logo
show menu icon cancel

Các công việc làm thêm cho sinh viên chất lượng và cải thiện thu nhập

Đăng ngày: 27-07-2023

Hiện nay có các công việc làm thêm cho sinh viên nào? Làm thêm trong thời gian còn ngồi trên ghế nhà trường là lựa chọn phổ biến của nhiều sinh viên để tăng thu nhập. Việc làm thêm không chỉ giúp họ tích lũy kinh nghiệm và đối mặt với cuộc sống ngoài xã hội, mà còn giúp chắp cánh cho một quỹ tiết kiệm nhỏ giúp trang trải cho việc học và các hoạt động sinh hoạt khác.

icon mục lục Mục lục

hiển thị mục lục

Những lợi ích của việc làm thêm cho sinh viên    

Kết hợp học tập và làm việc thường là một thử thách đối với nhiều sinh viên. Điều này yêu cầu họ có khả năng quản lý, tổ chức và cân bằng thời gian cá nhân để đảm bảo hiệu quả cả trong học tập và công việc thêm. 

Thách thức trong các công việc làm thêm cho sinh viên này cũng mang đến nhiều cơ hội. Làm việc thêm đem lại các lợi ích như:

 • Hỗ trợ tài chính, giảm sự phụ thuộc vào gia đình.

 • Tích lũy kinh nghiệm làm việc và rèn luyện kỹ năng xã hội từ sớm.

 • Phát triển khả năng quản lý thời gian và kỹ năng tổ chức công việc.

 • Kết hợp học tập với áp dụng thực tế, cải thiện kết quả học tập.

 • Tăng cơ hội khi ứng tuyển vào các vị trí công việc sau khi tốt nghiệp.

 • Tham gia chương trình trao đổi sinh viên và mở rộng cơ hội học tập.

Sinh viên có nhiều thời gian và đó chính là tài nguyên quý giá. Họ có nhiều cơ hội tham gia vào các công việc phù hợp cho bản thân. Từ đó có thể học hỏi, tích lũy kinh nghiệm và đem về thu nhập giúp cải thiện tài chính cá nhân.

các công việc làm thêm cho sinh viên
Những lợi ích của việc làm thêm cho sinh viên

Gợi ý các công việc làm thêm cho sinh viên online tại nhà

Hiểu được mong muốn của các bạn sinh viên muốn kiếm thêm thu nhập trang trải cho bản thân và gia đình, ngay sau đây chúng tôi đã tổng hợp một vài jobs làm online tại nhà.

Cộng tác viên viết bài

Bạn có kỹ năng viết lách và kiến thức chuyên sâu trong một số lĩnh vực không? Nếu có, làm Cộng tác viên (CTV) viết bài có thể là công việc hoàn toàn phù hợp với bạn. Trong các công việc làm thêm cho sinh viên, mức thu nhập trong ngành viết bài khá đa dạng, phụ thuộc vào lĩnh vực và chất lượng của bài viết. Tuy nhiên, công việc này cũng đủ hấp dẫn để bạn có thể theo đuổi lâu dài, ngay cả khi đã không còn là sinh viên.

Nếu bạn đam mê viết lách và muốn áp dụng kiến thức chuyên sâu vào công việc, làm CTV viết bài sẽ là cơ hội tuyệt vời để phát triển sự nghiệp và tạo ra thu nhập ổn định.

các công việc làm thêm cho sinh viên online
Cộng tác viên viết bài

Quản lý fanpage

Hiện nay sinh viên làm gì để kiếm thêm thu nhập? Trong thời đại số như ngày nay, các thương hiệu dù lớn hay nhỏ đều muốn tăng cường nhận diện của mình trên các nền tảng người dùng thường dùng. Phổ biến nhất trong số đó là Mạng xã hội.

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của chúng tôi về các công việc làm thêm cho sinh viên, không phải công ty nào cũng có đủ nhân lực và thời gian để quản lý trực tiếp Fanpage hay tài khoản bán hàng của mình. Vì vậy, các vị trí tuyển dụng cho công việc này thường xuất hiện rộng rãi, đặc biệt hướng tới các bạn trẻ và sinh viên.

Công việc quản lý fanpage không yêu cầu quá nhiều kinh nghiệm và có thể thực hiện ở bất cứ đâu. Chỉ cần bạn không bỏ sót tin nhắn của khách hàng, chăm chỉ tăng tương tác và viết bài đăng, đã đủ để thỏa mãn yêu cầu của công việc.

Sinh viên làm gì để kiếm tiền: Bán hàng online

Có ý tưởng kinh doanh tốt giúp bạn duy trì nguồn thu nhập đều đặn và bền vững. Bạn có thể bắt đầu kinh doanh online bằng cách bán đồ handmade do chính bạn tự làm, bán quần áo hoặc bất kỳ mặt hàng nào mà bạn cho là có thể hấp dẫn người mua. Một trong những ưu điểm của các công việc làm thêm cho sinh viên online là bạn không cần đầu tư nhiều vốn, nhưng vẫn có thể thu về lợi nhuận.

top công việc làm thêm cho sinh viên
Sinh viên làm gì để kiếm tiền: Bán hàng online

Tuy nhiên, khi mới bắt đầu những công việc làm thêm cho sinh viên, bạn có thể gặp khó khăn do chưa có lượng khách hàng ổn định và cạnh tranh với nhiều người bán online khác. Tuy vậy, nếu bạn biết đầu tư chạy quảng cáo cho Fanpage, viết nội dung bài viết hấp dẫn và sử dụng hình ảnh quảng bá sản phẩm đẹp, lượng khách hàng sẽ đến với bạn ổn định hơn, từ đó bạn cũng có thể kiếm được thu nhập kha khá từ công việc này.

Các công việc freelancer

Nếu bạn đam mê lĩnh vực truyền thông sáng tạo, hãy cân nhắc trở thành một nhà sáng tạo nội dung freelance (Content Creator) hoặc người mang sức ảnh hưởng (Influencer) trên Mạng xã hội.

Công việc này mang đến sự tự do, đồng thời phù hợp với sở thích và đầy sáng tạo. Đây là lựa chọn lý tưởng cho những ai yêu thích sáng tạo và đổi mới và không muốn bị rơi vào công việc lặp đi lặp lại nhàm chán.

Trong tất cả câu chuyện học đường về các công việc làm thêm cho sinh viên, công việc này cũng mang lại thù lao rất cao thông qua việc quảng cáo, quảng bá sản phẩm và hợp tác với các nhãn hàng và sàn Thương mại điện tử. Hợp tác thông qua các chương trình tiếp thị liên kết như Shopee Affiliate, Lazada Affiliate,...

những công việc làm thêm cho sinh viên
Các công việc freelancer

Có rất nhiều dạng nội dung mà bạn sinh viên có thể tự do sáng tạo cho công việc làm thêm này. Bạn có thể viết nội dung tại các nhóm cộng đồng, quay video TikTok, sáng tạo nội dung trên YouTube hoặc tự xây dựng trang blog cá nhân.

Cộng tác viên chăm sóc khách hàng

Làm Sales (hay cộng tác viên chăm sóc khách hàng) không cần quan tâm ngoại hình, không cần phải ăn mặc chỉnh tề. Chỉ cần một chiếc điện thoại và khả năng tư vấn khéo léo cho khách hàng. Nếu bạn quan tâm tới top công việc làm thêm cho sinh viên, hãy cân nhắc công việc Cộng tác viên chăm sóc khách hàng..

Một số công ty tuyển dụng các công việc làm thêm cho sinh viên thường không yêu cầu bạn đến văn phòng để thực hiện cuộc gọi. Chỉ cần làm việc tại nhà, bạn cũng có thể thành công trong việc chốt đơn và kiếm thêm thu nhập qua công việc làm thêm cho sinh viên này, mà phổ biến hơn bạn nghĩ.

Bật mí những công việc làm thêm offline cho sinh viên vừa sức với bản thân    

Ngoài những việc làm online được chúng tôi cập nhật bên trên, các bạn sinh viên cũng có thể tham khảo thêm danh sách các công việc offline vừa sức sau đây.

công việc làm thêm cho sinh viên
Bật mí những công việc làm thêm offline cho sinh viên vừa sức với bản thân

Sinh viên nên làm thêm việc gì: Làm gia sư

Gia sư là một trong các công việc làm thêm cho sinh viên phổ biến và hấp dẫn đối với nhiều sinh viên hiện nay. Nó cho phép bạn tận dụng thế mạnh trong một số môn học và linh hoạt xếp thời gian đi dạy. Thu nhập từ công việc này cũng khá cao và hấp dẫn. Thậm chí, nếu bạn dạy tốt và chăm chỉ, tiền lương của bạn có thể ngang một người đi làm full-time cả tháng.

Phục vụ part time tại quán cà phê, nhà hàng

Nếu bạn chưa đủ tự tin để làm trợ giảng hoặc gia sư, các công việc part-time phục vụ tại hàng ăn, quán cafe là lựa chọn tiếp theo bạn có thể xem xét. Mặc dù không đòi hỏi chuyên môn cao, khi làm nhân viên pha chế, bạn cần phải nhanh nhẹn, cẩn thận và khéo tay. Cũng như nắm vững những kiến thức cơ bản về ngành thực phẩm đồ uống để có thể tư vấn thêm cho khách hàng.

Trợ giảng cho TT Tiếng Anh

Công việc tiếp theo trong top các công việc làm thêm cho sinh viên là trợ giảng cho trung tâm tiếng anh. Ngoài việc làm gia sư, trợ giảng cho các trung tâm tiếng Anh cũng là một công việc part-time hiệu quả để tiết kiệm tiền. 

sinh viên nên làm thêm việc gì
Trợ giảng cho TT Tiếng Anh

Nếu bạn có khả năng tiếng Anh tốt và tự tin giao tiếp với mọi người, hãy thử đăng ký ứng tuyển trợ giảng cho một vài trung tâm tiếng Anh khác nhau. Thường thì mỗi buổi học tiếng Anh tại trung tâm kéo dài khoảng 1,5 tiếng. Vì vậy bạn hoàn toàn có thể đăng ký làm trợ giảng tiếng Anh trong 3-4 tiếng/ngày để tăng nguồn thu nhập.

Các công việc làm thêm cho sinh viên: Nhân viên bán hàng

Hiện nay, có rất nhiều cửa hàng bán quần áo, gia dụng, dụng cụ,... đang hoạt động và đang cần tuyển nhân lực. Công việc nhân viên bán hàng không khó kiếm và yêu cầu tuyển dụng không cao.

Mức lương và hoa hồng sẽ tùy thuộc vào từng cửa hàng. Đối với các bạn trẻ, đây là một trong các công việc làm thêm cho sinh viên có thể mang lại mức thu nhập ổn định, đủ để trang trải sinh hoạt và phụ giúp gia đình.

Ngoài ra, việc làm này cũng giúp các bạn sinh viên xây dựng nền tảng và rèn luyện kỹ năng bán hàng nếu như muốn tiếp tục nghiêm túc theo đuổi nghề Sales trong tương lai. Điều này cũng có thể là một điểm cộng khi bổ sung vào CV của bạn khi ứng tuyển vào các vị trí liên quan trong ngành bán hàng.

sinh viên làm gì để kiếm thêm thu nhập
Các công việc làm thêm cho sinh viên: Nhân viên bán hàng

Làm mẫu ảnh, mẫu makeup

Đối với các bạn sinh viên có ngoại hình xinh xắn, ưa nhìn, làm mẫu ảnh chụp lookbook cho các cửa hàng thời trang offline và online. Hoặc làm mẫu makeup tại các studio cũng có thể kiếm được một số tiền để hỗ trợ cuộc sống.

Công việc làm thêm này có thể không mang lại nguồn thu nhập đều đặn cho nhiều sinh viên. Tuy nhiên, mức tiền công trong các công việc làm thêm cho sinh viên nhận được sẽ tương đối ổn đối với khoảng thời gian ngắn hạn bạn dành ra cho công việc này.

Nhân viên giao hàng

Nhân viên giao hàng (Shipper) là một công việc làm thêm phổ biến cho sinh viên, có thể mang lại mức thu nhập trung bình khá. Xu hướng mua sắm online ngày càng phát triển và các sàn Thương mại điện tử như Shopee, Lazada,... ngày càng phổ biến, điều này tạo ra nhu cầu tuyển dụng nhân lực cho vị trí Shipper trở nên sôi động hơn bao giờ hết.

Trong các công việc làm thêm cho sinh viên, công việc này không yêu cầu bạn phải dành toàn thời gian cho nó. Thu nhập của bạn phụ thuộc vào số lượng đơn hàng giao cho khách hàng mỗi ngày và có thể nhận tiền tip từ khách hàng.

sinh viên làm gì để kiếm tiền
Nhân viên giao hàng

Nếu bạn giao nhanh, thời gian làm việc có thể kết thúc sớm hơn và bạn có thể linh động hoạt động giao hàng tại những khung giờ rảnh, không bị yêu cầu làm theo ca cố định. Điều này rất phù hợp cho các bạn sinh viên để linh hoạt sắp xếp công việc làm thêm với lịch học tại trường.

Làm sao để công việc làm thêm không ảnh hưởng đến việc học của bản thân?    

Trước khi bắt đầu tìm các công việc làm thêm cho sinh viên, hãy chuẩn bị hồ sơ và suy nghĩ kỹ về quyết định của mình. Xác định những yếu tố quan trọng và ưu tiên để tìm công việc phù hợp nhất.

Dưới đây là một số lưu ý hữu ích giúp sinh viên vừa học vừa làm, không ảnh hưởng đến kết quả học tập tại trường:

 • Xem xét thời gian làm việc phù hợp với lịch học của bạn.

 • Hãy chọn công việc có phù hợp với năng lực và sở thích của bạn.

 • Tìm nguồn đăng tin tuyển dụng uy tín để đảm bảo chất lượng công việc.

 • Thể hiện cam kết làm việc lâu dài để đánh dấu sự nghiêm túc trong công việc.

 • Xác định thời điểm bạn sẵn sàng bắt đầu công việc.

 • Cập nhật và tối ưu hóa CV của bạn để gây ấn tượng cho nhà tuyển dụng.

 • Chuẩn bị kỹ cho buổi phỏng vấn để tỏ ra chuyên nghiệp và tự tin.

 • Nâng cao kiến thức và kỹ năng liên quan đến công việc ứng tuyển để cải thiện khả năng thành công.

Kết luận    

Trên đây là các công việc làm thêm cho sinh viên giúp các bạn trẻ làm giàu quỹ tiết kiệm của mình ngay từ khi vẫn còn trong hành trình học tập. Nếu cảm thấy có gợi ý nào phù hợp với bản thân, đừng ngần ngại tìm hiểu và lựa chọn công việc từ ngay hôm nay để tích lũy kinh nghiệm và thu nhập nhé. Chọn Trường chúc bạn may mắn!

Nên chọn khối tự nhiên hay xã hội? Kinh nghiệm chọn khối thi hay
Nên chọn khối tự nhiên hay xã hội? Kinh nghiệm chọn khối thi hay

Chuyện Học Đường 03-08-2023

Nên chọn khối tự nhiên hay xã hội là thắc mắc của nhiều bạn học sinh. Việc chọn khối học là một quyết định quan trọng, đặc biệt là trong giai đoạn cấp THPT. Việc lựa chọn đúng khối học không chỉ giúp cải thiện kết quả học tập mà còn hỗ trợ cho việc lựa chọn ngành học trong tương lai. Nếu bạn đang băn khoăn không biết nên học khối tự nhiên hay xã hội, dưới đây là một số thông tin hữu ích để tham khảo.

Sinh viên tự ý bỏ học đại học có sao không? Nguyên nhân và giải pháp
Sinh viên tự ý bỏ học đại học có sao không? Nguyên nhân và giải pháp

Chuyện Học Đường 02-09-2023

Tự ý bỏ học đại học có sao không đang thu hút sự quan tâm của nhiều sinh viên. Nguyên nhân có thể bao gồm sự chán nản, thiếu động lực hoặc mất hướng trong việc lựa chọn sự nghiệp sau khi tốt nghiệp. Với những khó khăn này, nhiều người đã từng nghĩ đến việc bỏ học ở giữa chừng. Tuy vậy, quyết định này có đúng không? Và nếu bạn quyết định từ bỏ, hướng đi tiếp theo của bạn sẽ ra sao? Hãy cùng Chọn Trường tìm hiểu nhé!

Điểm D là bao nhiêu và sinh viên bị điểm D có phải học lại không?
Điểm D là bao nhiêu và sinh viên bị điểm D có phải học lại không?

Chuyện Học Đường 25-08-2023

Thắc mắc điểm D có phải học lại không là một trong những câu hỏi phổ biến của nhiều sinh viên năm nhất chuẩn bị nhập học. Khác với chương trình giáo dục cấp 3 điểm số trên Đại học sẽ tính theo hệ thống chữ. Do đó, nhiều sinh viên gặp khó khăn trong việc làm quen hệ thống tính điểm này. Hôm nay, Chọn Trường sẽ cùng bạn giải đáp chi tiết về điểm D Đại học nhé!

Ghi sai thông tin xét học bạ, xét tuyển nên giải quyết như thế nào?
Ghi sai thông tin xét học bạ, xét tuyển nên giải quyết như thế nào?

Chuyện Học Đường 05-01-2024

Ghi sai thông tin xét học bạ cần xử lý như thế nào? Cách khắc phục lỗi ghi sai thông tin khi xét học bạ là gì? Trong quá trình xét tuyển bằng học bạ, nhiều thí sinh mắc các sai sót, điền nhầm, điền thiếu thông tin xét học bạ. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn bạn cách khắc phục các lỗi hay gặp này.

Nên đi du học Nhật hay Hàn? Lựa chọn nào tốt nhất cho du học sinh?
Nên đi du học Nhật hay Hàn? Lựa chọn nào tốt nhất cho du học sinh?

Chuyện Học Đường 26-01-2024

Nên đi du học Nhật hay Hàn là câu hỏi được tìm kiếm khá phổ biến của giới trẻ hiện nay. Đi du học hiện đang trở thành một xu hướng thịnh hành và được nhiều thí sinh lựa chọn sau khi kết thúc chương trình THPT. Vậy lựa chọn du học tại Hàn Quốc hay Nhật Bản sẽ phù hợp hơn với định hướng của bạn? Hãy để Chọn Trường giải đáp chi tiết trong bài viết dưới đây nhé!

7+ phương pháp tự học hiệu quả giúp bạn đột phá điểm số
7+ phương pháp tự học hiệu quả giúp bạn đột phá điểm số

Chuyện Học Đường 25-01-2024

Hiện nay có vô vàn phương pháp tự học hiệu quả nhưng đâu mới là phương pháp có tính thực tế nhất. Kỹ năng tự học là vua của mọi loại kỹ năng là câu nói vô cùng chính xác trong thời đại ngày nay. Dưới đây chúng tôi đã liệt kê 7+ cách tự học hiệu quả và vô cùng thực tế đối với mọi người.