logo
show menu icon cancel

Nhập học rồi có được rút hồ sơ không? Quy trình rút hồ sơ đại học

Đăng ngày: 29-08-2023

Nhập học rồi có được rút hồ sơ không là thắc mắc của nhiều tân sinh viên hiện nay. Có rất nhiều lý do khác nhau khiến sinh viên chỉ học trong vòng 1, 2 năm hoặc thậm chí có những sinh viên mới hoàn thành thủ tục nhập học mà đã muốn rút đơn xin hủy hồ sơ. Vì vậy để thực hiện việc này, các bạn sinh viên cần phải hiểu rõ về quyền của mình và các điều kiện liên quan để rút hồ sơ. Theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu chi tiết nhé.

icon mục lục Mục lục

hiển thị mục lục

Giải đáp: Nhập học rồi có được rút hồ sơ không?

Nộp hồ sơ nhập học rồi có rút được không? Theo quy định, khi thí sinh đã xác nhận hoàn tất thủ tục nhập học tại Đại học thông qua hệ thống, mọi thông tin sẽ được cập nhật trong cơ sở dữ liệu của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Đồng thời, hệ thống sẽ tự động hủy bỏ đăng ký nhập học tại các trường khác trên toàn quốc theo nguyện vọng.

Vậy nhập học rồi có được rút hồ sơ không? Sau khi xác nhận nhập học trực tuyến, thí sinh cần đến trường mà bạn đã đăng ký để nộp hồ sơ và hoàn thành thủ tục nhập học đúng thời hạn và quy định. Việc hủy bỏ xác nhận nhập học không thể thực hiện trực tuyến, thí sinh cần liên hệ trực tiếp với trường để được hướng dẫn giải quyết.

nhập học rồi có được rút hồ sơ không
Giải đáp nhập học rồi có được rút hồ sơ không?

Khi thí sinh đã xác nhận nhập học trực tuyến và muốn hủy bỏ cần liên hệ trực tiếp với trường Đại học mà bạn đã chọn để tìm cách giải quyết. Trong trường hợp đã bắt đầu học tại trường Đại học nhưng vì lý do nào đó không thể tiếp tục, bạn có thể thực hiện việc rút hồ sơ đại học theo hai cách sau:

  • Muốn rút hồ sơ ở trường đại học cần đến trường đã đăng ký để rút hồ sơ trực tiếp (Khi đi, hãy mang theo chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân để xác nhận danh tính).

  • Ủy quyền cho người thân đến trường rút hồ sơ thay mình (Người được ủy quyền cần mang theo giấy tờ ủy quyền và xác nhận từ ủy ban nhân dân hoặc công an phường).

Giải đáp thắc mắc nhập học rồi có được rút hồ sơ không, trong trường hợp thí sinh đã nộp hồ sơ trực tiếp tại trường, cần giữ lại biên lai chứng minh đã đóng lệ phí xét tuyển. Hoặc nếu thí sinh đã nộp hồ sơ qua dịch vụ bưu điện, cần giữ lại hóa đơn. Trong trường hợp các trường yêu cầu, thí sinh có thể nộp các giấy tờ này để rút hồ sơ nếu chuyển sang trường khác.

Sinh viên được rút hồ sơ trong bao lâu? Thủ tục rút hồ sơ ra sao?

Nhập học rồi có được rút hồ sơ không và thời gian trong bao lâu? Về việc rút hồ sơ đại học và thời gian cần thiết, chưa có luật cụ thể quy định về vấn đề này. Thời gian để rút hồ sơ sẽ tùy thuộc vào từng trường đại học mà sinh viên đang theo học. 

rút hồ sơ đại học
Sinh viên được rút hồ sơ đại học mất bao lâu? Thủ tục rút hồ sơ ra sao?

Theo quy định tại Thông tư 10/2016/TT-BGDDT liên quan đến quyền của sinh viên, trước khi quyết định nghỉ học, việc cần phải rút hồ sơ hay không sẽ phụ thuộc vào nội dung các quy chế của trường và quy định liên quan.

Việc rút hồ sơ khi nghỉ học ở giữa kỳ không bắt buộc. Tuy nhiên, nếu sinh viên quyết định rút hồ sơ sẽ phải tuân thủ đúng các thủ tục được Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định. Thực tế cho thấy, quy định chung của Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ kết hợp với quy chế và thủ tục cụ thể của từng trường đại học, dẫn đến việc có các quy định khác nhau về thủ tục.

Theo điểm a khoản 3 Điều 9 của quy chế đào tạo hệ đại học có quy định cụ thể giải đáp nhập học rồi có được rút hồ sơ không. Muốn thực hiện việc rút hồ sơ đại học, sinh viên cần thực hiện các bước sau:

  • Viết đơn xin rút hồ sơ và có sự đồng ý của Ban chủ nhiệm Khoa.

  • Sau khi nộp hồ sơ, cần trả lại thẻ sinh viên và giấy báo nhập học.

  • Cung cấp phiếu thanh toán để xác nhận không nợ học phí và các khoản phí khác.

  • Tuân thủ các thủ tục bổ sung theo quy định của trường.

  • Chờ quyết định của trường và thực hiện thủ tục rút hồ sơ tại phòng công tác sinh viên.

Khi rút hồ sơ đại học có mất tiền không?

Tiếp tục trong chủ đề chuyện học đường về vấn đề nhập học rồi có được rút hồ sơ không, thường thì việc rút hồ sơ đại học không bị phạt tiền theo luật. Tuy nhiên, việc bạn bị tính tiền hay không khi rút hồ sơ phụ thuộc vào quy định của trường mà bạn đang học. Ví dụ, nếu bạn rút hồ sơ trong vòng một tuần từ khi nhập học, bạn có thể được hoàn trả khoảng 90% học phí.

rút hồ sơ đại học có mất tiền không
Khi rút hồ sơ đại học có mất tiền không?

Sau 2 tuần, tỷ lệ này giảm xuống còn khoảng 50%. Khi thời gian càng kéo dài, số tiền hoàn trả sẽ càng ít đi. Nếu bạn rút sau khoảng 4 tuần, bạn có thể sẽ không được hoàn trả học phí. Ngoài ra khi bạn rút hồ sơ chỉ cần thanh toán phí học tính đến thời điểm bạn thực sự học. Để không bị phạt thêm, bạn cần tuân theo quy trình và thủ tục.

Rút hồ sơ đại học có mất tiền không trong trường hợp nhận được học bổng từ trường? Luật hiện nay ở Việt Nam chỉ quy định việc phải trả lại tiền học bổng khi bạn nhận học bổng và sau khi tốt nghiệp không làm theo yêu cầu của trường. Nếu trường không có quy định cụ thể về việc trả học bổng khi bạn rút hồ sơ thì không cần lo lắng về việc phải trả lại tiền học bổng.

Gợi ý mẫu đơn xin rút hồ sơ nhập học cho tân sinh viên

Sau khi đã giải đáp chi tiết về thắc mắc nhập học rồi có được rút hồ sơ không, chúng tôi sẽ gợi ý về mẫu đơn xin rút hồ sơ nhập học cho tân sinh viên. Cụ thể như sau:

Đơn Rút Hồ Sơ Nhập Học

Ngày [Ngày tháng năm]

Ban Tuyển Sinh

[Tên trường/đơn vị nhận đơn]

[Địa chỉ trường/đơn vị nhận đơn]

Kính gửi Ban tuyển sinh,

Tôi tên là [Họ và tên người gửi đơn], ngày sinh [Ngày sinh], hiện đang cư trú tại [Địa chỉ liên hệ]. Số điện thoại liên hệ của tôi là [Số điện thoại liên hệ]. Trong trường hợp tôi có mã số sinh viên, đó là [Mã số sinh viên].

Tôi viết đơn này để xin Ban tuyển sinh xem xét và hỗ trợ tôi trong việc rút hồ sơ nhập học tại [Tên trường]. Thông tin liên quan như sau:

Thông tin về hồ sơ nhập học:

Mã hồ sơ: [Mã hồ sơ]

Ngày nộp hồ sơ: [Ngày nộp hồ sơ]

Lý do rút hồ sơ:

[Lý do rút hồ sơ 1]

[Lý do rút hồ sơ 2]

...

[n. Lý do rút hồ sơ n]

Tôi cam đoan những thông tin trên là chính xác và đầy đủ. Tôi nhận thức rõ việc rút hồ sơ có thể ảnh hưởng đến các quy trình và thủ tục liên quan. Tôi hoàn toàn chấp nhận trách nhiệm về mọi hậu quả phát sinh do việc rút hồ sơ này.

Rất mong Ban tuyển sinh xem xét và hỗ trợ tôi trong việc này. Tôi xin chân thành cảm ơn sự quan tâm và hỗ trợ.

Trân trọng,

[Tên người gửi đơn]

[Địa chỉ liên hệ]

[Số điện thoại liên hệ]

(Nơi để dấu và ghi rõ thời gian nộp đơn)

mẫu đơn xin rút hồ sơ nhập học
Gợi ý mẫu đơn xin rút hồ sơ nhập học cho tân sinh viên

Kết luận

Bài viết trên đây là những thông tin giải đáp về thắc mắc nhập học rồi có được rút hồ sơ không. Nếu bạn còn thắc mắc về việc rút hồ sơ đại học có thể liên hệ với trường mình đăng ký theo học để được giải đáp chi tiết. Theo dõi trang web Chọn Trường để được chia sẻ nhiều hơn những kinh nghiệm trong mùa tuyển sinh đang tới nhé.

Nên chọn khối tự nhiên hay xã hội? Kinh nghiệm chọn khối thi hay
Nên chọn khối tự nhiên hay xã hội? Kinh nghiệm chọn khối thi hay

Chuyện Học Đường 03-08-2023

Nên chọn khối tự nhiên hay xã hội là thắc mắc của nhiều bạn học sinh. Việc chọn khối học là một quyết định quan trọng, đặc biệt là trong giai đoạn cấp THPT. Việc lựa chọn đúng khối học không chỉ giúp cải thiện kết quả học tập mà còn hỗ trợ cho việc lựa chọn ngành học trong tương lai. Nếu bạn đang băn khoăn không biết nên học khối tự nhiên hay xã hội, dưới đây là một số thông tin hữu ích để tham khảo.

Sinh viên tự ý bỏ học đại học có sao không? Nguyên nhân và giải pháp
Sinh viên tự ý bỏ học đại học có sao không? Nguyên nhân và giải pháp

Chuyện Học Đường 02-09-2023

Tự ý bỏ học đại học có sao không đang thu hút sự quan tâm của nhiều sinh viên. Nguyên nhân có thể bao gồm sự chán nản, thiếu động lực hoặc mất hướng trong việc lựa chọn sự nghiệp sau khi tốt nghiệp. Với những khó khăn này, nhiều người đã từng nghĩ đến việc bỏ học ở giữa chừng. Tuy vậy, quyết định này có đúng không? Và nếu bạn quyết định từ bỏ, hướng đi tiếp theo của bạn sẽ ra sao? Hãy cùng Chọn Trường tìm hiểu nhé!

Điểm D là bao nhiêu và sinh viên bị điểm D có phải học lại không?
Điểm D là bao nhiêu và sinh viên bị điểm D có phải học lại không?

Chuyện Học Đường 25-08-2023

Thắc mắc điểm D có phải học lại không là một trong những câu hỏi phổ biến của nhiều sinh viên năm nhất chuẩn bị nhập học. Khác với chương trình giáo dục cấp 3 điểm số trên Đại học sẽ tính theo hệ thống chữ. Do đó, nhiều sinh viên gặp khó khăn trong việc làm quen hệ thống tính điểm này. Hôm nay, Chọn Trường sẽ cùng bạn giải đáp chi tiết về điểm D Đại học nhé!

Ghi sai thông tin xét học bạ, xét tuyển nên giải quyết như thế nào?
Ghi sai thông tin xét học bạ, xét tuyển nên giải quyết như thế nào?

Chuyện Học Đường 05-01-2024

Ghi sai thông tin xét học bạ cần xử lý như thế nào? Cách khắc phục lỗi ghi sai thông tin khi xét học bạ là gì? Trong quá trình xét tuyển bằng học bạ, nhiều thí sinh mắc các sai sót, điền nhầm, điền thiếu thông tin xét học bạ. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn bạn cách khắc phục các lỗi hay gặp này.

Nên đi du học Nhật hay Hàn? Lựa chọn nào tốt nhất cho du học sinh?
Nên đi du học Nhật hay Hàn? Lựa chọn nào tốt nhất cho du học sinh?

Chuyện Học Đường 26-01-2024

Nên đi du học Nhật hay Hàn là câu hỏi được tìm kiếm khá phổ biến của giới trẻ hiện nay. Đi du học hiện đang trở thành một xu hướng thịnh hành và được nhiều thí sinh lựa chọn sau khi kết thúc chương trình THPT. Vậy lựa chọn du học tại Hàn Quốc hay Nhật Bản sẽ phù hợp hơn với định hướng của bạn? Hãy để Chọn Trường giải đáp chi tiết trong bài viết dưới đây nhé!

7+ phương pháp tự học hiệu quả giúp bạn đột phá điểm số
7+ phương pháp tự học hiệu quả giúp bạn đột phá điểm số

Chuyện Học Đường 25-01-2024

Hiện nay có vô vàn phương pháp tự học hiệu quả nhưng đâu mới là phương pháp có tính thực tế nhất. Kỹ năng tự học là vua của mọi loại kỹ năng là câu nói vô cùng chính xác trong thời đại ngày nay. Dưới đây chúng tôi đã liệt kê 7+ cách tự học hiệu quả và vô cùng thực tế đối với mọi người.