logo
show menu icon cancel

Hướng dẫn cách chọn ngành đại học phù hợp và đúng đắn nhất

Đăng ngày: 13-02-2023

Cách chọn ngành đại học phù hợp đối với học sinh sau khi khi tốt nghiệp THPT không phải là điều dễ dàng. Bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn chi tiết phương pháp lựa chọn ngành đại học phù hợp và đúng đắn nhất cho bản thân mỗi người. Cùng tham khảo nhé.

mục lục Mục lục

mục lục

Cách chọn ngành đại học phù hợp là như thế nào?

Trước khi tìm hiểu thông tin về cách chọn ngành đại học phù hợp, bạn cần nắm rõ chọn ngành đại học là gì, vì sao cần chọn đúng ngành học. Chọn ngành đại học là lựa chọn lĩnh vực học tập chuyên môn của bạn. Việc chọn ngành học không phải là việc dễ dàng đối với tất cả mọi người.

Lý do nên chọn ngành gì để học cho đúng vì ngành học sẽ quyết định đến 80% nghề nghiệp của bạn sau này. Nếu bạn đúng ngành sẽ giúp công việc tương lai được ổn định. Ngược lại, khi chọn sai ngành học thì khả năng cao sau khi ra trường bạn sẽ làm trái ngành. 

Thi đại học nên chọn ngành nào? Nên chọn những ngành có sự phát triển mạnh mẽ của xã hội cũng ảnh hưởng đến đế xu hướng phát triển, thị trường lao động. Do đó trước khi theo học bất kỳ ngành nào cần tìm hiểu kỹ càng về sở thích bản thân, nhu cầu việc làm sau này. Việc chọn đúng ngành cũng giúp bạn có thêm động lực để phát triển,  biết cách nên làm gì để đạt được thành công.

Chọn ngành đại học là gì? Lý do cần chọn đúng ngành học?
Chọn ngành đại học là gì? Lý do cần chọn đúng ngành học?

Hướng dẫn cách chọn ngành đại học phù hợp và đúng đắn

Hiện tại có rất nhiều ngành học được đào tạo. Tuy nhiên để có cách chọn ngành đại học phù hợp với bản thân, bạn cần đánh giá qua nhiều yếu tố. Cụ thể như sau: 

Chọn ngành đã tìm hiểu kỹ

Để trả lời cho câu hỏi nên chọn ngành gì để học đại học, bạn cần lựa chọn ngành đã tìm hiểu kỹ càng. Khi bạn yêu thích ngành đại học nào đó, ngoài việc lựa chọn trường tốt thì bạn phải cân nhắc xem trường đào tạo có phù hợp với khả năng của bản thân hay không.

Hãy tìm hiểu kỹ càng, chọn ngành thi đại học phù hợp sức học của mình. Đồng thời lựa chọn ngôi trường có khả năng đậu vào. Bạn cũng có thể tham gia từ các chuyên gia tư vấn hướng nghiệp cho thí sinh.

Cách chọn ngành đại học phù hợp: Chọn ngành theo nguyện vọng

Trong cách chọn ngành đại học phù hợp bạn cũng cần lựa chọn theo nguyện vọng. Hãy lựa chọn theo nguyện vọng của bản thân trước, từ đó tìm hiểu về ngành nghề và các trường đại học đào tạo ngành đó. Đừng chỉ học tập theo trào lưu sẽ khiến bạn nhận hậu quả việc phải ngừng học giữa chừng hoặc xin chuyển ngành,… 

Cách chọn ngành đại học phù hợp theo nguyện vọng
Cách chọn ngành đại học phù hợp theo nguyện vọng

Chọn ngành tại trường chất lượng cao

Bạn nên chọn ngành nào cho phù hợp tại trường đào tạo có chất lượng cao. Xem xét các khía cạnh đánh giá trường như sau: 

  • Độ uy tín của trường đào tạo, kinh nghiệm, lịch sử hình thành.
  • Hệ thống chuyên ngành đào tạo tại trường.
  • Cơ sở vật chất.
  • Đội ngũ giảng viên.
  • Chính sách của trường đại học đối với sinh viên.
  • Các phương thức tuyển sinh, xét tuyển, mức học phí,…

Chọn ngành áp dụng công thức G – P – V

Bạn cũng có thể áp dụng cách chọn ngành đại học phù hợp theo công thức G – P – V. Cụ thể trong công thức này, G (Gifts – Tài năng), P (Passion – Đam mê) và V (Values – Giá trị của bản thân). Dựa vào ba yếu tố đó bạn sẽ tìm ra được ngành nghề phù hợp mà mình yêu thích nhất. 

Kinh nghiệm chọn ngành đại học theo năng lực

Cách chọn ngành đại học phù hợp có thể đánh giá dựa vào năng lực. Dưới đây là những kinh nghiệm giúp bạn chọn ngành đại học theo năng lực phù hợp với bản thân: 

Sĩ tử học lực khá nên chọn ngành nào?

Đối với những sĩ tử có học lực khá, có thể lựa chọn ngành phù hợp với năng lực sau đây:

Sĩ tử học lực khá nên chọn học ngành nào phù hợp
Sĩ tử học lực khá nên chọn học ngành nào phù hợp

Ngành Điện tử – CNTT

Hiện nay mạng xã hội phát triển mạnh mẽ, đây cũng chính là lý do ngành Điện tử – CNTT vô cùng phát triển. Có thể tham khảo cách chọn ngành phù hợp – ngành CNTT vì đây là ngành được đánh giá là ngành nghề triển vọng, thuộc top ngành lương cao dễ xin việc. Ngoài ra ngành nghề này có mức điểm không quá cao, đối với học sinh có học lực khá có thể đăng ký thi vào ngành học này. 

Ngành cơ khí

Cách chọn ngành đại học phù hợp đối với sĩ tử học lực khá có thể lựa chọn ngành cơ khí. Đây là ngành đào tạo nguồn nhân lực chế tạo ra các sản phẩm liên quan tới cơ khí. Đối với ngành này sẽ có điểm đầu vào trung bình. Ngoài ra có rất nhiều trường đại học đào tạo chuyên ngành này giúp bạn có cơ hội lựa chọn môi trường học đa dạng. 

Ngành Hóa chất – Công nghệ sinh học

Nếu bạn đang băn khoăn học lực khá nên chọn ngành nào, có thể tham khảo ngành Hóa chất – Công nghệ sinh học. Ngành này đang có điểm đầu vào khối A trung bình, dao động từ 18 – 22 điểm. Sau khi học xong, sinh viên có thể làm các công việc liên quan tới hóa chất, công nghệ sinh học, năng lượng hạt nhân,…

Ngành Hóa chất - Công nghệ sinh học
Ngành Hóa chất – Công nghệ sinh học

Ngành Quản trị nhân lực

Ngoài ra nếu bạn có học lực khá, có thể áp dụng cách chọn ngành đại học phù hợp với ngành quản trị nhân lực. Đây là ngành nghề hot, cơ hội việc làm hấp dẫn. Tư vấn chọn ngành thi đại học ngành quản trị nhân lực có điểm đầu vào hiện tại ở các trường đại học vào khoảng 17 điểm – 22 điểm. Rất nhiều trường đào tạo cho sinh viên lựa chọn không nằm trong top trường điểm.

Ngành Kế toán

Cách chọn ngành học phù hợp với học sinh khá mà bạn có thể tham khảo là ngành kế toán. Đây là ngành hot, nhu cầu tuyển dụng cao và là nghề có thu nhập ổn định. Ngoài ra có nhiều trường Đại học, Cao đẳng bình thường thường lấy điểm không quá cao. Do đó nếu bạn yêu thích ngành nghề này, có thể lựa chọn để theo học. 

Học sinh trung bình nên chọn ngành nào?

Học sinh trung bình nên chọn ngành nào phù hợp chắc hẳn là băn khoăn của nhiều người. Mỗi học sinh sẽ có những điểm mạnh, điểm yếu khác nhau. Nếu bạn có học lực trung bình, cần phát huy những điểm mạnh của bản thân và biến điểm yếu thành lợi thế. Tham khảo cẩm nang tuyển dụng từ một số ngành nghề có việc làm ổn định dành cho học sinh trung bình bao gồm:

Công nghệ ô tô

Cách chọn ngành đại học phù hợp với học sinh trung bình là công nghệ oto. Đây là ngành học đào tạo các kỹ sư bảo dưỡng, sửa chữa trang bị điện hệ thống, sửa chữa động cơ, vận hành các thiết bị máy móc oto,… Điểm đầu vào phù hợp, nhiều trường đại học đào tạo sẽ rất phù hợp với học sinh trung bình.

Cách chọn ngành đại học phù hợp - công nghệ ô tô
Cách chọn ngành đại học phù hợp – công nghệ ô tô

Điều dưỡng

Ngoài ra bạn cũng có thể tham khảo tư vấn chọn ngành đại học, lựa chọn ngành điều dưỡng trong hệ thống đào tạo y tế. Ngành nghề này sẽ có nhiệm vụ bảo vệ, chăm sóc cho bệnh nhân nên phù hợp với học lực trung bình nên chọn ngành nào. Ngành học này yêu cầu cao về trình độ kỹ năng, thực hành. Sinh viên có thể  trau dồi thêm trong quá trình học tập và có nhiều kinh nghiệm khi lâm sàng. 

Công nghệ kỹ thuật điều khiển tự động

Cách chọn ngành đại học phù hợp cho học sinh trung bình được nhiều chuyên viên tư vấn tuyển sinh chia sẻ là ngành công nghệ kỹ thuật điều khiển tự động. Đây là ngành học có nhu cầu tuyển dụng cao trong bối cảnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa. 

Kết luận

Bài viết trên chúng tôi đã chia sẻ thông tin hướng dẫn cách chọn ngành đại học phù hợp cho học sinh, sinh viên. Hiện tại nhu cầu xã hội đang ngày càng thay đổi, do đó việc lựa chọn ngành học đáp ứng nhu cầu việc làm là điều vô cùng cần thiết. Theo dõi các bài viết tiếp theo của Chọn Trường để được tư vấn định hướng nghề nghiệp chi tiết nhé. 

Những ngành nghề đang thừa nhân lực – Bạn có trong số này?
Những ngành nghề đang thừa nhân lực – Bạn có trong số này?

Chọn Ngành Nghề 08-03-2023

Những ngành nghề đang thừa nhân lực hiện nay trong xã hội ngày càng trở nên phổ biến. Để có thể đưa ra được lựa chọn nghề nghiệp đúng đắn hơn trong tương lai bạn cần biết đến những ngành nghề này. Bạn nên cân nhắc kỹ lưỡng trước khi học để tránh tình trạng thất nghiệp sau khi ra trường. Cùng chúng tôi  tìm hiểu chi tiết về các ngành đang thừa nhân lực qua bài viết dưới đây.

Ngành Quan hệ công chúng học trường nào Việt Nam tốt nhất?
Ngành Quan hệ công chúng học trường nào Việt Nam tốt nhất?

Chọn Ngành Nghề 13-03-2023

Ngành Quan hệ công chúng học trường nào tốt là thắc mắc của rất nhiều các bạn học sinh và các bậc phụ huynh khi muốn cho con em mình theo học. Với nhu cầu nhân lực Quan hệ công chúng ngày càng cao, nhiều trường đại học đã mở ra ngành này để đào tạo. Vậy những trường đào tạo ngành Quan hệ công chúng tốt nhất? Mời bạn đọc tham khảo thông tin trong bài viết dưới đây.

Khám phá một số nghề truyền thống ở Việt Nam độc đáo nhất
Khám phá một số nghề truyền thống ở Việt Nam độc đáo nhất

Chọn Ngành Nghề 07-03-2023

Một số nghề truyền thống ở Việt Nam vẫn luôn là nét văn hóa truyền thống quý giá được người dân Việt Nam gìn giữ từ đời này qua đời khác. Trải qua bao biến cố lịch sử, những làng nghề truyền thống vẫn bền bỉ tồn tại và phát triển theo thời gian. Vậy đó là những các nghề truyền thống nào? Cùng tìm hiểu thông tin tại bài viết dưới đây!