logo
show menu icon cancel

Xu hướng chọn ngành nghề hiện nay: Các khối ngành siêu HOT

Đăng ngày: 14-02-2023

Có thể thấy rằng việc theo kịp xu hướng chọn ngành nghề hiện nay sẽ giúp bạn biết được những công việc cực hot và xem xét có phù hợp với bản thân hay không. Bài viết sau đây sẽ bật mí cho bạn những ngành siêu hot được nhiều bạn ưa chuộng.

mục lục Mục lục

mục lục

Tiêu chuẩn của xu hướng chọn ngành nghề hiện nay

Trước khi tìm hiểu về các xu hướng chọn ngành nghề hiện nay chúng ta sẽ cùng điểm qua xem những tiêu chí nào trong việc lựa chọn nghề của giới trẻ. Dưới đây là bốn tiêu chí cơ bản nhất bạn cần quan tâm khi bạn chọn nghề.

Phù hợp với năng lực và đam mê

Có thể thấy rằng hiện nay các bạn trẻ đã không còn tuân theo sự sắp đặt của cha mẹ mà có được ý kiến riêng của mình. Các bạn hoàn toàn có thể chủ động trong việc bắt kịp xu hướng chọn ngành nghề hiện nay.

Chọn theo đam mê là xu hướng chọn ngành nghề hiện nay
Chọn theo đam mê là xu hướng chọn ngành nghề hiện nay

Các bạn có thể khao khát tìm những công việc phù hợp với mình, mang đến cho mình niềm vui. Khi bạn làm những công việc yêu thích của bạn thì chắc chắn tốc độ thăng tiến của bạn sẽ rất nhanh.

Xu hướng chọn ngành nghề hiện nay: Nghề có thu nhập ổn định

Một trong những tiêu chí của xu hướng ngành nghề hiện nay chính là dựa vào mức thu nhập. Khi mức sống của mọi người tăng lên đồng nghĩa với một điều chính là mức thu nhập của cá nhân cũng sẽ tăng lên.

Do đó, xác định được xu hướng chọn ngành nghề hiện nay đóng vai quyết định đến việc tìm kiếm cho mình một công việc phù hợp, có mức thu nhập ổn định. Bạn có thể tận dụng việc hưởng lương cứng kết hợp với một số phụ cấp khác nhé!

Thời gian làm việc phù hợp với điều kiện cá nhân

Xu hướng lựa chọn nghề nghiệp hiện nay của giới trẻ sẽ thường chú trọng việc thời gian phải hoàn thành của công việc. Vì mỗi người sẽ có một quỹ thời gian nhất định nên họ cân nhắc rất nhiều giữa việc làm ở công ty hoặc tự do.

Bạn nên chọn công việc có thời gian phù hợp
Bạn nên chọn công việc có thời gian phù hợp

Ở một số khu vực hiện nay, freelancer đã trở thành một trong những xu hướng chọn nghề của giới trẻ hiện nay. Từ đó bạn có thể thấy được họ sẽ có sự cân nhắc giữa mức lương và thời gian làm việc trước khi lựa chọn công việc.

Có cơ hội thăng tiến cao trong nghề nghiệp

Một trong những xu hướng chọn ngành nghề hiện nay chính là lựa chọn các công việc có cơ hội thăng tiến và phát triển cao. Tuy nhiên để làm được điều này thì trước tiên bạn cần phải có một lộ trình rõ ràng liên quan đến công việc của bạn.

Sau đó bạn có thể xem xét dựa vào chế độ và các phúc lợi của công ty để chọn cho mình công việc phù hợp. Một công việc có đam mê sẽ luôn có cơ hội thăng tiến cao hơn trong nghề nghiệp.

Xu hướng chọn ngành nghề hiện nay của giới trẻ

Hầu hết các bậc phụ huynh đều quan tâm đến xu hướng chọn nghề của học sinh hiện nay. Nghề nghiệp sẽ là những thứ đi theo bạn lâu dài, mang đến cho bạn nguồn tài chính vững chắc, và có nhiều sự khác biệt so với thế hệ cha mẹ.

Dưới đây là một số nhóm ngành được nhiều người ưu tiên trong quá trình chọn nghề nghiệp:

Kinh tế – Tài chính

Ngành kinh tế chưa bao giờ ngừng hot
Ngành kinh tế chưa bao giờ ngừng hot

Kinh tế tài chính là yếu tố quan trọng của bất kỳ quốc gia nào nếu muốn phát triển bền vững. Do đó kinh tế tài chính luôn nằm trong top xu hướng chọn ngành nghề hiện nay vì hầu như lúc nào cũng có các nhu cầu nghề nghiệp. 

Đặc biệt đối với một đất nước đang trên đà phát triển như Việt Nam thì thị trường tài chính luôn nằm trong sự kiểm soát, kế hoạch phát triển của nước nhà. Số lượng doanh nhân trẻ thành đạt ngày càng tăng cao cho thấy đây là các ngành xu hướng hiện nay.

Xu hướng chọn ngành nghề hiện nay: Ngành Du lịch

Kể từ sau đợt covid thì ngành du lịch dường như đang trong tình trạng đóng băng, tổn hại khá lớn. Tuy nhiên ngành du lịch vẫn luôn nằm trong top xu hướng chọn ngành nghề của học sinh sinh viên hiện nay.

Bên cạnh đó các phương tiện di chuyển giữa các đất nước và các vùng miền ngày càng được đầu tư nhiều để củng cố cho nền du lịch phát triển. Một số khu di tích văn hóa, lịch sử cũng được trùng tu để phục vụ nhu cầu quan khách.

Có thể thấy, dựa theo xu hướng chọn ngành nghề hiện nay, du lịch ngày càng đón nhận sự yêu thích nồng nhiệt từ các bạn. Nếu như bạn thích văn hóa ẩm thực của các nước khác nhau thì chắc chắn đây là công việc phù hợp với bạn

Marketing

Chuyển đổi số để trở thành một trong những xu hướng chọn ngành nghề hiện nay. Marketing sẽ giúp cho bạn tiếp cận được đối tượng khách hàng tiềm năng theo công nghệ số và mang về nhiều kết quả tích cực.

Marketing đòi hỏi sự sáng tạo không ngừng
Marketing đòi hỏi sự sáng tạo không ngừng

Bên cạnh biết xu hướng chọn ngành nghề hiện nay, để có thể tồn tại và phát triển trong công việc này thì việc đầu tiên bạn cần làm chính là phải có đam mê và sự học hỏi không ngừng. Để hiểu rõ hơn về công việc này thì bạn có thể dựa vào internet để tìm kiếm các thông tin liên quan nhé!

Đây còn là khối ngành giúp bạn hiểu được cái tâm lý của khách hàng khi mua. Do đó cách chọn nghề của giới trẻ hiện nay sẽ ưu tiên chọn công việc marketing vì nó sẽ mang tính sáng tạo khá cao và thu nhập ổn định.

Công nghệ thông tin

Hiện nay chính là Kỷ Nguyên Số vì vậy công nghệ thông tin luôn nằm trong top ngành nghề có xu hướng phát triển trong tương lai. Do đó sẽ không có gì quá lạ nếu như bạn thấy nhiều gen Z hoặc 9X theo đuổi công việc này.

Với công nghệ hiện đại, đây sẽ là bước đệm hoàn hảo để rút ngắn khoảng cách giữa Việt Nam và các nước khác trên thế giới. Rất nhiều nhà doanh nhân trẻ đã khởi nghiệp bằng công nghệ thông tin và mang về nhiều kết quả tích cực.

Thiết kế đồ họa

Hiện nay con người không chỉ đơn thuần bán hàng và còn phải trau chuốt trong việc xây dựng hình ảnh sản phẩm. Do đó thiết kế đồ họa luôn nằm trong top các ngành nghề có xu hướng phát triển nhất hiện nay.

Thiết kế đồ họa cần có gu thẩm mỹ
Thiết kế đồ họa cần có gu thẩm mỹ

Thiết kế đồ họa được nhiều chuyên gia đánh giá cao trong xu hướng chọn ngành nghề hiện nay. Một số bạn còn xem công việc này như một công việc phụ để kiếm thêm thu nhập.

Thuộc top những ngành lương cao nhất hiện nay. Khi bạn thiết kế ảnh càng bắt mắt và phù hợp với nhu cầu của khách hàng thì chắc chắn mức lương bạn nhận về không thể thấp.

Các ngành nghề có xu hướng phát triển trong tương lai

Vậy thì xu hướng ngành nghề trong 5 năm tới sẽ có sự thay đổi như thế nào? Hãy theo dõi ngay thông tin cẩm nang nghề nghiệp hiện đại dưới đây để giúp cho bạn có được cách nhìn đúng đắn hơn về những dự đoán của các công việc mang đến thu nhập cao trong tương lai.

Chăm sóc sức khỏe

Dù bất kỳ giai đoạn nào của nền kinh tế thì lĩnh vực y khoa luôn được nhà nước đầu tư mạnh mẽ. Một biểu hiện rõ ràng nhất chính là số lượng sinh viên học ngành y ngày càng tăng.

Do đó lĩnh vực chăm sóc sức khỏe luôn nằm trong top xu hướng chọn ngành nghề hiện nay và tương lai của giới trẻ. Thay vì nghiên cứu con người thì họ sẽ thiên về việc nghiên cứu và chăm sóc sức khỏe tinh thần của mỗi người hơn là lĩnh vực con người trong y khoa.

Trí tuệ nhân tạo

Trí tuệ nhân tạo dự kiến là ngành cực hot
Trí tuệ nhân tạo dự kiến là ngành cực hot

Trí tuệ nhân tạo sẽ là một trong những ngành nghề xu hướng trong tương lai. Sản phẩm phổ biến của công nghệ này chính là các chú Robot thông minh để phụ giúp công việc cũng như làm theo yêu cầu của các bạn.

Đây là một ngành nghề xu hướng hiện nay và cả trong tương lai. Lĩnh vực này được nhiều chuyên gia đánh giá khác tiềm năng và ở Việt Nam cũng không ngoại lệ. Để theo đuổi được ngành này thì bạn nên học các khối chuyên khoa về máy tính để tìm hiểu sâu hơn về các thuật toán vận hành.

Tâm lý

Học về tâm lý con người là một trong những xu hướng chọn ngành nghề hiện nay được nhiều người quan tâm. Việc đối mặt với các cơn khủng hoảng từ công việc cho đến gia đình đang ngày càng tăng dần trong giới trẻ.

Chính vì vậy họ cần có các chỗ dựa tinh thần cũng như những phương pháp có thể tìm lại được sự yên bình bên trong. Là một trong những ngành học hot nhất hiện nay. Bạn có thể theo đuổi chuyên ngành tâm lý học để lắng nghe và đưa ra các lời khuyên tích cực cho bệnh nhân của mình, giúp họ yêu đời hơn.

An ninh mạng

Nếu nhắc đến các xu hướng nghề nghiệp trong tương lai sẽ rất thiếu sót khi không đề cập đến an ninh mạng. Việc bảo mật thông tin để trở thành một trong những nhu cầu hàng đầu của các doanh nghiệp để bảo vệ được các bí mật kinh doanh của mình.

An ninh mạng giúp bảo vệ thông tin người dùng
An ninh mạng giúp bảo vệ thông tin người dùng

Bên cạnh đó tình trạng hacker ngày càng nhiều đã trở thành một điều đáng quan ngại. Chính vì vậy an ninh mạng sẽ là công việc giúp bạn kiếm ra được rất nhiều thu nhập từ việc bảo vệ thông tin của người khác.

Xu hướng chọn ngành nghề hiện nay về an ninh mạng sẽ phù hợp với nhiều bạn yêu thích việc làm việc với máy tính và viết code. Bên cạnh đó bạn cũng có thể tham khảo thêm một số công việc khác như quản trị mạng, bảo mật an ninh,…

Công nghệ thực phẩm

Công nghệ thực phẩm là một trong những công việc đi đầu trong xu hướng chọn ngành nghề hiện nay. Tình trạng thực phẩm vẫn ngày càng đáng lên án. Từ đó cho thấy ý thức của người dân về việc sử dụng thực phẩm sạch rất cao.

Đây là một khối ngành khá thực tế, thuộc các ngành dễ xin việc trong tương lai vì nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe mọi người. Nếu như bạn theo đuổi ngành này thì chắc chắn một điều bạn sẽ không bao giờ lo sợ tình trạng bị thất nghiệp. 

Kết luận

Bài viết từ Chọn Trường đã giúp cho bạn biết được những xu hướng chọn ngành nghề hiện nay đang được nhiều bạn trẻ quan tâm. Hi vọng rằng với những thông tin này bạn sẽ có được cách nhìn tổng quát về các công việc cũng như lợi thế phát triển trong những năm tới. Chúc bạn ơi chọn được công việc phù hợp với mình nhé!

Những ngành nghề đang thừa nhân lực – Bạn có trong số này?
Những ngành nghề đang thừa nhân lực – Bạn có trong số này?

Chọn Ngành Nghề 08-03-2023

Những ngành nghề đang thừa nhân lực hiện nay trong xã hội ngày càng trở nên phổ biến. Để có thể đưa ra được lựa chọn nghề nghiệp đúng đắn hơn trong tương lai bạn cần biết đến những ngành nghề này. Bạn nên cân nhắc kỹ lưỡng trước khi học để tránh tình trạng thất nghiệp sau khi ra trường. Cùng chúng tôi  tìm hiểu chi tiết về các ngành đang thừa nhân lực qua bài viết dưới đây.

Ngành Quan hệ công chúng học trường nào Việt Nam tốt nhất?
Ngành Quan hệ công chúng học trường nào Việt Nam tốt nhất?

Chọn Ngành Nghề 13-03-2023

Ngành Quan hệ công chúng học trường nào tốt là thắc mắc của rất nhiều các bạn học sinh và các bậc phụ huynh khi muốn cho con em mình theo học. Với nhu cầu nhân lực Quan hệ công chúng ngày càng cao, nhiều trường đại học đã mở ra ngành này để đào tạo. Vậy những trường đào tạo ngành Quan hệ công chúng tốt nhất? Mời bạn đọc tham khảo thông tin trong bài viết dưới đây.

Khám phá một số nghề truyền thống ở Việt Nam độc đáo nhất
Khám phá một số nghề truyền thống ở Việt Nam độc đáo nhất

Chọn Ngành Nghề 07-03-2023

Một số nghề truyền thống ở Việt Nam vẫn luôn là nét văn hóa truyền thống quý giá được người dân Việt Nam gìn giữ từ đời này qua đời khác. Trải qua bao biến cố lịch sử, những làng nghề truyền thống vẫn bền bỉ tồn tại và phát triển theo thời gian. Vậy đó là những các nghề truyền thống nào? Cùng tìm hiểu thông tin tại bài viết dưới đây!