logo
show menu icon cancel

Học cải thiện là gì? Sinh viên có nên học cải thiện điểm không?

Đăng ngày: 25-08-2023

Học cải thiện là gì có lẽ là một thuật ngữ không còn quá xa lạ với những bạn sinh viên lâu năm. Tuy nhiên khái niệm học cải thiện điểm là gì này chắc chắn khá mới mẻ với những bạn sinh viên chuẩn bị nhập học. Hôm nay, hãy cùng Chọn Trường khám phá mọi thông tin về việc học cải thiện trong bài viết này nhé!

icon mục lục Mục lục

hiển thị mục lục

Học cải thiện là gì?

học cải thiện là gì
Tham gia học cải thiện là gì

Vậy việc học cải thiện là gì? Việc học cải thiện này thường áp dụng cho các sinh viên đã qua môn học nhưng muốn đăng ký học lại để cải thiện điểm số. Quá trình này cho phép họ cơ hội nâng cao điểm trung bình môn học. Trong quá trình cải thiện, sinh viên sẽ phải tiếp tục tham gia toàn bộ buổi học của môn học, làm lại tất cả bài tập, bài kiểm tra và bài thi cuối kỳ như khi họ mới bắt đầu học môn đó.

Mục đích cuối cùng của việc học cải thiện là nâng cao điểm trung bình môn học so với điểm trước đó. Tuy nhiên, việc cải thiện không phải lúc nào cũng đem lại kết quả tốt, và có trường hợp sinh viên có thể giảm điểm sau quá trình này. 

Giải đáp: Sinh viên có nên học cải thiện điểm không?

học cải thiện
Sinh viên có nên học cải thiện điểm không?

Sau khi đã tìm hiểu khái niệm học cải thiện thì liệu chúng ta có nên tham gia học cải thiện hay học cải thiện có bắt buộc không? theo quan điểm cá nhân của chúng tôi thì cho rằng sinh viên nên tận dụng quyền học này để tăng điểm, không cần lo sợ về việc gặp rủi ro như mất điểm hoặc trượt môn. Bởi sinh viên đang có lợi thế trong tay do đó hãy cân nhắc kỹ và chọn lựa các môn cần cải thiện một cách khôn ngoan.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng nếu mục tiêu của bạn là tốt nghiệp loại giỏi hoặc xuất sắc, thì không nên vượt quá 5% số tín chỉ của chương trình học khi học lại (bao gồm cả việc học lại môn trượt và cải thiện). Nếu vượt qua mức này, sẽ ảnh hưởng đến loại bằng tốt nghiệp. Tuy nhiên, nếu mục tiêu là tốt nghiệp loại khá, không cần quá lo lắng về vấn đề này.

Tìm hiểu quy định về học cải thiện điểm cho sinh viên đại học

quy định về học cải thiện điểm
Tìm hiểu điều kiện học cải thiện điểm cho sinh viên đại học

Sau khi tìm hiểu vấn đề chuyện học đường về khái niệm học cải thiện là gì thì bạn cũng nên biết rằng quy định khi học cải thiện điểm cho sinh viên đại học có thể khác nhau tùy theo quy định của từng trường đại học. Dưới đây là một vài các quy định cơ bản để học cải thiện điểm mà sinh viên cần nắm được.

  • Các sinh viên có điểm D+ và D trong các học phần có cơ hội đăng ký tham gia các khóa học nâng điểm để cải thiện điểm trung bình chung tích lũy và đạt điểm cao nhất cho học phần đó. Điều này cũng đã giải đáp cho thắc mắc điểm D có phải học cải thiện không của nhiều sinh viên.

  • Sinh viên chỉ được phép đăng ký học/thi nâng điểm tối đa không quá 8 tín chỉ mỗi học kỳ, và số tín chỉ này sẽ được tính vào tổng số tín chỉ tối đa cho học kỳ đó. Mỗi học phần chỉ cho phép đăng ký học/thi nâng điểm một lần duy nhất.

  • Thời gian và quy trình đăng ký học cải thiện điểm cũng được quy định rõ ràng. Sinh viên cần tuân thủ các quy định về thời gian đăng ký và các bước thực hiện quy trình đăng ký.

  • Quy định về điểm số và chấm điểm cho sinh viên học cải thiện điểm cũng được quy định rõ ràng. Điểm số có thể được tính lại sau khi sinh viên hoàn thành quá trình học cải thiện điểm.

Nếu quyết định học cải thiện có bị hạ bằng không?

Quyết định học cải thiện sẽ không làm giảm bằng cấp của bạn. Theo quy định hiện tại, nếu bạn tự nguyện học lại để cải thiện điểm số, và số tín chỉ học lại không vượt quá 5% tổng số tín chỉ của chương trình học, thì bằng cấp của bạn sẽ không bị ảnh hưởng. Điều này có nghĩa là dù bạn có học lại một số môn học, điểm số và bằng cấp đã đạt được trước đó của bạn vẫn được giữ nguyên. 

học cải thiện có bị hạ bằng không
Nếu quyết định học cải thiện có bị hạ bằng không?

Trong quy định về việc học cải thiện là gì thì các bạn có thể thấy rõ rằng: Các sinh viên đạt từ loại giỏi trở lên trong bậc học chỉ bị hạ bậc xếp loại tốt nghiệp khi xảy ra một số trường hợp sau:

  • Nếu học sinh cần phải thi lại hoặc học lại một môn học hoặc học phần trong chương trình học.

  • Nếu học sinh không đạt được mức điểm đạt yêu cầu (D) cho ít nhất một môn học hoặc học phần sau khi chuyển đổi sang hệ thống điểm chữ theo quy định tại Điều 30 của Quy chế.

Gợi ý cách tính điểm học cải thiện chuẩn xác nhất

Bên cạnh tìm hiểu về học cải thiện là gì thì việc tính điểm sau khi học cũng là vấn đề được nhiều bạn quan tâm. Các sinh viên tham gia các chương trình đào tạo thông thường sẽ có cơ hội đăng ký học cải thiện các học phần mà họ đã từng đăng ký trong kỳ học trước. Việc đăng ký này sẽ được thực hiện cùng với việc đăng ký các học phần lần đầu, trong thời gian đã được chỉ định.

cách tính điểm học cải thiện
Gợi ý cách tính điểm học cải thiện chuẩn xác nhất

Đối với sinh viên thuộc chương trình tiên tiến, họ có thể đăng ký học cải thiện các học phần một tuần trước khi khóa học tương ứng bắt đầu. Việc đăng ký này sẽ được thực hiện thông qua việc điền Phiếu đăng ký học. Điểm số thu được từ việc học cải thiện sẽ được tính vào kỳ học đầu tiên. Hồ sơ học tập của sinh viên sẽ ghi chép tất cả các lần học và điểm số cao nhất sẽ được sử dụng để tính điểm trung bình học tập hoặc điểm trung bình tích lũy của họ.

Ví dụ: Trong học phần A năm học 2020 - 2021 bạn đạt điểm D thì bạn có thể đăng ký học cải thiện học phần A ngay vào học kỳ sau đó hoặc những học kỳ khác trước đợt tốt nghiệp. Sau khi học cải thiện và thi thì điểm số mới nhất sẽ được coi là điểm học cải thiện của học phần A đó.

Kết luận

Trên đây là toàn bộ những thông tin chi tiết nhất về việc học cải thiện là gì? Hy vọng với những chia sẻ của Chọn Trường đã giúp các bạn sinh viên mới không còn bỡ ngỡ với việc học cải thiện trong môi trường đại học. Chúc các bạn sẽ có một năm học thành công và đạt được nhiều thành tích trong mọi học phần tham gia.

Nên chọn khối tự nhiên hay xã hội? Kinh nghiệm chọn khối thi hay
Nên chọn khối tự nhiên hay xã hội? Kinh nghiệm chọn khối thi hay

Chuyện Học Đường 03-08-2023

Nên chọn khối tự nhiên hay xã hội là thắc mắc của nhiều bạn học sinh. Việc chọn khối học là một quyết định quan trọng, đặc biệt là trong giai đoạn cấp THPT. Việc lựa chọn đúng khối học không chỉ giúp cải thiện kết quả học tập mà còn hỗ trợ cho việc lựa chọn ngành học trong tương lai. Nếu bạn đang băn khoăn không biết nên học khối tự nhiên hay xã hội, dưới đây là một số thông tin hữu ích để tham khảo.

Sinh viên tự ý bỏ học đại học có sao không? Nguyên nhân và giải pháp
Sinh viên tự ý bỏ học đại học có sao không? Nguyên nhân và giải pháp

Chuyện Học Đường 02-09-2023

Tự ý bỏ học đại học có sao không đang thu hút sự quan tâm của nhiều sinh viên. Nguyên nhân có thể bao gồm sự chán nản, thiếu động lực hoặc mất hướng trong việc lựa chọn sự nghiệp sau khi tốt nghiệp. Với những khó khăn này, nhiều người đã từng nghĩ đến việc bỏ học ở giữa chừng. Tuy vậy, quyết định này có đúng không? Và nếu bạn quyết định từ bỏ, hướng đi tiếp theo của bạn sẽ ra sao? Hãy cùng Chọn Trường tìm hiểu nhé!

Điểm D là bao nhiêu và sinh viên bị điểm D có phải học lại không?
Điểm D là bao nhiêu và sinh viên bị điểm D có phải học lại không?

Chuyện Học Đường 25-08-2023

Thắc mắc điểm D có phải học lại không là một trong những câu hỏi phổ biến của nhiều sinh viên năm nhất chuẩn bị nhập học. Khác với chương trình giáo dục cấp 3 điểm số trên Đại học sẽ tính theo hệ thống chữ. Do đó, nhiều sinh viên gặp khó khăn trong việc làm quen hệ thống tính điểm này. Hôm nay, Chọn Trường sẽ cùng bạn giải đáp chi tiết về điểm D Đại học nhé!

Ghi sai thông tin xét học bạ, xét tuyển nên giải quyết như thế nào?
Ghi sai thông tin xét học bạ, xét tuyển nên giải quyết như thế nào?

Chuyện Học Đường 05-01-2024

Ghi sai thông tin xét học bạ cần xử lý như thế nào? Cách khắc phục lỗi ghi sai thông tin khi xét học bạ là gì? Trong quá trình xét tuyển bằng học bạ, nhiều thí sinh mắc các sai sót, điền nhầm, điền thiếu thông tin xét học bạ. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn bạn cách khắc phục các lỗi hay gặp này.

Nên đi du học Nhật hay Hàn? Lựa chọn nào tốt nhất cho du học sinh?
Nên đi du học Nhật hay Hàn? Lựa chọn nào tốt nhất cho du học sinh?

Chuyện Học Đường 26-01-2024

Nên đi du học Nhật hay Hàn là câu hỏi được tìm kiếm khá phổ biến của giới trẻ hiện nay. Đi du học hiện đang trở thành một xu hướng thịnh hành và được nhiều thí sinh lựa chọn sau khi kết thúc chương trình THPT. Vậy lựa chọn du học tại Hàn Quốc hay Nhật Bản sẽ phù hợp hơn với định hướng của bạn? Hãy để Chọn Trường giải đáp chi tiết trong bài viết dưới đây nhé!

7+ phương pháp tự học hiệu quả giúp bạn đột phá điểm số
7+ phương pháp tự học hiệu quả giúp bạn đột phá điểm số

Chuyện Học Đường 25-01-2024

Hiện nay có vô vàn phương pháp tự học hiệu quả nhưng đâu mới là phương pháp có tính thực tế nhất. Kỹ năng tự học là vua của mọi loại kỹ năng là câu nói vô cùng chính xác trong thời đại ngày nay. Dưới đây chúng tôi đã liệt kê 7+ cách tự học hiệu quả và vô cùng thực tế đối với mọi người.