logo
show menu icon cancel

Top các trường Đại học ở Hà Nội điểm thấp các sĩ tử nên biết

Đăng ngày: 08-02-2023

Trong năm 2023, các trường Đại học, Cao đẳng chưa công bố tiêu chí xét tuyển cũng như công bố điểm chuẩn để vào trường. Vì vậy, dưới đây sẽ là những thông tin về các trường Đại học ở Hà Nội điểm thấp năm 2023 nhằm để các bạn học sinh tham khảo.

icon mục lục Mục lục

hiển thị mục lục

Nguyện vọng xét tuyển là gì?

Các trường Đại học ở Hà Nội điểm thấp được rất nhiều học sinh và phụ huynh quan tâm, nhất là những bạn học sinh có học lực trung bình. Trước khi tìm hiểu nội dung này chúng ta cần biết nguyện vọng là gì? Nguyện vọng là các mong muốn của sĩ tử để được trúng tuyển vào các ngành, trường mà bạn yêu thích bằng hình thức xét tuyển điểm thi Trung học Phổ Thông Quốc Gia hay xét học bạ.

Trước khi kỳ thi bắt đầu, nếu có nguyện vọng xét tuyển Đại học bằng hình thức điểm thi THPTQG thì các thí sinh sẽ điền nguyện vọng của mình vào tờ form được giáo viên cung cấp. Tương ứng, nguyện vọng 1 là nguyện vọng cao nhất, tiếp đến nguyện vọng 2, nguyện vọng 3, 4,… Và nguyện vọng cuối cùng là nguyện vọng thấp nhất dành cho trường hợp các thí sinh thi không tốt cần hướng tới các trường Đại học ở Hà Nội điểm thấp.

các trường Đại học ở Hà Nội điểm thấp
Nguyện vọng là những mong muốn được trúng tuyển vào ngành

Điểm thi Đại học thấp nên đăng ký nguyện vọng như thế nào?

Hướng dẫn đăng ký nguyện vọng để đậu các trường đại học ở Hà Nội có điểm thấp:

 • Bước 1: Tìm hiểu, lọc thông tin các trường Đại học lấy điểm thấp ở Hà Nội mà mình quan tâm (căn cứ vào điểm mạnh, sự yêu thích, cơ hội việc làm, …)
 • Bước 2: Chọn ra số lượng khoảng 7 – 8 trường, ngành qua các năm có điểm chuẩn dao động quanh điểm thi của mình (dựa vào điểm thi qua các đợt thi thử, tự đánh giá bản thân, …)
 • Bước 3: Xem xét năng lực bản thân mà loại bỏ các trường có điểm chuẩn vượt xa khả năng của mình. Ví dụ: Nếu bạn thi đạt được 20 – 21 điểm, bạn không nên đăng ký xét tuyển vào các trường mà các năm trước điểm chuẩn lấy từ 25 điểm trở lên.
 • Bước 4: Sắp xếp các nguyện vọng ngành/ trường từ cao xuống thấp theo tiêu chí bản thân. Nguyện vọng sẽ được hội đồng xét tuyển của các trường Đại học xét theo thứ tự từ 1 đến hết.

Ví dụ: Bạn thi được 20 điểm thì có thể đăng ký nguyện vọng như sau:

 • NV1 là vào ngành có điểm chuẩn năm ngoái là 21.
 • NV2 là vào ngành có điểm chuẩn năm ngoái là 22.
 • NV3 là vào ngành có điểm chuẩn năm ngoái là 20.
 • NV4 vào ngành có điểm chuẩn năm ngoái là 18.
 • NV5 vào ngành có điểm chuẩn năm ngoái là 19,5.

Hãy chắc chắn rằng sẽ có 1 – 2 trường có điểm chuẩn các năm thấp hơn điểm dao động của bản thân để mình có khả năng đậu trong các trường Đại học ở Hà Nội điểm thấp.

các trường đại học ở Hà Nội có điểm thấp
Điểm thi Đại học thấp nên đăng ký nguyện vọng như thế nào?

Tổng hợp TOP 13 các trường Đại học điểm thấp ở Hà Nội 

Việc thi điểm không cao, làm tâm lý thí sinh lo lắng về việc điều chỉnh nguyện vọng để đăng ký vào những trường Đại học phù hợp với điểm thi. Dưới đây là tư vấn chọn trường – tổng hợp những trường đại học điểm thấp ở Hà Nội các sĩ tử nên biết.

Trường Đại học Công Đoàn

Là một trong các trường Đại học ở Hà Nội điểm thấp dưới 20 điểm và đào tạo đa ngành từ các ngành thuộc lĩnh vực xã hội đến kinh tế. Theo số liệu thống kê thì:

 • Năm 2020 điểm chuẩn của các ngành thuộc trường Đại học Công Đoàn dao động từ 14,5 đến 23 điểm.
 • Năm 2021 điểm chuẩn thấp nhất thuộc ngành Quan hệ lao động với số điểm là 15,1 và cao nhất là 25,5 điểm thuộc khối ngành luật.
 • Năm 2022 điểm chuẩn dao động từ 15,3 đến 26,1 điểm.
các trường Đại học lấy điểm thấp ở Hà Nội
Trường Đại học Công Đoàn

Học viện kỹ thuật Mật Mã

Nhắc đến Mật Mã, các bạn sẽ liên tưởng đến sự bảo mật, những con số, Phương thức giải mật mã,… Chức năng chính của Học viện là đào tạo ra những cán bộ nghiên cứu khoa học có thể nghiên cứu về bảo mật, là một ngôi trường đầu tư khá nhiều về cơ sở vật chất.

Tuy thuộc top các trường Đại học ở Hà Nội điểm thấp nhưng học viện Kỹ Thuật Mật Mã vẫn sẽ là lựa chọn không tồi với mức điểm chuẩn cao nhất là 26.6 điểm (thống kê 2022).

các trường Đại học ở Hà Nội điểm thấp
Học viện kỹ thuật mật mã

Đại học Thủy Lợi 

Với mức điểm chuẩn từ 17 đến 26.6 và đa dạng các ngành nghề thì trường Đại học Thủy Lợi cũng sẽ là một lựa chọn tuyệt vời. 26,6 là con số cao nhất trong thời điểm năm 2022 của trường. Và các sĩ tử cũng yên tâm rằng trường Đại học Thủy Lợi thuộc 1 trong các trường Đại học ở Hà Nội điểm thấp

Nhóm các ngành Công Nghệ Thông Tin, Kỹ Thuật Phần Mềm,… lấy điểm tương đối cao. Bên cạnh đó ngành Kỹ Thuật Ô tô, Kỹ Thuật điều khiển và tự động hóa cũng sẽ có mức điểm chuẩn lớn hơn 20. 

trường Đại học ở Hà Nội điểm thấp
Đại học Thủy Lợi

Đại học Điện Lực - Một trong các trường Đại học lấy điểm thấp ở Hà Nội

Đại học Điện Lực là top những trường ở Hà Nội điểm thấp đào tạo 19 ngành học Đại học đại trà, 7 ngành đào tạo tiến sĩ và 10 ngành đào tạo thạc sĩ. Với hai cơ sở đào tạo:

 • Cơ sở 1: 235 Hoàng Quốc Việt, Bắc Từ Liêm, TP. Hà Nội.
 • Cơ sở 2: xã Tân Minh, Sóc Sơn, TP. Hà Nội.

Điểm đầu vào của trường năm 2022 từ 16 đến 24.65 điểm, nên các sĩ tử cũng sẽ phải cân nhắc kỹ trước khi nộp nguyện vọng bởi một số ngành được đào tạo ở trường sẽ lấy điểm chuẩn khá cao.

Tham khảo thêm bài viết điểm chuẩn Đại học Điện lực 2023 để có đánh giá chính xác về ngôi trường này trước khi đăng ký nguyện vọng.

những trường đại học điểm thấp ở Hà Nội
Đại học Điện Lực

Đại học Lao Động và Xã Hội

Trường đại học công lập, đào tạo 15 ngành học Đại học chính quy, 5 ngành đào tạo Thạc Sỹ và 1 ngành đào tạo bậc Tiến sĩ.

Nhắc đến những trường ở Hà Nội điểm thấp thì không thể bỏ qua trường Lao Động và Xã Hội. Với mức điểm từ 15 đến 25 điểm và và chương trình đào tạo đa ngành: Quản Trị Kinh Doanh, Kinh tế, Kế Toán, Bảo Hiểm, … cũng là một lựa chọn tốt dành cho các bạn sĩ tử đang mông lung, phân vân. 

các trường Đại học ở Hà Nội điểm thấp
Đại học Lao Động & Xã Hội

Đại học Thăng Long

Trường Đại học Thăng Long là một trong những trường đại học lấy điểm thấp ở Hà Nội. Đào tạo 6 khoa gồm nhiều ngành học khác nhau, 2 ngành đào tạo trình độ Thạc Sĩ và đạo tạo Tiến sĩ ngành Toán Ứng Dụng.

Trường gồm các cơ sở vật chất hiện đại, phù hợp với nhu cầu sinh viên. Bên cạnh đó, Trường còn tích cực tổ chức các phong trào, thi đua, sự kiện phong phú dành cho sinh viên.

Đại học Thăng Long là một trong các trường Đại học ở Hà Nội điểm thấp thuộc trường đại học dân lập nên các bạn cần cân nhắc kỹ việc đăng ký nguyện vọng thích hợp, phù hợp với điều kiện. Mặc dù điểm chuẩn của trường năm 2022 từ 19 đến 26.8 điểm. Bên cạnh những ngành lấy điểm chuẩn là 3 tổng 3 môn thi thì còn có một số ngành cần có tổ hợp môn chinh nhân hệ số 2 để xét điểm.

Cách xác định (tính) điểm các tổ hợp có môn chính nhân hệ số 2: Điểm xét tuyển = (Điểm môn 1 + Điểm môn 2 + điểm môn chính x2) x 3 /4 (làm tròn 2 chữ số thập phân).

top những trường ở Hà Nội điểm thấp
Đại học Thăng Long

Trường Đại học Mỏ – Địa Chất

Trường đào tạo chính quy Đại học về các lĩnh vực: Dầu khí, Xây dựng, Công nghệ thông tin, Khai thác tài nguyên khoáng sản, Bảo vệ môi trường, Tự động hóa, Cơ khí,…

Là một trong những trường đại học ở Hà Nội lấy điểm thấp, trường có mức điểm từ 18 – 27.89 điểm năm 2022; .Tùy theo các ngành và chương trình đào tạo thì trường sẽ xét điểm nguyện vọng từ điểm sàn cao nhất đến thấp nhất.

Các sĩ tử cần lưu ý về một số môn có điểm chuẩn tăng mạnh qua các năm ví dụ ngành Tài chính – Ngân hàng, Kế toán, Quản trị kinh doanh. Đây là trường được nhiều bạn nam lựa chọn trong các trường Đại học ở Hà Nội điểm thấp.

những trường ở Hà Nội điểm thấp
Trường Đại học Mỏ – Địa Chất

Đại học Nội Vụ

Đại học Nội Vụ là một trong các trường đại học ở Hà Nội lấy điểm thấp. Qua thống kê, điểm cao nhất và thấp nhất những năm gần đây của trường là:

 • Năm 2020 điểm chuẩn trường Đại học nội vụ cao nhất là 23 điểm và thấp nhất là 14,5 điểm.
 • Năm 2021 điểm chuẩn của trường có xu hướng tăng lên và dao động từ 15 đến 28 điểm tùy tổ hợp.
 • Năm 2022 điểm chuẩn của trường cao nhất là 27 điểm tăng 1 đến 6 điểm so với năm 2020 và thấp nhất là 19,75 điểm.

Đối với các chuyên ngành Ngôn ngữ Anh thì cách tính điểm sẽ khác với thông thường: (Môn 1 + Môn 2 + Môn Anh x 2)/ 4 x 3 + điểm ưu tiên (nếu có). Đây là trường nằm trong top các trường Đại học ở Hà Nội điểm thấp mà bạn có thể tham khảo

những trường đại học lấy điểm thấp ở Hà Nội
Đại học Nội Vụ

Học viện Nông nghiệp Việt Nam

Tầm 18 điểm nên học trường nào?” Học viên Nông nghiệp là một ngôi trường đại học có điểm chuẩn thấp ở Hà Nội. Dựa vào điểm thi THPTQG Năm 2022, điểm chuẩn của trường đạt ở mức 15 đến 23 điểm. Trong đó, ngành Sư Phạm công nghệ lấy điểm cao nhất là 18,5 điểm.

Các ngành Logistics cũng có điểm chuẩn khá cao là 18 điểm. Ngoài 2 ngành học này thì vẫn còn một số ngành học sẽ lấy điểm chuẩn từ 15 đến 16 điểm được xét trong top các trường Đại học ở Hà Nội điểm thấp.

các trường Đại học ở Hà Nội điểm thấp
Học viện Nông nghiệp Việt Nam

Đại học Lâm Nghiệp

Là 1 trong những trường Đại học ở Hà Nội điểm thấp Trường đang đào tạo 23 ngành học bậc Đại học chính quy (Công nghệ chế biến Lâm sản; Thiết kế nội thất;  Công nghệ kỹ thuật cơ điện tử;Kỹ thuật công trình xây dựng; Kỹ thuật cơ khí; Hệ thống thông tin; Kiến trúc cảnh quan; …

Điểm sàn của trường sẽ từ 15 đến 18 điểm, điểm chuẩn giữa các ngành học của từng trường. Và từng học viện là khác nhau nên các sĩ tử cần xem xét, chọn lọc kỹ lưỡng từng chi tiết để lựa chọn các trường Đại học ở Hà Nội điểm thấp sao cho phù hợp với bản thân.

các trường Đại học ở Hà Nội điểm thấp
Đại học Lâm Nghiệp

Đại học Mở Hà Nội

Đại học Mở Hà Nội đào tạo chính quy với 17 ngành: Quản trị kinh doanh, Quản trị Dịch vụ Du lịch và Lữ hành, Ngôn ngữ Anh, Ngôn ngữ Trung Quốc, Kế toán, … 

Và khi học tập ở HOU, bên cạnh việc trường thuộc top những trường đại học điểm thấp ở Hà Nội, sinh viên còn có cơ hội học ở trình độ thạc sĩ.  Với 8 chuyên ngành: Quản trị kinh doanh, Công nghệ Sinh học, Kỹ thuật Điện tử, Luật Kinh tế, Ngôn ngữ Anh, Kế toán, Công nghệ Thông tin – Kỹ thuật Viễn thông và Ngôn ngữ Anh.

Là một gợi ý hợp lý với những thí sinh lo lắng điểm thi 20 liệu có đậu nguyện vọng ở trường Đại học Mở Hà Nội hay không. Là một trong những các trường Đại học ở Hà Nội điểm thấp được đánh giá là chất lượng giảng dạy đi đôi với giá tiền của trường. Các bạn thí sinh đạt điểm TN nằm trong khoảng 16,5 đến 26,75 điểm sẽ yên tâm khi tìm được trường học phù hợp và chất lượng.

những trường đại học ở Hà Nội lấy điểm thấp
Đại học Mở Hà Nội

Học viện Chính sách và Phát triển

Học viện chủ yếu đào tạo các ngành học thuộc lĩnh vực kinh tế. Vì vậy những sĩ tử thi không tốt, không phải học bá vẫn có thể đăng ký nguyện vọng vào ngôi trường này với mức điểm từ 19 đến 20 điểm, thuộc top trường đại học điểm thấp ở Hà Nội.

Điểm chuẩn năm 2022 của Học viện đạt từ 24,2 đến 30,8 (theo thang điểm 30). Đây là điểm số không quá cao trong các trường Đại học ở Hà Nội điểm thấp. Ngành Ngôn Ngữ Anh là ngành đạt điểm cao nhất 30,8 (theo thang điểm 40), sau đó đến ngành Luật Kinh Tế với 27 điểm, và thấp nhất là ngành Kinh Tế và ngành Quản Lý 24,2 điểm.

các trường đại học ở Hà Nội lấy điểm thấp
Học viện Chính sách và Phát triển

ĐH Công Nghệ Giao Thông Vận Tải

Chuyên đào tạo những ngành học liên quan đến kỹ thuật xây dựng, bên cạnh đó trường cũng đào tạo những ngành nghề khác thuộc kinh tế xây dựng. Điểm chuẩn cao nhất và thấp nhất của trường cách nhau 10 điểm, điểm chuẩn cao nhất là 26.25, thấp nhất là 16 điểm. Đây là trường cuối cùng nằm trong top các trường Đại học ở Hà Nội điểm thấp.

trường đại học có điểm chuẩn thấp ở Hà Nội
ĐH Công Nghệ Giao Thông Vận Tải

Kết luận

Trên đây là top 13 các trường Đại học ở Hà Nội điểm thấp các sĩ tử nên biết, được chúng tôi so sánh dữ liệu và tổng hợp. Rất mong với những chia sẻ từ Chọn Trường sẽ giúp các bạn định hướng cho bản thân được nguyện vọng và ngôi trường phù hợp ở Hà Nội khi các bạn đạt điểm thi THPTQG không như mong muốn.

Các trường Đại học Thái Nguyên: Trường thành viên và Ngành học
Các trường Đại học Thái Nguyên: Trường thành viên và Ngành học

Trường Đại Học 25-03-2023

Dưới đây là danh sách các trường đại học Thái Nguyên nổi trội được chúng tôi tổng hợp. Nếu bạn đang muốn tìm hiểu và lựa chọn cho mình một trường học khu vực này thì đừng bỏ qua nhé. Hiện nay, thị trường lao động có tính cạnh tranh cao, vậy nên để gặt hái được thành công, bạn cần xác định mục tiêu của bản thân từ sớm.

Điểm danh các trường đại học tuyển thẳng học sinh giỏi tỉnh mới nhất
Điểm danh các trường đại học tuyển thẳng học sinh giỏi tỉnh mới nhất

Trường Đại Học 12-07-2023

Các trường đại học tuyển thẳng học sinh giỏi tỉnh đang được rất nhiều bạn trẻ tìm kiếm. Trong những năm gần đây, việc đưa học sinh giỏi trực tiếp vào đại học đã trở thành một xu hướng phổ biến. Điều này mang lại nhiều cơ hội học tập và phát triển cho các tài năng trẻ. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ liệt kê các trường đại học mới nhất mà bạn có thể theo học. Cùng tìm hiểu nhé.

Cập nhật chi tiết các trường đại học công lập ở TPHCM điểm thấp
Cập nhật chi tiết các trường đại học công lập ở TPHCM điểm thấp

Trường Đại Học 29-06-2023

Việc học tập tại các trường đại học công lập ở TPHCM điểm thấp là lựa chọn của nhiều bạn học sinh. Với mức độ cạnh tranh cao trong kỳ thi tuyển sinh, học sinh có thành tích học chưa cao thường có nguyện vọng thi trường điểm thấp. Do đó, việc tìm hiểu các trường đại học được chúng tôi cập nhật sau đây là điều khá cần thiết. Hãy cùng Chọn Trường khám phá thêm thông tin chi tiết ngay.