logo
show menu icon cancel

Bằng cử nhân và bằng kỹ sư khác gì nhau? TOP 3 điểm dễ nhận biết

Đăng ngày: 18-09-2023

Đối với những bạn đang tìm hiểu về hệ đào tạo đại học thì chắc chắn muốn biết bằng cử nhân và bằng kỹ sư khác gì nhau. Đặc biệt đối với những sinh viên có nguyện vọng theo đuổi ngành kỹ thuật sẽ thắc mắc rất nhiều về sự khác biệt này. Bài viết sau đây sẽ giải đáp cho bạn bằng kỹ sư và cử nhân khác nhau thế nào để bạn đưa ra quyết định đúng đắn trong việc chọn hệ đào tạo nhé!

mục lục Mục lục

mục lục

Sơ lược về bằng cử nhân và bằng kỹ sư

Nếu như bạn muốn hiểu rõ hơn về bằng cử nhân và bằng kỹ sư khác gì nhau thì bạn cần phải biết được đặc điểm của từng loại bằng. Sau đây chính là những thông tin sơ lược về bằng kỹ sư và bằng cử nhân, giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về từng loại văn bằng.

Bằng cử nhân là gì?

Đầu tiên chúng ta sẽ cùng tìm hiểu xem bằng cử nhân là gì. Bằng cử nhân là một học vị của những bạn sinh viên đã tốt nghiệp chương trình theo hệ đào tạo đại học. Tùy theo quy định của từng quốc gia mà hình thức của việc cấp văn bằng cử nhân sẽ có sự khác nhau

bằng cử nhân
Sơ lược về bằng cử nhân tại các trường đại học

Đối với quy định ở nước ta về bằng cử nhân đại học sẽ được cấp cho các bạn sinh viên tốt nghiệp đại học thuộc các chuyên ngành như: Khoa học máy tính, khoa học xã hội và nhân văn, truyền thông, ngôn ngữ, các ngành chuyên về công nghệ,... Đa phần những chuyên ngành này các bạn sinh viên sẽ được đào tạo trong thời gian ít nhất là 4 năm.

Trong khoảng thời gian đào tạo thì sinh viên sẽ được học tập lý thuyết, thực hành và thực tập để tốt nghiệp. Nếu bạn muốn biết bằng cử nhân và bằng kỹ sư khác gì nhau thì bạn cần phải nắm rõ được phân loại của bằng cử nhân, cụ thể:

  • Bằng BA (Bachelor of Art): Được cấp cho các sinh viên tập trung vào những môn học liên quan đến lĩnh vực văn học, khoa học xã hội, nhân văn, kinh tế, truyền thông và ngoại ngữ.

  • Bằng BS (Bachelor of Science): Cấp cho những sinh viên đang theo đuổi các chương trình đào tạo và nghiên cứu cao như công nghệ, toán học, hóa sinh,...

  • Bằng BFA (Bachelor of Fine Arts): Cấp cho những sinh viên theo học cách chuyên ngành như nhảy, hát, điêu khắc,...

Bằng kỹ sư là gì?

Để làm rõ câu trả lời cho câu hỏi bằng cử nhân và bằng kỹ sư khác gì nhau thì bạn cần nắm được khái niệm về bằng kỹ sư. Vậy thì bằng kỹ sư là gì?

bằng kỹ sư
Sơ lược về bằng kỹ sư tại các trường đại học

Kỹ sư là những người phụ trách công việc thiết kế, phân tích, xây dựng liên quan đến máy móc hoặc hệ thống máy móc,... Bằng kỹ sư chính là văn bằng được cấp cho những bạn sinh viên đại học thuộc các nhóm ngành Kỹ thuật, trải qua quá trình đào tạo 4 năm.

Sinh viên muốn nhận được văn phòng kỹ sư thì cần phải hoàn thành chương trình đào tạo và trải qua một đợt thực tập tại công xưởng, doanh nghiệp,.. Không giống với bằng cử nhân, bằng kỹ sư không phân chia bằng cấp nhưng sẽ có một số loại ngành bắt buộc như: Kỹ sư hàng không, Kỹ sư cơ khí, Kỹ sư điện, Kỹ sư xây dựng, Kỹ sư môi trường, Kỹ sư hóa học.

Giải đáp: Bằng cửa nhân và bằng kỹ sư khác gì nhau?

Việc nắm rõ định nghĩa của từng văn bằng đóng vai trò rất quan trọng trong việc phân biệt được hai loại bằng. Tiếp theo chúng ta sẽ cùng tìm hiểu vấn đề chuyện học đường liệu rằng bằng cử nhân và bằng kỹ sư khác gì nhau.

bằng kỹ sư và cử nhân khác nhau thế nào
Giải đáp về bằng cử nhân và bằng kỹ sư khác gì nhau

Chương trình đào tạo bằng kỹ sư và bằng cử nhân

Để trả lời câu hỏi bằng cử nhân và bằng kỹ sư khác gì nhau thì chúng ta cùng xem xét về chương trình đào tạo. Đối với bằng cử nhân sẽ thiên về việc nghiên cứu chương trình học. Còn đối với bằng kỹ sư sẽ tập trung vào việc những vấn đề về kỹ thuật và cách thực hành trong thực tế.

Bằng cử nhân và bằng kỹ sư khác gì nhau: Thời gian đào tạo

Bằng cử nhân và bằng kỹ sư có gì khác gì nhau? Câu trả lời chính là thời gian đào tạo. Đa phần thời gian đào tạo của bằng kỹ sư sẽ luôn dài hơn so với bằng cử nhân. Tuy nhiên hiện nay việc sự không thống nhất ở một số trường đào tạo nên một số nơi sẽ cấp bằng kỹ sư còn một số nơi khác sẽ cấp bằng cử nhân.

Sự khác nhau về cơ hội làm việc

Một trong những thắc mắc từ nhiều bạn sinh viên chính là bằng cử nhân và bằng kỹ sư cái nào hơn. Dựa theo nhiều nhận định của các chuyên gia về mảng giáo dục thì bằng kỹ sư sẽ cao hơn bằng cử nhân 1 bậc.

bằng cử nhân và bằng kỹ sư
Bằng cử nhân và bằng kỹ sư có cơ hội làm việc khác nhau

Từ đó cơ hội việc làm của hai loại bằng này cũng sẽ khác nhau. Các bạn đang nắm giữ văn bằng kỹ sư thường có cơ hội việc làm rộng hơn và mang tính chuyên môn hơn so với văn bằng cử nhân.

Mức lương sau khi ra trường

Yếu tố cuối cùng quyết định bằng cử nhân và bằng kỹ sư khác gì nhau chính là mức lương sau khi ra trường. Tùy theo hình thức và tính chất công việc mà mức lương sẽ có sự khác nhau.

Đối với mức lương của bằng cử nhân sẽ dao động từ 3.250.000 đến 4.680.000 tùy theo vùng. Đối với mức lương của bằng kỹ sư sẽ rơi vào khoảng 3.486.600 đồng/ tháng đến 4.470.000 đồng/ tháng.

Kết luận

Bài viết trên đây giúp cho người đọc biết được bằng cử nhân và bằng kỹ sư khác gì nhau. Việc phân biệt được điểm khác biệt của hai loại bằng này đóng vai trò rất quan trọng trong việc chọn lựa hệ đào tạo để bạn theo đuổi. Chọn Trường chúc bạn gặt hái được nhiều thành công đối với sự lựa chọn của mình nhé!

Học phí Trường Đại học Kinh tế Quốc dân và chính sách học bổng
Học phí Trường Đại học Kinh tế Quốc dân và chính sách học bổng

Chuyện Học Đường 09-12-2023

Học phí trường Đại học Kinh tế Quốc dân như thế nào là thắc mắc chung của nhiều bạn trước khi bước vào ngưỡng cửa đại học. Đại học Kinh tế Quốc dân là một trong những cơ sở đào tạo được nhiều sinh viên đánh giá cao về chất lượng. Do đó NEU như bạn muốn học tập tại môi trường này thì bạn cần biết thêm một số thông tin về mức học phí và các chính sách học bổng để có sự chuẩn bị chu đáo hơn.

Học phí Trường Đại học Phenikaa có ở mức cao so với các trường?
Học phí Trường Đại học Phenikaa có ở mức cao so với các trường?

Chuyện Học Đường 08-12-2023

Học phí trường Đại học Phenikaa có cao so với những trường khác không là thắc mắc của nhiều bạn. Trường Đại học Phenikaa là một trong những cơ sở nổi tiếng về chất lượng đào tạo nên rất nhiều bạn quan tâm về mức học phí của trường. Bài viết sau đây sẽ giúp cho bạn biết được học phí của trường Đại học Phenikaa so với mặt bằng chung để đưa ra được đánh giá khách quan nhé!

Trường Đại học Công nghiệp TPHCM học phí là bao nhiêu?
Trường Đại học Công nghiệp TPHCM học phí là bao nhiêu?

Chuyện Học Đường 07-12-2023

Trường Đại học công nghiệp TP.HCM học phí là chủ đề được nhiều bạn quan tâm. Đây là một trong những cơ sở giáo dục phát triển mạnh mẽ tại Việt Nam nên thu hút được sự quan tâm từ nhiều bạn. Tuy nhiên trước khi chính thức đăng ký vào ngôi trường này, các bạn đều muốn biết học phí trường đại học công nghiệp tp hcm để có sự chuẩn bị kỹ càng, chu đáo. Bài viết sau đây sẽ giúp cho bạn biết được mức học phí của Đại học Công nghiệp TPHCM qua từng năm.