ghi sai thông tin xét học bạ cần xử lý như thế nào? Cách khắc phục lỗi ghi sai thông tin khi xét học bạ là gì? Trong quá trình xét tuyển bằng học bạ, nhiều thí sinh mắc các sai sót, điền nhầm, điền thiếu thông tin xét học bạ. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn bạn cách khắc phục các lỗi hay gặp này.

Nên đi du học Nhật hay Hàn? Lựa chọn nào tốt nhất cho du học sinh?
Nên đi du học Nhật hay Hàn? Lựa chọn nào tốt nhất cho du học sinh?

Chuyện Học Đường 26-01-2024

Nên đi du học Nhật hay Hàn là câu hỏi được tìm kiếm khá phổ biến của giới trẻ hiện nay. Đi du học hiện đang trở thành một xu hướng thịnh hành và được nhiều thí sinh lựa chọn sau khi kết thúc chương trình THPT. Vậy lựa chọn du học tại Hàn Quốc hay Nhật Bản sẽ phù hợp hơn với định hướng của bạn? Hãy để Chọn Trường giải đáp chi tiết trong bài viết dưới đây nhé!

7+ phương pháp tự học hiệu quả giúp bạn đột phá điểm số
7+ phương pháp tự học hiệu quả giúp bạn đột phá điểm số

Chuyện Học Đường 25-01-2024

Hiện nay có vô vàn phương pháp tự học hiệu quả nhưng đâu mới là phương pháp có tính thực tế nhất. Kỹ năng tự học là vua của mọi loại kỹ năng là câu nói vô cùng chính xác trong thời đại ngày nay. Dưới đây chúng tôi đã liệt kê 7+ cách tự học hiệu quả và vô cùng thực tế đối với mọi người.