logo
show menu icon cancel

Sự khác nhau giữa đại học và trường đại học có dễ dàng để nhận biết?

Đăng ngày: 16-08-2023

Sự khác nhau giữa đại học và trường đại học là gì, có dễ nhận biết không? Quyết định giữa việc học tại trường đại học và tham gia vào đại học phụ thuộc vào mục tiêu cá nhân của từng người. Không phải ai cũng có khả năng phân biệt rõ ràng giữa hai hình thức giáo dục này nên dưới đây là một bài viết trình bày về khái niệm "đại học" cùng sự khác biệt giữa trường đại học và đại học. Mời bạn tham khảo!

mục lục Mục lục

mục lục

Tìm hiểu khái niệm về đại học

Theo quy định tại khoản 3 của Điều 4 trong Luật Giáo dục đại học năm 2012, đã được điều chỉnh, bổ sung vào năm 2018, Đại học đóng vai trò quan trọng và là một trong những cơ sở giáo dục hàng đầu trong hệ thống giáo dục quốc gia. Nhiệm vụ của Đại học không chỉ dừng lại ở việc cung cấp đào tạo và thực hiện nghiên cứu trong nhiều lĩnh vực khác nhau, mà còn góp phần quan trọng vào quá trình phát triển của đất nước.

Vậy sự khác nhau giữa đại học và trường đại học là gì? Trước khi giải đáp thắc mắc này, chúng ta cùng tìm hiểu sơ qua về Đại học. Cấu trúc tổ chức của Đại học thường được điều chỉnh theo quy định của pháp luật và các thành phần cấu thành Đại học thường phải đồng thuận và thực hiện mục tiêu, sứ mạng và nhiệm vụ chung. Các thành phần này có thể bao gồm trường đại học, viện nghiên cứu, trung tâm đào tạo, cơ sở giáo dục đại học khác.

đại học và trường đại học có gì khác nhau
Tìm hiểu khái niệm về đại học

Một trong những mục tiêu hàng đầu của Đại học là đào tạo những nhân tài chất lượng cho đất nước. Để thực hiện điều này, các trường Đại học phải thiết kế các chương trình đào tạo chất lượng cao và nâng cao kỹ năng cho các sinh viên. Hơn nửa, môi trường học tập và nghiên cứu cần được tạo điều kiện thuận lợi cho cả sinh viên và giảng viên.

Bên cạnh đó, Đại học còn đóng vai trò quan trọng trong việc tiến xa trong lĩnh vực nghiên cứu và phát triển khoa học, công nghệ. Trong tác vụ này, Đại học có trách nhiệm dẫn đầu trong việc tạo ra sản phẩm mới, dịch vụ mới, và đề xuất các giải pháp sáng tạo cho những thách thức về xã hội và kinh tế.

Tìm hiểu sự khác nhau giữa đại học và trường đại học

Phân biệt đại học và trường đại học đều thuộc phạm vi giáo dục đại học, nhưng chúng có những điểm khác biệt riêng về phạm vi chương trình đào tạo. Trường đại học chủ yếu tập trung vào việc đào tạo trong một số ngành cụ thể, trong khi đại học bao gồm một loạt lĩnh vực, mỗi lĩnh vực có thể có nhiều ngành khác nhau.

Sự khác nhau giữa đại học và trường đại học đó là đại học thường là tổ chức lớn hơn, bao gồm nhiều trường đại học thành viên hoạt động trong các lĩnh vực khác nhau. Ngược lại, trường đại học có thể hoạt động độc lập hoặc là thành viên của một hệ thống đại học vùng, tập trung vào việc cung cấp các chương trình đào tạo bậc đại học.

phân biệt đại học và trường đại học
Tìm hiểu sự khác nhau giữa đại học và trường đại học

Sự lựa chọn giữa trường đại học và đại học phụ thuộc vào mục tiêu và mong muốn cá nhân về học tập và nghiên cứu. Nếu mục tiêu của bạn là tập trung vào một lĩnh vực cụ thể, trường đại học có thể phù hợp hơn. Tuy nhiên, nếu bạn muốn thám hiểm nhiều lĩnh vực và có sự linh hoạt trong việc định hướng sự nghiệp, đại học có thể là lựa chọn tốt hơn.

Ở Việt Nam, hiện chỉ có một số trường đại học không có trường thành viên, ví dụ như Đại học Bách Khoa. Các đại học khác ví dụ như đại học Quốc gia Hà Nội, đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh và các đại học vùng như Thái Nguyên, Huế và Đà Nẵng, thường có nhiều trường thành viên và đa dạng chương trình đào tạo trong nhiều lĩnh vực. Điều này thể hiện sự chú trọng và đầu tư của chính phủ Việt Nam trong việc phát triển giáo dục và đào tạo đội ngũ nhân lực đa dạng và chất lượng.

Những điều kiện đặc biệt để trường đại học trở thành đại học

Sau khi hiểu rõ những thắc mắc chuyện học đường về sự khác nhau giữa đại học và trường đại học, theo Nghị định số 99/2019/NĐ-CP, để tiến từ trường đại học lên tên gọi đại học, các cơ sở giáo dục cần phải đáp ứng các tiêu chí sau đây:

  • Đầu tiên, trường đại học cần phải được công nhận đạt chuẩn chất lượng cơ sở giáo dục đại học thông qua quá trình kiểm định chất lượng được thực hiện bởi các tổ chức kiểm định giáo dục có thẩm quyền.

  • Thứ hai, trường cần phải có ít nhất ba trường đại học thuộc quản lý của nó và ít nhất mười ngành đào tạo ở trình độ tiến sĩ. Đồng thời, trường cần có quy mô đào tạo sinh viên chính quy từ 15.000 sinh viên trở lên.

  • Thứ ba, trường cần phải có sự chấp thuận từ cơ quan quản lý trực tiếp. Đối với trường đại học công lập, điều này áp dụng cho các trường tư thục thì cần sự đồng thuận từ phía các nhà đầu tư đại diện ít nhất 75% tổng số người, đại diện cho phần vốn đóng góp.

  • Thứ tư, trường phải xây dựng dự thảo quy chế tổ chức và hoạt động của đại học, mà các trường đại học tham gia liên kết cùng xây dựng. Quy chế này phải xác định mục tiêu và sứ mạng chung, cùng với các quy định về tổ chức, tài chính, tài sản và các yếu tố khác nếu cần.

Nghị định cũng mở ra cơ hội cho các trường đại học đơn lập để hợp tác thành các đại học chung. Sự khác nhau giữa đại học và trường đại học này đòi hỏi ít nhất ba trường đại học cùng loại hình (công lập hoặc tư thục) hoặc ít nhất ba trường đại học có hoạt động không vì lợi nhuận để liên kết thành đại học chung.

trường đại học và đại học
Những điều kiện đặc biệt để trường đại học trở thành đại học

Các trường tham gia liên kết cần phải xây dựng quy chế tổ chức và hoạt động của đại học dự thảo, trong đó phải định rõ mục tiêu và sứ mạng chung. Cũng như quy định về tổ chức, tài chính, và tài sản. 

Bên cạnh đó, phải có sự đồng thuận từ cơ quan quản lý trực tiếp đối với trường đại học công lập hoặc từ các nhà đầu tư đại diện ít nhất 75% tổng số vốn đóng góp tại từng trường đại học tư thục, trường đại học tư thục hoạt động không vì lợi nhuận. Các trường sẽ thực hiện việc gửi hồ sơ chuyển đổi cho Bộ Giáo dục và Đào tạo để được thẩm định và cuối cùng, Thủ tướng sẽ ra quyết định chấp thuận.

Bật mí cho bạn TOP đại học và trường đại học hàng đầu Việt Nam

Hiểu rõ được sự khác nhau giữa đại học và trường đại học thì mọi người đừng quên tìm hiểu về danh sách các trường này nhé. Hiện nay nước ta đang có 5 Đại học, cụ thể là đại học Quốc gia Hà Nội, đại học Huế, đại học Đà Nẵng, đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh và đại học Thái Nguyên. Chi tiết các trường đại học trực thuộc sẽ được chúng tôi tổng hợp ngay bên dưới.

đại học và trường đại học
Bật mí cho bạn TOP đại học và trường đại học hàng đầu Việt Nam

Các trường đại học trực thuộc đại học Quốc gia Hà Nội: Đại học Quốc gia Hà Nội hiện nay gồm có 06 trường đại học thành viên cùng với 04 Khoa trực thuộc, cụ thể bao gồm:

– Trường đại học công nghệ;

– Trường đại học khoa học tự nhiên;

– Trường đại học khoa học xã hội và nhân văn;

– Trường đại học ngoại ngữ;

– Trường đại học giáo dục;

– Trường đại học kinh tế;

– Khoa y dược;

– Khoa quốc tế;

– Khoa quản trị và kinh doanh.

Các trường đại học trực thuộc đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh: Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh theo thống kê hiện nay của chúng tôi gồm có 08 trường đại học thành viên là:

– Trường đại học bách khoa;

– Trường đại học khoa học tự nhiên;

– Trường đại học khoa học xã hội và nhân văn;

– Trường đại học quốc tế;

– Trường đại học công nghệ thông tin;

– Trường đại học kinh tế – luật ;

– Viện môi trường – tài nguyên;

– Trường đại học An Giang.

Các trường đại học trực thuộc đại học Huế: Tiếp the, đại học Huế là đại học đa ngành lớn gồm có 08 trường đại học thành viên cùng với 02 khoa trực thuộc và 01 phân hiệu:

– Trường đại học sư phạm;

– Trường đại học khoa học;

– Trường đại học y dược;

– Trường đại học nông lâm;

– Trường đại học nghệ thuật;

– Trường đại học kinh tế;

– Trường đại học ngoại ngữ,

– Trường đại học luật;

– Khoa Giáo dục Thể chất, Khoa Du lịch;

– Phân hiệu Đại học Huế tại Quảng Trị.

Ngoài sự khác nhau giữa đại học và trường đại học còn có thêm các trung tâm đào tạo và nghiên cứu khoa học như: Viện Công nghệ Sinh học, Trung tâm Đảm bảo chất lượng giáo dục, Viện Tài nguyên và Môi trường, Trung tâm Đào tạo Quốc tế, Trung tâm Giáo dục Quốc phòng, Trung tâm Ươm tạo và chuyển giao công nghệ, Trung tâm Công nghệ Thông tin, Trung tâm Học liệu, Trung tâm Đào tạo từ xa…

Các trường đại học trực thuộc đại học Đà Nẵng: Hiện nay, Đại học Đà Nẵng gồm có 06 trường đại học cùng 01 phân hiệu và nhiều khoa trực thuộc gồm:

– Trường đại học bách khoa;

– Trường đại học kinh tế;

– Trường đại học sư phạm;

– Trường đại học ngoại ngữ;

– Trường đại học sư phạm kỹ thuật;

– Trường đại học công nghệ thông tin Việt – Hàn;

– Phân hiệu đại học Đà Nẵng tại Kon Tum;

– Khoa Y Dược;

– Viện nghiên cứu và đào tạo Việt Anh;

– Khoa công nghệ thông tin và truyền thông;

– Khoa giáo dục thể chất.

Các trường đại học trực thuộc đại học Thái Nguyên: Đại học Thái Nguyên hiện có 08 trường đại học trực thuộc đó là:

– Trường đại học sư phạm;

– Trường đại học nông lâm;

– Trường đại học kỹ thuật công nghiệp;

– Trường đại học y – dược;

– Trường đại học kinh tế và quản trị kinh doanh;

– Trường đại học khoa học;

– Trường đại học công nghệ và truyền thông;

– Trường đại học ngoại ngữ;

Bên cạnh sự khác nhau giữa đại học và trường đại học, còn có phân hiệu đại học Thái Nguyên tại địa bàn tỉnh Lào Cai, trường cao đẳng kinh tế – kỹ thuật, khoa quốc tế.

Kết luận

Như vậy, thông qua bài viết này Chọn Trường đã giúp bạn hiểu rõ hơn về sự khác nhau giữa đại học và trường đại học cũng như giúp bạn cập nhật danh sách trường đại học trên cả nước. Hãy tham khảo thật kỹ và lựa chọn cho mình ngôi trường thật phù hợp nhé. Cảm ơn bạn đã đón đọc!

Thông tin về Trường Đại học Duy Tân học phí từng năm chi tiết
Thông tin về Trường Đại học Duy Tân học phí từng năm chi tiết

Chuyện Học Đường 06-12-2023

Trường Đại học Duy Tân học phí như thế nào qua từng năm là câu hỏi chung của nhiều bạn đặt ra. Thực tế cho thấy học phí sẽ là một trong những yếu tố hàng đầu quyết định đến việc bạn có phù hợp để học cơ sở đào tạo hay không. Nhằm giúp cho các bạn có cách nhìn tổng quan nhất về mức học phí qua từng năm, chúng tôi sẽ tổng hợp học phí trường Đại học Duy Tân đà nẵng chi tiết nhất!

Review học phí Đại học Bách khoa Hà Nội qua các năm mới nhất
Review học phí Đại học Bách khoa Hà Nội qua các năm mới nhất

Chuyện Học Đường 05-12-2023

Trước khi vào học Đại học Bách khoa Hà Nội, tất cả sinh viên đều muốn biết rõ về mức học phí Đại học Bách khoa Hà Nội hiện nay. Việc biết rõ được học phí sẽ giúp cho sinh viên có sự chuẩn bị kỹ hơn về tài chính. Bài viết sau đây sẽ giúp cho bạn biết được học phí trường Đại học Bách khoa Hà Nội qua từng năm chi tiết.

Trường Đại học Đại Nam học phí thay đổi như nào qua từng năm?
Trường Đại học Đại Nam học phí thay đổi như nào qua từng năm?

Chuyện Học Đường 04-12-2023

“Trường Đại học Đại Nam học phí bao nhiêu?” là thắc mắc chung của nhiều bạn sinh viên. Việc biết rõ được mức học phí sẽ giúp cho bạn có sự chuẩn bị kỹ càng hơn về mặt tài chính trước khi năm học mới bắt đầu. Bài viết sau đây để bật mí cho bạn mức học phí của trường Đại học Đại Nam thay đổi như thế nào qua từng năm.