logo
show menu icon cancel

Chuyên ngành vật lý hạt nhân là gì? Cơ hội việc làm thời 4.0

Đăng ngày: 10-04-2023

Ngành vật lý hạt nhân được biết đến là ngành trọng điểm, có tiềm năng phát triển mạnh mẽ trong tương lai. Ngành học này dựa trên cơ sở máy móc thiết bị hiện đại là một giải pháp bền vững, lớn mạnh cho sự phát triển nguồn năng lượng quốc gia. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết hơn về ngành hạt nhân trong nội dung dưới đây.

icon mục lục Mục lục

hiển thị mục lục

Tìm hiểu ngành vật lý hạt nhân

Kỹ thuật vật lý hạt nhân là một ngành khoa học công nghệ cao tiềm năng trong tương lai, có vai trò quan trọng trong sự phát triển nguồn năng lượng quốc gia. Nó được áp dụng rộng rãi trong lĩnh vực môi trường, y tế và đặc biệt là khai thác cho mục đích năng lượng trên cơ sở máy móc thiết bị quy trình cao cấp, hiện đại. 

Với nhu cầu năng lượng của ngành vật lý hạt nhân ngày càng tăng, các nước trên thế giới đều hướng đến sử dụng các thiết bị hiện đại và Việt Nam cũng không ngoại lệ. Ngoài việc khai thác cho mục đích năng lượng, kỹ thuật hạt nhân còn mang tính chất lâu dài và bền vững, hướng đến việc sử dụng nguồn năng lượng hạt nhân trong sinh hoạt. 

Tìm hiểu ngành vật lý hạt nhân
Tìm hiểu ngành vật lý hạt nhân

Hiện nay, nước ta đang từng bước mở rộng hệ thống kỹ thuật hạt nhân để có thể phục vụ cho việc sản xuất công nghiệp cũng như đáp ứng nhu cầu của các nước trên thế giới.

Khối thi và điểm chuẩn chuyên ngành Vật lý hạt nhân

Sau đây, cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn về khối thi yêu cầu và điểm chuẩn cập nhật mới nhất của ngành vật lý hạt nhân.

Khối thi

Ngành học Vật lý hạt nhân trong các trường đại học, cao đẳng hiện đang xét tuyển các khối sau:

 • Khối thi A00: Toán – Lý – Hóa học
 • Khối thi A01: Toán – Vật lý – Tiếng anh

Điểm chuẩn thống kê 2022

Theo thống kê mới nhất của chúng tôi, điểm chuẩn chuyên ngành vật lý hạt nhân năm 2022 dao động từ 14 – 23,5 điểm. Đây được xem là số điểm trung bình, khá, nếu có đam mê và quyết tâm lựa chọn theo học ngành này, bạn hoàn toàn có khả năng trúng tuyển.

Điểm chuẩn ngành học vật lý hạt nhân theo thống kê 2022
Điểm chuẩn ngành học vật lý hạt nhân theo thống kê 2022

Các trường đào tạo ngành vật lý hạt nhân hiện nay

Chuyên ngành Kỹ thuật hạt nhân là lựa chọn phù hợp cho những sĩ tử quan tâm đến ngành vật lý hạt nhân. Hiện nay ở nước ta, có số ít trường Đại học đào tạo ngành này, cụ thể các trường Đại học đó là:

 • Đại học Khoa học tự nhiên (ĐHQG TP.HCM)
 • Đại học Khoa học Tự nhiên (ĐHQG Hà Nội)
 • Đại học Bách khoa (ĐHQG Hà Nội)

Học ngành Vật lý hạt nhân cơ hội việc làm ra sao?

Ngành học Vật lý hạt nhân có rất nhiều cơ hội việc làm, nhưng đòi hỏi người học phải có quá trình đào tạo và nghiên cứu cao. Dưới đây là một số lĩnh vực bạn có thể tìm được việc làm sau khi tốt nghiệp ngành này:

Học ngành Vật lý hạt nhân cơ hội việc làm ra sao?
Học ngành Vật lý hạt nhân cơ hội việc làm ra sao?
 • Nghiên cứu và phát triển trong các tổ chức chính phủ và tư nhân
 • Việc làm trong ngành y tế
 • Việc làm trong ngành liên quan đến năng lượng
 • Việc làm trong lĩnh vực tư vấn và giáo dục
 • Viện nghiên cứu khoa học, các bệnh viện hoặc Sở khoa học & công nghệ
 • Lò phản ứng hạt nhân, những nhà máy điện hạt nhân
 • Trung tâm ứng dụng kỹ thuật vật lý hạt nhân
 • Làm việc tại Sở tài nguyên và môi trường
 • Giảng dạy trong những trường đại học, cao đẳng và trung học…

Bạn có phù hợp với chuyên ngành này không?

Mỗi ngành nghề đều yêu cầu những tố chất khác nhau để học tập và phát triển sự nghiệp dễ dàng hơn. Với ngành vật lý hạt nhân, những tố chất cần thiết sẽ bao gồm:

Bạn có phù hợp với chuyên ngành này không?
Bạn có phù hợp với chuyên ngành này không?
 • Sự thành thạo trong tất cả các môn tự nhiên.
 • Đam mê giải đố, giải trí trí tuệ và những hoạt động tương tự.
 • Sự tìm tòi kiến thức mới và tìm hiểu, đọc sách.
 • Khả năng kiên trì, chăm chỉ, ngăn nắp và tính cẩn trọng.
 • Khả năng tổ chức công việc, học hỏi và tìm hiểu một cách độc lập.
 • Tư duy logic và khả năng phân tích cao.
 • Niềm đam mê khoa học và hứng thú với những dạng tin tức khoa học.
 • Khả năng suy nghĩ sâu sắc, độc lập và có tính sáng tạo.
 • Đam mê khám phá với các quy luật tự nhiên.

Mức lương ngành Vật lý hạt nhân hiện nay

Hiện tại, chưa có thông tin báo cáo thống kê cụ thể về mức thu nhập của Kỹ sư trong ngành vật lý hạt nhân. Tuy nhiên, theo Cục Thống kê Lao động Hoa Kỳ, các kỹ sư chuyên ngành này có khả năng kiếm được mức thu nhập từ 81.000 USD/năm tới 136.000 USD/năm. 

Điều này thực sự là một mức thu nhập đáng mơ ước đối với rất nhiều người làm việc trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Vậy nên nếu có đam mê, bạn có thể thử sức.

Mức lương ngành Vật lý hạt nhân hiện nay
Mức lương ngành Vật lý hạt nhân hiện nay

Những tiềm năng của ngành vật lý hạt nhân thời đại 4.0

Ngành đào tạo vật lý hạt nhân đóng một vai trò quan trọng trong Thời đại 4.0 bởi vì nó có khả năng giúp giải quyết những thách thức to lớn của xã hội hiện đại. Dưới đây là những tiềm năng của ngành trong Thời đại 4.0:

 • Năng lượng tái tạo: Ngành học vật lý hạt nhân có thể giúp tạo ra các nguồn năng lượng tái tạo như điện mặt trời, gió, thủy điện, biogas… Giúp giảm thiểu tác động của việc sử dụng năng lượng hóa thạch đến môi trường.
 • Y học hạt nhân: Công nghệ hạt nhân có thể được sử dụng trong y học để chẩn đoán và điều trị các bệnh ung thư và nhiều bệnh khác. Nó cũng có thể giúp nâng cao chất lượng và hiệu quả của các kỹ thuật y khoa khác.
 • Vật liệu: Ngành vật lý hạt nhân cũng có thể giúp tạo ra các vật liệu mới và cải tiến chất lượng các vật liệu sử dụng trong sản xuất, xây dựng, vật liệu cấu trúc, vật liệu chịu lửa, vật liệu siêu mạnh…
 • An ninh: Trong những tiềm năng của ngành vật lý hạt nhân, công nghệ này có thể được dùng để phát hiện các vật liệu nguy hiểm như chất nổ, chất độc, chất phóng xạ,…
 • Nghiên cứu cơ bản: Ngành học vật lý hạt nhân hiện đang được sử dụng để tìm hiểu cấu trúc của vật chất và tổng hợp các hạt nhân mới. Điều này có thể dẫn đến phát minh và khám phá mới trong lĩnh vực khoa học và công nghệ.
Những tiềm năng của ngành vật lý hạt nhân thời đại 4.0
Những tiềm năng của ngành vật lý hạt nhân thời đại 4.0

Những tiềm năng của ngành vật lý hạt nhân trong Thời đại 4.0 có thể mở ra nhiều cơ hội cho phía nhà khoa học và các công ty. Điều này cũng có thể đóng góp vào sự phát triển bền vững của xã hội, nước nhà.

Kết luận

Trong bài viết trên, Chọn Trường đã chia sẻ một số điều cơ bản để bạn hiểu rõ hơn về ngành vật lý hạt nhân. Hy vọng với những nội dung mà chúng tôi cung cấp sẽ giúp bạn có thêm hiểu biết về ngành học này và đưa ra sự lựa chọn phù hợp cho bản thân trong tương lai.

Ngành Thống kê: Cung cấp thông tin chi tiết nhất về ngành học
Ngành Thống kê: Cung cấp thông tin chi tiết nhất về ngành học

Ngành Đào Tạo 13-06-2023

Khi nhu cầu tổng hợp và phân tích số liệu của doanh nghiệp ngày càng tăng thì kéo theo ngành Thống kê càng phát triển. Ngành học này sẽ cung cấp cho bạn góc nhìn khách quan về mọi vấn đề dưới dạng số liệu, có tính ứng dụng cao. Đây còn là một ngành học từ các chuyên gia đánh giá có tiềm năng phát triển trong thời kỳ kinh tế đổi mới. Bài viết sau đây sẽ giúp cho bạn tìm hiểu toàn bộ thông tin về ngành học này!

Ngành thiên văn học: học trường nào, ra làm gì, mức lương bao nhiêu?
Ngành thiên văn học: học trường nào, ra làm gì, mức lương bao nhiêu?

Ngành Đào Tạo 11-04-2023

Thuộc lĩnh vực Khoa học tự nhiên, ngành thiên văn học là ngành nghiên cứu về các vật thể vũ trụ và các hiện tượng có nguồn gốc bên ngoài khí quyển trái đất. Với sự quan tâm và lựa chọn của rất nhiều bạn trẻ, dưới đây là những thông tin quan trọng cần biết về ngành. Mời bạn tham khảo!

Ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là gì, học gì và ra trường làm gì?
Ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là gì, học gì và ra trường làm gì?

Ngành Đào Tạo 15-06-2023

Hiện nay, ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là một trong những ngành học thiếu hụt nhân lực ở nước ta, vì số lượng trường đại học chuyên ngành này còn rất ít. Khi tốt nghiệp, tân cử nhân Kỹ thuật Vật liệu kim loại sẽ có cơ hội làm việc tại các công ty, doanh nghiệp, tập đoàn chuyên về vật liệu kim loại với mức thu nhập hấp dẫn. Xem chi tiết ngay!