logo
show menu icon cancel

Bằng cử nhân và bằng kỹ sư khác gì nhau? TOP 3 điểm dễ nhận biết

Đăng ngày: 18-09-2023

Đối với những bạn đang tìm hiểu về hệ đào tạo đại học thì chắc chắn muốn biết bằng cử nhân và bằng kỹ sư khác gì nhau. Đặc biệt đối với những sinh viên có nguyện vọng theo đuổi ngành kỹ thuật sẽ thắc mắc rất nhiều về sự khác biệt này. Bài viết sau đây sẽ giải đáp cho bạn bằng kỹ sư và cử nhân khác nhau thế nào để bạn đưa ra quyết định đúng đắn trong việc chọn hệ đào tạo nhé!

icon mục lục Mục lục

hiển thị mục lục

Sơ lược về bằng cử nhân và bằng kỹ sư

Nếu như bạn muốn hiểu rõ hơn về bằng cử nhân và bằng kỹ sư khác gì nhau thì bạn cần phải biết được đặc điểm của từng loại bằng. Sau đây chính là những thông tin sơ lược về bằng kỹ sư và bằng cử nhân, giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về từng loại văn bằng.

Bằng cử nhân là gì?

Đầu tiên chúng ta sẽ cùng tìm hiểu xem bằng cử nhân là gì. Bằng cử nhân là một học vị của những bạn sinh viên đã tốt nghiệp chương trình theo hệ đào tạo đại học. Tùy theo quy định của từng quốc gia mà hình thức của việc cấp văn bằng cử nhân sẽ có sự khác nhau

bằng cử nhân
Sơ lược về bằng cử nhân tại các trường đại học

Đối với quy định ở nước ta về bằng cử nhân đại học sẽ được cấp cho các bạn sinh viên tốt nghiệp đại học thuộc các chuyên ngành như: Khoa học máy tính, khoa học xã hội và nhân văn, truyền thông, ngôn ngữ, các ngành chuyên về công nghệ,... Đa phần những chuyên ngành này các bạn sinh viên sẽ được đào tạo trong thời gian ít nhất là 4 năm.

Trong khoảng thời gian đào tạo thì sinh viên sẽ được học tập lý thuyết, thực hành và thực tập để tốt nghiệp. Nếu bạn muốn biết bằng cử nhân và bằng kỹ sư khác gì nhau thì bạn cần phải nắm rõ được phân loại của bằng cử nhân, cụ thể:

  • Bằng BA (Bachelor of Art): Được cấp cho các sinh viên tập trung vào những môn học liên quan đến lĩnh vực văn học, khoa học xã hội, nhân văn, kinh tế, truyền thông và ngoại ngữ.

  • Bằng BS (Bachelor of Science): Cấp cho những sinh viên đang theo đuổi các chương trình đào tạo và nghiên cứu cao như công nghệ, toán học, hóa sinh,...

  • Bằng BFA (Bachelor of Fine Arts): Cấp cho những sinh viên theo học cách chuyên ngành như nhảy, hát, điêu khắc,...

Bằng kỹ sư là gì?

Để làm rõ câu trả lời cho câu hỏi bằng cử nhân và bằng kỹ sư khác gì nhau thì bạn cần nắm được khái niệm về bằng kỹ sư. Vậy thì bằng kỹ sư là gì?

bằng kỹ sư
Sơ lược về bằng kỹ sư tại các trường đại học

Kỹ sư là những người phụ trách công việc thiết kế, phân tích, xây dựng liên quan đến máy móc hoặc hệ thống máy móc,... Bằng kỹ sư chính là văn bằng được cấp cho những bạn sinh viên đại học thuộc các nhóm ngành Kỹ thuật, trải qua quá trình đào tạo 4 năm.

Sinh viên muốn nhận được văn phòng kỹ sư thì cần phải hoàn thành chương trình đào tạo và trải qua một đợt thực tập tại công xưởng, doanh nghiệp,.. Không giống với bằng cử nhân, bằng kỹ sư không phân chia bằng cấp nhưng sẽ có một số loại ngành bắt buộc như: Kỹ sư hàng không, Kỹ sư cơ khí, Kỹ sư điện, Kỹ sư xây dựng, Kỹ sư môi trường, Kỹ sư hóa học.

Giải đáp: Bằng cửa nhân và bằng kỹ sư khác gì nhau?

Việc nắm rõ định nghĩa của từng văn bằng đóng vai trò rất quan trọng trong việc phân biệt được hai loại bằng. Tiếp theo chúng ta sẽ cùng tìm hiểu vấn đề chuyện học đường liệu rằng bằng cử nhân và bằng kỹ sư khác gì nhau.

bằng kỹ sư và cử nhân khác nhau thế nào
Giải đáp về bằng cử nhân và bằng kỹ sư khác gì nhau

Chương trình đào tạo bằng kỹ sư và bằng cử nhân

Để trả lời câu hỏi bằng cử nhân và bằng kỹ sư khác gì nhau thì chúng ta cùng xem xét về chương trình đào tạo. Đối với bằng cử nhân sẽ thiên về việc nghiên cứu chương trình học. Còn đối với bằng kỹ sư sẽ tập trung vào việc những vấn đề về kỹ thuật và cách thực hành trong thực tế.

Bằng cử nhân và bằng kỹ sư khác gì nhau: Thời gian đào tạo

Bằng cử nhân và bằng kỹ sư có gì khác gì nhau? Câu trả lời chính là thời gian đào tạo. Đa phần thời gian đào tạo của bằng kỹ sư sẽ luôn dài hơn so với bằng cử nhân. Tuy nhiên hiện nay việc sự không thống nhất ở một số trường đào tạo nên một số nơi sẽ cấp bằng kỹ sư còn một số nơi khác sẽ cấp bằng cử nhân.

Sự khác nhau về cơ hội làm việc

Một trong những thắc mắc từ nhiều bạn sinh viên chính là bằng cử nhân và bằng kỹ sư cái nào hơn. Dựa theo nhiều nhận định của các chuyên gia về mảng giáo dục thì bằng kỹ sư sẽ cao hơn bằng cử nhân 1 bậc.

bằng cử nhân và bằng kỹ sư
Bằng cử nhân và bằng kỹ sư có cơ hội làm việc khác nhau

Từ đó cơ hội việc làm của hai loại bằng này cũng sẽ khác nhau. Các bạn đang nắm giữ văn bằng kỹ sư thường có cơ hội việc làm rộng hơn và mang tính chuyên môn hơn so với văn bằng cử nhân.

Mức lương sau khi ra trường

Yếu tố cuối cùng quyết định bằng cử nhân và bằng kỹ sư khác gì nhau chính là mức lương sau khi ra trường. Tùy theo hình thức và tính chất công việc mà mức lương sẽ có sự khác nhau.

Đối với mức lương của bằng cử nhân sẽ dao động từ 3.250.000 đến 4.680.000 tùy theo vùng. Đối với mức lương của bằng kỹ sư sẽ rơi vào khoảng 3.486.600 đồng/ tháng đến 4.470.000 đồng/ tháng.

Kết luận

Bài viết trên đây giúp cho người đọc biết được bằng cử nhân và bằng kỹ sư khác gì nhau. Việc phân biệt được điểm khác biệt của hai loại bằng này đóng vai trò rất quan trọng trong việc chọn lựa hệ đào tạo để bạn theo đuổi. Chọn Trường chúc bạn gặt hái được nhiều thành công đối với sự lựa chọn của mình nhé!

Nên chọn khối tự nhiên hay xã hội? Kinh nghiệm chọn khối thi hay
Nên chọn khối tự nhiên hay xã hội? Kinh nghiệm chọn khối thi hay

Chuyện Học Đường 03-08-2023

Nên chọn khối tự nhiên hay xã hội là thắc mắc của nhiều bạn học sinh. Việc chọn khối học là một quyết định quan trọng, đặc biệt là trong giai đoạn cấp THPT. Việc lựa chọn đúng khối học không chỉ giúp cải thiện kết quả học tập mà còn hỗ trợ cho việc lựa chọn ngành học trong tương lai. Nếu bạn đang băn khoăn không biết nên học khối tự nhiên hay xã hội, dưới đây là một số thông tin hữu ích để tham khảo.

Sinh viên tự ý bỏ học đại học có sao không? Nguyên nhân và giải pháp
Sinh viên tự ý bỏ học đại học có sao không? Nguyên nhân và giải pháp

Chuyện Học Đường 02-09-2023

Tự ý bỏ học đại học có sao không đang thu hút sự quan tâm của nhiều sinh viên. Nguyên nhân có thể bao gồm sự chán nản, thiếu động lực hoặc mất hướng trong việc lựa chọn sự nghiệp sau khi tốt nghiệp. Với những khó khăn này, nhiều người đã từng nghĩ đến việc bỏ học ở giữa chừng. Tuy vậy, quyết định này có đúng không? Và nếu bạn quyết định từ bỏ, hướng đi tiếp theo của bạn sẽ ra sao? Hãy cùng Chọn Trường tìm hiểu nhé!

Điểm D là bao nhiêu và sinh viên bị điểm D có phải học lại không?
Điểm D là bao nhiêu và sinh viên bị điểm D có phải học lại không?

Chuyện Học Đường 25-08-2023

Thắc mắc điểm D có phải học lại không là một trong những câu hỏi phổ biến của nhiều sinh viên năm nhất chuẩn bị nhập học. Khác với chương trình giáo dục cấp 3 điểm số trên Đại học sẽ tính theo hệ thống chữ. Do đó, nhiều sinh viên gặp khó khăn trong việc làm quen hệ thống tính điểm này. Hôm nay, Chọn Trường sẽ cùng bạn giải đáp chi tiết về điểm D Đại học nhé!

Ghi sai thông tin xét học bạ, xét tuyển nên giải quyết như thế nào?
Ghi sai thông tin xét học bạ, xét tuyển nên giải quyết như thế nào?

Chuyện Học Đường 05-01-2024

Ghi sai thông tin xét học bạ cần xử lý như thế nào? Cách khắc phục lỗi ghi sai thông tin khi xét học bạ là gì? Trong quá trình xét tuyển bằng học bạ, nhiều thí sinh mắc các sai sót, điền nhầm, điền thiếu thông tin xét học bạ. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn bạn cách khắc phục các lỗi hay gặp này.

Nên đi du học Nhật hay Hàn? Lựa chọn nào tốt nhất cho du học sinh?
Nên đi du học Nhật hay Hàn? Lựa chọn nào tốt nhất cho du học sinh?

Chuyện Học Đường 26-01-2024

Nên đi du học Nhật hay Hàn là câu hỏi được tìm kiếm khá phổ biến của giới trẻ hiện nay. Đi du học hiện đang trở thành một xu hướng thịnh hành và được nhiều thí sinh lựa chọn sau khi kết thúc chương trình THPT. Vậy lựa chọn du học tại Hàn Quốc hay Nhật Bản sẽ phù hợp hơn với định hướng của bạn? Hãy để Chọn Trường giải đáp chi tiết trong bài viết dưới đây nhé!

7+ phương pháp tự học hiệu quả giúp bạn đột phá điểm số
7+ phương pháp tự học hiệu quả giúp bạn đột phá điểm số

Chuyện Học Đường 25-01-2024

Hiện nay có vô vàn phương pháp tự học hiệu quả nhưng đâu mới là phương pháp có tính thực tế nhất. Kỹ năng tự học là vua của mọi loại kỹ năng là câu nói vô cùng chính xác trong thời đại ngày nay. Dưới đây chúng tôi đã liệt kê 7+ cách tự học hiệu quả và vô cùng thực tế đối với mọi người.