logo
show menu icon cancel

Bảo lưu đại học là gì? Học cách bảo lưu đại học cho sinh viên

Đăng ngày: 17-08-2023

Khái niệm "cách bảo lưu đại học" trong ngữ cảnh học tập đại học đề cập đến việc tạm thời giữ lại kết quả học của sinh viên, cho phép họ tạm dừng chương trình học trong một khoảng thời gian. Sau đó, khi có khả năng và điều kiện, sinh viên có thể tiếp tục học cùng với khóa học tiếp theo. Thủ tục bảo lưu kết quả học tập đại học được thực hiện cũng không quá phức tạp, cụ thể mời bạn tham khảo trong bài viết sau đây.

icon mục lục Mục lục

hiển thị mục lục

Bảo lưu đại học là như thế nào?    

Bảo lưu đại học là gì? Hiểu đơn giản thì cách bảo lưu đại học là việc ghi nhận và bảo tồn kết quả học tập cũng như kiến thức đã tích lũy của sinh viên. Qua đó, sinh viên có khả năng tạm thời tạm ngừng tham gia chương trình học tập trong một thời gian nhất định. Khi sinh viên đã sẵn sàng và có thể quản lý thời gian, họ có thể quay lại tham gia vào chương trình học chung với khóa học tiếp theo. Trong trường hợp này, điểm số và kết quả học tập của sinh viên sẽ được bảo toàn và không bị mất đi.

Quá trình bảo lưu kết quả học tập dành cho sinh viên đại học có nghĩa là họ tạm thời dừng việc học, nhưng vẫn giữ lại các thành quả học tập đã đạt được. Khi quyết định tiếp tục học, sinh viên sẽ phải tiếp tục học các môn học mà họ đã bảo lưu trước đó.

cách bảo lưu đại học
Bảo lưu đại học là như thế nào?

Bảo lưu kết quả học tập là một quyền lợi thông thường của sinh viên đại học. Điều kiện để thực hiện bảo lưu thường bao gồm việc sinh viên đã tham gia ít nhất một học kỳ và không bị xếp vào danh sách buộc thôi học hoặc bị kỷ luật. Quá trình thực hiện cách bảo lưu đại học đòi hỏi sinh viên thông báo với phòng đào tạo, chuẩn bị hồ sơ và tuân theo các thủ tục cần thiết cho việc bảo lưu.

Có nên bảo lưu đại học không và thời gian bảo lưu đại học là bao lâu?    

Có nhiều thắc mắc chuyện học đường rằng liệu các bạn sinh viên có nên bảo lưu đại học hay không? Theo quy định trong các quy chế đào tạo của các trường đại học và cao đẳng theo hệ thống tín chỉ, sinh viên có thể xin nghỉ học tạm thời và bảo lưu kết quả học tập trong các trường hợp cụ thể sau đây:

 • Sinh viên được điều động vào trong lực lượng vũ trang.

 • Sinh viên được cơ quan có thẩm quyền điều động, đại diện cho quốc gia để tham gia các kỳ thi hay giải đấu quốc tế.

 • Sinh viên có các lý do cá nhân khác nhưng đã hoàn thành ít nhất 01 học kỳ và không nằm trong danh sách bị xem xét buộc thôi học hoặc bị kỷ luật thì có thể áp dụng cách bảo lưu đại học.

 • Sinh viên bị mắc bệnh, mang thai hoặc gặp tai nạn đòi hỏi điều trị trong thời gian dài và có chứng nhận từ các cơ sở khám, chữa bệnh có thẩm quyền.

Thời hạn bảo lưu kết quả học tập đại học cũng được quy định, không thể bảo lưu vô thời hạn. Sinh viên khi thực hiện thủ tục bảo lưu kết quả học tập cần phải cung cấp thông tin chi tiết và đầy đủ, trong đó điều quan trọng là xác định thời hạn mình muốn bảo lưu.

có nên bảo lưu đại học
Có nên bảo lưu đại học không và thời gian bảo lưu đại học là bao lâu?

Thường thì chương trình học đại học kéo dài từ 3 năm đến 5 năm. Khi muốn bảo lưu kết quả học tập, sinh viên phải thực hiện ít nhất 1 học kỳ bảo lưu và tối đa là 4 học kỳ (tương đương 2 năm học). Tùy thuộc vào tình huống cụ thể, nếu sinh viên muốn thời gian bảo lưu dài hơn, họ cần phải cung cấp lý do thuyết phục và chuẩn bị các tài liệu chứng minh. 

Đồng thời, sự đồng ý của nhà trường cũng là điều kiện quan trọng trong cách bảo lưu đại học, đặc biệt trong trường hợp bảo lưu thời gian học để đi du học trong khoảng thời gian hơn 2 năm. Nếu sinh viên quyết định gia hạn thời gian bảo lưu đại học sau khi đã chọn bảo lưu 1 học kỳ ban đầu, họ cần liên hệ với phòng đào tạo trước khi kết thúc thời hạn bảo lưu ban đầu để cập nhật và bổ sung thông tin.

Điều kiện bảo lưu đại học áp dụng trong trường hợp nào?

Như chúng tôi đã đề cập ở trên, dựa vào quy định có trong quy chế đào tạo của các trường đại học và cao đẳng hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ, sinh viên có quyền được áp dụng  cách bảo lưu đại học trong những trường hợp:

 • Được điều động tham gia ngay vào lực lượng vũ trang.

 • Trong trường hợp bị ốm hoặc tai nạn đòi hỏi điều trị trong thời gian dài; trong trường hợp này, sinh viên cần phải có giấy xác nhận từ cơ quan y tế.

 • Bảo lưu kết quả học tập vì lý do cá nhân; trong trường hợp này, sinh viên phải đã tham gia học ít nhất một kỳ học tại trường và không rơi vào danh sách bị buộc thôi học theo quy định của quy chế.

 • Thời gian mà sinh viên tạm nghỉ học vì lý do cá nhân sẽ được tính vào thời gian học chính thức theo quy định của trường.

điều kiện bảo lưu đại học
Điều kiện bảo lưu đại học áp dụng trong trường hợp nào?

Vì vậy, khi viết đơn xin bảo lưu kết quả học tập, các bạn sinh viên cần chú ý đảm bảo rằng lý do của họ phải thuộc một trong các điều kiện được nêu trên để đơn xin được nhà trường xem xét và giải quyết.

Tìm hiểu chi tiết cách bảo lưu đại học    

Sau khi tìm hiểu rõ hơn về các thông tin liên quan, ngay sau đây chúng tôi sẽ cung cấp cho các bạn hướng dẫn cách bảo lưu tại đại học. Mời bạn tham khảo và áp dụng.

Những thủ tục cần thiết để bảo lưu đại học

Thủ tục bảo lưu kết quả học tập và xin nghỉ học tạm thời của sinh viên đại học sẽ tuân theo nội quy và quy định của trường học. Để thực hiện cách bảo lưu đại học một cách thuận tiện nhất, sinh viên cần đến phòng quản lý đào tạo của trường để nhận được sự tư vấn và hướng dẫn chi tiết. Sau đó, họ sẽ bắt đầu chuẩn bị hồ sơ và giấy tờ theo hướng dẫn cụ thể, và nộp lại cho cán bộ quản lý tại phòng đào tạo.

Thường thì, để thực hiện thủ tục bảo lưu kết quả học tập và xin nghỉ học tạm thời, sinh viên cần phải chuẩn bị các tài liệu sau:

 • Đơn xin nghỉ học tạm thời.

 • Biên lai chứng minh việc nộp học phí (đối với sinh viên đã học ít nhất 01 học kỳ) hoặc giấy xác nhận đã hoàn thành mọi nghĩa vụ tài chính trong thời gian học tại trường.

 • Các giấy tờ chứng minh lý do xin nghỉ học tập tạm thời và bảo lưu kết quả học tập, ví dụ như giấy xác nhận từ bệnh viện, giấy điều động vào lực lượng vũ trang, và các tài liệu tương tự.

bảo lưu kết quả học tập đại học
Những thủ tục cần thiết để bảo lưu đại học

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ trong cách bảo lưu đại học, các bạn sinh viên sẽ chờ kết quả từ phía trường, khi trường xem xét và đưa ra quyết định liên quan đến việc bảo lưu kết quả học tập.

Nội dung của đơn bảo lưu kết quả học tập

Tại thời điểm hiện tại, các trường vẫn chưa thống nhất về mẫu đơn xin bảo lưu kết quả học tập. Tuy nhiên, khi viết đơn này, có những thông tin quan trọng các bạn cần biết như sau:

Phần thông tin cá nhân và yêu cầu:

Quốc hiệu tiêu ngữ và ngày tháng viết đơn.

Tiêu đề: ĐƠN XIN BẢO LƯU KẾT QUẢ HỌC TẬP.

Kính gửi: Ghi rõ tên phòng ban có thẩm quyền giải quyết đơn, ví dụ: Ban Giám hiệu trường, Phòng Đào tạo, Phòng Công tác sinh viên, Khoa...

Thông tin cá nhân của sinh viên: Họ và tên, ngày tháng năm sinh, địa chỉ hộ khẩu thường trú.

Sinh viên lớp: ..., mã số sinh viên: ..., ngành học: ..., khóa học: ..., hệ đào tạo: ...

Phần lý do trong cách bảo lưu đại học:

Sinh viên trình bày lý do cụ thể và chi tiết về việc xin bảo lưu kết quả học tập trong phần này.

Phần ngày thời gian bảo lưu:

Ngày tháng năm bắt đầu và kết thúc thời gian bảo lưu kết quả học tập, ví dụ: từ tháng ... năm ... đến tháng ... năm ...

Phần cam đoan:

Sinh viên cam đoan sẽ thực hiện đầy đủ hồ sơ thủ tục theo quy định của nhà trường và cố gắng theo kịp chương trình học.

Phần ký tên:

Người làm đơn ký tên và ghi rõ ngày tháng năm viết đơn.

Lưu ý rằng, mẫu đơn cách bảo lưu đại học có thể thay đổi tùy theo quy định và yêu cầu của từng trường. Sinh viên nên tham khảo thông tin cụ thể từ phòng quản lý đào tạo hoặc trang web chính thức của trường để có mẫu đơn và thông tin cụ thể nhất.

Những lưu ý trong cách bảo lưu đại học mà sinh viên cần biết    

bảo lưu kết quả học tập
Những lưu ý trong cách bảo lưu đại học mà sinh viên cần biết

Ngoài việc nắm rõ các thủ tục bảo lưu kết quả học tập, điều kiện bảo lưu thì các bạn sinh viên cũng cần biết thêm những lưu ý quan trọng được chúng tôi tổng hợp ngay sau đây:

– Sinh viên cần thực hiện thủ tục bảo lưu kết quả học tập theo quy định, không được tự ý nghỉ học hoặc không hoàn thành học phí. Việc quay lại sau một thời gian để tiếp tục học mà không tuân theo thủ tục bảo lưu có thể dẫn đến việc bị xem xét thôi học và huỷ kết quả học tập trước đó.

– Trong cách bảo lưu đại học làm đơn, sinh viên cần thể hiện sự chủ động trong việc giải quyết các vấn đề phát sinh trong quá trình bảo lưu. Việc làm đơn cần được xem xét kỹ lưỡng để đưa ra lựa chọn phù hợp nhất.

– Sinh viên nên cập nhật các chương trình đào tạo theo giai đoạn hoặc lựa chọn niên chế hoặc quy chế đào tạo tín chỉ một cách chủ động.

– Để hòa nhập lại sau quá trình bảo lưu, sinh viên cần thực hiện thủ tục nhập học một cách chủ động, bổ sung những kiến thức còn thiếu và đảm bảo tuân thủ chương trình học mới.

– Sinh viên bảo lưu đại học năm nhất nên lưu ý rằng hệ đào tạo chính quy có thể thay đổi số lượng tuyển sinh theo năm, do đó cần phải cân nhắc và điều chỉnh lựa chọn bảo lưu kết quả học tập một cách linh hoạt.

– Nếu sinh viên muốn học tại địa phương hoặc tham gia học tại tỉnh, cần thực hiện việc điều chỉnh chương trình học và tìm hiểu về cách bảo lưu đại học, các khóa học có sẵn để đảm bảo sự tiếp tục học tập một cách hiệu quả.

Gợi ý mẫu đơn bảo lưu kết quả học tập đại học phổ biến    

Khi viết đơn xin bảo lưu kết quả học tập, người học cần đảm bảo việc ghi đầy đủ thông tin như đã trình bày ở trên, và đặc biệt cần có xác nhận từ khoa và phòng đào tạo theo quy định của trường. Việc này đảm bảo rằng đơn xin sẽ được xem xét và giải quyết.

bảo lưu đại học
Gợi ý mẫu đơn bảo lưu kết quả học tập đại học phổ biến

Sau khi viết đơn và thu thập đủ hồ sơ theo quy định, theo cách bảo lưu đại học sinh viên sẽ nộp đơn và hồ sơ tới các phòng ban có thẩm quyền theo quy định của trường. Khi đã hoàn thành đầy đủ các bước và thủ tục và nhận được quyết định từ trường về việc chấp nhận đơn xin bảo lưu kết quả học tập, người học có thể thực hiện nghỉ học theo quy định được quyết định trong đơn.

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập- Tự do- Hạnh phúc

—————————

ĐƠN XIN BẢO LƯU KẾT QUẢ HỌC TẬP

Kính gửi:

– Ban Giám hiệu Trường………………

– Phòng Công tác Học sinh – Sinh viên

– Ban Chủ nhiệm Khoa …………………

Em tên: ………………………………………………………………………………………………….

Ngày sinh: ………………………………………………………………………………………………

Nguyên quán: ……………………………………………………………………………

Hiện là sinh viên lớp ……………………………………

Ngành:……………………………………

Khóa: ……………………………………

MSSV: …………………………………

Hệ đào tạo:……………………………………………………………………………………………

Nay em làm đơn này kính xin Ban Giám hiệu nhà trường, quý Phòng và quý Khoa cho phép em bảo lưu kết quả học tập học kì ……………………. từ tháng ………năm……….. đến tháng ………năm……….

Lí do: ……………………………………………………………………………………………………

……………………………………………………………………………………………………………

……………………………………………………………………………………………………………

Em xin cam đoan sẽ làm đủ tất cả các hồ sơ thủ tục theo quy định của Nhà trường và sẽ cố gắng theo kịp chương trình học sau khi hết thời gian bảo lưu.

Kính xin quý Nhà trường xem xét và giải quyết.

Xin chân thành cảm ơn!

…….., ngày …. tháng …. năm 20….

Xác nhận của Khoa     Người làm đơn   Xác nhận Phòng Đào tạo  Phụ huynh/Người bảo trợ

(Ký, ghi rõ họ tên)                                 (Ký và ghi rõ họ tên) 

Kết luận    

Như vậy, thông qua nội dung có trong bài viết trên, Chọn Trường đã giúp các bạn có cái nhìn rõ hơn về cách bảo lưu đại học. Bao gồm việc có nên bảo lưu hay không, điều kiện bảo lưu là gì cùng những lưu ý quan trọng. Các bạn hãy tham khảo thật kỹ để quá trình bảo lưu kết quả học tập của mình được nhanh chóng nhất nhé. Cảm ơn bạn đã đón đọc!

Nên chọn khối tự nhiên hay xã hội? Kinh nghiệm chọn khối thi hay
Nên chọn khối tự nhiên hay xã hội? Kinh nghiệm chọn khối thi hay

Chuyện Học Đường 03-08-2023

Nên chọn khối tự nhiên hay xã hội là thắc mắc của nhiều bạn học sinh. Việc chọn khối học là một quyết định quan trọng, đặc biệt là trong giai đoạn cấp THPT. Việc lựa chọn đúng khối học không chỉ giúp cải thiện kết quả học tập mà còn hỗ trợ cho việc lựa chọn ngành học trong tương lai. Nếu bạn đang băn khoăn không biết nên học khối tự nhiên hay xã hội, dưới đây là một số thông tin hữu ích để tham khảo.

Sinh viên tự ý bỏ học đại học có sao không? Nguyên nhân và giải pháp
Sinh viên tự ý bỏ học đại học có sao không? Nguyên nhân và giải pháp

Chuyện Học Đường 02-09-2023

Tự ý bỏ học đại học có sao không đang thu hút sự quan tâm của nhiều sinh viên. Nguyên nhân có thể bao gồm sự chán nản, thiếu động lực hoặc mất hướng trong việc lựa chọn sự nghiệp sau khi tốt nghiệp. Với những khó khăn này, nhiều người đã từng nghĩ đến việc bỏ học ở giữa chừng. Tuy vậy, quyết định này có đúng không? Và nếu bạn quyết định từ bỏ, hướng đi tiếp theo của bạn sẽ ra sao? Hãy cùng Chọn Trường tìm hiểu nhé!

Điểm D là bao nhiêu và sinh viên bị điểm D có phải học lại không?
Điểm D là bao nhiêu và sinh viên bị điểm D có phải học lại không?

Chuyện Học Đường 25-08-2023

Thắc mắc điểm D có phải học lại không là một trong những câu hỏi phổ biến của nhiều sinh viên năm nhất chuẩn bị nhập học. Khác với chương trình giáo dục cấp 3 điểm số trên Đại học sẽ tính theo hệ thống chữ. Do đó, nhiều sinh viên gặp khó khăn trong việc làm quen hệ thống tính điểm này. Hôm nay, Chọn Trường sẽ cùng bạn giải đáp chi tiết về điểm D Đại học nhé!

Ghi sai thông tin xét học bạ, xét tuyển nên giải quyết như thế nào?
Ghi sai thông tin xét học bạ, xét tuyển nên giải quyết như thế nào?

Chuyện Học Đường 05-01-2024

Ghi sai thông tin xét học bạ cần xử lý như thế nào? Cách khắc phục lỗi ghi sai thông tin khi xét học bạ là gì? Trong quá trình xét tuyển bằng học bạ, nhiều thí sinh mắc các sai sót, điền nhầm, điền thiếu thông tin xét học bạ. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn bạn cách khắc phục các lỗi hay gặp này.

Nên đi du học Nhật hay Hàn? Lựa chọn nào tốt nhất cho du học sinh?
Nên đi du học Nhật hay Hàn? Lựa chọn nào tốt nhất cho du học sinh?

Chuyện Học Đường 26-01-2024

Nên đi du học Nhật hay Hàn là câu hỏi được tìm kiếm khá phổ biến của giới trẻ hiện nay. Đi du học hiện đang trở thành một xu hướng thịnh hành và được nhiều thí sinh lựa chọn sau khi kết thúc chương trình THPT. Vậy lựa chọn du học tại Hàn Quốc hay Nhật Bản sẽ phù hợp hơn với định hướng của bạn? Hãy để Chọn Trường giải đáp chi tiết trong bài viết dưới đây nhé!

7+ phương pháp tự học hiệu quả giúp bạn đột phá điểm số
7+ phương pháp tự học hiệu quả giúp bạn đột phá điểm số

Chuyện Học Đường 25-01-2024

Hiện nay có vô vàn phương pháp tự học hiệu quả nhưng đâu mới là phương pháp có tính thực tế nhất. Kỹ năng tự học là vua của mọi loại kỹ năng là câu nói vô cùng chính xác trong thời đại ngày nay. Dưới đây chúng tôi đã liệt kê 7+ cách tự học hiệu quả và vô cùng thực tế đối với mọi người.