logo
show menu icon cancel

Tìm hiểu cách chuyển ngành đại học chi tiết dành cho sinh viên đại học

Đăng ngày: 04-09-2023

Trong thời gian gần đây, để hỗ trợ sinh viên tìm ra ngành học phù hợp và tránh lãng phí thời gian, nhiều trường đại học đã bắt đầu xem xét cập nhật cách chuyển ngành đại học. Phương pháp học này cho phép sinh viên tiến xa hơn mà không phải bắt đầu từ đầu và giúp giảm bớt gánh nặng từ những môn học đã hoàn thành trước đó. Tìm hiểu chi tiết hơn ngay trong bài viết dưới đây của Chọn Trường.

mục lục Mục lục

mục lục

Những lý do sinh viên muốn chuyển ngành đại học    

Sinh viên khi vào đại học có chuyển ngành được không? Quá trình chọn lựa một ngành học đòi hỏi sự suy xét kỹ lưỡng và kéo dài. Tuy nhiên, sau khi bắt đầu học, có nhiều người cảm thấy không hợp với ngành học của mình. Đây chính là lý do chủ yếu khiến nhiều sinh viên tìm hiểu cách chuyển ngành đại học hoặc chuyển trường.

cách chuyển ngành đại học
Những lý do sinh viên muốn chuyển ngành đại học

Ngoài nguyên nhân này, còn có nhiều lý do khác thúc đẩy người ta muốn thay đổi hướng học tập, cụ thể bao gồm:

 • Vấn đề tài chính: Một số ngành học đòi hỏi chi phí cao, đặc biệt là những chương trình chất lượng cao. Đôi khi, sinh viên không thể đáp ứng tài chính và phải quyết định từ bỏ.

 • Áp lực từ gia đình: Một số sinh viên có thể cảm thấy áp lực từ gia đình, người thân khiến họ muốn chuyển ngành hoặc trường để đáp ứng mong muốn của gia đình.

 • Khám phá cơ hội mới: Có những trường hợp khi sinh viên muốn thay đổi ngành hoặc trường để tìm kiếm cơ hội phát triển tốt hơn trong tương lai, thấy rằng ngành họ đang theo học không mang lại cơ hội như mong muốn.

Như vậy, việc tìm hiểu cách chuyển ngành đại học hoặc chuyển trường không chỉ là việc cá nhân mà còn bắt nguồn từ những yếu tố khác nhau. Chẳng hạn như tài chính, gia đình, và khát vọng phát triển của bản thân từng sinh viên.

Giải đáp những thắc mắc của sinh viên khi muốn chuyển ngành đại học    

Chuyển ngành có phải học lại từ đầu không, sinh viên năm mấy được chuyển ngành? Ngay sau đây, chúng tôi sẽ giải đáp chi tiết cho các bạn sinh viên những vấn đề liên quan đến quá trình chuyển ngành học. Nếu bạn đang có ý định đổi chuyên ngành học tập, hãy tham khảo thật kỹ để áp dụng vào hành trình chuyển ngành của mình nhé.

chuyển ngành đại học
Giải đáp những thắc mắc của sinh viên khi muốn chuyển ngành đại học

Khi vào đại học sinh viên có chuyển ngành được không?

Ngày nay, học Đại học đã trở thành mục tiêu hàng đầu của nhiều bạn trẻ. Tuy nhiên, đôi khi sau khi đã được nhận vào một trường Đại học, bạn có thể phát hiện rằng ngành học bạn chọn không phù hợp như mong đợi. Trong tình huống này, câu hỏi tự đặt ra là liệu có cách chuyển ngành đại học không. Câu trả lời là có, tuy nhiên điều này đòi hỏi bạn phải đáp ứng những yêu cầu cụ thể.

Những yêu cầu này có thể liên quan đến thời gian đã học, tiêu chuẩn xét tuyển của ngành mới và sự chấp thuận từ phía nhà trường. Do vậy, trước khi quyết định chuyển ngành học, bạn cần thực hiện việc nghiên cứu kỹ về các thủ tục cụ thể và yêu cầu liên quan.

Là sinh viên năm nhất có được chuyển ngành không?

Khi là sinh viên năm nhất có được chuyển ngành không?Trong khoảng thời gian nào của năm nhất, sinh viên có thể được xem xét chuyển ngành? Trong giai đoạn năm đầu của khóa học, có nhiều bạn sinh viên nhận thấy mình không thực sự phù hợp với ngành học đã chọn. Hiện tượng này phổ biến, đặc biệt là khi phần lớn chương trình học trong năm nhất tập trung vào các môn đại cương. Tuy nhiên, trong trường hợp này, không phải lúc nào cũng có khả năng thay đổi ngành học.

sinh viên năm nhất có được chuyển ngành không
Là sinh viên năm nhất có được chuyển ngành không?

Cần tuân theo quy định và cách chuyển ngành đại học được đặt ra bởi luật pháp để đảm bảo chất lượng giáo dục. Thực tế, chương trình năm thứ nhất tại các trường Đại học thường tương tự nhau. Và việc xác định liệu sinh viên thực sự không phù hợp hay chỉ là cảm xúc tạm thời có thể gặp khó khăn. Do vậy, trong tình huống này, nhà trường thường không cho phép việc chuyển ngành.

Sinh viên năm 2 đại học có chuyển ngành được không?

Ngoài năm nhất thì sinh viên năm 2 có chuyển ngành được không? Muốn thực hiện việc chuyển ngành học, sinh viên cần đợi cho đến năm thứ 2 của khóa học. Theo quy định, sau khi bước vào năm thứ 2 nếu sinh viên vẫn cảm thấy ngành học không phù hợp, họ có thể nộp đơn xin chuyển ngành. Tuy nhiên, quá trình chuyển ngành đòi hỏi tuân theo một số yêu cầu cụ thể:

 • Sinh viên không nằm trong trường hợp bị thuộc thôi học.

 • Sinh viên phải đạt đủ tiêu chuẩn để xét tuyển vào ngành học mà họ muốn chuyển đến.

 • Sinh viên cần có sự đồng ý từ các cơ quan quản lý ngành học mà họ định chuyển đi và từ cơ quan quản lý của ngành học mà họ định chuyển đến.

sinh viên năm 2 có chuyển ngành được không
Sinh viên năm 2 đại học có chuyển ngành được không?

Ngoài những điều này trong cách chuyển ngành đại học còn tồn tại nhiều quy định khác liên quan. Điều này thể hiện rằng việc thay đổi ngành học không chỉ là việc dễ dàng, mà còn đòi hỏi tuân theo nhiều yêu cầu và thủ tục phức tạp.

Học cách chuyển ngành đại học và điều kiện để chuyển ngành    

Sinh viên có thể được xem xét chuyển ngành đại học trong trường hợp đáp ứng đủ các điều kiện cụ thể dưới đây:

 • Sinh viên không nằm trong diện là sinh viên năm nhất hoặc sinh viên năm cuối đang theo học tại trường đại học và không bị hủy đăng ký học tập trong khoảng thời gian được quy định. (Thời gian xử lý tối đa cho cách chuyển ngành đại học được xác định bởi các quy định của cơ sở giáo dục, nhưng không được vượt quá hai lần thời gian học tiêu chuẩn được quy định cho toàn bộ khóa học).

 • Sinh viên phải đáp ứng các yêu cầu tuyển sinh của khóa đào tạo hoặc khóa học tại ngành mà họ muốn chuyển đến.

 • Các môn học và ngành chuyển đến phải đáp ứng yêu cầu về chất lượng và không vượt quá khả năng đào tạo theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

 • Sinh viên cần có sự chấp thuận từ Thủ trưởng đơn vị kỹ thuật và Thủ trưởng cơ sở đào tạo chịu trách nhiệm về chương trình và ngành đào tạo cả hai hướng (chuyển đi và chuyển đến).

 • Tuân theo các điều kiện chuyển ngành khác của cơ sở đào tạo về trách nhiệm, yêu cầu và thủ tục liên quan đến việc thay đổi khóa học và chương trình đào tạo.

 • Cách chuyển ngành đại học không ảnh hưởng đến việc tham gia các khóa học chuyển đổi nghề nghiệp và cần có sự chấp thuận từ hai trưởng khoa trong chương trình đào tạo.

Phương pháp thực hiện việc thay đổi ngành học

điều kiện chuyển ngành
Học cách chuyển ngành đại học và điều kiện để chuyển ngành

Cách thực hiện việc chuyển ngành đại học phụ thuộc vào cách quản lý của từng trường đại học. Do đó, mỗi trường có những quy trình và hướng dẫn riêng về việc chuyển ngành. Dưới đây là một số bước chung mà sinh viên có thể tham khảo khi muốn thực hiện cách chuyển ngành đại học:

 • Bước 1: Điền đơn đăng ký thay đổi ngành. Sinh viên cần hoàn thành một đơn đăng ký thay đổi ngành học, theo mẫu do trường cung cấp.

 • Bước 2: Nộp đơn đăng ký. Theo quy định chuyển ngành đại học, sau khi điền đơn đăng ký, sinh viên nộp đơn cho văn phòng tuyển sinh hoặc phòng đào tạo của trường. Thông thường, đơn cần được nộp trước một khoảng thời gian cụ thể trước khi kỳ học bắt đầu.

 • Bước 3: Xem xét và thông báo kết quả. Phòng giáo dục hoặc cơ quan có thẩm quyền sẽ xem xét đơn đăng ký thay đổi ngành. Sau quá trình xem xét, sinh viên sẽ nhận được thông báo về kết quả, có thể thông qua phòng đào tạo hoặc qua thư điện tử.

 • Bước 4: Thực hiện thay đổi trong cách chuyển ngành đại học. Nếu đơn đăng ký được chấp thuận, sinh viên cần liên hệ với khoa hoặc lớp mới theo ngành học muốn thay đổi để có thông tin chi tiết về việc tham gia khóa học.

Lưu ý: Do quy trình chuyển ngành có thể khác nhau tùy theo trường, sinh viên nên liên hệ trực tiếp với bộ phận tuyển sinh, phòng đào tạo hoặc văn phòng công tác sinh viên của trường để biết thông tin chi tiết và hướng dẫn cụ thể.

Bật mí mẫu đơn xin chuyển ngành học đơn giản    

mẫu đơn xin chuyển ngành học
Bật mí mẫu đơn xin chuyển ngành học đơn giản

Nếu bạn đang tìm hiểu cách viết đơn xin chuyển ngành học thì nội dung sau đây chắc chắn sẽ giúp ích cho bạn. Đối với những trường đại học có mẫu chung về đơn xin chuyển ngành thì sẽ sử dụng theo đúng mẫu của trường. Đối với những trường đại học không có mẫu có thể tham khảo, các bạn có thể tìm hiểu mẫu đơn trong chuyên mục chuyện học đường về cách chuyển ngành đại học mới nhất dưới đây:

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

——————

ĐƠN XIN CHUYỂN NGÀNH

Kính gửi: Trường …………………………………………………………………………

Tôi tên là:………………………… …

Sinh ngày:………………………………………………

Nơi sinh (chỉ ghi tỉnh/thành phố):…….……….. 

Mã SV:………………………………………………………..

Sinh viên hệ:……………. lớp :………………………………….., ngành………… khoá ………………………………………………

Điện thoại gia đình:…………..… 

Điện thoại di động:………………

Nay xin được sang học ngành ………………………hệ:……………

Lý do xin chuyển ngành:

…………………….…………………..………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………

Hồ sơ gửi kèm:

……………..………………………….…………………………………………………………………

……………………………………………………………………………………………………………

Tôi xin cam đoan sẽ thực hiện đúng tất cả các quy định của nhà trường về việc đăng ký học, đóng học phí liên quan tới việc chuyển chuyên ngành đào tạo.

Xin chân thành cảm ơn.

……………, ngày…tháng…năm…

Ý KIẾN CỦA PHỤ HUYNH/GIA ĐÌNH

(Ký và ghi rõ họ, tên, quan hệ với SV)

…………………………………………….

…………………………………………….

…………………………………………….

NGƯỜI LÀM ĐƠN

(Ký và ghi rõ họ, tên, quan hệ với SV)

…………………………………………….

…………………………………………….

…………………………………………….

Phần giải quyết của P.Đào tạo:

– Đề nghị chuyển sang ngành: ………………………….., khóa ………….., lớp………………………… từ ngày :………. /………. /……..

– Sinh viên lưu ý:

– Sinh viên được chuyển điểm của tất cả các môn học liên quan đã hoàn tất và các môn học đã học hơn 2/3 tổng số tiết môn học đó (có xác nhận của Khoa chuyên môn ).

– Sinh viên sẽ phải đóng học phí mức chênh lệch (nếu có) khi được chuyển sang ngành mới.

– Sinh viên photo đơn xin chuyển lớp thành 02 bản, 01 bản hộp P.TCKT và 01 bản nộp cho Phòng đào tạo, bản gốc học viên giữ lại.

…………………………………………….

…………………………………………….

…………………………………………….

P.ĐÀO TẠO

(Ký & ghi rõ họ tên)

Kết luận    

Bài viết trên của Chọn Trường đã tổng hợp tất cả những thông tin về cách chuyển ngành đại học. Hi vọng rằng sẽ giải đáp hết các thắc mắc, giúp ích cho các bạn sinh viên vẫn đang phân vân và tìm hiểu về vấn đề chuyển ngành đại học. Ghé thăm website Chọn Trường của chúng tôi để biết thêm nhiều thông tin hữu ích khác nhé, cảm ơn bạn đã quan tâm!

Học phí Trường Đại học Kinh tế Quốc dân và chính sách học bổng
Học phí Trường Đại học Kinh tế Quốc dân và chính sách học bổng

Chuyện Học Đường 09-12-2023

Học phí trường Đại học Kinh tế Quốc dân như thế nào là thắc mắc chung của nhiều bạn trước khi bước vào ngưỡng cửa đại học. Đại học Kinh tế Quốc dân là một trong những cơ sở đào tạo được nhiều sinh viên đánh giá cao về chất lượng. Do đó NEU như bạn muốn học tập tại môi trường này thì bạn cần biết thêm một số thông tin về mức học phí và các chính sách học bổng để có sự chuẩn bị chu đáo hơn.

Học phí Trường Đại học Phenikaa có ở mức cao so với các trường?
Học phí Trường Đại học Phenikaa có ở mức cao so với các trường?

Chuyện Học Đường 08-12-2023

Học phí trường Đại học Phenikaa có cao so với những trường khác không là thắc mắc của nhiều bạn. Trường Đại học Phenikaa là một trong những cơ sở nổi tiếng về chất lượng đào tạo nên rất nhiều bạn quan tâm về mức học phí của trường. Bài viết sau đây sẽ giúp cho bạn biết được học phí của trường Đại học Phenikaa so với mặt bằng chung để đưa ra được đánh giá khách quan nhé!

Trường Đại học Công nghiệp TPHCM học phí là bao nhiêu?
Trường Đại học Công nghiệp TPHCM học phí là bao nhiêu?

Chuyện Học Đường 07-12-2023

Trường Đại học công nghiệp TP.HCM học phí là chủ đề được nhiều bạn quan tâm. Đây là một trong những cơ sở giáo dục phát triển mạnh mẽ tại Việt Nam nên thu hút được sự quan tâm từ nhiều bạn. Tuy nhiên trước khi chính thức đăng ký vào ngôi trường này, các bạn đều muốn biết học phí trường đại học công nghiệp tp hcm để có sự chuẩn bị kỹ càng, chu đáo. Bài viết sau đây sẽ giúp cho bạn biết được mức học phí của Đại học Công nghiệp TPHCM qua từng năm.