logo
show menu icon cancel

Thí sinh thi đại học có được đăng ký 2 khối không và vì sao?

Đăng ngày: 06-11-2023

Thi đại học có được đăng ký 2 khối không là thắc mắc của nhiều bạn trẻ. Đây là một trong những kỳ thi quan trọng nhất của mỗi người, chuẩn bị bước vào một chặng đường mới. Vậy thì thi đại học có được thi 2 khối không? Chọn Trường sẽ giúp bạn tìm hiểu đáp án về câu hỏi này ngay trong bài viết sau đây.

mục lục Mục lục

mục lục

Tìm hiểu về việc chọn khối thi đại học

Trước khi xác định thi đại học có được đăng ký 2 khối không thì bạn cần phải biết được thông tin cơ bản về khối thi đại học. Thông thường các bạn học sinh chỉ nên chọn duy nhất một khối thi để có thể tập trung hoàn toàn cho khối này.

thi đại học có được đăng ký 2 khối không
Sơ lược về khối thi đại học

Khối A00 sẽ gồm có Toán, Vật Lý, Hóa Học; D1 gồm có Toán, Ngữ Văn, Tiếng Anh,...Thí sinh sẽ ôn tập theo khối mà mình đã chọn từ đầu. Bên cạnh việc khối thì bạn cũng phải học những môn được xét tuyển tốt nghiệp.

Ví dụ như nếu như bạn thi khối A00, bạn sẽ thi 3 môn bắt buộc để có điểm cao. Tất cả những môn còn lại sẽ được dùng để xét tốt nghiệp theo quy định.

Giải đáp: Thi đại học có được đăng ký 2 khối không?

Với mong muốn có thể nâng cao tỷ lệ thi đậu vào ngành học mình yêu thích, rất nhiều bạn thắc mắc rằng thi đại học có được thi 2 khối không. Trên thực tế bạn hoàn toàn có thể đăng ký 2 khối thi đại học.

Vì dựa theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo các thí sinh sẽ không bị hạn chế số nguyện vọng khi đăng ký thi đại học. Mỗi ngành học thí sinh cần phải điền đúng mã khối thi. Do đó các bạn có thể đăng ký nhiều ngành học hoặc nhiều khối thi.

cách đăng ký thi 2 khối
Bật mí thi đại học có được đăng ký 2 khối không

Ví dụ: Thí sinh muốn đăng ký hai khối là khối D (Toán – Văn- Anh) và khối C (Văn – Sử – Địa) thì cách đăng ký thi 2 khối là đăng ký môn văn, toán, tiếng anh và bài thi từ môn xã hội (sử -địa – giáo dục công dân) để có điểm xét tuyển.

Thí sinh có nên đăng ký 2 khối thi hay không?

Một số quan niệm chuyện học đường cho rằng đăng ký thi hai khối sẽ giúp cho bạn tăng khả năng ứng tuyển vào ngành học. Trong khi đó một số khác lại cho rằng tập trung khi một khối sẽ giúp cho bạn tiết kiệm được thời gian và điểm sẽ cao hơn. Vậy câu trả lời như thế nào là đúng?

Đáp án cho câu hỏi “Thi đại học có được đăng ký 2 khối không” chính là có. Tuy nhiên vì hình thức này vẫn tồn tại một số ưu và nhược điểm riêng nên bạn cần phải cân nhắc thật kỹ. Tùy theo năng lực học tập mà bạn có thể lựa chọn thi 1 hoặc 2 khối.

Nếu như bạn thi 2 khối thì thí sinh sẽ có cơ hội xét tuyển vào nhiều trường và nhiều ngành hơn. Từ đó tâm lý của bạn cũng sẽ đỡ áp lực hơn trong thời gian chờ kết quả. Tuy nhiên mặt hạn chế chính là bạn cần phải dành nhiều thời gian hơn để học nhiều môn. Khi bạn không biết cách sắp xếp thời gian thì kết quả sẽ không cao.

thi đại học có được thi 2 khối không
Ưu và nhược điểm của việc thi 2 khối

Bên cạnh thông tin thi đại học có được thi 2 khối không, bạn nên biết ưu và nhược điểm của việc đăng ký thi 1 khối. Nếu như thêm một khối thì các sĩ tử sẽ có thời gian tập trung vào những môn chính nhiều hơn, học bài kỹ hơn, không bị áp lực. Tuy nhiên bạn chỉ sử dụng một khối để xét tuyển đại học nên nguyện vọng xét tuyển sẽ bị hạn chế so với việc thi hai khối.

Những điều cần lưu ý khi đăng ký 2 khối thi đại học

Khi đã biết câu trả lời cho câu hỏi “Thi đại học có được đăng ký hai khối không”, sĩ tử cần tìm hiểu một số thông tin xoay quanh việc đăng ký 2 khối thi. Nếu như bạn đã lựa chọn đăng ký 2 khối thì bạn cần biết một số lưu ý sau:

Nên tập trung ôn thi một khối sở trường hơn

Trong kỳ thi đại học 2 khối thì bạn sẽ cần học từ 4 đến 6 môn. Điều này sẽ gây khó khăn trong việc cân bằng thời gian để học kĩ tất cả các môn. Vì vậy bạn hãy ưu tiên chọn những khối có môn sở trường để tiết kiệm được thời gian và công sức.

Ưu tiên chọn 2 khối có nhiều môn thi trùng nhau

Một thông tin quan trọng trong topic “thi đại học có được đăng ký 2 khối không” chính là chọn khối thi. Bạn nên ưu tiên chọn khối có môn thi trùng nhau nếu bạn thi 2 khối. Điều này sẽ giúp giảm tải được số lượng môn học và tập trung học kỹ được những môn cần thiết.

cách đăng ký thi 2 khối
Sĩ tử nên ưu tiên chọn khối thi có môn trùng nhau

Ví dụ như vào kỳ thi THPT Quốc gia bạn sẽ phải thi ba môn bắt buộc là Văn, Toán, Tiếng Anh. Nếu như bạn chọn khối thi là A01 và D01, bạn chỉ cần học 4 môn là Văn, Toán, Vật Lý, Tiếng Anh. Điều này đồng nghĩa với việc bạn sẽ thi được hai khối khác nhau nhưng chỉ cần học 4 môn chính.

Trong trường hợp bạn chọn khối C00 và A00, bạn cần thi tổng cộng là 6 môn: Văn, Toán, Vật Lý, Tiếng Anh, Địa lý và Lịch sử. Bạn cần phân chia thời gian học để đảm bảo kiến thức được đầy đủ nhất.

Kết luận

Bài viết trên đã giúp cho bạn biết được thi đại học có được đăng ký 2 khối không. Chọn Trường cũng đã chia sẻ những ưu và khuyết điểm của hình thức thi 2 môn để các sĩ tử cân nhắc. Chúc bạn hoàn thành bài thi thật tốt và đậu vào ngành yêu thích nhé!

Thông tin về Trường Đại học Duy Tân học phí từng năm chi tiết
Thông tin về Trường Đại học Duy Tân học phí từng năm chi tiết

Chuyện Học Đường 06-12-2023

Trường Đại học Duy Tân học phí như thế nào qua từng năm là câu hỏi chung của nhiều bạn đặt ra. Thực tế cho thấy học phí sẽ là một trong những yếu tố hàng đầu quyết định đến việc bạn có phù hợp để học cơ sở đào tạo hay không. Nhằm giúp cho các bạn có cách nhìn tổng quan nhất về mức học phí qua từng năm, chúng tôi sẽ tổng hợp học phí trường Đại học Duy Tân đà nẵng chi tiết nhất!

Review học phí Đại học Bách khoa Hà Nội qua các năm mới nhất
Review học phí Đại học Bách khoa Hà Nội qua các năm mới nhất

Chuyện Học Đường 05-12-2023

Trước khi vào học Đại học Bách khoa Hà Nội, tất cả sinh viên đều muốn biết rõ về mức học phí Đại học Bách khoa Hà Nội hiện nay. Việc biết rõ được học phí sẽ giúp cho sinh viên có sự chuẩn bị kỹ hơn về tài chính. Bài viết sau đây sẽ giúp cho bạn biết được học phí trường Đại học Bách khoa Hà Nội qua từng năm chi tiết.

Trường Đại học Đại Nam học phí thay đổi như nào qua từng năm?
Trường Đại học Đại Nam học phí thay đổi như nào qua từng năm?

Chuyện Học Đường 04-12-2023

“Trường Đại học Đại Nam học phí bao nhiêu?” là thắc mắc chung của nhiều bạn sinh viên. Việc biết rõ được mức học phí sẽ giúp cho bạn có sự chuẩn bị kỹ càng hơn về mặt tài chính trước khi năm học mới bắt đầu. Bài viết sau đây để bật mí cho bạn mức học phí của trường Đại học Đại Nam thay đổi như thế nào qua từng năm.