logo
show menu icon cancel

Bằng đại học từ xa có giá trị không và những ai nên học từ xa?

Đăng ngày: 13-09-2023

Một số bạn sau khi chọn hình thức học đại học trực tuyến sẽ thắc mắc rằng bằng đại học từ xa có giá trị không. Việc đào tạo Đại học từ xa đã không còn là hình thức mới mẻ đối với sinh viên. Ưu điểm của cách học này chính là tiết kiệm được thời gian và công sức của người học. Vậy thì bằng đại học từ xa có được công nhận không? Bài viết sau đây sẽ bật mí cho bạn toàn bộ những thông tin cần thiết phải bằng đại học từ xa.

mục lục Mục lục

mục lục

Đại học từ xa là gì?

Trước khi tìm hiểu bằng đại học từ xa có giá trị không, bạn cần phải biết được hình thức đại học từ xa là gì. Hệ đào tạo Đại học từ xa chính là hình thức mà người học và người giảng dạy sẽ không cùng mở một địa điểm, không tương tác trực tiếp bên ngoài.

bằng đại học từ xa có giá trị không
Đại học từ xa là hình thức học trực tuyến

Giảng viên sẽ thực hiện các bài giảng thông qua nền tảng đào tạo là e-learning. Loại hình này đã giúp cho các bạn sinh viên không thể đến lớp có thể học được những bài học chất lượng, phá bỏ giới hạn thời gian và không gian.

Bộ Giáo dục và Đào tạo đã thực hiện các biện pháp nhằm đảm bảo chất lượng đào tạo của bằng đại học từ xa sẽ giống đại học trực tiếp. Đối với ở Việt Nam thì hình thức đào tạo đại học từ xa đã được công nhận và chỉ có một số trường được cấp phép và chứng chỉ mới có thể cấp được văn bằng có giá trị.

Giải đáp: Bằng đại học từ xa có giá trị không?

Tiếp theo chúng ta sẽ cùng tìm hiểu xem bằng đại học từ xa có giá trị không. Nếu như vậy nắm được các thông tin này sẽ giúp bạn cảm thấy an tâm hơn trong quá trình chọn lựa hình thức học phù hợp với mình.

Giá trị đối với bản thân

Tấm văn bằng đại học từ xa sẽ giúp bạn có thêm cơ hội tìm việc làm trong tương lai như tấm văn bằng thông thường. Hay nói cách khác dù bạn học hệ đại học từ xa thì chất lượng cũng sẽ không có gì thay đổi so với việc học trực tiếp.

đại học từ xa là gì
Giải đáp bằng đại học từ xa có giá trị không

Dựa theo một số thống kê thì những người đang sở hữu tấm bằng đại học từ xa sẽ có thu nhập cao hơn so với người không có bằng cấp. Do đó việc sở hữu tấm văn bằng này cũng giúp bạn tăng được tỷ lệ kết nối với các nhà tuyển dụng và nâng cao thu nhập của mình.

Giá trị về mặt pháp lý

Vậy thì bằng đại học từ xa có giá trị không? Có thể khẳng định rằng khung chương trình và nội dung của đại học trực tiếp và đại học từ xa tương đương với nhau nên bằng đại học trực tuyến được nhà nước đảm bảo về giá trị sử dụng.

Theo thông tư 27/2019/TT-BGDĐT của Bộ Giáo dục và Đào tạo, tính từ ngày 01/03/2020, văn bằng đại học sẽ không còn phân biệt hình thức đào tạo. Hiểu một cách đơn giản thì tấm bằng tốt nghiệp đại học từ xa sẽ không còn hệ đào tạo mà thay vào đó là hệ cử nhân.

Những ai nên lựa chọn học đại học từ xa?

Sau khi chúng ta đã biết được bằng đại học từ xa có giá trị không thì sẽ cùng tìm hiểu xem trường hợp nào nên chọn hệ đại học này. Điều này sẽ giúp bạn xác định xem bản thân có thật sự cần thiết theo đuổi ngành học từ xa hay không hay vẫn nên đến trường học trực tiếp.

văn bằng đại học từ xa có giá trị không
Những đối tượng nên chọn hệ đào tạo từ xa

Học sinh lớp 12 sắp ra trường

Đối với những đối tượng chuyện học đường sắp ra trường nhưng nhà không có quá nhiều điều kiện về mặt kinh tế, xa trường,... thì việc lựa chọn hệ đào tạo đại học trực tuyến từ xa sẽ phù hợp hơn. Bạn sẽ tiết kiệm được một khoản chi phí về việc ăn, ở, đóng tiền phòng,...

Sinh viên các trường

Một số bạn không chỉ thắc mắc bằng đại học từ xa có giá trị không mà còn muốn tìm hiểu có thể học hệ từ xa hay không nếu như đang là sinh viên. Bạn hoàn toàn có thể học thêm một tấm bằng của trường đại học danh tiếng nào đó từ xa khi cảm thấy bản thân không phù hợp với ngành nghề đang học hiện tại.

Người đã đi làm

Đối với những người đã đi làm lâu năm nhưng vẫn cảm thấy bản thân không hài lòng với công việc thì có thể cân nhắc học thêm một văn bằng nữa. Bên cạnh đó có một số người đã làm việc lâu nhưng chưa có bằng đại học thì vẫn có thể chọn hình thức này.

bằng đại học từ xa có được công nhận không
Người đã đi làm có thể học từ xa

Khi sở hữu tấm bằng đại học bạn sẽ có ưu thế hơn trong việc lựa chọn học cao hơn. Tuy nhiên dù bạn chọn phương pháp nào đi nữa thì bạn cũng nên học cách cân bằng giữa công việc và việc học.

Tổng hợp những thắc mắc xoay quanh việc học đại học từ xa

Vậy bằng đại học từ xa có giá trị không? Đương nhiên là có. Đối với những bạn đang tìm hiểu về hình thức học này chắc chắn không tránh khỏi những thắc mắc. Chúng tôi đã tổng hợp lại những câu hỏi thường gặp về hệ đào tạo đại học từ xa và tiến hành giải đáp đến bạn đọc như sau:

Lấy bằng đại học từ xa có xin được việc không?

Một trong những thắc mắc được nhiều người quan tâm chính là bằng đại học từ xa có xin được việc không. Câu trả lời là có 100%. Bằng đại học này đã được bộ Giáo dục và Đào tạo công nhận giá trị tương đương với văn bằng chính quy nên bạn hoàn toàn có thể xin việc từ tấm bằng này.

Cơ hội việc làm cho người có bằng đại học từ xa ra sao?

Đối với những sinh viên đã theo đuổi việc học đại học từ xa chắc chắn muốn biết rằng cơ hội việc làm như thế nào. Tùy theo trình độ và kỹ năng của bạn mà cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp sẽ khác nhau. 

bằng đại học từ xa có xin được việc không
Cơ hội cho sinh viên học từ xa giống như học trực tiếp

Hiện nay các nhà tuyển dụng sẽ không quá quan tâm đến tấm văn bằng của bạn đang sở hữu. Nhà tuyển dụng sẽ chú ý nhiều hơn về kỹ năng cũng như là lượng kiến thức bạn đang có được trong suốt quá trình phỏng vấn để đưa ra quyết định phù hợp.

Có bằng đại học từ xa có được du học không?

Bên cạnh việc nhiều bạn thắc mắc về vấn đề bằng đại học từ xa có giá trị không, một số bạn còn muốn biết văn bằng này có được đi du học không. Câu trả lời chính là bạn hoàn toàn có thể đi du học dựa trên tấm bằng này.

Người học sau khi hoàn thành xong chương trình đại học từ xa thì được nhận bằng đại học từ cơ sở đào tạo. Bạn có thể sử dụng tấm bằng này để làm hồ sơ học các chương trình cao hơn hoặc đi du học.

Kết luận

Bằng đại học từ xa có giá trị không? Đương nhiên là có 100%. Việc lựa chọn học từ xa sẽ giúp cho bạn tiết kiệm được thời gian di chuyển và các chi phí ăn uống một cách đáng kể. Chọn Trường hy vọng rằng với những chia sẻ bên trên sẽ giúp cho bạn tự tin hơn khi lựa chọn hệ đại học này.

41+ các trường đại học xét tuyển đợt 2 năm 2023 và lịch xét tuyển
41+ các trường đại học xét tuyển đợt 2 năm 2023 và lịch xét tuyển

Chuyện Học Đường 24-07-2023

Đối với những bạn thí sinh không được trúng tuyển vàc các trường đại học trong đợt xét tuyển vừa qua, việc tìm hiểu về danh sách các trường đại học xét tuyển đợt 2 có thể xem là một cơ hội quan trọng. Điều này cho phép các bạn tiếp tục đăng ký xét tuyển vào những trường đại học khác. Bài viết này của chúng tôi sẽ giúp các bạn thu thập thông tin về các trường đại học các trường đại học xét tuyển bổ sung 2023​, xem ngay!

Cập nhật mức học phí trường Đại học Y Dược Cần Thơ mới nhất
Cập nhật mức học phí trường Đại học Y Dược Cần Thơ mới nhất

Chuyện Học Đường 02-12-2023

Học phí trường Đại học Y Dược Cần Thơ tăng như thế nào qua từng năm? Đại học Y Dược Cần Thơ được biết đến là một trong những cơ sở đi đầu trong chuyên ngành khoa học sức khỏe tại Việt Nam. Do đó việc học tập tại đây chính là ước mơ của những bạn muốn làm việc và phát triển mạnh trong ngành Y. Hãy cùng với Chọn Trường tham khảo thông tin mới nhất về học phí tại Đại học Y Dược Cần Thơ nhé!

Mức học phí trường Đại học Cần Thơ như thế nào qua từng năm?
Mức học phí trường Đại học Cần Thơ như thế nào qua từng năm?

Chuyện Học Đường 01-12-2023

Học phí trường Đại học Cần Thơ như thế nào là thắc mắc chung của nhiều bạn trước ngưỡng cửa đại học. Đây là một trong những cơ sở đào tạo chất lượng nhất ĐBSCL, thu hút được sự quan tâm từ nhiều bạn. Vậy học phí của ngôi trường này có cao không? Bài viết sau đây sẽ giúp cho bạn biết được mức học phí Đại học Cần Thơ dao động qua từng năm.