logo
show menu icon cancel

Học quân sự ở Đại học có bắt buộc không và phải học quân sự bao lâu?

Đăng ngày: 31-08-2023

Học quân sự ở Đại học là một trong những học phần bắt buộc mà mọi sinh viên phải tham gia. Đây là một môn học thú vị và đem đến nhiều trải nghiệm mới lạ và đáng nhớ với mọi sinh viên. Hôm nay, cùng Chọn Trường tìm hiểu chi tiết về việc học giáo dục quốc phòng ở Đại học trong bài viết dưới đây nhé!

icon mục lục Mục lục

hiển thị mục lục

Học quân sự ở Đại học là gì?    

Vậy học quân sự ở Đại học học những gì? Đây là một phần của chương trình đào tạo được trường học phối hợp với Bộ Quốc phòng tổ chức dành cho sinh viên.  Mục tiêu của chương trình này là giúp sinh viên nhận thức về sự quan trọng của an ninh quốc gia, nắm vững kiến thức lý thuyết và kỹ năng thực tiễn trong các hoạt động quân sự cơ bản như lắp ráp súng. Bên cạnh đó, bạn còn được trải nghiệm băng bó vết thương, nắm vững các tư thế và động tác di chuyển trên chiến trường, cùng với cách xử lý tình huống khẩn cấp.

học quân sự ở đại học
Học quân sự ở Đại học như thế nào

Học phí giáo dục quốc phòng ở các trường Đại học có thể khác nhau tùy theo trường và chương trình học. Để biết chính xác tiền học quân sự Đại học tại một trường cụ thể, bạn nên tham khảo thông tin trên trang web của trường hoặc liên hệ trực tiếp với phòng quản lý học phí của trường. Điều này sẽ giúp các bạn có những chuẩn bị tốt hơn khi sắp tham gia môn học này

Giải đáp: Học quân sự ở Đại học có bắt buộc không?

Tại Việt Nam, hầu hết các trường Đại học công lập đều sắp xếp môn học về quân sự và giáo dục quốc phòng trong chương trình học. Các trường thường được tạo điều kiện cho sinh viên học từ năm nhất hoặc năm hai. Ngược lại, ở các trường Đại học tư thục, môn học này thường không được đưa vào. Do vậy, việc sinh viên tham gia khóa học quân sự - giáo dục quốc phòng sẽ phụ thuộc vào trường mà họ lựa chọn. 

học quân sự ở đại học có bắt buộc không
Học quân sự ở Đại học có bắt buộc không?

Để xác định trường nào thuộc loại công lập hay tư thục, sinh viên có thể tìm hiểu thông tin cụ thể về từng trường, đặc biệt là đối với các bạn học sinh cấp 3 đang chuẩn bị cho việc nhập học Đại học. Do đó, khả năng cao các trường này sẽ không bắt buộc môn học giáo dục quốc phòng. Đây cũng là giải đáp cho thắc mắc học cao đẳng có học quân sự không nên các bạn hãy lưu ý nhé!

Sinh viên học quân sự bao lâu? Tìm hiểu lịch học quân sự

Vậy học quân sự Đại học bao lâu? Lịch học và thời gian học quân sự ở Đại học như thế nào? Thông thường việc học quân sự sẽ kéo dài tùy theo tiến độ đào tạo của từng trường. Sẽ có 2 hình thức đào tạo phổ biến là:

  • Học quân xen kẽ: Thường kéo dài trong suốt 1 kỳ học, nghĩa là các sinh viên sẽ học các môn khác nhau xen kẽ với học quân sự trong suốt kỳ, chỉ đi học vào những ngày có lịch học quân sự. Trong trường hợp này, thường sinh viên sẽ tham gia học quân sự ngay tại khuôn viên trường, hoặc tại một địa điểm gần trường.

  • Học quân sự tập trung: Thường kéo dài khoảng 1 tháng, hoặc tùy trường có thể kéo dài đến 2 tháng. Trong thời gian này, sinh viên sẽ tập trung chỉ học quân sự ở Đại học trong suốt cả tuần. Có những trường Đại học cho phép sinh viên tham gia học quân sự tập trung ngay tại nơi ở nội trú. Hầu hết các trường Đại học hiện nay thường tổ chức theo cách này tại các cơ sở quân sự.

học quân sự bao lâu
Sinh viên học quân sự bao lâu? Tìm hiểu lịch học quân sự

Lịch học quân sự cũng thường được các trường Đại học sắp xếp. Việc xếp lịch học này sẽ đảm bảo sự thuận tiện nhất cho cả học sinh và giáo viên. Thông thường sẽ có những khoảng thời gian hay tổ chức học phần giáo dục quốc phòng an ninh như:

  • Học quân sự tại đầu năm học: Tại thời điểm khai giảng, các sinh viên sẽ tham gia khóa học quân sự ngay từ tháng 9, đánh dấu sự khởi đầu của năm học mới.

  • Học quân sự ở Đại học sau kỳ nghỉ Tết: Trong những năm Tết đến sớm, việc học quân sự - giáo dục quốc phòng sẽ bắt đầu từ giữa tháng 2, ngay sau kỳ nghỉ Tết. Trong trường hợp năm Tết đến muộn, việc học quân sự thường sẽ khởi đầu vào giữa tháng 3.

  • Học quân sự trước dịp Tết: Thường mở đầu vào đầu tháng 12, chương trình học này nhằm đảm bảo hoàn thành trước kỳ nghỉ Tết.

  • Học quân sự trong kỳ nghỉ hè: Một số trường Đại học có thể sắp xếp cho sinh viên tham gia khóa học quân sự trong khoảng thời gian từ tháng 6 đến tháng 7, kết thúc cuối năm học đầu tiên.

Tìm hiểu những điều thú vị khi tham gia học quân sự ở Đại học

Khác với nhiều người suy nghĩ thì những sinh viên tham gia học quân sự Đại học lại cảm thấy rất thích thú. Nhiều câu chuyện học đường cho thấy thời gian học quân sự được đa số sinh viên đánh giá là khoảng thời gian đáng trong tuổi thanh xuân. Một vài hoạt động thú vị mà bạn có thể tham gia khi học quốc phòng.

Tham gia các hoạt động tập thể

thời gian học quân sự ở đại học
Tham gia các hoạt động tập thể khi học quân sự

Ngoài những giờ học căng thẳng khi học quân sự ở Đại học, các bạn có thể tự do tham gia vào nhiều hoạt động thú vị khác nhau. Đặc biệt, tại khu vực liên quan đến hoạt động quân sự, sinh viên được tham gia tự do vào các cuộc thi và sự kiện sôi động. Có rất nhiều cuộc thi thú vị như cuộc thi sắc đẹp, thi hát, làm MC, thi đá bóng... Ngoài ra, còn được tham gia tiết mục radio vào buổi sáng, chia sẻ những lời tỏ tình đầy thú vị.

Học quân sự có gì vui: Kể những câu chuyện ma

Khu vực học quân sự ở Đại học này được biết đến với hàng loạt câu chuyện ma kinh điển, không thiếu những trải nghiệm kỳ quái. Những câu chuyện này dường như vô tận, không thể kể hết. Có lời đồn rằng tại một căn phòng nào đó ở tầng trên cùng, có một bàn thờ và cánh cửa luôn bị khóa kín. Buổi tối, nhiều sinh viên gan dạ còn mở truyện ma để nghe. Tất cả những điều này tạo nên những kỷ niệm khó quên đối với mỗi sinh viên

Chụp hình kỉ niệm

học quân sự có gì vui
Chụp hình kỷ niệm tại khu quân sự

Khu vực học quân sự ở Đại học là một nơi tuyệt vời dành cho những người yêu thích tạo dáng chụp ảnh sống động, với đủ loại cây xanh, hoa tươi, bãi cỏ mướt, ghế đá và hồ nước... Đây còn là cơ hội để cả lớp hoặc một nhóm bạn tạo ra những bức ảnh tập thể độc đáo. Đừng quên, việc mặc trang phục quân sự và cầm súng chụp ảnh là đặc quyền của khu vực quân sự, và có lẽ bạn sẽ không có cơ hội như vậy ở bất kỳ đâu khác.

Câu chuyện bị phạt khi học quân sự

Trong môi trường học quân sự ở Đại học thì sinh viên phải sinh hoạt nề nếp và theo quy định. Chính vì thế, việc các bạn sinh viên bị phạt khi đi học quân sự là điều không quá xa lạ. Các hình phạt nhẹ có thể là lời nhắc nhở, yêu cầu thực hiện các công việc như phơi áo trong sương, thu gom rác, hoặc làm việc vệ sinh. Trong trường hợp nghiêm trọng hơn, việc bị cảnh cáo trước toàn trường hoặc buộc phải rời khỏi trường (đi học lại ở khóa sau) có thể xảy ra. Vì vậy, khi học tập các bạn nên chú tâm và tập trung nhé!

TOP những câu hỏi thường gặp của sinh viên học quân sự

Với một vài thông tin trên thì chắc chắn các bạn có thể hiểu sơ lược về việc học quân sự ở Đại học. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều thắc mắc về việc học quân sự và chúng sẽ được chúng tôi giải đáp ngay sau đây.

Học quân sự có tính điểm hay không?

sinh viên học quân sự
Học quân sự có tính điểm hay không?

Việc học môn Quân sự bao gồm cả học lý thuyết, thực hành và kiểm tra, cùng việc tính điểm trung bình môn học. Điểm này không được tính vào GPA chung của sinh viên, nhưng lại được dùng để xác định xếp loại tốt nghiệp môn Quốc phòng. Bằng tốt nghiệp này sẽ được trao tặng cho sinh viên khi kỳ học Quân sự khép lại và sẽ dùng trong việc tốt nghiệp. Do đó, sinh viên cần cẩn trọng bảo quản nó, tránh mất mát để không gặp khó khăn trong việc chuẩn bị hồ sơ tốt nghiệp sau này.

Sinh viên khi học quân sự ở Đại học có được về không?

Có những trường Đại học có chương trình đào tạo quân sự nội trú kéo dài một tháng. Trong đó sinh viên sẽ tham gia các hoạt động tại khu quân sự và chỉ được về nhà vào cuối tuần. Trong thời gian này, họ sẽ hòa mình vào môi trường học tập, ẩm thực và sinh hoạt cùng bạn bè, tạo nên một kỳ học quân sự đáng nhớ. Do đó việc thắc mắc học quân sự có được ra ngoài không thì câu trả lời là có nhé!

học quân sự ở đại học có được về không
Sinh viên khi học quân sự ở Đại học có được về không?

Thực tế, hầu hết các trường Đại học trong việc giảng dạy quân sự thường cho phép sinh viên tự do quyết định liệu họ có ở lại nội trú qua đêm sau buổi học hay không, không bắt buộc. Vì vậy, bạn có thể an tâm và không cần quá lo lắng về điều này. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng việc di chuyển đi lại hàng ngày trong quá trình học quân sự ở Đại học cũng có thể khá mệt mỏi. Do đó các bạn cần quyết định thật kỹ lưỡng về việc có ở lại khu quân sự hay không.

Khi học quân sự có được dùng điện thoại?

Sẽ có nhiều sinh viên lo lắng rằng khi học quân sự sẽ không được sử dụng điện thoại. Tuy nhiên, điều này hoàn toàn sai. Bạn vẫn được phép sử dụng điện thoại vào những giờ giải lao và những hoạt động giải trí. Tuy nhiên, các bạn sinh viên cần phải tuân thủ đúng quy tắc của khu đào đạo quân đội nếu không sẽ bị phạt đó nhé!

Kết luận    

Vừa rồi, Chọn Trường đã chia sẻ chi tiết về việc học quân sự ở Đại học. Hy vọng rằng những thông tin này sẽ giúp các bạn sinh viên giải đáp được những thắc mắc về môn học đặc biệt này ở Đại học. Đừng quên theo dõi chúng tôi để không bỏ lỡ những cập nhật mới nhất về những thông tin học tập nhé!

Nên chọn khối tự nhiên hay xã hội? Kinh nghiệm chọn khối thi hay
Nên chọn khối tự nhiên hay xã hội? Kinh nghiệm chọn khối thi hay

Chuyện Học Đường 03-08-2023

Nên chọn khối tự nhiên hay xã hội là thắc mắc của nhiều bạn học sinh. Việc chọn khối học là một quyết định quan trọng, đặc biệt là trong giai đoạn cấp THPT. Việc lựa chọn đúng khối học không chỉ giúp cải thiện kết quả học tập mà còn hỗ trợ cho việc lựa chọn ngành học trong tương lai. Nếu bạn đang băn khoăn không biết nên học khối tự nhiên hay xã hội, dưới đây là một số thông tin hữu ích để tham khảo.

Sinh viên tự ý bỏ học đại học có sao không? Nguyên nhân và giải pháp
Sinh viên tự ý bỏ học đại học có sao không? Nguyên nhân và giải pháp

Chuyện Học Đường 02-09-2023

Tự ý bỏ học đại học có sao không đang thu hút sự quan tâm của nhiều sinh viên. Nguyên nhân có thể bao gồm sự chán nản, thiếu động lực hoặc mất hướng trong việc lựa chọn sự nghiệp sau khi tốt nghiệp. Với những khó khăn này, nhiều người đã từng nghĩ đến việc bỏ học ở giữa chừng. Tuy vậy, quyết định này có đúng không? Và nếu bạn quyết định từ bỏ, hướng đi tiếp theo của bạn sẽ ra sao? Hãy cùng Chọn Trường tìm hiểu nhé!

Điểm D là bao nhiêu và sinh viên bị điểm D có phải học lại không?
Điểm D là bao nhiêu và sinh viên bị điểm D có phải học lại không?

Chuyện Học Đường 25-08-2023

Thắc mắc điểm D có phải học lại không là một trong những câu hỏi phổ biến của nhiều sinh viên năm nhất chuẩn bị nhập học. Khác với chương trình giáo dục cấp 3 điểm số trên Đại học sẽ tính theo hệ thống chữ. Do đó, nhiều sinh viên gặp khó khăn trong việc làm quen hệ thống tính điểm này. Hôm nay, Chọn Trường sẽ cùng bạn giải đáp chi tiết về điểm D Đại học nhé!

Ghi sai thông tin xét học bạ, xét tuyển nên giải quyết như thế nào?
Ghi sai thông tin xét học bạ, xét tuyển nên giải quyết như thế nào?

Chuyện Học Đường 05-01-2024

Ghi sai thông tin xét học bạ cần xử lý như thế nào? Cách khắc phục lỗi ghi sai thông tin khi xét học bạ là gì? Trong quá trình xét tuyển bằng học bạ, nhiều thí sinh mắc các sai sót, điền nhầm, điền thiếu thông tin xét học bạ. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn bạn cách khắc phục các lỗi hay gặp này.

Nên đi du học Nhật hay Hàn? Lựa chọn nào tốt nhất cho du học sinh?
Nên đi du học Nhật hay Hàn? Lựa chọn nào tốt nhất cho du học sinh?

Chuyện Học Đường 26-01-2024

Nên đi du học Nhật hay Hàn là câu hỏi được tìm kiếm khá phổ biến của giới trẻ hiện nay. Đi du học hiện đang trở thành một xu hướng thịnh hành và được nhiều thí sinh lựa chọn sau khi kết thúc chương trình THPT. Vậy lựa chọn du học tại Hàn Quốc hay Nhật Bản sẽ phù hợp hơn với định hướng của bạn? Hãy để Chọn Trường giải đáp chi tiết trong bài viết dưới đây nhé!

7+ phương pháp tự học hiệu quả giúp bạn đột phá điểm số
7+ phương pháp tự học hiệu quả giúp bạn đột phá điểm số

Chuyện Học Đường 25-01-2024

Hiện nay có vô vàn phương pháp tự học hiệu quả nhưng đâu mới là phương pháp có tính thực tế nhất. Kỹ năng tự học là vua của mọi loại kỹ năng là câu nói vô cùng chính xác trong thời đại ngày nay. Dưới đây chúng tôi đã liệt kê 7+ cách tự học hiệu quả và vô cùng thực tế đối với mọi người.