logo
show menu icon cancel

Những ngành nghề đang thừa nhân lực – Bạn có trong số này?

Đăng ngày: 08-03-2023

Những ngành nghề đang thừa nhân lực hiện nay trong xã hội ngày càng trở nên phổ biến. Để có thể đưa ra được lựa chọn nghề nghiệp đúng đắn hơn trong tương lai bạn cần biết đến những ngành nghề này. Bạn nên cân nhắc kỹ lưỡng trước khi học để tránh tình trạng thất nghiệp sau khi ra trường. Cùng chúng tôi  tìm hiểu chi tiết về các ngành đang thừa nhân lực qua bài viết dưới đây.

icon mục lục Mục lục

hiển thị mục lục

Nguyên nhân nào dẫn đến các ngành thừa nhân lực?

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng thừa nhân lực trong một số ngành nghề. Dưới đây chúng tôi đã tổng hợp được nguyên nhân những ngành nghề đang thừa nhân lực trở nên phổ biến, đó là:

 • Sự thay đổi công nghệ: Công nghệ đổi mới có thể dẫn đến sự thay đổi trong cách thức sản xuất và cung cấp sản phẩm hoặc dịch vụ. Từ đó vấn đề thừa nhân lực trong một số ngành nghề truyền thống diễn ra nhiều hơn. Công nghệ phát triển ngày càng nhanh chóng có thể khiến các ngành đang “hot” ở thời điểm hiện tại biến thành những ngành thừa nhân lực trong tương lai.
 • Sự thay đổi trong yêu cầu thị trường: Xu hướng thị trường thay đổi cũng có thể làm cho một số ngành trở nên ít cần thiết hơn hoặc không còn phát triển được nữa.
 • Các chính sách kinh tế và xã hội: Các chính sách và quyết định kinh tế và xã hội của chính phủ có thể ảnh hưởng đến nhu cầu lao động của một số ngành nghề .
 • Khả năng sản xuất tăng cao: Thêm vào đó, nếu như tỷ lệ sản xuất tăng cao hơn nhu cầu, sẽ dẫn đến tình trạng các ngành thừa nhân lực.
 • Sự cạnh tranh: Sự cạnh tranh giữa các doanh nghiệp và ngành có thể dẫn đến vấn đề thừa nhân lực trong một số trường hợp nhất định.
Nguyên nhân nào dẫn đến các ngành thừa nhân lực?
Nguyên nhân nào dẫn đến các ngành thừa nhân lực?

TOP những ngành nghề đang thừa nhân lực hiện nay

Theo thống kê những năm gần đây, tình trạng thừa nhân lực đã không còn quá xa lạ đối với một số ngành nghề. Vì vậy, bạn cần có cẩm nang nghề nghiệp để tìm hiểu kỹ tất cả các thông tin về những lĩnh vực nghề nghiệp hiện tại trước khi đưa ra quyết định chọn nghề, tránh gặp phải tình trạng thất nghiệp trong tương lai. Danh sách những ngành nghề đang thừa nhân lực bao gồm:

 1.  Ngành kế toán – kiểm toán
 2. Ngành tài chính – ngân hàng
 3. Ngành sư phạm
 4. Ngành sân khấu điện ảnh
 5. Ngành quản trị kinh doanh
 6. Ngành tâm lý học
 7. Ngành lịch sử
 8. Ngành Telesale

Vậy lý do tại sao các ngành này lại được xếp vào danh sách trên? Các bạn có thể biết được câu trả lời qua những thông tin dưới đây. 

Ngành kế toán – kiểm toán

Trong nhiều năm qua, ngành Kế toán – Kiểm toán đã thu hút sự quan tâm của nhiều sĩ tử. Là do không ít ý kiến cho rằng ngành này có điều kiện làm việc và mức lương ổn định sau khi tốt nghiệp. Vì vậy, đây được xem là một trong số những ngành nghề đang thừa nhân lực.

Hiện tại số lượng thành viên của ngành này đang thừa nhân lực và dự báo sẽ tiếp tục dư thừa trong cuộc sống tương lai. Điều này khiến cho việc lựa chọn học ngành nghề này phát triển cho sự nghiệp trở nên khó khăn.

Do lượng cầu vượt quá chỉ tiêu, tỉ lệ chọn lọc của ứng viên rất cao. Đây là một cảnh báo cho các trường Đại học, Cao đẳng không nên tuyển sinh quá nhiều vào ngành Kế toán – Kiểm toán. Vì điều này sẽ dẫn đến tình trạng sinh viên thất nghiệp hoặc làm việc trái ngành tăng lên đáng kể.

Ngành kế toán – kiểm toán nằm trong top những ngành thừa nhân lực trong tương lai
Ngành kế toán – kiểm toán nằm trong top những ngành thừa nhân lực trong tương lai

Ngành tài chính – ngân hàng

Sau tình hình dịch bệnh Covid-19, hoạt động kinh doanh đã bị ảnh hưởng đáng kể. Đặc biệt là trong ngành ngân hàng. Kết quả là ngành này đang phải đối mặt với tình trạng dư thừa nhân lực và nhiều đơn vị đã phải tái cơ cấu để cắt giảm lực lượng nhân sự. Điều này đặt ra nhiều thách thức cho những người đã chọn theo học ngành này.

Vì vậy, ngành ngân hàng đã trở thành một trong những ngành nghề đang thừa nhân lực. Bạn không nên lựa chọn nếu bạn muốn có một sự nghiệp ổn định và tiềm năng. Do tình hình kinh doanh khó khăn, nhiều ngân hàng đã phải trì hoãn các dự án và tái định hướng chiến lược trong tương lai. 

Tương tự các ngành đang thừa nhân lực khác, nhiều doanh nghiệp ngành tài chính - nhân hàng thậm chí còn tạm ngưng tuyển dụng lao động để tập trung phát triển ngân hàng số. Kết quả là tình trạng thất nghiệp sau khi ra trường trong ngành ngân hàng cũng rất cao.

Một trong các ngành đang thừa nhân lực là tài chính – ngân hàng
Một trong các ngành đang thừa nhân lực là tài chính – ngân hàng

Ngành sư phạm

Ngành Sư phạm đang đứng đầu trong danh sách những ngành nghề đang thừa nhân lực hiện nay. Tình trạng này được Bộ giáo dục cảnh báo từ những năm gần đây. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng dư thừa lao động trong ngành là do kế hoạch hóa gia đình đã đi vào ổn định. 

Đồng thời, các trường còn có chính sách hỗ trợ học phí thu hút một lượng lớn sinh viên theo học ngành này. Số lượng sinh viên Sư phạm ra trường mỗi năm rất đông và không thể phân bố hết ở tất cả các bậc từ tiểu học đến trung học phổ thông. Vì vậy, việc tìm kiếm việc làm sau khi ra trường là rất khó và cơ hội thăng tiến nghề nghiệp cũng hạn chế.

Sư phạm là ngành đứng đầu trong danh sách những ngành nghề thừa nhân lực
Sư phạm là ngành đứng đầu trong danh sách những ngành nghề thừa nhân lực

Ngành sân khấu điện ảnh

Sân khấu điện ảnh cũng là một trong những ngành nghề đang thừa nhân lực, có mức độ đào thải cao nhất. Việc trở thành một diễn viên chuyên nghiệp không chỉ đòi hỏi sự tài năng và nỗ lực, mà còn phải đối mặt với những thách thức khó khăn. 

Các diễn viên mới vào nghề phải cạnh tranh với những người có kinh nghiệm và danh tiếng. Cũng như phải đối mặt với việc không có đủ cơ hội để thể hiện tài năng của mình. 

Ngoài ra, đối với các diễn viên sân khấu, họ còn phải đối mặt với những khó khăn về tài chính, lịch biểu và sức khỏe. Với số lượng sản phẩm văn hóa ngày càng tăng. Các diễn viên cũng phải đối mặt với việc cạnh tranh gay gắt để giữ vững sự nghiệp của mình.

Sân khấu điện ảnh cũng là ngành thừa nhân lực hiện nay
Sân khấu điện ảnh cũng là ngành thừa nhân lực hiện nay

Ngành quản trị kinh doanh

Ngành nghề đang thu hút sự quan tâm của đông đảo sinh viên hiện nay chính là quản trị kinh doanh. Tuy nhiên, điều này đã dẫn đến tình trạng dư thừa lao động trong lĩnh vực này. 

Theo thống kê của Bộ Giáo dục, quản trị kinh doanh chiếm hơn 10% lượng hồ sơ đăng ký mỗi năm. Và số lượng sinh viên tốt nghiệp dao động khoảng trên 10.000 người. Tuy nhiên, sự quan tâm quá lớn đến ngành này có thể dẫn đến tình trạng quá tải và sự cạnh tranh khốc liệt trong tìm việc làm sau khi tốt nghiệp. 

Do đó, các sinh viên nên cân nhắc kỹ trước khi lựa chọn một trong Quản trị kinh doanh hay bất kỳ ngành nào trong các ngành đang thừa nhân lực. Bên cạnh đó, bạn cũng cần nỗ lực học tập để cạnh tranh trên thị trường lao động.

Ngành quản trị kinh doanh hiện là một trong những ngành nghề đang thừa nhân lực
Ngành quản trị kinh doanh hiện là một trong những ngành nghề đang thừa nhân lực

Ngành tâm lý học

Tiếp nối nội dung bên trên, ngành tâm lý học cũng được nhiều người lựa chọn vì có điểm đầu vào thấp. Tuy nhiên, việc chưa rõ ràng về hướng đi nghề nghiệp sau khi ra trường đã khiến nhiều sinh viên cảm thấy hoang mang và không tự tin. 

Có một số sinh viên quyết định chuyển ngành hoặc chuyển trường. Trong khi đó, một số khác coi việc học như cách để kiếm tấm bằng mà không đầu tư thời gian để hiểu sâu về ngành của mình. 

Khi tốt nghiệp, tân cử nhân tâm lý học thường gặp khó khăn trong việc tìm kiếm công việc phù hợp với chuyên ngành đã được đào tạo. Bên cạnh đó, việc tìm đến các chuyên gia tâm lý để giải quyết các vấn đề về tâm lý cũng không phổ biến ở Việt Nam. Điều này khiến cho không ít cử nhân tâm lý học phải cân nhắc những ngành nghề đang thừa nhân lực, tìm đến các ngành khác để làm nghề.

Ngành tâm lý học gặp khó khăn trong việc tìm kiếm công việc phù hợp
Ngành tâm lý học gặp khó khăn trong việc tìm kiếm công việc phù hợp

Ngành lịch sử

Lịch sử là một ngành học có giá trị lớn vì nó giúp con người hiểu về quá khứ và hiểu sâu hơn về tình hình thế giới hiện tại. Tuy nhiên, việc loại bỏ lịch sử khỏi chương trình đào tạo bắt buộc có thể dẫn đến việc ngành này trở thành một trong những ngành thừa nhân lực trong tương lai.

Điều này đặt ra thách thức cho các sinh viên lịch sử khi tốt nghiệp vì họ sẽ gặp khó khăn trong việc tìm kiếm việc làm phù hợp với chuyên ngành của mình. Chúng ta cũng cần phải nhận thức rằng kiến thức lịch sử là một phần quan trọng của văn hoá và sự phát triển của một đất nước.

Vậy nên cần có những cơ chế thúc đẩy sự phát triển của ngành lịch sử. Cùng với việc tìm ra các ứng dụng thực tế của kiến thức lịch sử để tạo ra cơ hội việc làm cho các sinh viên tốt nghiệp ngành này. 

Việc tìm kiếm các cơ hội làm việc bổ ích cho những ngành nghề đang thừa nhân lực như cử nhân lịch sử. Kết hợp với việc tạo ra các chương trình đào tạo mới có thể giúp tăng cơ hội việc làm cho các cử nhân lịch sử và đưa ngành học này trở lại vị trí quan trọng trong giáo dục.

Ngành lịch sử đang dần bị loại bỏ tương tự các các ngành thừa nhân lực khác
Ngành lịch sử đang dần bị loại bỏ tương tự các các ngành thừa nhân lực khác

Ngành Telesale

Một trong những ngành nghề đang thừa nhân lực cuối cùng chúng tôi muốn chia sẻ đến mọi người chính là telesale. Kênh tiếp thị trên mạng xã hội đang phát triển mạnh mẽ nhưng nó cũng đang trở thành một trong những lĩnh vực bị quá tải bởi sự cạnh tranh khốc liệt. Sự cạnh tranh này khiến cho các doanh nghiệp phải đầu tư nhiều hơn vào quảng cáo và marketing để giành được sự chú ý của khách hàng. 

Tuy nhiên với sự thông minh của khách hàng ngày càng tăng cao, việc tiếp cận họ qua các kênh truyền thông truyền thống như telesale sẽ không còn hiệu quả như trước đây. Với sự phát triển của trí tuệ nhân tạo và công nghệ thông tin, nhiều công việc trong ngành tiếp thị đang được thay thế bằng các giải pháp tự động hóa và tiết kiệm chi phí. Điều này đồng nghĩa với việc Telesale có khả năng cao nằm trong top những ngành thừa nhân lực trong tương lai.

Điều này đồng nghĩa với việc sẽ có sự thay đổi trong các nhu cầu và kỹ năng cần thiết của nhân viên trong ngành này. Vì vậy, nếu như bạn muốn theo đuổi ngành telesale bạn cần phải luôn cập nhật và học hỏi các kỹ năng mới nhất. Đồng thời tìm kiếm những lĩnh vực cụ thể và phù hợp với sở thích và năng lực của mình.

Ngành Telesale - Một trong những ngành nghề đang thừa nhân lực
Ngành Telesale – Một trong những ngành nghề đang thừa nhân lực

Kết luận

Tìm hiểu thông tin trên đây về những ngành nghề đang thừa nhân lực chính là một cách để bạn có thể lựa chọn tương lai cho bản thân mình. Khi quyết định nghề nghiệp, bạn nên cân nhắc kỹ các điều kiện liên quan đến việc làm sau tốt nghiệp. Điều này sẽ giúp bạn có thể dễ dàng có được sự nghiệp và thành công. Hy vọng những chia sẻ này của Chọn Trường sẽ có ích với những lựa chọn của bạn.

 

 

 

Tham khảo thêm bài viết:

Ngành Tâm lý học là gì? Học gì? Có dễ xin việc không?

Các ngành nghệ thuật có triển vọng trong tương lai

Học các ngành làm cho nhà nước – Không lo thiếu việc
Học các ngành làm cho nhà nước – Không lo thiếu việc

Chọn Ngành Nghề 12-03-2023

Các ngành làm cho nhà nước vẫn luôn được nhiều bạn học sinh và phụ huynh quan tâm đến trong quá trình chọn ngành học cũng như chọn công việc trong tương lai. Vậy hiện nay có những ngành làm việc cho nhà nước nào? Học trường gì để có thể làm việc được trong nhà nước? Câu trả lời sẽ có ngay từ thông tin tại bài viết dưới đây!

Top 9 các ngành nghề phù hợp với nam – Nên chọn ngành nào?
Top 9 các ngành nghề phù hợp với nam – Nên chọn ngành nào?

Chọn Ngành Nghề 17-02-2023

Đâu là các ngành nghề phù hợp với nam là thắc mắc của rất nhiều bạn đang loay hoay tìm kiếm nghề nghiệp phù hợp với bản thân cũng như chưa nhận thức được thế mạnh của bản thân. Để giúp bạn có thể giải đáp thắc mắc cũng như lựa chọn được ngành nghề phù hợp với mình, bài viết hôm nay chia sẻ đến bạn top 9 ngành phù hợp nhất đối với nam.

Khám phá một số nghề truyền thống ở Việt Nam độc đáo nhất
Khám phá một số nghề truyền thống ở Việt Nam độc đáo nhất

Chọn Ngành Nghề 07-03-2023

Một số nghề truyền thống ở Việt Nam vẫn luôn là nét văn hóa truyền thống quý giá được người dân Việt Nam gìn giữ từ đời này qua đời khác. Trải qua bao biến cố lịch sử, những làng nghề truyền thống vẫn bền bỉ tồn tại và phát triển theo thời gian. Vậy đó là những các nghề truyền thống nào? Cùng tìm hiểu thông tin tại bài viết dưới đây!