logo
show menu icon cancel

TOP 9 các kỹ năng mềm cần thiết cho sinh viên giúp phát triển bản thân

Đăng ngày: 19-08-2023

Các kỹ năng mềm cần thiết cho sinh viên là khả năng quan trọng mà ai cũng cần phải trang bị. Vậy kỹ năng mềm là gì và chúng đóng một vai trò như thế nào trong môi trường học tập, làm việc? Trong phần dưới đây, chúng tôi sẽ cùng bạn khám phá và giải đáp những thắc mắc liên quan đến kỹ năng mềm, giúp bạn tự tin bước vào hành trình chinh phục thành công trong sự nghiệp!

icon mục lục Mục lục

hiển thị mục lục

Hiểu thế nào là kỹ năng mềm cho sinh viên?    

Theo Bách khoa toàn thư mở Wikipedia, thuật ngữ "các kỹ năng mềm cần thiết cho sinh viên" đề cập đến tập hợp các khả năng liên quan đến việc sử dụng ngôn ngữ, hành động, thái độ và hành vi trong tương tác giữa con người. Ví dụ, những kỹ năng này bao gồm kỹ năng sống, kỹ năng giao tiếp, lãnh đạo, làm việc trong nhóm, quản lý thời gian, khả năng thư giãn, khả năng vượt qua khó khăn và khả năng sáng tạo và đổi mới.

các kỹ năng mềm cần thiết cho sinh viên
Hiểu thế nào là kỹ năng mềm cho sinh viên?

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ tập trung trình bày một số kỹ năng mềm phổ biến mà bạn cần phải phát triển, cụ thể bao gồm:

 • Khả năng giao tiếp hiệu quả.

 • Kỹ năng lắng nghe

 • Kỹ năng thuyết trình

 • Khả năng quản lý thời gian.

 • Kỹ năng giải quyết vấn đề.

 • Năng lực ra quyết định.

 • Kỹ năng chịu áp lực.

 • Khả năng tư duy sáng tạo

 • Tài năng làm việc nhóm.

Vai trò của kỹ năng mềm đối với sinh viên ra sao?    

Các kỹ năng mềm cần thiết cho sinh viên đóng một vai trò vô cùng quan trọng, đặc biệt đối với thế hệ trẻ. Trong một xã hội ngày càng phát triển, yêu cầu của nhà tuyển dụng đối với người lao động ngày càng trở nên khắt khe hơn bao giờ hết.

Bên cạnh sự cần thiết về kiến thức chuyên ngành, các cơ sở giáo dục cũng cần phải trang bị cho sinh viên những kiến thức mềm, những kỹ năng cần thiết để tự tin bước vào thị trường lao động.

vai trò của kỹ năng mềm đối với sinh viên
Vai trò của kỹ năng mềm đối với sinh viên ra sao?

Ngay cả với thế hệ trẻ, việc tự học hỏi, rèn luyện và củng cố những kỹ năng mềm cần thiết là vô cùng quan trọng. Dưới đây là vai trò của kỹ năng mềm đối với sinh viên:

 • Kỹ năng mềm góp phần quyết định đến 75% sự thành công trong sự nghiệp. Các nghiên cứu thực tế đã chứng minh rằng, 25% thành công của cá nhân xuất phát từ kiến thức chuyên môn, 75% còn lại phụ thuộc vào khả năng thể hiện kỹ năng mềm.

 • Các nhân viên sở hữu các kỹ năng mềm cần thiết cho sinh viên có đóng góp to lớn vào sự phát triển của doanh nghiệp. Vì vậy, trong quá trình tuyển dụng, nhà tuyển dụng thường đặt mức ưu tiên cao cho những ứng viên thể hiện được những kỹ năng mềm trong quá trình phỏng vấn.

 • Những người có kỹ năng mềm thường xếp trong hàng ngũ những người giàu có nhất trên toàn cầu.

 • Khả năng thể hiện kỹ năng mềm thường tạo ra những bước đột phá trong cả công việc và cuộc sống cá nhân.

 • Các cá nhân có kỹ năng mềm thường tạo ra giá trị đáng kể hơn so với những người chỉ có kiến thức cứng.

Tìm hiểu thực trạng kỹ năng mềm của sinh viên hiện nay 

Các kỹ năng mềm cần thiết cho sinh viên ám chỉ những khả năng không chỉ liên quan đến kiến thức chuyên môn mà còn liên quan đến tư duy, phẩm chất cá nhân và khả năng điều chỉnh cảm xúc. Kỹ năng mềm có vai trò không thể thiếu cả trong môi trường công việc và cuộc sống hàng ngày. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa thấy rõ giá trị của kỹ năng này.

Dù có bằng cấp xuất sắc, nhưng nhiều sinh viên vẫn đối mặt với khó khăn trong việc tìm kiếm công việc thích hợp. Một trong những nguyên nhân chính gây ra sự thất bại này là sự thiếu hụt kỹ năng sống.

thực trạng kỹ năng mềm của sinh viên hiện nay
Tìm hiểu thực trạng kỹ năng mềm của sinh viên hiện nay

Ngoài ra, nhiều người tốt nghiệp không biết cách thiết lập một giao tiếp hiệu quả. Thậm chí, họ còn không biết cách thuyết phục hoặc giải quyết các vấn đề mà họ gặp phải. Ngay cả trong việc làm việc nhóm, họ cũng không thể thể hiện sự hòa nhập. 

Theo tìm hiểu về thực trạng kỹ năng mềm của sinh viên hiện nay, có những cá nhân dù không xuất sắc nhưng luôn tỏ ra mạnh mẽ, tự tin và có khả năng giao tiếp tốt. Những người này cũng nhanh chóng thích nghi với mọi tình huống. Bởi vậy, họ dễ dàng được tuyển dụng và đạt được thành công trong công việc theo kỳ vọng.

Tổng hợp TOP 9 các kỹ năng mềm cần thiết cho sinh viên

Kỹ năng mềm của sinh viên hiện nay đã trở thành một khái niệm thường xuyên được đề cập. Mặc dù nhận thức về tầm quan trọng của chúng rất cao, tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa thực sự biết rõ về các kỹ năng mềm cần thiết, đặc biệt là đối với sinh viên. Dưới đây là top các kỹ năng mềm cần thiết cho sinh viên.

Kỹ năng mềm cho sinh viên: Kỹ năng giao tiếp

Có vẻ như kỹ năng giao tiếp đang là một trong những khả năng hạn chế chủ yếu của đa số sinh viên. Điều này có nguồn gốc từ việc chương trình học thường tập trung nhiều vào việc truyền đạt kiến thức chuyên môn và thực hành trong lĩnh vực ngành học. Do đó, thường xảy ra tình trạng thiếu hụt kỹ năng mềm cần thiết trong việc phát triển cá nhân của sinh viên.

những kỹ năng mềm cần thiết cho sinh viên
Kỹ năng mềm quan trọng cho sinh viên: Kỹ năng giao tiếp

Có thể thấy rõ rằng, sự thiếu tự tin trong việc giao tiếp, khả năng thiếu sự khéo léo trong việc diễn đạt ý kiến và cả sự ngại ngùng khi tương tác với người lạ đều đang tạo nên rào cản lớn cho sự phát triển sự nghiệp và xây dựng các mối quan hệ xã hội.

Khi tham gia phỏng vấn, việc không biết các kỹ năng mềm cần thiết cho sinh viên và không biết cách tạo ra cuộc trò chuyện tự tin, mạch lạc và để lại ấn tượng tích cực có thể dẫn đến việc bị loại ngay từ vòng phỏng vấn. Dù có kiến thức chuyên môn xuất sắc thế nào đi nữa, một ứng viên cũng không thể nổi bật trong mắt nhà tuyển dụng nếu không thể thể hiện được khả năng giao tiếp hiệu quả.

Kỹ năng lắng nghe

Trong cuộc sống hàng ngày, khả năng lắng nghe người khác là điều vô cùng quan trọng. Bởi vì nhu cầu được lắng nghe và được thấu hiểu là cực kỳ lớn trong mỗi con người. Mọi người đều đóng vai trò chính trong cuộc sống của họ. Việc hiểu và thực hành kỹ năng lắng nghe này có thể giúp bạn nâng cao khả năng gần gũi và tạo dựng mối quan hệ tốt hơn với mọi người xung quanh. 

Lắng nghe trong trường hợp này đề cập đến việc chấp nhận và xem xét tất cả các ý kiến từ những người xung quanh bạn. Bất kể đó là những lời khen ngợi, phê bình xây dựng hoặc thậm chí là chỉ trích, tất cả đều mang lại giá trị cho bạn. Điều quan trọng là bạn đánh giá đúng mức và sử dụng những phản hồi này để phát triển.

các kỹ năng mềm cho sinh viên
Kỹ năng lắng nghe

Đặc biệt là đối với các bạn mới tốt nghiệp, việc tìm hiểu các kỹ năng mềm cần thiết cho sinh viên là cực kỳ cần thiết. Bởi thiếu kinh nghiệm và chưa cảm thụ đầy đủ chuyên môn thì việc phải đối mặt với khiển trách và góp ý là điều tất yếu. Tuy rằng không ai muốn bị chỉ trích, nhưng những phản hồi này có thể giúp bạn nhận ra những khuyết điểm của bản thân. Từ đó, bạn có thể rút ra bài học, học hỏi và khắc phục. 

Các kỹ năng mềm cần thiết cho sinh viên - Kỹ năng thuyết trình

Tiếp theo, kỹ năng thuyết trình và khả năng phản biện được xem là những yếu tố quan trọng mà sinh viên cần phải trang bị trong suốt quá trình học tập và làm việc. Chỉ có ý tưởng hay chưa đủ, bạn còn cần biết cách trình bày chúng một cách hấp dẫn và thuyết phục người nghe hoặc độc giả. Khả năng thuyết trình một cách tự tin và tư duy phản biện linh hoạt là những yếu tố quyết định có thể thuyết phục người khác hay không.

Kỹ năng quản lý thời gian

Trong chuyện học đường bàn luận về các kỹ năng mềm cần thiết cho sinh viên, kỹ năng quản lý thời gian và công việc là một khía cạnh quan trọng mà sinh viên thường hay bỏ qua. Thường thì khi bước vào môi trường làm việc, bạn sẽ phải đối mặt với nhiều nhiệm vụ và công việc cùng lúc và đôi khi phải hoàn thành chúng đúng theo tiến độ. Khả năng này thực sự tạo nên sự chênh lệch đáng kể giữa các cá nhân trong công việc.

kỹ năng mềm cho sinh viên
Kỹ năng quản lý thời gian

Biết cách phân chia thời gian, sắp xếp công việc một cách hợp lý sẽ giúp bạn duy trì mức năng suất và hiệu quả làm việc cao. Bạn sẽ có khả năng biết rõ những việc cần làm trước, và cả những gì sau. Từ đó đảm bảo công việc luôn được hoàn thành đúng theo tiến độ. Người ta thường nói "thời gian là vàng bạc" và những người biết tận dụng thời gian một cách hiệu quả thường được đánh giá cao.

Kỹ năng giải quyết vấn đề

Thường thì, nhận thức về các kỹ năng mềm cần thiết cho sinh viên khá kém, thường chỉ xuất hiện khi họ đã bắt đầu làm việc. Trong giai đoạn còn ở trường học, các sinh viên thường ít quan tâm đến những vấn đề thực tế. Có những trường hợp, họ thậm chí không dám đứng ra chịu trách nhiệm, hoặc đơn giản là không biết cách giải quyết vấn đề. 

Tuy nhiên, giải quyết vấn đề là kỹ năng mềm cực kỳ quan trọng trong cả công việc và cuộc sống hàng ngày. Chỉ khi bạn học cách đối mặt và giải quyết vấn đề, bạn mới có khả năng tiến xa trong sự nghiệp và tạo dựng một cuộc sống hạnh phúc.

Các kỹ năng mềm cho sinh viên - Kỹ năng ra quyết định

Vấn đề, hoặc nói cách khác, những thách thức hay yêu cầu của cuộc sống và công việc thường xảy ra thường xuyên trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Do đó, chúng ta cần phải có khả năng suy nghĩ, lựa chọn và đưa ra quyết định thích hợp để giải quyết những vấn đề này một cách tốt nhất. 

kỹ năng mềm của sinh viên hiện nay
Các kỹ năng mềm cho sinh viên - Kỹ năng ra quyết định

Trong các kỹ năng mềm cần thiết cho sinh viên, kỹ năng ra quyết định là một hoạt động quan trọng, tuy nhiên, không phải lúc nào cũng dễ dàng thực hiện. Việc đưa ra quyết định đòi hỏi khả năng suy nghĩ linh hoạt, thời điểm hợp lý và sáng tạo. Những phẩm chất này sẽ giúp sinh viên luôn có khả năng lựa chọn đúng đắn trong các khía cạnh như mối quan hệ bạn bè và tình yêu, việc học cũng như kinh nghiệm thực tế của chính họ.

Kỹ năng chịu áp lực

Khi bạn đang trong giai đoạn học, có thể bạn chưa phải đối mặt với nhiều áp lực trong cuộc sống. Tuy nhiên, khi bước vào môi trường làm việc, áp lực thường tăng cao, đè nặng lên bạn và gây ra cảm giác căng thẳng. Có thể bạn sẽ gặp những thời điểm khó khăn, phải đối mặt với deadline dồn dập và cuộc sống không luôn suôn sẻ. Đây chính là lúc các kỹ năng mềm cần thiết cho sinh viên trở nên quan trọng và hữu ích.

Hãy bắt đầu tập thích nghi với áp lực ngay từ hôm nay. Việc giải quyết những vấn đề nhỏ sẽ giúp bạn chuẩn bị cho những thách thức lớn hơn. Bạn cần rèn luyện khả năng chịu đựng áp lực và tìm cách duy trì tinh thần trong những tình huống căng thẳng. Điều này sẽ giúp bạn duy trì hiệu suất làm việc tốt ngay cả khi đối mặt với áp lực.

Kỹ năng tư duy sáng tạo

Trong mọi loại công việc, khả năng tư duy và sáng tạo đều là yếu tố quan trọng. Bằng cách sử dụng sự sáng tạo, bạn có thể vượt qua giới hạn của tư duy cố định và khám phá những hướng tiếp cận mới. 

cách rèn luyện kỹ năng mềm cho sinh viên
Kỹ năng tư duy sáng tạo

Bạn có khả năng nhìn nhận vấn đề từ các góc độ khác nhau, đề xuất những giải pháp mới mẻ và hiệu quả hơn. Có khả năng tư duy sáng tạo giúp bạn thực hiện nhiều việc và tiến xa hơn trong sự nghiệp. Nhà tuyển dụng cũng thường đánh giá cao những nhân viên có các kỹ năng mềm cần thiết cho sinh viên.

Những kỹ năng mềm cần thiết cho sinh viên - Kỹ năng làm việc nhóm

Có một câu tục ngữ nói "Một cây làm chẳng nên non, ba cây chụm lại nên núi cao". Điều này ám chỉ rằng sự thành công của mỗi người không bao giờ đơn thuần dựa vào cá nhân một mình, mà cần sự hỗ trợ và đóng góp từ những người khác, cộng sự, đối tác hoặc thành viên trong một nhóm. 

Do đó, trong các kỹ năng mềm cần thiết cho sinh viên, kỹ năng làm việc nhóm luôn được các nhà tuyển dụng đặc biệt quan tâm. Điều này bao gồm khả năng phân công nhiệm vụ một cách rõ ràng và hợp lý, cũng như khả năng làm việc hòa quyện và phối hợp mượt mà với các thành viên trong công việc.

Điểm yếu này thường phát hiện trong nhiều ứng viên, đặc biệt ở người Việt Nam. Nhiều sinh viên tốt nghiệp với thành tích khá hoặc giỏi, nhưng khi tham gia phỏng vấn tìm việc, họ có thể gặp khó khăn hoặc nhận được đánh giá thấp về khả năng làm việc nhóm.

phát triển kỹ năng mềm cho sinh viên đại học
Một trong các kỹ năng mềm cần thiết cho sinh viên - Kỹ năng làm việc nhóm

Một số giải pháp giúp nâng cao kỹ năng mềm cho sinh viên    

Như vậy, các bạn đã thấy rõ các kỹ năng mềm cần thiết cho sinh viên thực sự quan trọng phải không. Vậy làm sao để sở hữu, nâng cao kỹ năng mềm cho bản thân mình? Câu trả lời sẽ được chúng tôi đề cập cho các bạn ngay sau đây.

Nâng cao kỹ năng mềm cho sinh viên: Tham gia hoạt động ngoại khóa

Những kỹ năng mềm cần thiết cho sinh viên không tự nhiên xuất hiện, mà chúng là những khả năng phát triển từ tính cách và tư duy của mỗi người. Dù không thuộc lĩnh vực chuyên môn, các kỹ năng mềm cần thiết cho sinh viên này lại có vai trò quan trọng trong việc định hình tương lai nghề nghiệp. 

Tham gia việc học kỹ năng, bạn có cơ hội cải thiện bản thân với những kiến thức mới, góp phần tái tạo năng lượng tích cực. Đồng thời, việc học còn mở ra cơ hội mở rộng mối quan hệ và mở rộng mạng lưới xã hội.

Tham gia các hoạt động ngoại khóa, các bạn sẽ được tiếp xúc với những chuyên gia. Những người thường nhút nhát sẽ dần vượt qua rào cản tự tin của họ, hướng tới cuộc sống hạnh phúc và có ý nghĩa hơn.

Học nhóm - Giải pháp nâng cao kỹ năng mềm cho sinh viên

Hợp tác trong công việc nhóm đóng góp vào việc thúc đẩy tinh thần đoàn kết và xây dựng mối quan hệ giữa các thành viên. Mỗi cá nhân mang đến một tài năng riêng, cũng như các điểm mạnh và yếu khác nhau và việc học hỏi trong môi trường nhóm giúp mọi người cùng nhau trao đổi kiến thức. 

giải pháp nâng cao kỹ năng mềm cho sinh viên
Học nhóm - Giải pháp nâng cao kỹ năng mềm cho sinh viên

Hơn nữa, việc tham gia học nhóm giúp tăng cường trách nhiệm cá nhân. Bởi vì sau khi tìm hiểu về các kỹ năng mềm cần thiết cho sinh viên, mọi người nhận thấy rằng việc không hoàn thành nhiệm vụ đúng hạn có thể tác động xấu đến cả nhóm.

Thường xuyên tham gia các cuộc thi hùng biện

Tham gia các cuộc thi tranh biện, học sinh có cơ hội thể hiện khả năng tổ chức thuyết trình, phân tích vấn đề, phản biện và sử dụng lập luận có chứng cứ và nguồn tham khảo. Ngoài ra, việc tham gia còn giúp rèn luyện khả năng làm việc nhóm, tiếp cận với văn hóa tranh biện quốc tế và thể hiện sự tôn trọng đối với sự đa dạng. Qua việc tạo sân chơi này, các tổ chức cũng tìm kiếm và phát triển những tài năng trẻ để chuẩn bị cho các cuộc thi tranh biện quốc tế trong tương lai.

Đăng ký học khóa học phát triển kỹ năng mềm

Một trong các kỹ năng mềm cần thiết cho sinh viên cuối cùng chính là đăng ký học khóa học phát triển kỹ năng mềm. Trong thời đại 4.0 với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ, học sinh có khả năng đăng ký tham gia các khóa học trực tuyến hoặc theo dõi qua nền tảng như YouTube. 

Một điều quan trọng khi tham gia học trực tuyến là phải có ý thức tự học cao. Trong bối cảnh không có sự giám sát trực tiếp, nếu tiếp cận khóa học với tư duy thiếu chủ quan, thiếu tập trung, có thể dẫn đến lãng phí thời gian và nguồn lực.

nâng cao kỹ năng mềm cho sinh viên
Đăng ký học khóa học phát triển kỹ năng mềm

Nếu bạn thiếu kiên nhẫn, thiếu quyết tâm hoặc dễ bị nản lòng, thì việc tham gia khóa học trực tuyến có thể không phù hợp. Đồng thời, để tăng khả năng hiệu quả, việc áp dụng kiến thức học được vào thực tế sẽ giúp bạn duy trì kiến thức lâu hơn, phát triển kỹ năng mềm cho sinh viên đại học và thấy được giá trị thực tế từ quá trình học tập.

Kết luận    

Trên đây là các kỹ năng mềm cần thiết cho sinh viên mà bạn cần phải học tập và rèn luyện. Khi có được những kỹ năng mềm này, bạn sẽ có thể học tập và làm việc một cách tốt hơn, hiệu quả hơn. Từ đó có tương lai, sự nghiệp tươi sáng và có được cuộc sống hạnh phúc. Chọn Trường chúc bạn sớm thành công!

Nên chọn khối tự nhiên hay xã hội? Kinh nghiệm chọn khối thi hay
Nên chọn khối tự nhiên hay xã hội? Kinh nghiệm chọn khối thi hay

Chuyện Học Đường 03-08-2023

Nên chọn khối tự nhiên hay xã hội là thắc mắc của nhiều bạn học sinh. Việc chọn khối học là một quyết định quan trọng, đặc biệt là trong giai đoạn cấp THPT. Việc lựa chọn đúng khối học không chỉ giúp cải thiện kết quả học tập mà còn hỗ trợ cho việc lựa chọn ngành học trong tương lai. Nếu bạn đang băn khoăn không biết nên học khối tự nhiên hay xã hội, dưới đây là một số thông tin hữu ích để tham khảo.

Sinh viên tự ý bỏ học đại học có sao không? Nguyên nhân và giải pháp
Sinh viên tự ý bỏ học đại học có sao không? Nguyên nhân và giải pháp

Chuyện Học Đường 02-09-2023

Tự ý bỏ học đại học có sao không đang thu hút sự quan tâm của nhiều sinh viên. Nguyên nhân có thể bao gồm sự chán nản, thiếu động lực hoặc mất hướng trong việc lựa chọn sự nghiệp sau khi tốt nghiệp. Với những khó khăn này, nhiều người đã từng nghĩ đến việc bỏ học ở giữa chừng. Tuy vậy, quyết định này có đúng không? Và nếu bạn quyết định từ bỏ, hướng đi tiếp theo của bạn sẽ ra sao? Hãy cùng Chọn Trường tìm hiểu nhé!

Điểm D là bao nhiêu và sinh viên bị điểm D có phải học lại không?
Điểm D là bao nhiêu và sinh viên bị điểm D có phải học lại không?

Chuyện Học Đường 25-08-2023

Thắc mắc điểm D có phải học lại không là một trong những câu hỏi phổ biến của nhiều sinh viên năm nhất chuẩn bị nhập học. Khác với chương trình giáo dục cấp 3 điểm số trên Đại học sẽ tính theo hệ thống chữ. Do đó, nhiều sinh viên gặp khó khăn trong việc làm quen hệ thống tính điểm này. Hôm nay, Chọn Trường sẽ cùng bạn giải đáp chi tiết về điểm D Đại học nhé!

Ghi sai thông tin xét học bạ, xét tuyển nên giải quyết như thế nào?
Ghi sai thông tin xét học bạ, xét tuyển nên giải quyết như thế nào?

Chuyện Học Đường 05-01-2024

Ghi sai thông tin xét học bạ cần xử lý như thế nào? Cách khắc phục lỗi ghi sai thông tin khi xét học bạ là gì? Trong quá trình xét tuyển bằng học bạ, nhiều thí sinh mắc các sai sót, điền nhầm, điền thiếu thông tin xét học bạ. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn bạn cách khắc phục các lỗi hay gặp này.

Nên đi du học Nhật hay Hàn? Lựa chọn nào tốt nhất cho du học sinh?
Nên đi du học Nhật hay Hàn? Lựa chọn nào tốt nhất cho du học sinh?

Chuyện Học Đường 26-01-2024

Nên đi du học Nhật hay Hàn là câu hỏi được tìm kiếm khá phổ biến của giới trẻ hiện nay. Đi du học hiện đang trở thành một xu hướng thịnh hành và được nhiều thí sinh lựa chọn sau khi kết thúc chương trình THPT. Vậy lựa chọn du học tại Hàn Quốc hay Nhật Bản sẽ phù hợp hơn với định hướng của bạn? Hãy để Chọn Trường giải đáp chi tiết trong bài viết dưới đây nhé!

7+ phương pháp tự học hiệu quả giúp bạn đột phá điểm số
7+ phương pháp tự học hiệu quả giúp bạn đột phá điểm số

Chuyện Học Đường 25-01-2024

Hiện nay có vô vàn phương pháp tự học hiệu quả nhưng đâu mới là phương pháp có tính thực tế nhất. Kỹ năng tự học là vua của mọi loại kỹ năng là câu nói vô cùng chính xác trong thời đại ngày nay. Dưới đây chúng tôi đã liệt kê 7+ cách tự học hiệu quả và vô cùng thực tế đối với mọi người.