logo
show menu icon cancel

Các trường Đại học Thái Nguyên: Trường thành viên và Ngành học

Đăng ngày: 25-03-2023

Dưới đây là danh sách các trường đại học Thái Nguyên nổi trội được chúng tôi tổng hợp. Nếu bạn đang muốn tìm hiểu và lựa chọn cho mình một trường học khu vực này thì đừng bỏ qua nhé. Hiện nay, thị trường lao động có tính cạnh tranh cao, vậy nên để gặt hái được thành công, bạn cần xác định mục tiêu của bản thân từ sớm.

icon mục lục Mục lục

hiển thị mục lục

Đại học thái nguyên có tốt không?

Trước khi xem danh sách các trường đại học Thái Nguyên và thông tin chi tiết các trường này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu Đại học Thái Nguyên có tốt không nhé. 

Lịch sử thành lập và phát triển

Đại học Thái Nguyên là một trường đại học công lập tại Thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên. Trường được thành lập ngày 4/4/1994 theo Nghị định số 31/CP của Chính phủ trên cơ sở sắp xếp lại các trường đại học trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên (Trường Đại học Sư phạm Việt Bắc, Trường Đại học Nông nghiệp 3 Bắc Thái, Trường Đại học Công nghiệp Thái Nguyên, Trường Đại học Y Bắc Thái và Trường Công nhân Cơ Điện Việt Bắc)

Ban đầu, danh sách  các trường Đại học Thái Nguyên có 5 trường bao gồm Trường Đại học đại cương, Trường Đại học Sư phạm, Trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp, Trường Đại học Nông Lâm, Trường Đại học Y khoa.

Lịch sử thành lập và phát triển của Đại học Thái Nguyên
Lịch sử thành lập và phát triển của Đại học Thái Nguyên

Trong những năm tiếp theo, Đại học Thái Nguyên tiếp tục mở rộng quy mô và phát triển đa ngành, đa lĩnh vực đào tạo. Trải qua gần 30 năm phát triển, danh sách các trường thành viên được nâng lên thành 9 trường, mỗi trường phu trách đào tạo một lĩnh vực riêng. Các trường đại học Thái Nguyên đã có nhiều đóng góp quan trọng cho sự phát triển kinh tế, xã hội và văn hóa của Thái Nguyên và khu vực phía Bắc nước ta.

Cơ sở vật chất

Đại học Thái Nguyên hiện nay có nhiều cơ sở đào tạo và nghiên cứu trải dài trên diện tích rộng lớn. Trong đó, Trường chính nằm trên địa bàn phường Tân Thịnh, thành phố Thái Nguyên, với nhiều tòa nhà giảng đường hiện đại. Các giảng đường đều được đầu tư các trang thiết bị đảm bảo điều kiện học tập cho sinh viên. 

Sinh viên theo học các trường đại học Thái Nguyên còn được tiếp cận với các khuôn viên rèn luyện thể thao, phòng thí nghiệm, thư viện, trung tâm học liệu. Ngoài ra, trường cũng có hệ thống ký túc xá và nhà ăn. Những điều trên cho thấy Đại học Thái Nguyên rất chú trọng phát triển cơ sở vật chất để sinh viên đạt kết quả học tập và rèn luyện tốt nhất.

Ngoài ra, Đại học Thái Nguyên còn có các cơ sở đào tạo, phân hiệu khác trên địa bàn tỉnh thành phố lân cận (Lào Cai và Hà Giang).

Xem thêm nhiều thông tin cá cược giải trí hấp dẫn tại trang web Mu 9.

Cơ sở vật chất của Đại học Thái Nguyên
Cơ sở vật chất của Đại học Thái Nguyên

Chất lượng đào tạo

Các trường đại học Thái Nguyên cùng với các khoa chuyên môn trực thuộc Đại học Thái Nguyên hiện đang đào tạo 142 ngành đào tạo trình độ đại học với trên 250 chương trình đào tạo. Chương trình đào tạo của Đại học Thái Nguyên được đổi mới và phát triển theo hướng tiệm cận với các tiêu chuẩn kiểm định của Bộ Giáo dục và Đào tạo và chuẩn kiểm định chất lượng AUN-QA

Tổng cộng đội ngũ viên chức, giảng viên, người lao động tính của các trường đại học Thái Nguyên đến ngày 31/06/2021 có 3824 người, trong đó có 2460 giảng viên. Đội ngũ giảng viên có trình độ cao, các thầy cô cũng không ngừng hoàn thiện trình độ chuyên môn của mình. Trường hiện có 8 giáo sư, 135 phó giáo sư, 795 tiến sĩ và 1445 thạc sĩ. Điều này góp phần khẳng định chất lượng đào tạo của Đại học Thái Nguyên.

Chất lượng đào tạo của các trường đại học Thái Nguyên đã được các tổ chức uy tín trong và ngoài nước công nhận. Đại học Thái Nguyên hiện là một trong năm hệ thống đại học quốc gia thuộc 17 trường/nhóm trường đại học tốt nhất và được xếp vào nhóm trường đại học trọng điểm quốc gia.

Đại học Thái Nguyên gồm những trường nào?

Vậy đại học thái nguyên gồm những trường nào, có các trường thuộc đại học Thái Nguyên nào? Hiện nay đang có 9 trường trực thuộc đại học thái nguyên. Mời mọi người cùng tham khảo kỹ hơn tư vấn trường dưới đây!

Trường Đại học Sư phạm

Trường Đại học Sư phạm Thái Nguyên là một trong các trường đại học Thái Nguyên đào tạo giáo viên hàng đầu tại khu vực phía Bắc nước ta. Trường có các ngành đào tạo liên quan đến giáo dục như giáo dục mầm non, giáo dục tiểu học, giáo dục trung học cơ sở và giáo dục chính trị. 

Các trường đại học thái nguyên - Trường Đại học Sư phạm
Các trường đại học thái nguyên – Trường Đại học Sư phạm

Ngoài ra, trường còn có các ngành đào tạo khác như toán học, vật lý, hóa học, sinh học, sử học, địa lý, văn học, ngoại ngữ… Trường Đại học Sư phạm Thái Nguyên cũng có nhiều chương trình hợp tác với những trường đại học và viện nghiên cứu trong và ngoài nước.

Trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp

Đây là một trong những trường đào tạo kỹ sư chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu của ngành công nghiệp, sản xuất và kinh tế địa phương. Trường Đại học Kỹ Thuật Công nghiệp có các ngành đào tạo liên quan đến kỹ thuật. 

Ví dụ như cơ khí, điện tử viễn thông, tự động hóa, công nghệ vật liệu, kỹ thuật môi trường, kinh tế kỹ thuật, quản lý chất lượng, công nghệ thông tin và truyền thông… Hơn nữa, trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp Thái Nguyên cũng là một trong các trường đại học Thái Nguyên có nhiều chương trình hợp tác mới với các trường đại học liên quan.

Trường Đại học Nông lâm – Đại học Thái Nguyên

Trường Đại học Nông Lâm – Đại học Thái Nguyên cũng là trường đào tạo chuyên sâu về ngành nông nghiệp và lâm nghiệp. Đồng thời trường cũng có các ngành đào tạo khác liên quan đến kinh tế nông nghiệp, công nghệ thực phẩm, quản lý tài nguyên đất đai và môi trường…

Trường Đại học Nông lâm - Thuộc Đại học Thái Nguyên
Trường Đại học Nông lâm – Thuộc Đại học Thái Nguyên

Trường Đại học Y Dược – Đại học Thái Nguyên

Tiếp theo trong danh sách các trường đại học Thái Nguyên là Trường Đại học Y Dược. Trường này được biết đến là trường đào tạo chuyên sâu về ngành y dược, đáp ứng nhu cầu về sức khỏe và chăm sóc sức khỏe của người dân trong khu vực phía Bắc. Trường Đại học Y Dược có các ngành đào tạo liên quan đến y học. Có thể kể đến như y khoa, điều dưỡng, dược học và các ngành liên quan.

Trường Đại học Kinh tế và Quản trị kinh doanh

Trường Đại học Kinh tế và Quản trị kinh doanh là trường đào tạo về kinh tế, quản trị kinh doanh và ngành liên quan. Trường đáp ứng nhu cầu về nhân lực cho các doanh nghiệp và tổ chức trong khu vực phía Bắc.

Hiện nay, trường có các ngành đào tạo liên quan đến kinh tế, quản trị kinh doanh, kế toán, tài chính – ngân hàng và các ngành liên quan. 

Trường Đại học Khoa học

Nếu bạn đang tìm hiểu về các trường đại học Thái Nguyên thì không thể bỏ qua Trường Đại học Khoa học có các ngành đào tạo liên quan đến vật lý, hóa học, toán học, khoa học máy tính. Cũng như khoa học vật liệu, kỹ thuật điện, kỹ thuật điện tử, kỹ thuật cơ khí, kỹ thuật môi trường và các ngành liên quan. 

Trường Đại học Khoa học của Thành phố Thái Nguyên
Trường Đại học Khoa học của Thành phố Thái Nguyên

Trường Đại học Khoa học này cũng có các chương trình hợp tác với các trường đại học và viện nghiên cứu trong và ngoài nước. Hơn nữa trường còn đào tạo các ngành khoa học tự nhiên, kỹ thuật và công nghệ, đáp ứng nhu cầu về nhân lực cho ngành khoa học và công nghệ trong khu vực phía Bắc. 

Trường Đại học Công nghệ thông tin và Truyền thông

Trường Đại học Công nghệ thông tin và Truyền thông. Đây chính là trường đào tạo chuyên sâu về công nghệ thông tin, truyền thông và truyền thông đa phương tiện. Hiện nay có các ngành đào tạo liên quan đến khoa học máy tính, kỹ thuật phần mềm, truyền thông đa phương tiện và các ngành liên quan. 

Trường Ngoại ngữ – Đại học Thái Nguyên

Nhắc đến các trường đại học Thái Nguyên, không thể không nhắc đến Trường Ngoại ngữ - Đại học Thái Nguyên. Đây được biết đến là trường đào tạo chuyên sâu về ngoại ngữ, đáp ứng nhu cầu về ngôn ngữ và văn hóa trong các mối quan hệ quốc tế. Trường Ngoại Ngữ này có các ngành đào tạo liên quan đến tiếng Anh, tiếng Trung Quốc, tiếng Hàn Quốc, tiếng Nhật Bản và các ngành liên quan. 

Trường Cao đẳng Kinh tế – Kỹ thuật

Cuối cùng trong danh sách các trường đại học Thái Nguyên được thành lập từ năm 1981 chính là Trường Cao đẳng Kinh tế – Kỹ thuật. Đây là trường chuyên đào tạo về kinh tế và kỹ thuật trực thuộc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội. 

Trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Thái Nguyên
Trường Cao đẳng Kinh tế – Kỹ thuật Thái Nguyên

Trường hiện có các chuyên ngành đào tạo đa dạng trong lĩnh vực kinh tế, kỹ thuật, công nghệ thông tin, ngoại ngữ,… Đáp ứng nhu cầu đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cho thị trường lao động và phục vụ phát triển kinh tế – xã hội của khu vực và đất nước.

Đại học Thái Nguyên gồm những ngành nào tiêu biểu?

Đại học thái nguyên có rất nhiều chuyên ngành, các ngành đại học thái nguyên cũng rất tốt. tuy nhiên hai chuyên ngành tiêu biểu nhất của trường chính là ngành sư phạm và ngành nông nghiệp. Xem ngay!

Ngành Sư phạm

Đây là một trong những ngành đào tạo truyền thống và quan trọng của các trường đại học Thái Nguyên. Ngành này đào tạo các chuyên gia giáo dục, giáo viên, nhà nghiên cứu trong lĩnh vực giáo dục. 

Chương trình đào tạo của ngành Sư phạm tại Đại học Thái Nguyên nổi bật ở chỗ có đa dạng về các chuyên ngành. Cụ thể như: Giáo dục mầm non, Tiểu học, Trung học cơ sở, Trung học phổ thông, Giáo dục công dân, Giáo dục đặc biệt,… Ngành này đảm bảo chất lượng đào tạo và mang lại nhiều cơ hội việc làm cho học sinh, sinh viên.

Đại học Thái Nguyên gồm những ngành nào tiêu biểu? - Ngành Sư phạm
Đại học Thái Nguyên gồm những ngành nào tiêu biểu? – Ngành Sư phạm

Ngành Nông nghiệp

Nông nghiệp là một trong những ngành đào tạo khá thành công và được đánh giá cao tại khu vực Đại học Thái Nguyên. Ngành đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế – xã hội trong khu vực và đất nước. Ngành chuyên đào tạo các công việc liên quan đến các trường đại học Thái Nguyên như: Khoa học cây trồng, Thú y, Thủy sản, Kinh tế nông nghiệp, Quản lý tài nguyên và môi trường nông nghiệp,…

Điểm chuẩn và học phí Đại học Thái Nguyên

Dưới đây chính là bảng điểm chuẩn đại học thái nguyên và học phí của các trường Đại học tại Thái Nguyên. Mời mọi người tham khảo kỹ lưỡng và chọn lựa.

Mã trường Tên trường Điểm chuẩn Học phí
DTS Trường Đại học Sư phạm - Đại học Thái Nguyên 16.5 - 26.75 Miễn phí
DTK Trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp – Đại học Thái Nguyên 15 - 20 9.800.000 - 11.700.000 VNĐ/năm
DTN Trường Đại học Nông Lâm – Đại học Thái Nguyên 15 - 20 9.800.000 – 11.700.000 VNĐ/năm
DTY Trường Đại học Y dược – Đại học Thái Nguyên 19 - 26.75 Khoảng 15.730.000 VNĐ/năm
DTE Trường Đại học Kinh tế và Quản trị kinh doanh - Đại học Thái Nguyên 16 - 18

301.500 đồng/tín chỉ

(khoảng 9.800.000 VNĐ/năm)

DTZ Trường Đại học Khoa học - Đại học Thái Nguyên 15 - 19

360.000 đồng/tín chỉ

(khoảng 11.700.000 VNĐ/năm)

DTC Trường Đại học Công nghệ thông tin và Truyền thông 16 - 19 13.090.000 - 15.620.000 VNĐ/năm
DTF Trường Ngoại ngữ - Đại học Thái Nguyên 16 - 24.4 9.800.000 VNĐ/năm
DTU Trường Cao đẳng Kinh tế-Kỹ thuật - Đại học Thái Nguyên - 9.000.000 VNĐ/năm

Trường Cao đẳng Kinh tê - Kỹ thuật không có điểm chuẩn bởi trường xét tuyển đối tượng đã tốt nghiệp THPT hoặc tương đương. Hồ sơ đăng ký sẽ bao gồm bằng THPT có công chứng.

Cần lưu ý rằng, điểm chuẩn và học phí của các trường đại học Thái Nguyên có thể thay đổi mỗi năm. Hơn nữa, mức điểm này cũng sẽ có sự khác nhau giữa các ngành học trong từng trường. Mức học phí các trường cũng có thể tăng hàng năm, việc tăng học phí sẽ không quá 10%.

Kết luận

Sau khi tham khảo thông tin được cung cấp trong bài viết trên của Chọn Trường, chắc hẳn các bạn đã hiểu rõ hơn về các trường đại học Thái Nguyên. Chúng tôi mong rằng nội dung này sẽ giúp ích được cho mọi người trong quá trình tìm hiểu và lựa chọn trường đại học. Chúc các bạn sẽ tìm được ngôi trường phù hợp với mình.

Điểm danh các trường đại học tuyển thẳng học sinh giỏi tỉnh mới nhất
Điểm danh các trường đại học tuyển thẳng học sinh giỏi tỉnh mới nhất

Trường Đại Học 12-07-2023

Các trường đại học tuyển thẳng học sinh giỏi tỉnh đang được rất nhiều bạn trẻ tìm kiếm. Trong những năm gần đây, việc đưa học sinh giỏi trực tiếp vào đại học đã trở thành một xu hướng phổ biến. Điều này mang lại nhiều cơ hội học tập và phát triển cho các tài năng trẻ. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ liệt kê các trường đại học mới nhất mà bạn có thể theo học. Cùng tìm hiểu nhé.

Top các trường Đại học ở Hà Nội điểm thấp các sĩ tử nên biết
Top các trường Đại học ở Hà Nội điểm thấp các sĩ tử nên biết

Trường Đại Học 08-02-2023

Trong năm 2023, các trường Đại học, Cao đẳng chưa công bố tiêu chí xét tuyển cũng như công bố điểm chuẩn để vào trường. Vì vậy, dưới đây sẽ là những thông tin về các trường Đại học ở Hà Nội điểm thấp năm 2023 nhằm để các bạn học sinh tham khảo.

Cập nhật chi tiết các trường đại học công lập ở TPHCM điểm thấp
Cập nhật chi tiết các trường đại học công lập ở TPHCM điểm thấp

Trường Đại Học 29-06-2023

Việc học tập tại các trường đại học công lập ở TPHCM điểm thấp là lựa chọn của nhiều bạn học sinh. Với mức độ cạnh tranh cao trong kỳ thi tuyển sinh, học sinh có thành tích học chưa cao thường có nguyện vọng thi trường điểm thấp. Do đó, việc tìm hiểu các trường đại học được chúng tôi cập nhật sau đây là điều khá cần thiết. Hãy cùng Chọn Trường khám phá thêm thông tin chi tiết ngay.