logo
show menu icon cancel

Giải đáp: Nên ở ký túc xá hay phòng trọ khi vừa lên đại học

Đăng ngày: 02-08-2023

Đối với sinh viên khi vừa lên đại học sẽ phân vân nên ở ký túc xá hay phòng trọ. Mỗi nơi ở sẽ có một ưu nhược điểm riêng. Nếu như bạn biết được đặc điểm của mỗi nơi thì sẽ dễ dàng hơn trong việc lựa chọn chỗ ở. Vậy thì sinh viên nên ở trọ hay ký túc xá? Bài viết sau đây sẽ đưa ra sự khác biệt khi ở trọ và ký túc xác để các bạn lựa chọn.

icon mục lục Mục lục

hiển thị mục lục

Tìm hiểu ngay những ưu điểm khi thuê trọ và ở ký túc xá

Trước khi tìm hiểu việc nên ở ký túc xá hay phòng trọ thì bạn cần phải biết được ưu điểm của từng mô hình. Khi bạn đã biết được những đặc điểm của từng nơi ở thì bạn sẽ chọn được nơi phù hợp cho mình.

Các ưu điểm khi thuê phòng trọ

Để tìm được câu trả lời nên ở ký túc xá hay phòng trọ thì bạn cần nắm được ưu điểm của trọ. Đối với những bạn yêu thích sự tự do, không ràng buộc thì đây chính là mô hình phù hợp với bạn.

nên ở ký túc xá hay phòng trọ
Biết được ưu điểm của trọ trước khi quyết định nên ở ký túc xá hay phòng trọ

Bên cạnh đó, ở phòng trọ còn có các ưu điểm khác như:

 • Không có sự quản lý nghiêm ngặt, tạo cảm giác thoải mái. Phòng trọ sẽ không có quy định giờ giới nghiêm nên bạn có thể tha hồ tiệc tùng cùng với bạn bè.

 • Phòng trọ là không gian riêng nên bạn hoàn toàn có thể làm những điều mình thích mà không sợ vi phạm các điều luật như ký túc xá.

 • Có thể đi du lịch trong một thời gian dài mà không bị ảnh hưởng.

 • Khi người thân đến thăm sẽ có chỗ ngủ qua đêm, không bất tiện như ký túc xá.

 • Chủ động trong việc nấu được những món ăn mình thích mà không phải nấu lén như ở ký túc xác

 • Yếu tố an toàn sẽ ảnh hưởng đến việc nên ở ký túc xá hay phòng trọ. Số lượng người trong một phòng của ký túc xá khá nhiều nên cần phải bảo vệ đồ dùng cá nhân cẩn thận, tránh mất tiền oan.

Lợi ích của việc ở ký túc xá

Hiện nay hầu như tất cả những trường đều có xây dựng khu vực ký túc xá để cho sinh viên ở lại. Vậy thì có nên ở ký túc xá không? Nếu như muốn tìm được câu trả lời thì bạn cần phải biết được những ưu điểm khi bạn lựa chọn ở ký túc xá. 

có nên ở ký túc xá không
Những ưu điểm khi ở ký túc xá để học

Để xác định nên ở ký túc xá hay phòng trọ, bạn cần biết các ưu điểm khi ở ký túc xá, cụ thể:

 • Luôn có bạn bè bên cạnh mọi lúc mọi nơi, đông vui. Bạn có thể rủ hội chị em của mình để cùng nhau ăn uống, tiệc tùng,...

 • Không cần lo lắng về các vấn đề tệ nạn xã hội cho khu vực này luôn có bảo vệ túc trực 24/7. Chỉ có những người mang thẻ sinh viên thì mới có thể vào được ký túc xá.

 • Chi phí để ở một tháng rẻ hơn so với ở trọ, dao động từ 300 - 400k/ tháng. Dù có thêm nhiều chi phí khác như điện nước, wifi thì cũng rẻ hơn so với ở trọ, phụ phí chỉ tầm vài chục nghìn.

 • Yếu tố tập thể phải quyết định rất lớn đến việc có nên ở ký túc xá hay phòng trọ. Vì bạn sinh hoạt tập thể nên sẽ dễ dàng giao lưu, kết bạn với nhiều người, hỗ trợ nhau trong học tập.

 • Nếu như bạn yêu thích thể thao, bạn sẽ dễ dàng tham gia các hoạt động này tại sân ký túc xá. Những bộ môn thường thấy như cầu lông, chạy bộ, đá bóng, bóng chuyền,...

Những khó khăn khi sinh viên ở ký túc xá và ở phòng trọ

Bên cạnh những ưu điểm trên thì dù ở ký túc xá hay phòng trọ đều tồn tại các nhược điểm nhất định. Bạn có thể tham khảo các nhược điểm của từng loại mô hình ở sau đây để có được cách nhìn tổng quan cho từng mô hình, rồi quyết định nên ở ký túc xá hay phòng trọ.

nên ở trọ hay ký túc xá
So sánh khó khăn của việc ở ký túc xá và nhà trọ

Nhược điểm khi ở phòng trọ là gì?

Đa phần những bạn chọn phòng trọ là nơi ở để học tập thường có mức tài chính ổn định, không quá khó khăn. Tuy nhiên, một số bạn sẽ không lựa chọn phòng trọ bởi vì các nhược điểm sau đây:

 • Chi phí của trọ sẽ giao động từ 1.500.000 đến hơn 2.000.000 VNĐ/ tháng. Nếu so sánh với ký túc xá thì đây chính là mức tiền bỏ ra khá cao. Tiền điện và nước sẽ được tính theo giá chủ trọ, không tính theo giá nhà nước.

 • Bạn có thể cân nhắc tên yếu tố an toàn khi quyết định nên ở ký túc xá hay phòng trọ. Nếu như bạn ở phòng trọ thì khi bạn bệnh, sẽ không có ai chăm sóc, dễ bị nặng hơn.

 • Đa phần mọi người sẽ lựa chọn phòng trọ xa trường vì chi phí sẽ rẻ hơn. Tuy nhiên thời gian mà bạn di chuyển đến trường học sẽ lâu hơn và dễ gặp phải tình trạng bị kẹt xe khi vào giờ cao điểm.

 • Một số phòng trọ sẽ không lắp camera an ninh nên khó đảm bảo an toàn cho bạn. Ngoài ra những vấn đề như trộm cướp, mất đồ, lấy nhầm đồ,... sẽ dễ xảy ra hơn.

Bật tiện khi sinh viên ở ký túc xá

Mặc dù ký túc xá có rất nhiều ưu điểm, đặc biệt là tiết kiệm tiền, nhưng vẫn tồn tại những bất tiện khi ở ký túc xá. Bạn có thể tham khảo những vẫn đề chuyện học đường nói về nhược điểm khi ở ký túc xá để đưa ra được quyết định đúng đắn về nơi ở để học tập của mình.

có nên ở ký túc xá không
Một số bất tiện khi ở ký túc xá

Dưới đây chính là những bất tiện cơ bản khi bạn quyết định ở ký túc xá:

 • Có giờ giấc nghiêm ngặt nên sẽ hạn chế đối với những bạn muốn đi làm thêm hoặc học thêm vào buổi tối. 

 • Ký túc xá có quy định về việc người thân lên thăm con nên sẽ bất tiện nếu bố mẹ bạn đến thăm bạn.

 • Nếu như bạn phân vân nên ở ký túc xá hay phòng trọ thì bạn nên cân nhắc đến yếu tố không gian riêng tư. Vì ở ký túc xá bạn sẽ sinh hoạt trên một chiếc giường của riêng bạn, sử dụng cùng không gian với người khác nên sự thoải mái sẽ bị hạn chế.

 • Số lượng người trong cùng một căn phòng ở ký túc xá luôn hơn 4 người. Khi bạn không khéo léo trong việc cư xử sẽ dễ dẫn đến tình trạng xung đột và mâu thuẫn. 

 • Một số ký túc xá sẽ quy định bạn không được phép nấu ăn. Do đó bạn sẽ tốn 1 khoản chi phí cho việc đặt đồ ăn bên ngoài hoặc phải nấu ăn lén lút.

Vậy có nên ở ký túc xá hay phòng trọ khi lên đại học?

Vậy thì nên ở ký túc xá hay phòng trọ là vấn đề được nhiều bạn băn khoăn. Vì mới lên đại học nên chắc chắn đây câu hỏi mà nhiều bạn đặt ra do chưa có kinh nghiệm trong việc chọn lựa. Câu trả lời chính là tùy thuộc vào sở thích và yêu cầu của bạn. 

bất tiện khi ở ký túc xá
Lựa chọn sẽ phụ thuộc vào sở thích của mỗi người

Nếu như bạn dư giả về mặt tài chính và thích cuộc sống thoải mái thì phòng trọ sẽ là lựa chọn phù hợp với bạn. Ngược lại bạn muốn tiết kiệm về chi phí ở và có nhu cầu kết giao với nhiều bạn bè, hỗ trợ nhau học tập thì hãy lựa chọn ký túc xá.

Kết luận

Thông qua bài viết trên, hy vọng bạn đã quyết định được nên ở ký túc xá hay phòng trọ. Chọn Trường hiểu rằng đây sẽ là một trong những quyết định cần cân nhắc kỹ lưỡng, vì môi trường sống sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến bạn rất nhiều. Nếu như bạn vẫn chưa có nhiều kinh nghiệm thì hãy nhờ sự tư vấn từ người đi trước trước khi quyết định nhé!

Nên chọn khối tự nhiên hay xã hội? Kinh nghiệm chọn khối thi hay
Nên chọn khối tự nhiên hay xã hội? Kinh nghiệm chọn khối thi hay

Chuyện Học Đường 03-08-2023

Nên chọn khối tự nhiên hay xã hội là thắc mắc của nhiều bạn học sinh. Việc chọn khối học là một quyết định quan trọng, đặc biệt là trong giai đoạn cấp THPT. Việc lựa chọn đúng khối học không chỉ giúp cải thiện kết quả học tập mà còn hỗ trợ cho việc lựa chọn ngành học trong tương lai. Nếu bạn đang băn khoăn không biết nên học khối tự nhiên hay xã hội, dưới đây là một số thông tin hữu ích để tham khảo.

Sinh viên tự ý bỏ học đại học có sao không? Nguyên nhân và giải pháp
Sinh viên tự ý bỏ học đại học có sao không? Nguyên nhân và giải pháp

Chuyện Học Đường 02-09-2023

Tự ý bỏ học đại học có sao không đang thu hút sự quan tâm của nhiều sinh viên. Nguyên nhân có thể bao gồm sự chán nản, thiếu động lực hoặc mất hướng trong việc lựa chọn sự nghiệp sau khi tốt nghiệp. Với những khó khăn này, nhiều người đã từng nghĩ đến việc bỏ học ở giữa chừng. Tuy vậy, quyết định này có đúng không? Và nếu bạn quyết định từ bỏ, hướng đi tiếp theo của bạn sẽ ra sao? Hãy cùng Chọn Trường tìm hiểu nhé!

Điểm D là bao nhiêu và sinh viên bị điểm D có phải học lại không?
Điểm D là bao nhiêu và sinh viên bị điểm D có phải học lại không?

Chuyện Học Đường 25-08-2023

Thắc mắc điểm D có phải học lại không là một trong những câu hỏi phổ biến của nhiều sinh viên năm nhất chuẩn bị nhập học. Khác với chương trình giáo dục cấp 3 điểm số trên Đại học sẽ tính theo hệ thống chữ. Do đó, nhiều sinh viên gặp khó khăn trong việc làm quen hệ thống tính điểm này. Hôm nay, Chọn Trường sẽ cùng bạn giải đáp chi tiết về điểm D Đại học nhé!

Ghi sai thông tin xét học bạ, xét tuyển nên giải quyết như thế nào?
Ghi sai thông tin xét học bạ, xét tuyển nên giải quyết như thế nào?

Chuyện Học Đường 05-01-2024

Ghi sai thông tin xét học bạ cần xử lý như thế nào? Cách khắc phục lỗi ghi sai thông tin khi xét học bạ là gì? Trong quá trình xét tuyển bằng học bạ, nhiều thí sinh mắc các sai sót, điền nhầm, điền thiếu thông tin xét học bạ. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn bạn cách khắc phục các lỗi hay gặp này.

Nên đi du học Nhật hay Hàn? Lựa chọn nào tốt nhất cho du học sinh?
Nên đi du học Nhật hay Hàn? Lựa chọn nào tốt nhất cho du học sinh?

Chuyện Học Đường 26-01-2024

Nên đi du học Nhật hay Hàn là câu hỏi được tìm kiếm khá phổ biến của giới trẻ hiện nay. Đi du học hiện đang trở thành một xu hướng thịnh hành và được nhiều thí sinh lựa chọn sau khi kết thúc chương trình THPT. Vậy lựa chọn du học tại Hàn Quốc hay Nhật Bản sẽ phù hợp hơn với định hướng của bạn? Hãy để Chọn Trường giải đáp chi tiết trong bài viết dưới đây nhé!

7+ phương pháp tự học hiệu quả giúp bạn đột phá điểm số
7+ phương pháp tự học hiệu quả giúp bạn đột phá điểm số

Chuyện Học Đường 25-01-2024

Hiện nay có vô vàn phương pháp tự học hiệu quả nhưng đâu mới là phương pháp có tính thực tế nhất. Kỹ năng tự học là vua của mọi loại kỹ năng là câu nói vô cùng chính xác trong thời đại ngày nay. Dưới đây chúng tôi đã liệt kê 7+ cách tự học hiệu quả và vô cùng thực tế đối với mọi người.