logo
show menu icon cancel

Học cải thiện là gì? Sinh viên có nên học cải thiện điểm không?

Đăng ngày: 25-08-2023

Học cải thiện là gì có lẽ là một thuật ngữ không còn quá xa lạ với những bạn sinh viên lâu năm. Tuy nhiên khái niệm học cải thiện điểm là gì này chắc chắn khá mới mẻ với những bạn sinh viên chuẩn bị nhập học. Hôm nay, hãy cùng Chọn Trường khám phá mọi thông tin về việc học cải thiện trong bài viết này nhé!

mục lục Mục lục

mục lục

Học cải thiện là gì?

học cải thiện là gì
Tham gia học cải thiện là gì

Vậy việc học cải thiện là gì? Việc học cải thiện này thường áp dụng cho các sinh viên đã qua môn học nhưng muốn đăng ký học lại để cải thiện điểm số. Quá trình này cho phép họ cơ hội nâng cao điểm trung bình môn học. Trong quá trình cải thiện, sinh viên sẽ phải tiếp tục tham gia toàn bộ buổi học của môn học, làm lại tất cả bài tập, bài kiểm tra và bài thi cuối kỳ như khi họ mới bắt đầu học môn đó.

Mục đích cuối cùng của việc học cải thiện là nâng cao điểm trung bình môn học so với điểm trước đó. Tuy nhiên, việc cải thiện không phải lúc nào cũng đem lại kết quả tốt, và có trường hợp sinh viên có thể giảm điểm sau quá trình này. 

Giải đáp: Sinh viên có nên học cải thiện điểm không?

học cải thiện
Sinh viên có nên học cải thiện điểm không?

Sau khi đã tìm hiểu khái niệm học cải thiện thì liệu chúng ta có nên tham gia học cải thiện hay học cải thiện có bắt buộc không? theo quan điểm cá nhân của chúng tôi thì cho rằng sinh viên nên tận dụng quyền học này để tăng điểm, không cần lo sợ về việc gặp rủi ro như mất điểm hoặc trượt môn. Bởi sinh viên đang có lợi thế trong tay do đó hãy cân nhắc kỹ và chọn lựa các môn cần cải thiện một cách khôn ngoan.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng nếu mục tiêu của bạn là tốt nghiệp loại giỏi hoặc xuất sắc, thì không nên vượt quá 5% số tín chỉ của chương trình học khi học lại (bao gồm cả việc học lại môn trượt và cải thiện). Nếu vượt qua mức này, sẽ ảnh hưởng đến loại bằng tốt nghiệp. Tuy nhiên, nếu mục tiêu là tốt nghiệp loại khá, không cần quá lo lắng về vấn đề này.

Tìm hiểu quy định về học cải thiện điểm cho sinh viên đại học

quy định về học cải thiện điểm
Tìm hiểu điều kiện học cải thiện điểm cho sinh viên đại học

Sau khi tìm hiểu vấn đề chuyện học đường về khái niệm học cải thiện là gì thì bạn cũng nên biết rằng quy định khi học cải thiện điểm cho sinh viên đại học có thể khác nhau tùy theo quy định của từng trường đại học. Dưới đây là một vài các quy định cơ bản để học cải thiện điểm mà sinh viên cần nắm được.

  • Các sinh viên có điểm D+ và D trong các học phần có cơ hội đăng ký tham gia các khóa học nâng điểm để cải thiện điểm trung bình chung tích lũy và đạt điểm cao nhất cho học phần đó. Điều này cũng đã giải đáp cho thắc mắc điểm D có phải học cải thiện không của nhiều sinh viên.

  • Sinh viên chỉ được phép đăng ký học/thi nâng điểm tối đa không quá 8 tín chỉ mỗi học kỳ, và số tín chỉ này sẽ được tính vào tổng số tín chỉ tối đa cho học kỳ đó. Mỗi học phần chỉ cho phép đăng ký học/thi nâng điểm một lần duy nhất.

  • Thời gian và quy trình đăng ký học cải thiện điểm cũng được quy định rõ ràng. Sinh viên cần tuân thủ các quy định về thời gian đăng ký và các bước thực hiện quy trình đăng ký.

  • Quy định về điểm số và chấm điểm cho sinh viên học cải thiện điểm cũng được quy định rõ ràng. Điểm số có thể được tính lại sau khi sinh viên hoàn thành quá trình học cải thiện điểm.

Nếu quyết định học cải thiện có bị hạ bằng không?

Quyết định học cải thiện sẽ không làm giảm bằng cấp của bạn. Theo quy định hiện tại, nếu bạn tự nguyện học lại để cải thiện điểm số, và số tín chỉ học lại không vượt quá 5% tổng số tín chỉ của chương trình học, thì bằng cấp của bạn sẽ không bị ảnh hưởng. Điều này có nghĩa là dù bạn có học lại một số môn học, điểm số và bằng cấp đã đạt được trước đó của bạn vẫn được giữ nguyên. 

học cải thiện có bị hạ bằng không
Nếu quyết định học cải thiện có bị hạ bằng không?

Trong quy định về việc học cải thiện là gì thì các bạn có thể thấy rõ rằng: Các sinh viên đạt từ loại giỏi trở lên trong bậc học chỉ bị hạ bậc xếp loại tốt nghiệp khi xảy ra một số trường hợp sau:

  • Nếu học sinh cần phải thi lại hoặc học lại một môn học hoặc học phần trong chương trình học.

  • Nếu học sinh không đạt được mức điểm đạt yêu cầu (D) cho ít nhất một môn học hoặc học phần sau khi chuyển đổi sang hệ thống điểm chữ theo quy định tại Điều 30 của Quy chế.

Gợi ý cách tính điểm học cải thiện chuẩn xác nhất

Bên cạnh tìm hiểu về học cải thiện là gì thì việc tính điểm sau khi học cũng là vấn đề được nhiều bạn quan tâm. Các sinh viên tham gia các chương trình đào tạo thông thường sẽ có cơ hội đăng ký học cải thiện các học phần mà họ đã từng đăng ký trong kỳ học trước. Việc đăng ký này sẽ được thực hiện cùng với việc đăng ký các học phần lần đầu, trong thời gian đã được chỉ định.

cách tính điểm học cải thiện
Gợi ý cách tính điểm học cải thiện chuẩn xác nhất

Đối với sinh viên thuộc chương trình tiên tiến, họ có thể đăng ký học cải thiện các học phần một tuần trước khi khóa học tương ứng bắt đầu. Việc đăng ký này sẽ được thực hiện thông qua việc điền Phiếu đăng ký học. Điểm số thu được từ việc học cải thiện sẽ được tính vào kỳ học đầu tiên. Hồ sơ học tập của sinh viên sẽ ghi chép tất cả các lần học và điểm số cao nhất sẽ được sử dụng để tính điểm trung bình học tập hoặc điểm trung bình tích lũy của họ.

Ví dụ: Trong học phần A năm học 2020 - 2021 bạn đạt điểm D thì bạn có thể đăng ký học cải thiện học phần A ngay vào học kỳ sau đó hoặc những học kỳ khác trước đợt tốt nghiệp. Sau khi học cải thiện và thi thì điểm số mới nhất sẽ được coi là điểm học cải thiện của học phần A đó.

Kết luận

Trên đây là toàn bộ những thông tin chi tiết nhất về việc học cải thiện là gì? Hy vọng với những chia sẻ của Chọn Trường đã giúp các bạn sinh viên mới không còn bỡ ngỡ với việc học cải thiện trong môi trường đại học. Chúc các bạn sẽ có một năm học thành công và đạt được nhiều thành tích trong mọi học phần tham gia.

41+ các trường đại học xét tuyển đợt 2 năm 2023 và lịch xét tuyển
41+ các trường đại học xét tuyển đợt 2 năm 2023 và lịch xét tuyển

Chuyện Học Đường 24-07-2023

Đối với những bạn thí sinh không được trúng tuyển vàc các trường đại học trong đợt xét tuyển vừa qua, việc tìm hiểu về danh sách các trường đại học xét tuyển đợt 2 có thể xem là một cơ hội quan trọng. Điều này cho phép các bạn tiếp tục đăng ký xét tuyển vào những trường đại học khác. Bài viết này của chúng tôi sẽ giúp các bạn thu thập thông tin về các trường đại học các trường đại học xét tuyển bổ sung 2023​, xem ngay!

Cập nhật mức học phí trường Đại học Y Dược Cần Thơ mới nhất
Cập nhật mức học phí trường Đại học Y Dược Cần Thơ mới nhất

Chuyện Học Đường 02-12-2023

Học phí trường Đại học Y Dược Cần Thơ tăng như thế nào qua từng năm? Đại học Y Dược Cần Thơ được biết đến là một trong những cơ sở đi đầu trong chuyên ngành khoa học sức khỏe tại Việt Nam. Do đó việc học tập tại đây chính là ước mơ của những bạn muốn làm việc và phát triển mạnh trong ngành Y. Hãy cùng với Chọn Trường tham khảo thông tin mới nhất về học phí tại Đại học Y Dược Cần Thơ nhé!

Mức học phí trường Đại học Cần Thơ như thế nào qua từng năm?
Mức học phí trường Đại học Cần Thơ như thế nào qua từng năm?

Chuyện Học Đường 01-12-2023

Học phí trường Đại học Cần Thơ như thế nào là thắc mắc chung của nhiều bạn trước ngưỡng cửa đại học. Đây là một trong những cơ sở đào tạo chất lượng nhất ĐBSCL, thu hút được sự quan tâm từ nhiều bạn. Vậy học phí của ngôi trường này có cao không? Bài viết sau đây sẽ giúp cho bạn biết được mức học phí Đại học Cần Thơ dao động qua từng năm.