logo
show menu icon cancel

Các chức vụ trong lớp đại học bao gồm gì và nhiệm vụ ra sao?

Đăng ngày: 12-10-2023

Khi bước vào đại học, ngoài việc phải thích nghi với phong cách học tập mới, tiếp xúc với các môn học và bạn bè mới, một câu hỏi mà không ít sinh viên đặt ra là liệu có nên tham gia vào các chức vụ trong lớp đại học không? Để trả lời câu hỏi này, trước hết chúng ta cần hiểu rõ các vị trí trong ban cán sự lớp ở đại học. Hãy cùng Chọn Trường tìm hiểu trong bài viết sau.

mục lục Mục lục

mục lục

Ban cán sự lớp đại học - Lớp trưởng

Khi nói về vai trò trong ban cán sự lớp ở đại học, không thể không nhắc đến lớp trưởng. Lớp trưởng đóng vai trò lãnh đạo và đứng đầu trong các hoạt động học tập và hoạt động của lớp. Họ cũng có vai trò là người kết nối giữa nhà trường và sinh viên, truyền đạt thông tin quan trọng từ nhà trường đến toàn bộ lớp học và lắng nghe, ghi nhận ý kiến và góp ý của sinh viên đối với nhà trường.

các chức vụ trong lớp đại học
Ban cán sự lớp đại học - Lớp trưởng

Ngoài những trách nhiệm này, trong một số môn học, lớp trưởng có thể được giao các nhiệm vụ như điểm danh, ghi chú điểm cộng và điểm trừ, tổng hợp bài tiểu luận và duy trì trật tự trong lớp học. Tất nhiên, để bù đắp cho thời gian và công sức mà họ bỏ ra vào các chức vụ trong lớp đại học, giảng viên thường có thể cho lớp trưởng điểm cộng.

Hơn nữa, việc giảng viên thường xuyên liên hệ với lớp trưởng cũng tạo cơ hội tốt cho họ xây dựng mối quan hệ mật thiết hơn với giảng viên, đặc biệt hơn so với các sinh viên khác. Điều này có thể giúp họ tạo dựng mối quan hệ chặt chẽ với người hướng dẫn và tận dụng được các cơ hội học tập và phát triển cá nhân.

Lớp phó - Chức vụ khá quan trọng trong lớp

Lớp phó giống với lớp trưởng, đóng một vai trò quan trọng trong các chức vụ trong lớp đại học. Nhiệm vụ của lớp phó thường tương tự như lớp trưởng và họ đóng vai trò hỗ trợ lớp trưởng trong các nhiệm vụ. Khi lớp trưởng cảm thấy áp lực quá lớn, lớp phó sẽ đảm nhận các trách nhiệm, đảm bảo rằng mọi việc vẫn được thực hiện suôn sẻ. Đặc biệt, khi lớp trưởng không có mặt, lớp phó sẽ thay thế và quản lý các nhiệm vụ của lớp trưởng.

nhiệm vụ của ban cán sự lớp đại học
Lớp phó - Chức vụ khá quan trọng trong lớp

Giảng viên cũng thường sẽ liên hệ với ban cán sự lớp đại học và giao nhiệm vụ cho họ trong trường hợp lớp trưởng không thể thực hiện được. Như vậy giúp tạo một môi trường tương tác tốt hơn giữa lớp học và giảng viên và cũng giúp lớp phó xây dựng mối quan hệ vững chắc với giảng viên.

Ban chấp hành chi Hội

Bên cạnh hai vị trí thông thường đã đề cập ở chuyên mục chuyện học đường trên, khi bước vào đại học, sinh viên còn có cơ hội làm quen với các chức vụ trong lớp đại học đó là các vị trí trong Ban chấp hành chi Hội Sinh Viên. Trường đại học thường có một Hội Sinh Viên cấp trường, dưới đó là Liên Chi Hội cấp khoa và ở mức thấp hơn nữa là Ban chấp hành chi Hội của từng lớp hoặc từng giảng đường. 

các chức vụ trong lớp đại học
Ban chấp hành chi Hội

Các chức vụ chính trong Ban chấp hành chi Hội bao gồm Chi Hội Trưởng, Chi Hội Phó và Uỷ Viên. Tất cả những người này cùng nhau chịu trách nhiệm cho các hoạt động và phong trào liên quan đến Hội Sinh Viên Trường.

Nhiệm vụ của ban cán sự lớp đại học là tạo ra một cơ hội mới cho sinh viên tham gia vào việc quản lý và tổ chức các hoạt động xã hội, văn hóa và tình nguyện trong trường học. Các vị trí trong Ban chấp hành chi Hội cung cấp cho sinh viên cơ hội phát triển kỹ năng lãnh đạo, quản lý và hợp tác. Cũng như giúp họ tham gia tích cực vào cuộc sống xã hội của trường đại học.

Các chức vụ trong lớp đại học - Ban chấp hành chi Đoàn

Ngoài Hội Sinh Viên, các trường đại học cũng có tổ chức Đoàn Trường và tất nhiên, từng lớp học cũng có Ban Chấp Hành Chi Đoàn. Bao gồm Bí Thư, Phó Bí Thư và Uỷ Viên. Tất cả các vị trí này chung tại thời điểm mới lên đại học thường khiến sinh viên dễ bị nhầm lẫn và chưa thể phân biệt được giữa các chức vụ trong lớp đại học và hoạt động của Đoàn và Hội. 

ban cán sự lớp đại học
Các chức vụ trong lớp đại học - Ban chấp hành chi Đoàn

Điều này hoàn toàn tự nhiên và sẽ dần dần được hiểu rõ hơn sau một thời gian tiếp xúc và làm quen với các hoạt động và phong trào của cả Đoàn và Hội.

Kết luận

Hy vọng rằng bài viết này của Chọn Trường đã giúp các bạn tân sinh viên năm nhất, đặc biệt là những người chưa có kinh nghiệm, hiểu rõ hơn về các chức vụ trong lớp đại học. Mỗi vị trí sẽ đem lại những vai trò và trách nhiệm riêng biệt, từ đó giúp bạn học hỏi và phát triển kỹ năng quản lý và lãnh đạo của mình. Cảm ơn bạn đã đón đọc!

41+ các trường đại học xét tuyển đợt 2 năm 2023 và lịch xét tuyển
41+ các trường đại học xét tuyển đợt 2 năm 2023 và lịch xét tuyển

Chuyện Học Đường 24-07-2023

Đối với những bạn thí sinh không được trúng tuyển vàc các trường đại học trong đợt xét tuyển vừa qua, việc tìm hiểu về danh sách các trường đại học xét tuyển đợt 2 có thể xem là một cơ hội quan trọng. Điều này cho phép các bạn tiếp tục đăng ký xét tuyển vào những trường đại học khác. Bài viết này của chúng tôi sẽ giúp các bạn thu thập thông tin về các trường đại học các trường đại học xét tuyển bổ sung 2023​, xem ngay!

Cập nhật mức học phí trường Đại học Y Dược Cần Thơ mới nhất
Cập nhật mức học phí trường Đại học Y Dược Cần Thơ mới nhất

Chuyện Học Đường 02-12-2023

Học phí trường Đại học Y Dược Cần Thơ tăng như thế nào qua từng năm? Đại học Y Dược Cần Thơ được biết đến là một trong những cơ sở đi đầu trong chuyên ngành khoa học sức khỏe tại Việt Nam. Do đó việc học tập tại đây chính là ước mơ của những bạn muốn làm việc và phát triển mạnh trong ngành Y. Hãy cùng với Chọn Trường tham khảo thông tin mới nhất về học phí tại Đại học Y Dược Cần Thơ nhé!

Mức học phí trường Đại học Cần Thơ như thế nào qua từng năm?
Mức học phí trường Đại học Cần Thơ như thế nào qua từng năm?

Chuyện Học Đường 01-12-2023

Học phí trường Đại học Cần Thơ như thế nào là thắc mắc chung của nhiều bạn trước ngưỡng cửa đại học. Đây là một trong những cơ sở đào tạo chất lượng nhất ĐBSCL, thu hút được sự quan tâm từ nhiều bạn. Vậy học phí của ngôi trường này có cao không? Bài viết sau đây sẽ giúp cho bạn biết được mức học phí Đại học Cần Thơ dao động qua từng năm.